Các phong cách thiết kế kiến trúc sang trọng, hiện đại và đang thịnh

Các phong cách thiết kế kiến trúc ra đời đều bắt nguồn từ những câu chuyện lịch sử hào hùng riêng. Cùng Nội Thất My House tìm hiểu kỹ hơn về các tác phẩm kiến trúc sang trọng, hiện đại và đang thịnh hành nhất nhé.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là việc bày trí, sắp xếp không gian bao gồm kết cấu, kiến trúc, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, thông gió, điều hòa… Và thời gian để tạo nên một không gian sống chất lượng, đẹp, tiện ích, đầy đủ công năng, thoải mái, thuận tiện cùng niềm tự hào cho gia chủ. Vì vậy, thiết kế kiến trúc là một công trình kiệt tác tổng hợp gồm nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và mỹ thuật.

Những yếu tố quan trọng cần thể hiện trong thiết kế kiến trúc

5 yếu tố quan trọng cần thể hiện trong bản thiết kế kiến trúc bao gồm:

Đảm bảo công năng sử dụng

Kỹ sư thiết kế nội thất hay kiến trúc luôn được đào tạo bài bản về quy chuẩn thiết kế để đảm bảo tối đa công năng sử dụng. Họ nắm rõ được kích thước, khối lượng chuẩn của từng bộ phận, căn phòng, vật dụng phải như thế nào để người sử dụng cảm thấy thoải mái và tiện lợi nhất.

Đảm bảo an toàn kỹ thuật

Đảm bảo an toàn tối ưu về mặt kỹ thuật cũng là yếu tố được chú trọng trong phong cách thiết kế. Kết cấu thép chịu lực cho ngôi nhà là bao nhiêu? Đường nối điện, nước ra sao để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất?… Tất cả đều được tính toán rõ ràng, khoa học.

Đáp ứng tính thẩm mỹ

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng thì tính thẩm mỹ cũng cực kỳ được chú trọng. Đặc biệt là trong các phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay thì yếu tố này lại càng được đề cao.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Việc thi công bản thiết kế sẽ giúp bạn tiết kiệm và tính toán chính xác chi phí đầu tư nguyên vật liệu, nhân công. Tránh được các khoản phát sinh không đáng có hay thợ thi công không đúng mong muốn phải đập đi làm lại.

Mang giá trị xã hội

Các phong cách kiến trúc đẹp, nội thất sang trọng phản ánh sự phát triển, thịnh vượng và nền văn minh của xã hội qua từng thời kỳ. Một phong cách kiến trúc bền vững phải có giá trị theo thời gian, góp phần tô đẹp đất nước.

Danh sách các phong cách kiến trúc sang trọng nhất

Cùng Nội Thất My House tìm hiểu các phong cách kiến trúc sang trọng, đẳng cấp nhất

Phong cách kiến trúc Hiện Đại.

Phong cách kiến trúc Hiện Đại được khởi xướng từ những năm 30 của thế kỷ trước khi xã hội công nghiệp bắt đầu phát triển và phát triển mạnh trong những năm gần đây. Với đặc trưng trong thiết kế và sử dụng vật liệu không thể nhầm lẫn như sử dụng các màu sắc đơn giản. Sử dụng vật liệu chủ yếu là kính, kim loại, bê tông…Kiểu dáng gọn gàng, ngăn nắp, ít các chi tiết trang trí rườm rà.

Đặc trưng nổi bật của phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại:

Màu sắc được sử dụng đơn giản, các tông màu nhạt từ 1-2 tông làm chủ đạo

Chất liệu xây dựng được ưu chuộng là kính, nhôm, bê tông nhẹ và các loại vật liệu kỹ thuật.

Kiểu dáng đẹp, được sắp xếp chuẩn chỉnh, ngăn nắp và thiết kế từ đầu, ít dư thừa

Ít sử dụng các loại tranh , ảnh hoặc vật dụng phụ kiện nhiều màu sắc để trang trí.

Phong cách thiết kế kiến trúc nội thất đương đại.

Phong cách kiến trúc này có thể gây nhiều nhầm lẫn hoặc biểu hiện trộn lẫn giữa các phong cách thiết kế kiến trúc.Mọi người thường nhầm lẫn giữa đương đại ( bắt nguồn từ cuối thế kỷ 20 – hiện nay ) và Hiện đại ( từ những năm đầu thế kỷ 20).

Phong cách đương đại là phong cách kết hợp với sự vận động và phát triển của xã hội. Như việc những năm đầu 2005- 2010 các gia đình sử dụng tủ tường cao, khảm trai các bộ bàn ghế được trang trí rất cầu kỳ… Nhưng đến nay lại đổi sang các loại kệ tủ thấp, bàn ghế chuyển sang dùng sofa hoặc đơn giản hơn.

Phong cách đương đại phù hợp trong một thời gian và thời kỳ nhưng lại dễ dàng thay đổi cho phù hợp.

Phong cách thiết kế tối giản:

Phong cách thiết kế kiến trúc tối giản được khởi xướng bởi người di cư đến Úc khi công nghiệp chưa phát triển. Phong cách kiến trúc nhà ở cần sử dụng tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng mà không gây nhàm chán. Phong cách tối giản được phát triển và được thấy nhiều trong những năm gần đây khi các căn nhà diện tích nhỏ.

Không gian xây dựng hạn chế. Trong đó phát triển nhất với phong cách kiến trúc này nhất chính là người Nhật. Khi họ tận dụng tối đa các không gian trống trong ngôi nhà để làm kho chứa đồ một cách rất thông minh.

Đặc trưng nổi bật của phong cách thiết kế :

Sử dụng các thiết kế kết hợp như ghế kéo thành giường,giường và tủ kết hợp…..

Ghế có thể cất gọn xếp chồng lại với nhau.

Tạo khu vực dùng chung và kết hợp.

Sử dụng bảng màu trung tính hoặc các màu nhẹ.

Tiết kiệm chi phí.

Phong cách thiết kế kiến trúc công nghiệp.

Được xuất hiện cùng thời gian với phong cách hiện đại, nhưng vẫn có những đặc trưng riêng. Phong cách này các bạn sẽ thấy xuất hiện ở rất nhiều quán ăn, quán cà phê. Đặc trưng là quán cà phê cộng , sử dụng những thiết kế cực kỳ rõ ràng, giữ nguyên đường nét, chất liệu.

Đặc trưng phong cách:

Giữ lại nét đặc trưng cho vật liệu: Bàn gỗ cắt mà không mài bóng sơn nhẵn, tường chưa được trát.Gỗ không sơn…..

Phần trần nhà có thể giữ nguyên lại hoặc được sơn nhẹ chống bụi. Phần đường ống, dầm… được giữ nguyên thấy rõ.

Bảng màu cân bằng theo màu đã định hoặc các vật liệu đăc trưng trong sử dụng.

Tôn vinh nét văn hóa tiết kiệm.

Phong cách này rất thích hợp với các bạn phong cách bụi, thích sống thật và mạnh mẽ…

Phong cách kiến trúc cận đại.

Phong cách cận đại là việc sử dụng những lối kiến trúc, nội thất cảnh quan của thế kỷ trước từ những năm 50 -70. Tại Việt Nam phong cách này thường được các quán cà phê thể hiện rất rõ, đặc biệt là tại khu vực Hội An hoặc các tỉnh nam trung bộ.

Việc phối hợp giữa nhà- vườn – nội thất – phong cách sẽ mang hơi hướng hoài cổ. Với các vật dụng cũ hoặc có đường nét thô sơ. Những người cao tuổi, hoặc thích hoài niệm rất thích phong cách kiến trúc này.

Ngày nay việc kết hợp giữa phong cách cận đại trong xây xựng sẽ tạo nên những không gian sống trải nghiệm rất chill. Có nhiều người lựa chọn phong cách cận đại của Châu Âu để đưa vào thiết kế và xây dựng tại Việt Nam. Nhưng riêng cá nhân của Elkay thì phong cách kiến trúc cận đại của Việt Nam cũng có những nét rất đặc trưng và đẹp.

Phong cách kiến trúc Bắc Âu.

Nếu nói về phong cách kiến trúc đang được ưu chuộng hiện nay mà thiếu được phong cách kiến trúc Scandinavian là một điều thiếu sót. Thuộc khu vực Bắc Âu  các quốc gia tại khu vực này thường sử dụng những vật liệu có sẵn là gỗ thông, lông thú… Nhưng trong thời kỳ hiện đại như hiện nay, các loại vật liệu như nhựa sáng màu, sơn , men gốm…được sử dụng nhiều cho hợp với thiết kế

Không gian rộng, khoáng, các khu vực được kết nối  là đặc điểm thiết kế nổi bật

Phong cách kiến trúc Đông Á – Nhật – Hàn

Là một trong những nơi có sự giao lưu văn hóa lớn với Việt Nam. Lượng người sinh sống lao động của các nước này tại Việt Nam cũng khá là lớn, vì vậy sự giao lưu kết hợp văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Trong đó một phần không nhỏ người dân Việt Nam yêu thích phong cách thiết kế này.

Đặc điểm nổi bật nhất là các khu vườn Nhật Bản, Hồ cá Koi, sử dụng cây bonsai hoặc phong cách kiến trúc kết hợp như các cửa trượt… được sử dụng rất nhiều.

Phong cách kiến trúc Nam Á – Thái Lan.

Nhà mái thái… có lẽ đây là phong cách quốc dân hiện tại ở các vùng quê Việt Nam trong tầm 5 năm trở lại đây. Với chi phí xây dựng trung bình, dễ thiết kế, dễ kết hợp với các phong cách kiến trúc khác. Đặc biệt hợp với khí hâu của Việt nam thì phong cách thiết kế kiến trúc của Thái Lan được rất nhiều người đón nhận.

Đặc trưng của phong cách là việc cách tân các mái thái cong của phong cách kiến trúc Thái Lan thành kiểu mái thẳng.

Họa tiết tran trí cầu kỳ – thành họa tiết trang trí đơn giản hơn với các loại phào chỉ đợn giản. Màu sắc sử dụng đa dạng hơn trong thiết kế.

Phong cách thiết kế mộc mạc – Rustic

Phong cách Rustic mới nhìn bạn có thể nhầm lẫn với phong cách công nghiẹp vì sự mộc mạc của mình.Nhưng Rustic lại thể hiện một cái nhìn mới đơn giản hơn về cuộc sống. Hiện nay phong cách này được rất nhiều các bạn trẻ sử dụng decor cho ngôi nhà của mình , Elkay cũng thấy nhiều quán chà chanh, cà phê, quán ăn đang sử dụng để decor cho quán ăn của mình.

Đặc trưng phong cách.

sử dụng nguyên liệu tự nhiên sẵn có, dễ thu thập hoặc các vật liệu đơn giản, như lá cây, quả thông, lá bàng….

Hoàn thiện mức độ hoặc giữ nguyên đặc thù của vật liệu xây dựng.

Sử dụng vật trang trí đơn giản giỏ cây, bình gốm, lẵng hoa quả….

Mái vòm, dầm đà bằng gỗ, sàn gỗ là đặc trưng dễ nhận biết nhất

Đối tượng phù hợp: mọi lứa tuổi, những người yêu thích thiên nhiên

Phong cách thiết kế kiến trúc tự do – Boho

Các bạn yêu thích và thường xuyên đi du lịch chắc chắn rất dễ nhận thấy rất nhiều địa điểm du lịch có các trang trí decor nhìn rất lạ mắt, không có quy luật gì. Đôi khi sử dụng những màu sắc đối lập hoặc rất nổi bật , đôi khi là sự kết hợp đến kỳ lạ của các không gian như giữa không gian bãi biển đồi núi hoang sơ. Xuất hiện một vài cối xay gió bán đồ ăn nhưng bên trong lại trang trí theo phong cách hiện đại.

Phong cách kiến trúc tự do giúp con người có thể thỏa sức sáng tạo và sống thật với trải nghiệm và những gì mình đang có.Phong cách này phù hợp với các bạn trẻ yêu thích tự do và sự phá cách.

Bên trên là sự tổng hợp các phong cách thiết kế kiến trúc nhận được nhiều thiết kế nhất và được nhiều người yêu thích.Nêu bạn có ý kiến đóng góp về các phong cách còn thiếu hoặc muốn bổ xung thêm có thể inbox trực tiếp với Nội Thất My House. Nếu bạn thấy hay nhớ lan tỏa với mọi người nhé.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.