Cách tính chi phí cải tạo nhà phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng

Trước khi bắt đầu kế hoạch chữa nhà nhà, hầu như ai cũng quan tâm đến chi phí cải tạo nhà lo sợ việc sửa chữa tân trang nhà sẽ tốn kém nhiều chi phí vượt ngoài khả năng kinh tế của gia đình. Qua bài viết này, Nội Thất My House sẽ đưa ra các gợi ý giúp bạn ước tính chi phí cải tạo nhà với các bước đơn giản dưới đây

Ước tính chi phí cải tạo nhà chỉ với các bước đơn giản

Tính toán chi phí sửa chữa cải tạo nhà luôn là bài toán khó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, chất liệu, tình trạng thực tế công trình,… Các thông tin trong bài không thể đưa ra một con số chính xác nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có được 1 mức giá trung bình và đưa ra các gợi ý để bạn tiết kiệm chi phí đáng kể trong quá trình sửa chữa nhà ở.

Sửa chữa cải tạo nhà cao tầng:

– Đối với những ngôi nhà cao tầng thì quá trình sửa chữa, cải tạo nhà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với nhà 1 tầng do có kết cấu phức tạp hơn. Do đó chi phí thi công sửa chữa sẽ cao hơn và sẽ được tính toán dựa trên độ cao của các tầng và còn tùy thuộc vào các toại phương tiện bố trí để vận chuyển các loại trang thiết bị vật tư tới vị trí thi công, ví dụ như có thể có thang máy hoặc không có thang máy, sử dụng thang bộ hoặc sử dụng tời để vận chuyển các loại trang thiết bị vật tư khác nhau…

– Theo 1 phép tính thường được sử dụng để ước tính chi phí cải tạo nhà cao tầng là tăng thêm 5 – 10% của chi phí cải tạo nhà 1 tầng cho mỗi tầng được sửa chữa cải tạo. Ví dụ cụ thể như cải tạo 1 tầng nhà là 50 triệu thì chi phí cải tạo nhà 2 tầng là 50 triệu + 5%x50 triệu = 52.5 triệu đồng. Dĩ nhiên các chi phí chỉ mang tính chất tham khảo do yêu cầu thi công của mỗi gia đình sẽ khác nhau.

– Đối với các công trình xây thêm tầng, ngoài việc chuẩn bị về vấn đề tài chính, lựa chọn đơn vị thi công, bạn cũng phải tìm hiểu về việc xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà, cải tạo nhà. Bạn có thể tham khảo về Cẩm nang thủ tục xin giấy phép xây dựng 2023.

Cơi nới, sửa chữa đơn giản nhà 1 tầng:

– Những công trình cơi nới đơn giản chỉ bao gồm 1 tầng trệt thì chi phí trung bình rơi vào 5- 7 triệu/m2. Chi phí sửa chữa nhà  bao gồm chi phí thiết kế, thi công, vật liệu và hoàn thiện thiết kế trang trí nội thất. Vì vậy, 1 diện tích nhà được mở rộng dao động khoảng 10m2 sẽ không quá 70 triệu cho toàn bộ quy trình cải tạo nhà.

Tu sửa nhà bếp:

– Nhà bếp có yêu cầu đặc thù hơn so với các khu vực khác vì nơi đây đòi hỏi hệ thống trang thiết bị đặc trưng. Khi thi công cải tạo nhà bếp mới, bạn có thể phải can thiệp đến hệ thống thoát nước, đương ống nước.

– Ngoài ra nội thất bếp và trang thiết bị cũng rất tốn kém nếu được thay mới hoàn toàn. Chi phí tham khảo cho tủ bếp gỗ tự nhiên hay tủ bếp gỗ công nghiệp là từ 3.5 – 5 triệu/ m dài.

Cải tạo phòng ngủ:

– Nếu bạn đã nhàm chán với kiểu thiết kế trang trí phòng ngủ gắn bó lâu năm của mình, bạn muốn mang những điều mới mẻ đẹp hơn cho không gian riêng tư này.

– Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thay đổi những chi tiết nhỏ là có thể tạo ra phong cách mới mẻ cho phòng ngủ. Ví dụ như bạn có thể thay đổi mẫu giấy dán tường có màu sắc và họa tiết mới mẻ hiện đại, hoặc thi công sơn tường nhà màu sắc mới, trang trí đèn ngủ, thay đổi nội thất phòng ngủ.

Chú ý đến các chi tiết:

Đôi khi không cần phải cải tạo thay đổi quá nhiều, bạn vẫn có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể bằng cách sử dụng những chi tiết trang trí nhỏ để làm mới không gian.

Tính toán dựa trên hạng mục có sẵn:

Không phải công trình sửa chữa cải tạo nhà nào cũng diễn ra đơn giản do tình trạng thực tế công trình có sẵn không đảm bảo. Đối với những ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu thì việc xuống cấp, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần phải kiếm tra một cách kỹ lưỡng tình trạng thực tế của căn nhà để có giải pháp sửa chữa phù hợp bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây:

– Việc thi công sửa nhà có ảnh hưởng đến hàng xóm hay không?

– Nền đất có sẵn có đảm bảo an toàn cho việc thi công không?

– Bạn có muốn phá dỡ tường hoặc thay đổi toàn bộ hệ thống cửa chính, cửa sổ hay không?

– Việc sửa chữa cải tạo nhà có ảnh hưởng đến hệ hống điện, đường ống nước, hệ thống thoát nước không?

– Nền đất có sẵn có an toàn cho việc xây dựng không?

Tính toán dựa vào vị trí:

– Chi phí cải tạo nhà không chỉ phụ thuộc vào vị trí ở thành phố hoặc nông thôn mà nó còn phụ thuộc vào vị trí của nơi bạn sinh sống. Nếu đó là vị trí đắc địa, bất động sản tiềm năng thì đừng ngần ngại đầu tư vào sửa chữa cải tạo nhà để tăng giá trị cho căn nhà nhé.

Vật liệu và thi công:

– Mỗi loại vật liệu xây dựng sẽ có 1 mức giá khác nhau. Trước khi tiến hành thi công sửa nhà, bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng về thị trường các vật liệu để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

– Ngoài ra chi phí sửa nhà cũng phụ thuộc vào đơn vị thi công, vào kỹ năng và thời gian thi công. Bạn có thể trả tiền theo hình thức khoán hay tính theo ngày công. Dù sử dụng cách nào đi nữa thì hãy đảm bảo rằng bạn có thể giám sát thi công thường xuyên để việc thi công sửa nhà diễn ra suôn sẻ.

Chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp kinh nghiệm:

– Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của công trình và chi phí cải tạo nhà chính là đơn vị trực tiếp thi công sửa chữa nhà.

– Bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn cho mình đối tác thi công sửa chữa cải tạo nhà uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các công trình thực tế. Các đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm sẽ đưa ra giải pháp sửa nhà phù hợp nhất với tình trạng thực tế. Họ sẽ tính toán vật liệu và tính toán thi công hợp lý tránh hoang phí giúp bạn tiết kiệm chi phí cải tạo nhà hiệu quả.

Chi phí quản lý:

– Không phải ai cũng có đủ thời gian và kiến thức chuyên nghiệp để trực tiếp giám sát thi công. Trường hợp này bạn cần 1 người quen hoặc thuê 1 chuyên gia để giám sát công trình.

– Hiện nay vẫn có dịch vụ này nếu bạn thuê công ty thiết kế cho công trình cải tạo nhà. Hãy làm việc với từ 2 đến 3 đơn vị cung cấp, công ty thiết kế để so sánh uy tín, chất lượng, giá cả để tìm ra đối tác đáng tin cậy nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cải tạo nhà

Để Có thể ước tính chi phí xây dựng chính xác nhất, bạn cần dự trù các chi phí phát sinh vì nó sẽ ảnh hướng đến chi phí cải tạo nhà. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí phát sinh bạn cần lưu ý khi cải tạo nhà.

Địa điểm thi công

Chi phí xây dựng sẽ phụ thuộc vào vị trí thi công, các công trình ở thành phố lớn, trung tâm sẽ có mức giá xây dựng cao hơn ở thành thị. 

Ngoài ra chi phí cũng sẽ có sự thay đổi ở mỗi quận, huyện, phường, khu vực khác nhau.

Vì vậy hãy tham khảo chi phí thi công ở khu vực của bạn khi ước tính chi phí cải tạo nhà để đảm bảo con số chính xác nhất.

Thời điểm thi công

Để đảm bảo quy trình cải tạo được thực hiện theo đúng tiến độ, bạn nên thực hiện cải tạo trước khi đến mùa mưa tháng 9,10,11.

Đây là mùa có thời tiết nắng mưa thất thường nên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và cũng là thời điểm cuối năm nên giá thành nhân công cũng sẽ cao hơn so với thường ngày.

Các hạng mục phát sinh khi cải tạo

Trong quá trình thi công cải tạo, đôi lúc sẽ phát sinh các hạng mục cải tạo nằm ngoài chi phí dự kiến ban đầu như hệ thống ống nước bị vỡ, bổ sung nguyên vật liệu… Vì vậy trước khi thi công cải tạo, bạn nên dự trù kinh phí dư dả để đảm bảo công trình không bị gián đoạn bởi những chi phí phát sinh.

Một số lưu ý khi sửa chữa, cải tạo nhà

Kiểm tra tình trạng ngôi nhà để tính toán xem nên cải tạo hay sửa chữa nhà, bạn nên đặt ra và trả lời những câu hỏi như:

– Nền đất có sẵn có an toàn cho việc xây dựng không?

– Việc xây dựng có ảnh hưởng đến hàng xóm không? 

– Bạn có muốn phá dỡ tường hay thay đổi toàn bộ hệ thống cửa, cửa sổ không?

– Việc cải tạo có ảnh hưởng đến hệ thống đường ống nước, đường điện không?

Tính toán chi phí sửa nhà: về vấn đề này bạn nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hoặc trực tiếp liên hệ với đơn vị thi công cải tạo, sửa chữa nhà để được tư vấn trực tiếp.
Tiến hành thi công nên thường xuyên theo dõi để đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Yếu tố quyết định sự thành công của công trình và chi phí cải tạo nằm ở đơn vị thi công trực tiếp công trình. 

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn đơn vị thi công uy tín, kinh nghiệm. Các đơn vị thi công đã thực hiện nhiều dự án, họ sẽ có thể tính toán chi phí nguyên vật liệu và thi công hợp lý  giúp bạn tiết kiệm chi phí cải tạo nhà hiệu quả.

Bạn có thể lựa chọn đơn vị thi công trọn gói từ thiết kế đến thi công, có xưởng sản xuất trực tiếp như Nội Thất My House sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách tính chi phí cải tạo nhà mà bạn có thể áp dụng chỉ với 10 bước đơn giản, mong là bài viết giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi cẩm nang của Nội Thất My House để đọc thêm những bài viết bổ ích nhé.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.