Thiết kế văn phòng xanh

Ngày nay, cây xanh trở thành một vật dụng trang trí khá thân thiện với nhiều người. Cây xanh được nhiều kỹ sư ứng dụng và tích hợp trong các mẫu thiết kế xây dựng từ nhà ở cho đến văn phòng vì mang lại nhiều lợi ích thiết thực cả về mặt thẩm mỹ và sức khỏe.

thiết kế văn phòng xanh
thiết kế văn phòng xanh

Bài viết này sẽ giúp những doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thiết kế văn phòng xanh để tạo nên một môi trường làm việc hiệu quả.

Thiết kế văn phòng xanh là gì? 

Văn phòng xanh là gì? Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) tại Phần Lan định nghĩa “Văn phòng Xanh” là một “hệ thống quản lý môi trường” hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giảm phát thải khí nhà kính tại nơi làm việc.

thiết kế văn phòng xanh 1
thiết kế văn phòng xanh 1

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh là một trong những xu hướng nội thất góp phần giúp cho không gian thoáng đãng, đem lại bầu không khí trong lành và tạo cảm giác thoải mái nhất mỗi khi làm việc.

Mục tiêu chính của Văn phòng Xanh là thay đổi ý thức và hành vi của nhân viên theo hướng áp dụng các thực tiễn tốt nhất nhằm giảm chi phí và tác động đến môi trường của tổ chức. làm việc và thúc đẩy một môi trường làm việc dễ chịu.

thiết kế văn phòng xanh 2
thiết kế văn phòng xanh 2

Nếu như trước đây, văn phòng đều được bao quanh bởi những bức tường cứng nhắc thì với văn phòng xanh, bạn sẽ được tận hưởng một không gian mở, nhìn rõ thiên nhiên bên ngoài và không còn bí bách, khó chịu. Nhìn chung, xu hướng thiết kế, thi công nội thất văn phòng xanh thiên về thẩm mỹ nhiều hơn và được rất nhiều doanh nghiệp ưu ái lựa chọn. 

Ngoài yếu tố cây xanh thì văn phòng xanh còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như màu sắc, bố cục, ánh sáng tự nhiên, tranh vẽ tường, nội thất…

thiết kế văn phòng xanh 3
thiết kế văn phòng xanh 3

Các lợi ích tuyệt vời khi thiết kế văn phòng xanh

Xây dựng lối sống xanh

Xây dựng một không gian xanh nơi làm việc là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên trong quá trình làm việc. Những cây xanh được dùng trong thiết kế văn phòng xanh là cây ưa bóng râm, có tác dụng thanh lọc không khí và mang ý nghĩa phong thủy. 

thiết kế văn phòng xanh 4
thiết kế văn phòng xanh 4

Việc bố khí cây xanh trong không gian làm việc vừa đem lại lợi ích cho nhân viên về mặt tinh thần vừa có tác động đến ý thức của mỗi cá nhân. Đồng thời, doanh nghiệp trang trí văn phòng bằng cây xanh nhằm mục đích lan tỏa, tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường đến nhân viên cũng như mọi người xung quanh. 

Tiết kiệm năng lượng

Trong thiết kế văn phòng xanh, hầu hết doanh nghiệp đều tận dụng luồng ánh sáng tự nhiên triệt để thông qua cửa kính. Ánh sáng tự nhiên không những giúp cho quá trình quang hợp của cây xanh mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý của nhân sự làm việc.

thiết kế văn phòng xanh 5
thiết kế văn phòng xanh 5

Bên cạnh đó, sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đem lại không gian làm việc tốt nhất. 

Nâng cao hiệu suất làm việc

Một chút sắc xanh từ cây lá đem lại hiệu quả tốt cho thị giác, có tác dụng giúp tinh thần thư giãn và giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Vì lẽ đó, thiết kế văn phòng xanh đem lại nhiều lợi ích cho nhân viên, đem lại nguồn năng lượng tích cực góp phần nâng cao hiệu suất trong quá trình làm việc.

thiết kế văn phòng xanh 6
thiết kế văn phòng xanh 6

Đây cũng chính là lợi ích tuyệt vời mà doanh nghiệp nhận được khi thiết kế văn phòng làm việc theo xu hướng này. 

Thân thiện môi trường

Ngoài sử dụng cây xanh để trang trí không gian làm việc, thiết kế văn phòng xanh còn tận dụng đồ tái chế với nguyên liệu có độ bền cao. Do đó, không gian xanh góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống, tạo sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên.

thiết kế văn phòng xanh 7
thiết kế văn phòng xanh 7

Truyền tải thông điệp, nâng cao ý thức nhân viên

Hiệu ứng nhà kính ngày một trở nên nghiêm trọng bởi khí thải, bụi bẩn cùng mảng xanh thiên nhiên đang dần thu hẹp theo thời gian. Thế nên, kiến tạo văn phòng xanh như một biện pháp tạo bầu không khí trong lành, không ô nhiễm đồng thời truyền tải thông điệp chung tay bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động thường nhật như tiếp xúc với không gian xanh, chăm sóc cây cối, sử dụng vật liệu tái chế từ tự nhiên…

thiết kế văn phòng xanh 8
thiết kế văn phòng xanh 8

Tạo ấn tượng tốt với khách hàng

Văn phòng không chỉ là nơi để nhân viên làm việc mà đây còn là nơi gặp gỡ, đón tiếp khách hàng. Vì vậy, thiết kế văn phòng cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, không gian thoải mái để thu hút sự chú ý. Một không gian xanh chắc hẳn sẽ đem lại cho khách hàng cảm giác dễ chịu, thư giãn và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. 

thiết kế văn phòng xanh 9
thiết kế văn phòng xanh 9

Yếu tố quan trọng để thiết kế văn phòng xanh đẹp nhất

Lựa chọn cây xanh

Mang thiên nhiên vào văn phòng làm việc đang là xu hướng hiện nay, để có được không gian làm việc xanh tuyệt vời cần lựa chọn loại cây trang trí phù hợp. Mỗi loại cây đều có môi trường sống, chu kỳ rụng lá khác nhau, doanh nghiệp nên chọn loại cây dễ trồng, sống tốt trong văn phòng, không cần quá nhiều kỹ thuật và thời gian chăm sóc.

Bên cạnh đó, cây xanh còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, mang đến tài lộc, năng lượng tích cực như: cây kim tiền, cây bàng Singapore, cây thiết mộc lan, cây trầu bà,… 

thiết kế văn phòng xanh 10
thiết kế văn phòng xanh 10

Lưu ý thiết kế bố trí nội thất

Để có một không gian văn phòng xanh đẹp, trước tiên cần có bản vẽ công năng hợp lý. Mỗi khu vực được bài trí nội thất đúng kích thước, màu sắc và kiểu dáng phục vụ cho quá trình làm việc.

Sau đó sẽ bố trí thêm cây xanh để trang trí nhằm tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể. Tuy nhiên, cần cân nhắc số lượng cây xanh để tạo nên bố cục khoa học và hợp lý, tránh cảm giác rối mắt hoặc thưa thớt, sơ sài trong cách bài trí cây xanh cho không gian làm việc.

thiết kế văn phòng xanh 11
thiết kế văn phòng xanh 11

Thay thế vách ngăn nhàm chán bằng cây xanh sáng tạo

Đừng lo lắng công năng bị trộn lẫn do không có tường ngăn cách, với cây xanh bạn có thể biến tấu chúng thành những “vách ngăn” độc quyền vừa có tác dụng trang trí vừa phân chia không gian hữu hiệu.

Ngoài ra, thiết kế một “bức tường xanh” cũng là giải pháp trang trí hữu hiệu giúp những bức tường đơn điệu, trống trải thêm phần bắt mắt, ấn tượng và tràn đầy năng lượng.

thiết kế văn phòng xanh 12
thiết kế văn phòng xanh 12

Các mẫu thiết kế văn phòng xanh ấn tượng, tràn đầy năng lượng

Mẫu thiết kế văn phòng xanh sử dụng vật liệu thân thiện môi trường

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường để thiết kế văn phòng làm việc đẹp chính là ý tưởng thú vị. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại cây xanh có bóng râm và sinh trưởng tốt trong nhà như các loại cây thảo. Những loại cây này không chỉ mang lại việc trao đổi và thanh lọc không khí trong văn phòng tốt mà còn có nhiều mặt lợi về phong thủy.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số vật liệu thân thiện với môi trường như thùng giấy, và một số đồ có khả năng tái chế

thiết kế văn phòng xanh 13
thiết kế văn phòng xanh 13

Mẫu văn phòng tận dụng nguồn sáng tự nhiên

Ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng đến làn da cũng như sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, nếu như không có ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho sức khỏe của mỗi người yếu đi. Khi bạn cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào văn phòng giúp cho cây xanh được tươi tốt, nhân viên có năng lượng để làm việc hơn.

Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng giúp tiết kiệm điện từ ánh sáng nhân tạo và giúp không gian làm việc trở nên sáng sủa hơn.

thiết kế văn phòng xanh 14
thiết kế văn phòng xanh 14

Văn phòng sử dụng nhiều cây xanh phù hợp

Văn phòng sử dụng quá ít cây xanh sẽ không làm cho không khí trong văn phòng được thanh lọc một cách nhanh chóng. Bạn nên sử dụng đa dạng các loại cây xanh về mẫu mã, thiết kế lẫn sắc xanh mà chúng mang đến để không gian thêm phần sinh động.

Một số loại cây xanh bạn có thể tham khảo như cây lưỡi hổ, cây trầu bà, cây thường xuân, cây vạn niên thanh, cây kim ngân

thiết kế văn phòng xanh 15
thiết kế văn phòng xanh 15

 Mẫu kiến tạo văn phòng không gian mở

Văn phòng không bị gò bó bởi những bức tường xung quanh chính là văn phòng không gian mở. Mọi người có thể chọn thiết kế tường kính để tận dụng không gian hoặc là dãy các cửa kính mở ra giúp thoáng khí cho văn phòng. Bên cạnh đó bạn có thể thiết kế đục lỗ để cho không gian không bị bí bách.

thiết kế văn phòng xanh 22
thiết kế văn phòng xanh 22

Mẫu thiết kế văn phòng phong cách Industrial kết hợp cây xanh

Từ lâu phong cách Industrial đã dành được nhiều tình cảm từ các khách hàng bởi vẻ đẹp “trần trụi” nhưng không kém phần cá tính, mạnh mẽ và thể hiện được sự phóng khoáng, tự do.

Phong cách này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những công ty thuộc lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật. Tuy nhiên, không gian được thiết kế theo kiểu công nghiệp thường sẽ mang đến màu sắc trầm lắng bởi các chất liệu hàn tính cùng sắc màu trung tính chủ đạo.

thiết kế văn phòng xanh 16
thiết kế văn phòng xanh 16

Thế nên, kết hợp thêm cây xanh trang trí sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng không gian và truyền tải thêm nguồn cảm hứng, khơi gợi tính sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả trong công việc.

Mẫu thiết kế văn phòng xanh theo tinh thần Thiền Nhật Bản

Là một trong những đất nước có tầm ảnh hưởng lớn đến văn hóa phương Đông, thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản không chỉ gây ấn tượng với cách bày trí không gian vô cùng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện ích mà còn đề cao giá trị tinh thần người sử dụng. 

thiết kế văn phòng xanh 17
thiết kế văn phòng xanh 17

Bằng việc lược bỏ đi những món đồ nội thất không cần thiết, không gian văn phòng không chỉ thông thoáng, rộng rãi hơn mà cách làm này còn giúp nhân viên dễ dàng tập trung vào công việc.

Thế nhưng, giá trị sau cùng của phong cách là mang đến sự thư giãn và bình yên trong tâm hồn, giúp thanh tịnh đầu óc và giải tỏa áp lực bằng thả hồn vào khoảng không “vô định” và ngắm nhìn mảng xanh thiên nhiên.

thiết kế văn phòng xanh 18
thiết kế văn phòng xanh 18

Decor văn phòng hiện đại cùng cây xanh trang trí

Thiết kế văn phòng hiện đại là phương án mà nhiều chủ doanh nghiệp chọn lựa nhất hiện nay bởi tính dễ ứng dụng, hợp thị hiếu số đông và chi phí đầu tư hợp lý.

Với văn phòng hiện đại, bạn chỉ cần đặt để thêm những chậu cây xanh sao cho hài hòa tổng thể, kết hợp thêm chất liệu gỗ tự nhiên là đã có ngay một không gian vừa hiện đại, thời thượng vừa mộc mạc, bình dị và đẹp mắt rồi.

thiết kế văn phòng xanh 19
thiết kế văn phòng xanh 19

Mẫu văn phòng ấn tượng với thiết kế “khu vườn xanh”

Một “khu vườn xanh” bao bọc toàn bộ không gian văn phòng tưởng chừng như một ý tưởng điên rồ nhưng nó đã được hiện thực hóa thông qua sức sáng tạo vượt trội của các nhà thiết kế.

Sau đây, Nội Thất My House mời bạn cùng tham quan những không gian bên trong thiết kế văn phòng độc đáo này, nơi mà sắc màu hiện đại được hòa quyện cùng sắc xanh của cỏ cây, sắc nâu của sỏi, đất… Tất cả đã làm nên một khung cảnh bình dị, thơ mộng ngay trong lòng thành phố hối hả, tấp nập.

thiết kế văn phòng xanh 20
thiết kế văn phòng xanh 20

Thiết kế văn phòng xanh đẹp, không gian thoáng đãng có vai trò vô cùng quan trọng góp phần đem lại nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên khi làm việc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến xu hướng thiết kế văn phòng xanh.Nếu bạn chưa tìm được một đơn vị thiết kế, thi công văn phòng xanh, hãy liên hệ đến Nội Thất My House để được nhân viên tư vấn tận tình, chu đáo.

thiết kế văn phòng xanh 21
thiết kế văn phòng xanh 21

Ngoài ra, quý khách còn được báo giá thiết kế, thi công văn phòng xanh minh bạch, rõ ràng và phù hợp với chất lượng dịch vụ mà quý khách nhận được. Vậy nên, hãy gọi đến Hotline của Nội Thất My House và khám phá những dịch vụ chất lượng ngay hôm nay nhé.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.