Thiết kế kiến trúc

Để có được những công trình đẹp và đúng với nhu cầu sử dụng thì mọi chủ đầu tư đều nên cập nhật những kiến thức cơ bản về thiết kế kiến trúc. Vậy thiết kế kiến trúc là gì?

Có thực sự cần thiết khi xây dựng nhà ở và các công trình hay không? Tất cả sẽ được Nội Thất My House chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Nào hãy cùng dõi theo nếu bạn muốn có những công trình thực sự ưng ý nhé

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc được hiểu đơn giản là việc sắp đặt, bố trí không gian và thời gian. Công việc này được thực hiện gắn với nhu cầu và sở thích của chủ công trình. Bên cạnh là các ý tưởng và nội dung triển khai hiệu quả của kiến trúc sư.

Tính chất chuyên nghiệp giúp mang đến hiệu quả triển khai trên tổng thể được đáp ứng. Với công trình cần thiết của chi tiết mang đến ý nghĩa trong quá trình sử dụng.

Công việc này bao gồm kiến trúc, kết cấu mạch lạc, cấp diện, cấp thoát nước, thông gió, ánh sáng,… Là các công việc đảm bảo cho hoạt động sử dụng các chi tiết của công trình.

Với tính chất của dịch vụ, tiện ích cung cấp đến người sử dụng. Khi thuê thiết kế kiến trúc, sẽ được đảm bảo thực hiện với tính chuyên môn và sự chuyên nghiệp cao. Giúp cho công trình có được hiệu quả sử dụng.

Với tính chất thời gian để tạo nên một không gian sống đẹp. Đảm bảo cho chất lượng cuộc sống ngày càng cao trong nhu cầu của co người. Thể hiện với chất lượng, tiện nghi với đầy đủ công năng.

Cùng những tiện ích mới nhất được tích hợp. Tạo nên môi trường sống thoải mái, dễ chịu, ấm áp. Sự lý tưởng cho triển khai các hoạt động lành mạnh tại nơi sống. Mang đến cả niềm tự hào cho chủ nhân, cùng các thành viên trong gia đình.

Tại sao cần công ty tư vấn thiết kế kiến trúc?

Tại sao phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế kiến ​​trúc? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đặt ra khi có ý định bắt tay vào triển khai dự án. Công ty thiết kế kiến ​​trúc, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích và giảm bớt những khó khăn trong quá trình xây dựng. Một nhà tư vấn thiết kế sẽ lên bản vẽ thể hiện công trình dựa trên nhu cầu xây dựng của bạn.

Các kiến ​​trúc sư sẽ lập sơ đồ cấu trúc để giúp các nhà xây dựng định hình dự án của bạn dễ dàng hơn trong tương lai, từ đó cũng có thể tiết kiệm chi phí nguồn nhân lực.

Đồng thời, kiến ​​trúc sư sẽ giúp bạn tính toán kết cấu chịu lực sao cho an toàn. Việc bố trí hệ thống điện, nước, thông gió… cũng đã được tính toán chi tiết giúp chủ đầu tư đạt được sự tiện nghi và tiết kiệm chi phí tối đa.

Vì vậy, hãy có một công trình kiến ​​trúc lý tưởng và an toàn, đừng ngần ngại trích một khoản phí thuê đơn vị tư vấn thiết kế kiến ​​trúc.

Tính chất công việc thiết kế kiến trúc:

Nói về thiết kế kiến trúc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những kiến trúc sư với tố chất trong công việc. Sở hữu óc sáng tạo phong phú cùng với con mắt thẩm mỹ cao.

Nhưng bên cạnh đó, sự hiểu biết chuyên sâu về kiến thức xây dựng khoa học cũng vô cùng quan trọng. Mang đến cộng hưởng cho năng lực, trình độ, kỹ năng và sự chuyên nghiệp, sáng tạo.

Do vậy, thiết kế kế kiến trúc là một công việc tổng hợp của mỹ thuật, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật. Tạo ra công trình cũng như một tác phẩm với các chức năng và ý nghĩa của nó.

Yêu cầu thiết kế kiến trúc: 

Công năng sử dụng:

Yêu cầu công việc của những người được đào tạo về lĩnh vực thiết kế kiến trúc hay nội thất. Đó là kiến thức trong hoạt động đào tạo bài bản từ công năng sử dụng, tiêu chuẩn và quy chuẩn thiết kế. Mang đến các tính toán hợp lý, chất lượng sống được đảm bảo. Bên cạnh các tiện ích theo nhu cầu cần đáp ứng.

Mỗi bậc thang nên cao, rộng bao nhiêu là thoải mái nhất. Phòng ngủ, phòng khách, hay bếp phải được bố trí như thế nào. Khi thức thì tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cây xanh nhiều nhất.

Khi ăn thì không gian xung quanh giúp cảm giác ngon miệng nhất. Màu sắc trần, sàn, tường kết hợp màu nội thất như thế nào là hài hoà nhất,… Cách bày trí, gắn với những tính chất thể hiện như thế nào để hài hòa,…

An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật:

Các yếu tố về kỹ thuật rất quan trọng trong tính chất an toàn của nó. Đảm bảo cả những tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Cũng như lựa chọn tốt nhất với khả năng và nhu cầu của gia chủ.

Như: kết cấu thép như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? Điện, nước phải được lắp đặt ra sao để chịu tải tốt nhất, cấp thoát nước tốt nhất. So với các tiêu chuẩn phải đáp ứng được thì những lựa chọn đó còn mang ý nghĩa trong phản ánh khả năng tài chính hợp lý cho gia chủ.

Tất cả đều được tính toán một cách rõ ràng, khoa học. Mang đến chất lượng công trình với tiêu chuẩn cao. Cùng các cộng hưởng cho giá trị chung được đảm bảo hiệu quả.

Giá trị về thẩm mỹ:

Thẩm mỹ là yếu tố không thể thiếu với công việc mang tính chuyên môn được thực hiện. Và vừa đảm bảo cho sở thích của gia chủ. Vừa phải mang đến tầm ảnh hưởng về năng lực của người thiết kế. Giá trị của mỗi công trình còn thể hiện cá tính của gia chủ.

Có thể là theo phong cách hiện đại, tân cổ điển hoặc cổ điển. Nhưng đều phải đảm bảo các tiêu chí trên. Bên cạnh chất lượng sống được đáp ứng đầy đủ cho gia chủ.

Kinh tế:

Phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Với các nhu cầu của họ được triển khai bên cạnh tính toán hợp lý. Cung cấp thông tin với các cách thức triển khai thiết kế khác nhau.

Giúp chủ đầu tư triển khai tốt nhất chất lượng công trình trong khả năng tài chính của họ. Phải đáp ứng được các yêu cầu trên thì phải cần có đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm và tài giỏi. Cũng như với tính chất nghiêm túc trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Tiết kiệm chi phí đầu tư:

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng không thiết kế thì sẽ tiết kiệm được tiền thiết kế. Bởi không phải tốn kém cho một giai đoạn không cần thiết.  Điều đó thật sai lầm. Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% giá trị một công trình. Nhưng lại mang đến các ý nghĩa lớn cho thuận lợi thực hiện công trình trên thực tế.

Dựa trên hồ sơ thiết kế đã lập, có thể tính toán được chính xác chi phí đầu tư. Mang đến các quá trình thực hiện thuận lợi thông qua số liệu tính toán. Có tính toán sẽ đảm bảo cho hiệu quả cao hơn.

Mang lại giá trị xã hội

Những bản thiết kế kiến trúc còn góp phần tạo nên những giá trị mỹ quan đô thị. Đặc biệt là có thể loại bỏ được các trường hợp xây lấn hoặc xây dựng không đúng quy định gây ảnh hưởng lớn đến cư dân quanh khu vực.

Thiết kế kiến trúc cho từng công trình xây dựng

Với mỗi loại công trình khác nhau sẽ cần những thiết kế kiến trúc đặc thù khác nhau. Sau đây là vài gợi ý về bản thiết kế cho từng công trình xây dựng cụ thể:

Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở khu vực nông thôn nước ta hiện nay. Loại hình nhà ở này có ưu điểm là thiết kế đơn giản và tiết kiệm chi phí. Thường thì kiểu nhà cấp 4 sẽ phù hợp với những cá nhân, gia đình có thu nhập thấp và trung bình, ít thành viên sinh sống.

Với nhà cấp 4, tùy vào nhu cầu sử dụng, chi phí và số người mà kiến trúc sư sẽ thiết kế kiến trúc căn nhà phù hợp. Thường thì nhà cấp 4 sẽ có từ 2 – 4 phòng ngủ. Không gian còn lại là những không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp, nhà ăn.

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Riêng với nhà phố thì diện tích thường khá khiêm tốn nhưng mặt tiền đẹp và gần các trục đường đông đúc. Do đó, khi thiết kế nhà phố cần tập trung nhiều vào yếu tố ngoại thất. Thiết kế kiến trúc nhà phố cần toát lên được sự hài hòa và yếu tố thẩm mỹ cao.

Thiết kế kiến trúc nhà ống

Nhà ống là dạng nhà khá phổ biến tại nước ta hiện nay. Mẫu nhà này thích hợp để xây dựng ở các khu vực đông dân cư, quỹ đất eo hẹp. Khi xây dựng nhà ống gia chủ có thể áp dụng nhiều loại hình kiến trúc từ cổ điển, tân cổ điển, đến hiện đại, cách trang trí cũng rất đa dạng. Đặc biệt, thiết kế kiến trúc nhà ống không quá cầu kỳ nên tiết kiệm khá nhiều chi phí cho chủ đầu tư.

Thiết kế nhà hàng, khách sạn

Không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu ăn uống và nghỉ ngơi của du khách, thiết kế kiến trúc của nhà hàng, khách sạn đẹp cũng rất quan trọng. Bất cứ nhà hàng, khách sạn nào đẹp cũng sẽ thu hút đông đảo khách hàng ghé thăm và muốn đến thêm nhiều lần sau nữa. Do đó rất có lợi cho kinh doanh nếu một nhà hàng, khách sạn có kiến trúc đẹp.

Thiết kế kiến trúc quán cafe

Nếu dạo quanh khu vực bạn ở hoặc vào những thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội bạn sẽ bắt gặp rất nhiều công trình quán cafe có kiến trúc rất đẹp và độc đáo.

Bên cạnh thức uống ngon, cách phục vụ chu đáo thì phong cách thiết kế lạ mắt của quán cafe đẹp cũng chính là lý do để quán hút khách. Do đó, thời gian gần đây, nhiều chủ quán cafe đã chú trọng đến điều này và tìm những đơn vị thiết kế quán cafe đẹp để nâng cao tính cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Các yếu tố không thể bỏ qua trong thiết kế kiến trúc

Yêu cầu thể hiện được công năng sử dụng

Đây chính là yếu tố mấu chốt mag bất kì bản vẽ kiến trúc cần phải có đó lag đảm bảo được đúng công năng sử dụng phù hợp với chủ sở hữu. Ví dụ như biệt thự, villa, nhà phố là nơi sinh sống. Về phía nghỉ dưỡng là các kiến trúc nhà như resort, khách sạn.

Do đó mỗi một bản vẽ kiến trúc nào cũng phải được tính toán kỹ lưỡng về việc phân chia bố cục, diện tích, kết cấu phù hợp mang đến không gian sinh hoạt thoải mái và đầy đủ công năng.

Đảm bảo tính an toàn

Tính an toàn dành cho công trình cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Khi thiết kế kiến trúc, các kiến trúc sư phải luôn tuân thủ các nguyên tắc kiến trúc từ đơn giản đến phức tạp để mang đến những con số chuẩn xác nhất.

Đặc biệt các con số được thể hiện trên bản vẽ phải dựa trên các số liệu rõ ràng. Khi thực thi dự án mới có thể vững chắc và mang đến an toàn, hạn chế các sự cố có thể xảy ra.

Đáp ứng các yêu cầu thẩm mỹ

Các chủ đầu tư luôn mong muốn sở hữu dự án kiến trúc cao cấp tốt về mặt chất lượng và sang trọng về mặt hình thức. Hình thức về thẩm mỹ đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu thì cần dựa trên các yêu cầu sau như phối màu hài hòa, cân đối bố cục, sử dụng các chi tiết trang trí phù hợp…..

Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư mà bạn có thể diễn tả diện mạo của dự án một cách chỉnh chủ, cuốn hút nhất Phong cách của biệt thự cổ điển sẽ khác biệt rõ rệt so với biệt thự hiện đại.

Cân đối ngân sách phù hợp

Thiết kế kiến trúc gặp nhiều khó khăn về chi phí. Đôi khi những đề xuất trước đó sẽ bị hụt hoặc hơn so với mức chi phí đề ra ban đầu. Các mẫu dự án như villa, khách sạn là những công trình lớn do đó chi phí bỏ ra sẽ khá cao.

Chúng ta nên đưa ra các phương án ngân sách phù hợp và cắt giảm những chi phí chưa cần thiết. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng các nguồn lực có sẵn để giảm trừ chi phí cho mình.

Mang đến các giá trị xã hội

Khi xây dựng một dự án xây dựng không chỉ mang đến không gian sinh hoạt, làm việc, kinh doanh cho gia chủ. Mà đây còn là hình thức góp phần nâng cao giá trị mỹ quan nơi mình sinh sống. Tránh tạo ra những điều cản trở, gây khó khăn cho cho dân cư xung quanh khu vực dự án mà mình xây dựng.

Tại sao chọn Công ty Giải Pháp Kiến Trúc Nội Thất My House

Công ty Giải Pháp Kiến Trúc Nội Thất My House với đội ngũ kiến trúc và kỹ sư được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường đại học chuyên về kiến trúc tại Hà Nội.

Chúng tôi là đội ngũ trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê với lĩnh vực thiết cảnh quan. Tận tâm, am hiểu từng sở thích mong muốn, ý tưởng và yêu cầu của khách hàng để tư vấn và đưa ra những giải pháp về thiết kế kiến trúc phù hợp nhất.

Nội Thất My House với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ về kiến trúc & cảnh quan hàng đầu Việt Nam, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm không chỉ đạt giá trị cao về chất lượng, giá trị thẩm mỹ mà còn thấy được những chi tiết về tâm hồn cũng như tư duy của con người để tạo nên một kiệt tác đáng tự hào.

Bên trên là chia sẻ của Nội Thất My House về thiết kế kiến trúc, hồ sơ bao gồm cũng như một số yêu cầu trong thiết kế các công trình hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích và có thể ứng dụng được vào công trình của mình.

Ngay hôm nay đừng quên truy cập Nội Thất My House để tìm mua hoặc thuê những căn nhà tiện nghi với kiến trúc đẹp, đáp ứng công năng sử dụng trên khắp 63 tỉnh thành toàn quốc.

Rate this post

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://noithatmyhouse.com/

MSDN: 0109103109

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *