1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu là câu hỏi được nhiều người gửi tới trong hộp thư của Nội thất My House. Khái niệm này không còn xa lạ đối với những người trong ngành xây dựng còn nhiều người vẫn chưa rõ gồm những vật liệu gì? Vậy để hiểu hơn, hãy cùng chuyên mục tin tức tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng được hiểu là bất kỳ vật liệu có mục đích sử dụng cho ngành xây dựng. Có một số vật liệu xây dựng là những chất hiện diện trong tự nhiên. Ví dụ như: đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá… Tất cả những vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà.

Vật liệu xây dựng là gì?
Vật liệu xây dựng là gì?

Ngoài các vật liệu xây dựng tự nhiên, cũng có rất nhiều sản phẩm nhân tạo đã được sử dụng để phục vụ ngành xây dựng. Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, và công việc lợp mái.

Vật liệu xây dựng có chức năng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà.

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

Vật liệu xây 1m3 tường, chỉ bao gồm gạch, cát, xi măng. nước. Cách tính tùy theo vùng miền sẽ có những sự thay đổi khác nhau nhưng đều có một số cách tính chung như sau:

Tường 10 (có người gọi là tường 1) và tường 20 (có nơi gọi là tường 2).

+ Miền bắc tường 10 là tường có chiều dày 110mm và tường 20 có bề dày 220mm.

+ Miền nam tường 10 có chiều dày 100mm và tường 20 có chiều dày 200mm.

+ Miền bắc thường sử dụng gạch kích thước 6.5×10.5x22cm.

+ Miền nam chủ yếu dùng gạch 4x8x19cm và gạch có kích thước 8x8x19.

Khi xây dựng đối với mỗi địa điểm, vùng miền thi công khác nhau. Chúng ta phải căn cứ theo loại gạch mà địa bàn đó sử dụng để có cách tính chính xác. Chúng ta có thể làm theo bài toán dưới đây để tính 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?
1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

Cách tính số vật liệu cần xây cho 1m3 tường?

Chúng ta cho dữ liệu đầu vào bao gồm khối xây đặc bao gồm gạch và vữa. Mạch vữa ngang dày 12mm, mạch vữa dọc dày 10mm. Giả sử xây tường 20 có kích thước hình học là cao 1m, dày 0.2m và dài L=1/(0.2×1) = 5m. Với giả thiết sử dụng gạch có kích thước 5×8.5×18.5cm thì cách tính 1m2 tường 200 cần bao nhiêu viên gạch như sau:

Tính số lớp gạch xây trong 1m2 tường, ta có n = 1/(0.05+0.012) = 16.13 lớp.

Xây dựng theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang được tính theo công thức:
a = (L/(0.085+0.01)) X 2 = (5/(0.085+0.01)) x 2 = 52.63 viên.

+ Số viên trong 1 lớp dọc được ký hiệu là b thì cách tính như sau:

b= (L/(0.185+0.01)) x 2= (5/(0.185+0.01)) x 2 = 51.28 viên.

Vậy 1m2 tường 200 bao nhiêu viên gạch chúng ta sẽ có : N = (n x(1xa + 4xb))/5 = (16.13x (1×52.63 + 4×51.28))/5 = 832 viên. Khi đó thể tích gạch trong 1m3 tường 200 là Mg = 832 x 0.05 x 0.085 x 0.185 = 0.654m3. Thể tích vữa được ký hiệu là Mv = 1- Mg = 1- 0.654 = 0.346m3.

Thông thường các thợ xây dựng, thợ hồ đều lấy thùng sơn nước 18l làm đơn vị đo lường. Thì khi đó tỷ lệ pha trộn vữa như sau:

+ Đối với vữa mác 75kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 10 thùng cát.

+ Đối với vữa mác 100kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 8 thùng cát

Tính số lớp gạch xây trong 1m2 tường
Tính số lớp gạch xây trong 1m2 tường

Trong quá trình xây dựng nếu bạn dùng mác vữa thấp dẫn đến công trình không đạt chất lượng. Nếu dùng mác cao quá thì gây lãng phí cho gia đình bạn. Vì vậy nên sử dụng vữa mác 100 để xây tường và dùng vữa mác 75 để tô tường là được.

Vật liệu xây nhà gồm những gì?

Những vật liệu cơ bản sau đây, bạn tham khảo nhé!

Gạch:

Có rất nhiều các loại gạch trong xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, trong khi xây dựng các công trình nhà ở dân dụng, đặc biệt là các mẫu nhà cấp 4, nhà vườn 1, 2, 3 tầng thông thường, loại gạch được lựa chọn phổ biến là gạch đất nung (gạch có lỗ hoặc gạch đặc) tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Tùy thuộc theo loại gạch sử dụng, tùy thuộc theo kích thước viên gạch và tùy thuộc theo chiều dày tường ( tường 100 hay 200…), loại tường ( Tường thẳng hay cong,…) mà có định mức hao phí số lượng viên gạch, vữa cho 1m3 tường xây là khác nhau:

  • Đối với tường 100: trung bình 55 viên/m2
  • Đối với tường 200: trung bình 110 viên/m2

Xi măng:

Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Bạn nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho chất lượng công trình. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình.

Chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình! Thông thường, trong hồ sơ thiết kế theo quy chuẩn, thì sẽ không có thống kê số lượng, trọng lượng xi măng cần sử dụng cho công trình đó.

Do đó, phần này nếu bạn muốn biết chi tiết và tính toán chính xác số lượng để chuẩn bị mua vật tư cho đúng thì có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó.

Vật liệu xây nhà gồm những gì?
Vật liệu xây nhà gồm những gì?

Cát:

Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng. Thông thường hiện nay, cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe.

Tùy từng xe đổ cát mà giá mỗi xe lại khác nhau. Bạn nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín, hoặc những đơn vị cung ứng ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi.

Có một lưu ý nữa là đối với vật liệu cát, bạn chỉ nên mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian sau đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến đồng thời quá trình thi công. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

Đá:

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình.

Vật liệu xây nhà bao gồm những gì ? – và đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông. Trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất.

Nước:

Bạn nên chuẩn bị nguồn nước đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn. Lưu ý không sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ.. để xây dựng.

Nước, cát, xi măng được trộn theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình.

Bê tông được sử dụng trong công trình cần được pha trộn và sử dụng với tỉ lệ thích hợp, cần được bảo dưỡng để tăng tính chắc khỏe, bền bỉ cho công trình.

Sắt, thép- vật liệu xây thô không thể thay thế

Sắt thép:

Trong hồ sơ thiết kế nhà dân dụng thông thường, công trình đều được thống kê thép với khối lượng thép ( bao nhiêu kg) và chủng loại thép ( Phi 10, phi 8, phi 18, phi 20…) để chủ đầu tư dễ dàng trong việc chọn lựa và sử dụng số lượng thép thích hợp.

Bản vẽ thống kê thép:

Thép chờ cột, thép giằng tường, thép chờ thang, thép dầm móng

Khi lựa chọn nguyên vật liệu xây nhà, những thương hiệu thép uy tín cần lựa chọn để đảm bảo chất lượng bê tông, đảm bảo chất lượng công trình khi sử dụng. Sắt thép được coi như xương sống của toàn bộ công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang.

Do đó, khi lựa chọn loại vật liệu này, bạn nên lựa chọn những thương hiệu thép uy tín trên thị trường.

Cốp pha xây dựng:

Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông . Cốp pha có thể sử dụng loại cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,… tùy thuộc vào từng đơn vị thi công. Thông thường, loại vật liệu xây nhà thô như thế này thường được đơn vị thi công ( nhà thầu) chuẩn bị. Bạn không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên,vẫn cần giám sát để đảm bảo chất lượng xây dựng.

Hệ thống mái ngói, vì kèo bằng sắt hộp hoặc gỗ:

Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau. Thi công phần mái như thế này cần chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và ngói lợp….Diện tích mái chéo thường lớn lơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện các mẫu nhà mái thái như thế này cũng lớn hơn so với các mẫu nhà mái bằng đơn giản.

Ngoài ra còn một số loại vật liệu hoàn thiện khác.

Trên đây là một vài chia sẻ của Nội thất My House. Cũng xin lưu ý rằng những thông tin chúng tôi nêu đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để có số liệu cụ thể và chính xác nhất, bạn nên tìm đến sự tư vấn của công ty thiết kế nhà đẹp chuyên nghiệp với đội ngũ kiến trúc sư tâm huyết và tài năng. Họ sẽ mang đến bạn những tư vấn chi tiết nhất, kèm hồ sơ dự toán chi tiết và sẽ thể hiện cho bạn đầy đủ vật tư, giá thành bóc tách rõ ràng để bạn tham khảo và thực hiện công trình của mình. Chúc bạn thành công!

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.