Dich vụ cải tạo nhà 3 gian cũ hiệu quả cao với chi phí thấp

Cải tạo nhà 3 gian cũ có thể hiểu là hoạt động sửa chữa lại ngôi nhà có hiện trạng 3 gian, giữa là gian phòng chính, phía hai bên là gian phòng phụ. Nhà 3 gian rất thông dụng tại Việt Nam xưa kia, là một trong các thiết kế điển hình nổi bật của đặc trưng Á Đông nói chung và kiến trúc Việt Nam nói riêng.

cải tạo nhà 3 gian cũ
cải tạo nhà 3 gian cũ

Hiện nay, những căn nhà 3 gian đang dần được thay thế bởi những ngôi nhà bê tông do đã hết thích hợp với nhu yếu trong cuộc sống tân tiến. Chính vì vậy việc cải tạo nhà 3 gian cũ nhưng vẫn không thay đổi nét truyền thống được chú tâm hơn hết.

Những điều cần biết trước khi cải tạo nhà 3 gian cũ

Nắm được đặc điểm chính của nhà 3 gian

Nhà 3 gian là mẫu nhà “quốc dân” thời xưa, được bố trí thành 3 gian phòng trong đó phòng giữa là phòng có diện tích lớn nhất so với 2 phòng nhỏ (hai chái). Hay nói cách khác nhà 3 gian được xây dựng và thiết kế theo nguyên tắc đối xứng, hai bên đối xứng nhau qua gian giữa. Chính vì thiết kế bố cục các phòng theo chiều ngang nên mặt tiền của nhà 3 gian dài hơn chiều sâu. 

cải tạo nhà 3 gian cũ 1
cải tạo nhà 3 gian cũ 1

Về kết cấu chịu lực: cấu tạo nhà 3 gian xưa thường bằng gạch hoặc gỗ, một vài dựng cột bê tông.

Tường: thường bằng gạch (tường 22 cm hoặc 11 cm)…

Đặc điểm mái: thường bằng ngói hoặc fibro xi măng, kiểu mái ưa chuộng là mái thái chữ A.

Trước khi lên kế hoạch cải tạo nhà 3 gian cũ, bạn phải nắm được những đặc điểm cụ thể của ngôi nhà của mình như cấu tạo các phòng, tuổi của ngôi nhà, khối hệ thống đèn điện, hệ thống cấp thoát nước, vật liệu nội thất… và nhu cầu, sở thích của gia đình.

cải tạo nhà 3 gian cũ 2
cải tạo nhà 3 gian cũ 2

Khi đã nắm được các thông tin trên bạn sẽ chọn ra các hạng mục hay cải tạo trọn bộ. Dựa vào đó mà bạn sẽ đưa ra cho mình các ý tưởng, phương án cải tạo lại ngôi nhà cho phù hợp nhất.

Cần khảo sát, thiết kế theo công năng phù hợp

Việc khảo sát trước khi lên kế hoạch cải tạo sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ cấu trúc, tính chất của ngôi nhà cũ 3 gian. Từ đó, bạn có thể thiết kế, bố trí lại bố cục ngôi nhà sao cho phù hợp và tiện lợi nhất có thể.

cải tạo nhà 3 gian cũ 3
cải tạo nhà 3 gian cũ 3

Nhà 3 gian thời nay có thể hoàn toàn đổi mới theo phong cách hiện đại, đầy đủ tính tiện nghi. Đối với nhà có diện tích quy hoạch nhỏ, cần bố trí đồ đạc nội thất trong nhà phù hợp. Tối ưu diện tích quy hoạch và tận dụng mọi không gian để có thể bố trí đầy đủ các khu vực đáp ứng nhu cầu cần thiết: như ăn, ngủ, làm việc, giải trí…

Xác định mục tiêu cụ thể trước khi cải tạo nhà 3 gian cũ

Khi nói về việc cải tạo nhà ta thường nghĩ ngay tới việc đổi mới bố cục, cách bày trí, đồ nội thất. Thế nhưng, việc nên làm trước tiên là hãy quan sát tường, trần và nền của nhà bạn. Đây là những hạng mục quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và độ vững chắc của ngôi nhà. Xác định những điểm mạnh và yếu, đồng thời tạo kế hoạch cụ thể về việc cải tạo như làm mới không gian, tăng diện tích sử dụng, hoặc thay đổi bố trí các phòng,…

cải tạo nhà 3 gian cũ 4
cải tạo nhà 3 gian cũ 4

Lưu ý khi cải tạo nhà 3 gian cũ

Để nâng cấp, cải tạo nhà 3 gian cũ không phải là việc đơn giản dễ dàng bởi nó có thể sinh ra nhiều vấn đề. Đặc biệt với gia chủ tự cải tạo, tu sửa nhà nhưng không có chuyên môn, không biết được quy trình, kỹ thuật cải tạo. Vậy nên để cải tạo nhà 3 gian bạn cần nắm được một số chú ý sau.

cải tạo nhà 3 gian cũ 5
cải tạo nhà 3 gian cũ 5

Không nên bỏ qua những chi tiết nhỏ

Những chi tiết nhỏ nhưng đôi khi lại ảnh hưởng rất nhiều đến ngôi nhà của bạn về cả mặt thẩm mỹ lẫn độ an toàn, bền vững của ngôi nhà. Bạn nên quan tâm những chi tiết nhỏ ngay từ đầu để tránh phải sửa chữa nhiều lần, vừa tốn thời gian, vừa gây ảnh hưởng đến những công trình khác.

cải tạo nhà 3 gian cũ 6
cải tạo nhà 3 gian cũ 6

Đôi khi bạn chưa thể nhìn ra những chi tiết nào cần chú ý do chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo những kiến thức, kinh nghiệm cải tạo nhà 3 gian cũ qua tài liệu sách báo, điện tử hoặc những người có kinh nghiệm, kiến thức về cải tạo nhà để quá trình cải tạo nhà của bạn thuận lợi hơn.

Quan tâm tới ánh sáng

Ánh sáng trong thiết kế nhà ở được tạo nên từ kết quả của việc chiếu sáng từ nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo, vì vậy nó phụ thuộc vào chất liệu bề mặt và cách bố trí ánh sáng. Dù chiếu sáng nhiều hay ít, tập trung vào những khoảng không gian nào thì cũng cần đảm bảo là ánh sáng không được quá chói, phải có mục đích chiếu sáng rõ ràng và bố trí ánh sáng chung đều.

cải tạo nhà 3 gian cũ 7
cải tạo nhà 3 gian cũ 7

Ngoài ra, sử dụng ánh sáng tập trung tạo nên các khoảng ánh sáng lung linh tại các vị trí “chốt’’. Một phương án thiết kế thành công là kết hợp hài hoà giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo – vừa tự nhiên, vừa tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mở thêm hiên chạy dọc cửa sổ trần, trổ thêm các lỗ đón nắng vào trong các vùng tối của căn phòng,…

Chú ý tới vật liệu nội thất

Tấm lát sàn, giấy dán tường, quầy bếp, chậu rửa bát, bồn tắm,… là những thứ dễ bị biến đổi màu sắc, xuống cấp về mặt thẩm mỹ khi dùng trong thời gian dài. Các vật dụng này thường được chọn với mẫu mã, màu sắc tương thích với không gian xung quanh.

cải tạo nhà 3 gian cũ 8
cải tạo nhà 3 gian cũ 8

Vì vậy bạn nên thay thế những đồ vật đã cũ để phù hợp với không gian mới sau khi cải tạo. Không chỉ vậy, bạn có thể thay thế những đồ vật đó nếu chúng đã lỗi thời. Nhưng nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể sơn lại những vật dụng như mặt quầy, tủ chứa đồ,… thay vì thay mới toàn bộ.

Những mảng giấy dán tường cũ kỹ lâu ngày cũng cần bỏ đi. Thay vào đó loại giấy dán hoặc sơn phủ mang phong thái hiện đại hóa. Bên cạnh việc dùng giấy dán hoặc sơn tường, bạn có thể để các bức tường gạch tạo dấu ấn cho căn phòng khi được bày trí hợp lý.

cải tạo nhà 3 gian cũ 9
cải tạo nhà 3 gian cũ 9

Cải tạo nhà 3 gian cũ không thay đổi kết cấu

Nói theo cách khác là để tránh sự tác động vào các cấu trúc chịu lực của ngôi nhà. Việc hạn chế thay đổi kết cấu có sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức xây dựng rất nhiều. Bạn chỉ cần biến hóa không gian vị trí phòng, một số vật liệu nội thất, cùng đồ trang trí trong nhà.

cải tạo nhà 3 gian cũ 10
cải tạo nhà 3 gian cũ 10

nhưng nếu căn nhà 3 gian của bạn đã xuống cấp, không đủ vững chắc thì bạn nên thay đổi kết cấu sao cho phù hợp với ngôi nhà và nhu cầu của gia đình. Nếu cải tạo mà bạn muốn giữ lại phong cách của ngôi nhà cũ thì cần kết hợp khéo léo giữa những cái cũ và mới để tạo nên tổng thể một ngôi nhà hài hòa, thẩm mỹ. 

Khi trong phòng có quá nhiều các đường góc cạnh thì các vật phẩm hình tròn trụ trụ sẽ khiến khoảng trống mềm mại, mượt mà hơn. Bạn cũng nên chú ý lối đi thông giữa các địa điểm.

cải tạo nhà 3 gian cũ 11
cải tạo nhà 3 gian cũ 11

Việc sửa nhà, bố trí nội thất trong nhà cần phù hợp theo tử vi, phong thủy, đặc biệt cần thích ứng với thói quen sinh hoạt, đi lại của thành viên trong gia đình, nên tận dụng được tối đa mọi diện tích không gian.

Công việc chính khi cải tạo nhà 3 gian cũ

Việc cải tạo căn nhà cũ 3 gian và nâng cấp không chỉ giúp tối ưu hóa không gian sống mà còn mang lại sự tiện nghi và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là tổng hợp những công việc chính khi cải tạo nhà.

cải tạo nhà 3 gian cũ 12
cải tạo nhà 3 gian cũ 12

Xác định mục tiêu cải tạo

Xem xét điều kiện và tình trạng hiện tại của ngôi nhà

Lên kế hoạch và lập ngân sách

Tìm hiểu quy định về pháp lý

Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu

Tiến hành cải tạo và tối ưu hóa không gian

Nâng cấp hệ thống điện nước và cống thoát nước

Thiết kế và hoàn thiện nội thất

cải tạo nhà 3 gian cũ 13
cải tạo nhà 3 gian cũ 13

Mẫu thiết kế cải tạo nhà 3 gian cũ

Cải tạo nhà 3 gian cũ phong cách hiện đại

Mẫu nhà 3 gian hiện đại mang đậm nét đẹp cách tân với màu sắc sự tươi sáng, hiện đại. Mẫu nhà này thiết kế mang một chút phá cách nhưng vẫn toát lên sự gần gũi, nét đẹp của kiến trúc truyền thống. Bố cục phân chia các không gian riêng biệt để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, tiện nghi trong sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho từng phòng.

cải tạo nhà 3 gian cũ 14
cải tạo nhà 3 gian cũ 14

Mẫu cải tạo nhà 3 gian có gác lửng

Nhà 3 gian hiện đại có gác lửng đang trở thành loại hình kiến trúc được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Thiết kế này không cần mở rộng diện tích của ngôi nhà nhưng vẫn giúp gia chủ có thêm không gian sinh hoạt.

cải tạo nhà 3 gian cũ 15
cải tạo nhà 3 gian cũ 15

Cửa kính sẽ giúp ngôi nhà bạn luôn nhận được ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác thoáng đãng, rộng rãi hơn kể cả trên gác lửng. Đây là giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn mở rộng không gian sống nhưng vẫn tiết kiệm chi phí

Mẫu cải tạo nhà 3 gian cũ thành nhà 2 tầng

Việc nâng tầng cho ngôi nhà 3 gian của bạn vừa giúp mở rộng không gian sống, vừa giúp ngôi nhà của bạn hiện đại, nâng cấp hơn. Tuy vậy bạn vẫn có thể giữ lại nét truyền thống cho ngôi nhà của mình với kiểu mái Thái. 

cải tạo nhà 3 gian cũ 16
cải tạo nhà 3 gian cũ 16

Nội Thất My House – Đơn vị cải tạo nhà 3 gian cũ đẹp mới chất lượng uy tín

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cải tạo nhà, Nội Thất My House là đơn vị chức năng đáng tin cậy mà bạn có thể trao trọn niềm tin. Với đội ngũ triển khai dự án có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lâu năm, Nội Thất My House liên tục cập nhật những mẫu thiết kế tối ưu và đẹp nhất. Về lĩnh vực cải tạo nhà 3 gian cũ, Nội Thất My House đã thiết kế thi công, hoàn thiện nhiều dự án và nhận được phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng.

sửa nhà cấp 4 nông thôn 9

Nội Thất My House thực hiện ký kết hợp đồng với khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công cải tạo nhà. Mọi thông tin về chi phí, tiến trình thi công, được cam kết thực hiện đầy đủ, đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng.

sửa nhà cấp 4 nông thôn 4

Với những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cải tạo nhà 3 gian cũ của mình theo nhu cầu và ý thích riêng. Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế và tìm một đơn vị thiết kế cải tạo, bạn có thể liên hệ Nội Thất My House theo số Hotline để được tư vấn cụ thể và miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.