Bậc tam cấp là gì? #59 Mẫu Bậc Tam Cấp Đẹp Nhất 2023

Bậc tam cấp từ lâu đã là thiết kế không còn xa lạ với mọi người. Bậc tam cấp thường hay xuất hiện trong những ngôi nhà cổ, nhà ba gian, nhà theo phong cách truyền thống,…

Ngày nay, những mẫu bậc tam cấp được thiết kế đa dạng hơn và cũng xuất hiện phổ biến hơn trong những công trình công cộng, cơ quan nhà nước, khách sạn,.. Vậy cách tính bậc tam cấp như thế nào?

Những mẫu bậc tam cấp nào đẹp nhất hiện nay? Trong bài viết này, My House sẽ gửi đến bạn những mẫu bậc tam cấp đẹp nhất và cách tính bậc tam cấp sao cho hợp phong thủy nhà ở để bạn đọc tham khảo!

Bậc tam cấp là gì

Tam cấp là công thức tính theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Từ xa xưa, ông cha ta khi xây nhà ở đã làm 3 bậc thềm trước nhà để phân chia không gian giữa, trong và ngoài thuận tiện cho việc đi lại, lên xuống, nên gọi là bậc tam cấp. Một số gia đình sử dụng 5 – 7 – 9 bậc cho ngôi nhà của mình tùy theo địa hình mảnh đất.

Kích thước bậc tam cấp trước nhà

Việc xây dựng bậc tam cấp trước nhà đã không còn xa lạ với những công trình xây dựng ở nước ta. Tùy vào kích thước ngôi nhà mà bậc tam cấp cũng có kích thước khác nhau. Không nhất thiết mọi căn nhà đều phải xây dựng bậc tam cấp.

Đối với nhiều trường hợp đặc biệt, xây thềm nhà 1 bậc cũng là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Điều này phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên nền nhà. Nếu khoảng cách ngắn thì có thể xây dựng thêm 1 bậc thềm. Điều này cũng không vi phạm gì quan điểm sinh- lão- bệnh- tử. Vì thế, bạn cũng có thể xây dựng và thiết kế bậc tam cấp với 1 bậc.

Kích thước bậc tam cấp trước nhà?

Chiều cao của bậc tam cấp thông thường từ 15 – 18cm. Ở một số công trình công cộng, đặc biệt như bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10- 12cm để phù hợp với đặc trưng lĩnh vực.

Chiều rộng của 1 bậc tam cấp thông thường khoảng 20 đến 30cm.

Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Điều này phụ thuộc vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình.

Kích thước bậc tam cấp cũng sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi, thì bậc tam cấp cũng cần có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Tam cấp có thể được xây 1 mặt tiền, hoặc bao quanh 2 – 3 mặt của sảnh tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến trúc của từng gia đình là khác nhau.

Tổng hợp những mẫu bậc tam cấp đẹp nhất

Bậc tam cấp đã không còn xa lạ với những công trình xây dựng ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, đa phần những bậc tam cấp đều có kiểu dáng quen thuộc. Dưới đây, My House sẽ gửi đến bạn những mẫu bậc tam cấp đẹp nhất 2023 để bạn có thêm những lựa chọn cho mình.

Bậc tam cấp trước nhà

Bậc tam cấp trước nhà là điểm nhấn rất lớn của ngôi nhà. Bậc tam cấp trước nhà không chỉ thể hiện sự thuận tiện trong di chuyển, tính thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa rất lớn về phong thủy.

Dưới đây là một số mẫu bậc tam cấp trước nhà đẹp My House gửi bạn tham khảo!

Bậc tam cấp trước nhà có thiết kế khá đa dạng. Tùy thuộc vào phong cách kiến trúc của ngôi nhà mà gia chủ thiết kế kiểu dáng và kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp.

Bậc tam cấp cầu thang

Cầu thang có vai trò quan trọng trong việc lưu thông khí huyết cho căn nhà. Việc thiết kế cầu thang từ lâu đã được gia chủ vô cùng quan tâm. Vậy nên, những mẫu tam cấp cầu thang đã không còn xa lạ với mọi người. Tam cấp cầu thang không chỉ giúp thuận lợi trong việc di chuyển mà còn tăng tính thẩm mỹ rất lớn cho căn phòng.

Bậc tam cấp cầu thang cũng vô cùng đa dạng về kiểu dáng và kích thước. Với từng kiểu dáng cầu thang, phong cách nhà ở cũng như sở thích cá nhân mà gia chủ lựa chọn mẫu tam cấp cầu thang sao cho phù hợp.

Cách tính bậc tam cấp

Số lượng bậc tam cấp trong công trình nhà ở dân dụng bao gồm các số lẻ như: 1, 3, 5, 7, 9. Số lượng bậc tam cấp phụ thuộc vào cách tính khoảng cách từ mặt đến đến sảnh chính hoặc nền nhà.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, gia chủ có thể xây thềm nhà 1 bậc. Điều này phụ thuộc vào vị trí và khoảng cách tính từ mặt sân lên đến nền nhà. Nếu như khoảng cách ngắn thì bạn có thể bố trí thêm 1 bậc thềm khác. Điều này không những phù hợp phong thủy mà còn không sợ bị phạm phải quan niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Do đó, gia chủ hoàn toàn có thể thiết kế và xây dựng bậc tam cấp ứng với 1 bậc.

Việc xây dựng bậc tam cấp hợp lí, đúng cách không chỉ thuận tiện cho việc đi lại, di chuyển mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy, tăng thêm tính thẩm mỹ và bề thế cho ngôi nhà.

Xây dựng bậc tam cấp phải là số lẻ. Chiều cao và độ lớn sẽ phụ thuộc vào độ lớn công trình cũng như yêu cầu gia chủ. Tuy nhiên, phải lưu ý thiết kế sao cho

Theo một số nhà phong thủy, 5 bậc là con số thịnh vượng nhất cho bậc tam cấp. 5 bậc là đại diện cho các yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.  Con số 5 rơi vào cửa sinh trong sinh – lão – bệnh – tử, đem lại nhiều may mắn, phát triển.

  • Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau (có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp), như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 1 bây giờ đã là sân, mà đã là nhị cấp thì không phải và không được gọi là tam cấp).
  • Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng), như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là nhà).

Như vậy, từ các nội dung trên chúng ta có thể thấy rằng chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn.

Khi xây dựng bậc tam cấp trong nhà, phần lớn gia chủ quan tâm đến phù hợp với tuổi và mệnh của mình. Bậc cầu thang hay bậc tam cấp là số lẻ, lớn hơn 10, tùy thuộc vào chiều dài cũng như hình dáng thiết kế của cầu thang. Theo phong thủy

  • Người tuổi Dần, Mão hợp với các số 3, 7, 1
  • Người tuổi Tỵ, Ngọ thì hợp với các số 5, 3, 7
  • Người tuổi Thân, Dậu, nên đặt cầu thang kết thúc bằng các số 1, 9, 5.
  • Người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi đặt cầu thang theo các số 9, 7, 5.
  • Người tuổi Tý, Hợi đặt cầu thang theo các số 1, 9, 5.

Trên đây là những mẫu tam cấp đẹp, cũng như cách tính bậc tam cấp sao cho hợp phong thủy nhà ở My House tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những tinh toán và lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.