Bàn thờ chúa treo tường

Bàn thờ chúa treo tường là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình công giáo. Đó là nơi để mọi người thể hiện lòng tín ngưỡng, tôn trọng đến Chúa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn và bố trí bàn thờ treo thiên chúa. Nếu bạn vẫn còn chưa biết phải chọn mẫu bàn thờ gia đình công giáo như thế nào. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên tắc khi thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách

Thiết kế bàn thờ chúa không đơn giản như các loại bàn thờ bình thường khác. Vậy dưới đây Nội thất My House xin chia sẻ tới bạn đọc một số lưu ý khi thiết kế bàn thờ chúa treo tường đúng tiêu chuẩn. Mời bạn tham khảo qua:

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M1
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M1

Thứ tự bố trí bàn thờ chúa

Trong Phật giáo, cách bố trí, sắp xếp vị trí giữa các bàn thờ không quá chú trọng. Tuy nhiên, trong Công giáo, bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên phải được đặt bên cạnh hoặc ở bên dưới bàn thờ chúa trong phòng khách, không được đặt bàn thờ Chúa thấp hơn bàn thờ gia tiên.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M2
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M2

Nguyên tắc cúng bái

Trong các ngày giỗ hay các ngày kỵ trong dòng họ, gia đình có thể cúng giỗ cho ông bà, cha mẹ theo phong tục, tập quán địa phương chứ không nhất thiết là bỏ những buổi lễ này. Tuy nhiên những việc được cho là mê tín dị đoan như đốt vàng mã hoặc bói toán, … cần loại bỏ.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M3
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M3

Việc đốt nhang, vái lạy, đèn nến trong các ngày giỗ, tang lễ hay ngày cưới thì vẫn được phép để thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính, ghi nhớ công ơn ông bà, tổ tiên. Hay bạn có thể tổ chức đọc kinh trước bàn thờ Chúa và bàn thờ tổ tiên.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M4
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M4

Những đồ vật nên có trên bàn thờ

Bàn thờ chúa thường chỉ đặt ảnh, lọ hoa hay lọ dầu thơm chứ không nên bày biện, trang trí những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan, giảm thiểu những lễ vật thành kính ông bà tổ tiên. Trên mẫu bàn thờ chúa đơn giản có thể trang trí một ít hoa tươi để thêm phần tươi sáng.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M5
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M5

Bạn có thể đốt nhang, hương, đèn, nến trên bàn thờ gia tiên nhưng không được để nổi hơn bàn thờ chúa hoặc vái lạy trước bàn thờ thì được. Hành vi đó nhằm giáo dục con cháu tưởng nhớ biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và từ đó biết ơn chính Thiên Chúa là nguồn gốc muôn loài muôn vật, đặc biệt là loài người chúng ta.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M6
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M6

Chọn màu sơn và đơn vị thiết kế bàn thờ uy tín

Dù theo Phật giáo hay Công giáo thì bàn thờ là nơi tôn nghiêm, quan trọng nhất nên cần đặc biệt chú trọng. Bạn cần lựa chọn những nơi đóng bàn thờ uy tín, đảm bảo để bàn thờ được chắc chắn. Sử dụng sơn màu chất lượng tốt cũng sẽ giúp bàn thờ có độ bền màu cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và bạn cần lưu ý tránh sử dụng những bàn thờ đã cũ được sơn lại.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M7
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M7

Chọn gỗ đóng bàn thờ

Bên cạnh việc lựa chọn màu sơn và đơn vị thiết kế uy tín, chất liệu gỗ cũng là điểm cần lưu ý khi thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách. Bàn thờ sử dụng loại gỗ tốt vừa thể hiện tấm lòng dâng lên Thiên Chúa, vừa đảm bảo tính bền lâu, tránh được những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, tránh gặp tình trạng mối mọt.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M8
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M8

Các loại gỗ quý như: pơ mu, rễ cây trai, căm xe, … là chất liệu gỗ được nhiều gia đình lựa chọn nhất vì có độ bền cao, phù hợp với mọi phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại. Ngoài ra, bàn thờ bằng bê tông gắn chắc chắn ở nơi cao nhất trong gian chính là mẫu bàn thờ chúa được nhiều gia đình ở nông thôn lựa chọn.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M9
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M9

Cách trang trí bàn thờ Chúa treo tường đẹp

Quy tắc 1: gia đình bạn cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên (nếu có) phải được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình, không nên đặt bàn thờ Chúa thấp hơn bàn thờ gia tiên, đó là điều nên cân nhắc.

Và hơn nữa, cần chắc chắn rằng trên bàn thờ không bày biện những điều gì mê tín dị đoan hoặc không hợp trong các điều răn của Đạo Công Giáo.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M10
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M10

Quy tắc 2: Ngày giỗ hay các ngày kỵ trong dòng họ, gia đình có thể cúng giỗ theo phong tục,tập quán địa phương sở tại chứ không nhất thiết là bỏ những buổi lễ này, chỉ cần loại bỏ tất cả những gì được xem như là mê tín dị đoan chẳng hạn như đốt vàng mã hoặc bói toán…

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M11
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M11

Quy tắc 3: Những việc như đốt nhang, hương, đèn hay nến trên bàn thờ gia tiên hay vái lạy trước bàn thờ là điều thể hiện sự hiếu thảo của con cái và được làm.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M12
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M12

Quy tắc 4: Nếu làm bàn thờ nên lựa chọn nơi đóng bàn thờ uy tín, tránh sử dụng lại hoặc sơn lại những bàn thờ đã cũ. Cần thường xuyên dọn dẹp bàn thờ Thiên Chúa cho thật trang nghiêm, sạch sẽ.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M13
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M13

Đó là những quy tắc cơ bản trong việc bố trí, trang trí, sắp xếp và lựa chọn bàn thờ chúa, cũng như các kiểu cúng của giáo dân sao cho hợp Đạo. Dưới đây My House xin mời các bạn xem qua các mẫu bàn thờ Chúa đẹp, các loại bàn thờ từ treo tường, tủ thờ chúa cũng như các loại nhà thờ chúa mini ngoài trời đẹp.

Đây là tuyển tập những mẫu bàn thờ Chúa theo phong cách phương Tây hiện đại và được ưa chuộng nhất, các bạn có thể tham khảo.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M14
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M14

Mẫu bàn thờ chúa treo tường đẹp nhất 2023

Gỗ là vật liệu được sử dụng phổ biến để làm bàn thờ, bởi tính bền đẹp và sự mộc mạc mà nó mang lại. Tùy thuộc và kích thước tượng mà các tín hữu nên cân nhắc để sử dụng bàn thờ có kích thước phù hợp.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M15
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M15

Một số lưu ý khi sử dụng bàn thờ Chúa treo tường bằng gỗ:

  • Không dùng gỗ cũ, đã qua sử dụng làm bàn thờ.
  • Bàn thờ phải được đặt ở trên cũng, cao nhất. Bàn thờ tổ tuyệt đối không đặt cùng trên bàn thờ Chúa. Bạn có thể đặt bàn thờ tổ ở thấp hơn, riêng một bàn thờ khác.
  • Trên bàn thờ Chúa chỉ đặt nến, hoa, đèn thờ để thể hiện sự tôn kính.
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M16
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M16

Bàn thờ Chúa được tạo bởi gỗ Pơmu cao cấp, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân điêu khắc, đục tỉ mỉ từng chi tiết. Mẫu bàn thờ Chúa này có kích thước là cao 180 x ngang 170cm x rộng 38cm với tượng 2 bên cao 50cm, tượng Chúa cao 60cm phù hợp những căn nhà có diện tích vừa phải.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M17
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M17

Bàn thờ bệ rời treo tường giúp tiết kiệm diện tích căn phòng, không vướng víu khi đi lại, lại có thể thờ được nhiều bức tượng trong cùng không gian. Mẫu bàn thờ này sử dụng gỗ sồi thiết kế các tượng kết hợp cùng bệ màu cánh gián mang đến vẻ sang trọng, hiện đại cho căn phòng.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M18
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M18

3 nhánh của bàn thờ được thiết kế bởi gỗ bằng lăng bền, đẹp, tượng được làm từ gỗ Pơmu và thánh giá làm bởi gỗ căm xe cứng, chắc chắn. Phía dưới bàn thờ Chúa là bàn thờ gia tiên có thể để ảnh tổ tiên ở 2 bên vị trí ảnh cha Phanxico Trương Bửu Diệp.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M19
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M19

Bên cạnh những chiếc bàn thờ chúa bằng gỗ đơn giản, nhiều gia đình lựa chọn bàn thờ Chúa trong phòng khách bằng kính mang đến vẻ đẹp lộng lẫy nhờ sự kết hợp với hệ thống đèn. Mẫu bàn thờ này có giá bàn thờ chúa bằng gỗ cao hơn so với loại kệ thờ gỗ ở trên, thường có giá dao động từ 2.000.000 đồng trở lên.

Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M20
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M20
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên - M21
Mẫu thiết kế bàn thờ thiên chúa đẹp ấn tượng bằng gỗ tự nhiên – M21

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết! Chúng tôi mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn trong việc bài trí bàn thờ thiên chúa đẹp ở phòng khách.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.