4 nguyên tắc bố trí phòng ngủ bạn cần biết

Phòng ngủ là nơi ta tìm về sau một ngày làm việc mệt mỏi đầy áp lực. Đó là nơi ta ngả mình và chăn ấm nệm êm để trốn tránh những cái ồn ào, tấp nập nơi phố thị. Nó là không gian để ta giữ chút riêng tư và bình yên.

Chính vì thế, những vấn đề liên quan tới phòng ngủ luôn được mọi người quan tâm, đặc biệt là cách bố trí phòng ngủ hợp lý. Trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn mang tới cho bạn những thông tin về cách sắp xếp phòng ngủ của mình một cách đơn giản nhưng tinh tế và hiện đại nhất.

bố trí phòng ngủ
bố trí phòng ngủ

Tầm quan trọng của việc bố trí phòng ngủ đẹp và đúng cách

Nếu bạn biết sắp xếp và bố trí nội thất phòng ngủ đúng cách và hợp phong thủy sẽ giúp cho chủ nhân của căn phòng rất nhiều lợi ích từ sức khỏe, sự may mắn cho đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khác với những khu vực khác, phòng ngủ là nơi bạn có thể thiết kế và bày trí theo phong cách cá nhân hóa và chú trọng về hình thức để tăng giá trị thẩm mỹ cho bản thân được trải nghiệm tốt nhất. Một phòng ngủ đẹp sẽ thể hiện được tính cách cá nhân và đem lại cảm giác bình yên
bố trí phòng ngủ 1
bố trí phòng ngủ 1

Duy trì sức khỏe tốt

Sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng, nghỉ ngơi là điều cần thiết đối với bất kỳ ai. Theo đó, một giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cải thiện tinh thần và nâng cao hiệu suất làm việc.

Theo nhiều nghiên cứu, việc thực hiện cách bố trí phòng ngủ đẹp, chuẩn khoa học và phong thủy sẽ giúp mọi người có được chất lượng giấc ngủ cao hơn và tránh các tình trạng như không sâu giấc, chập chờn.

bố trí phòng ngủ 2
bố trí phòng ngủ 2

Mang đến sự may mắn và tài lộc

Bên cạnh vấn đề về sức khỏe, yếu tố phong thủy trong cách bày trí phòng ngủ đẹp còn giúp mang đến luồng khí thịnh vượng, tài lộc và cho gia đình có nhiều may mắn cùng sự bình an. Ngược lại, nếu bạn bố trí phòng ngủ không phù hợp có thể sẽ gây nên hao tổn tiền bạc và sức lực rất nhiều.

bố trí phòng ngủ 3
bố trí phòng ngủ 3

Thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày

Sắp xếp phòng ngủ khoa học đúng cách giúp cho không gian trở nên gọn gàng và tiện nghi hơn bao giờ hết. Theo đó, bạn sẽ có thêm nhiều nơi để bố trí và sắp xếp các đồ đạc cá nhân theo ý thích mà không lo bị bừa bộn hay mất thẩm mỹ. Nhờ vậy, sinh hoạt hàng ngày cũng trở nên thư thái và thoải mái hơn.

bố trí phòng ngủ 4
bố trí phòng ngủ 4

>>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá thi công nội thất phòng ngủ trọn gói

Nguyên tắc khi bố trí phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gia chủ. Bởi đây là nơi giúp gia chủ có được giấc ngủ ngon, nạp thêm năng lượng sau một ngày làm việc học tập. Nhờ đó, tinh thần thư thái, minh mẫn để làm việc hiệu quả hơn. Chính vì thế, bố trí phòng ngủ hợp phong thủy rất quan trọng. Khi bố trí, gia chủ cần chú ý những điều sau:

bố trí phòng ngủ 5
bố trí phòng ngủ 5

Màu sắc và chất liệu phòng ngủ

Màu sắc và chất liệu phòng ngủ không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn đem đến cảm giác thoải mái cho gia chủ. Theo quan niệm phong thủy, gia chủ nên chọn màu sắc và chất liệu phòng ngủ theo quy luật Ngũ hành và tùy theo mệnh.

bố trí phòng ngủ 6
bố trí phòng ngủ 6
Gia chủ mệnh Kim

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim. Còn theo quy luật Ngũ hành tương khắc thì Hỏa khắc Kim. Chính vì thế, gia chủ mệnh Kim nên chọn màu sắc, chất liệu phòng ngủ thuộc hành Kim, Thổ và tránh chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Hỏa. Cụ thể như sau:

Màu sắc: Gia chủ mệnh Kim nên chọn màu trắng, xám, bạc, vàng, nâu và tránh màu đỏ, cam, hồng, tím cho phòng ngủ.

bố trí phòng ngủ 7
bố trí phòng ngủ 7

Chất liệu: Chất liệu phù hợp là đá cẩm thạch, gốm, sứ, thủy tinh, bạc, vàng, đồng…

Gia chủ mệnh Mộc

Căn cứ vào quy luật Ngũ hành, Thủy sinh Mộc, còn Kim khắc Mộc. Do đó, gia chủ mệnh Mộc nên chọn màu sắc, chất liệu phòng ngủ thuộc hành Mộc, Thủy. Đồng thời, màu sắc, chất liệu phòng ngủ thuộc hành Kim là thứ mà gia chủ mệnh Mộc nên tránh.

bố trí phòng ngủ 8
bố trí phòng ngủ 8

Màu sắc: Màu sắc phòng ngủ hợp với gia chủ mệnh Mộc là xanh lá, xanh dương, đen. Còn màu sắc không hợp là trắng, xám, bạc.

Chất liệu: Gia chủ mệnh Mộc nên chọn các vật dụng bằng tre, gỗ, giấy cho phòng ngủ. Còn các vật dụng bằng kim loại thì gia chủ mệnh này không nên chọn.

Gia chủ mệnh Thủy

Kim sinh Thủy và Thổ Khắc Thủy. Dựa vào quy luật Ngũ hành này thì gia chủ mệnh Thủy nên chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Thủy, Kim và tránh chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Thổ cho phòng ngủ. Cụ thể là:

bố trí phòng ngủ 9
bố trí phòng ngủ 9

Màu sắc: Gia chủ mệnh Thủy hợp màu xanh dương, đen, trắng, xám, bạc và kỵ màu vàng, nâu.

Chất liệu: Các đồ vật bằng vàng, bạc, đồng hợp với gia chủ mệnh Thủy. Còn các đồ vật bằng đất nung, gốm, sứ, đá thì không hợp.

Gia chủ mệnh Hỏa

Quy luật Ngũ hành chỉ rõ Mộc sinh Hỏa và Thủy khắc Hỏa. Theo quy luật này, gia chủ mệnh Hỏa nên chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Hỏa, Mộc cho phòng ngủ và tránh chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Thủy.

bố trí phòng ngủ 10
bố trí phòng ngủ 10

Màu sắc: Các màu sắc mà gia chủ mệnh Hỏa nên chọn là hồng, đỏ, cam, tím, xanh lá. Các màu sắc mà gia chủ mệnh này nên tránh là xanh dương, đen.

Chất liệu: Đồ dùng trong phòng ngủ của gia chủ mệnh Hỏa nên làm bằng gỗ. Còn các đồ vật liên quan đến nước thì gia chủ mệnh này nên tránh.

Gia chủ mệnh Thổ

Dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc thì Hỏa sinh Thổ và Mộc khắc Thổ. Vì thế, màu sắc và chất liệu phòng ngủ thuộc hành Thổ, Hỏa sẽ hợp với gia chủ mệnh Thổ. Còn màu sắc và chất liệu thuộc hành Mộc sẽ kỵ.

bố trí phòng ngủ 11
bố trí phòng ngủ 11

Màu sắc: Gia chủ mệnh Thổ nên chọn các màu vàng, nâu, cam, hồng, đỏ, tím cho phòng ngủ. Còn màu xanh lá thì nên tránh.

Chất liệu: Các đồ vật làm bằng đất nung, gốm, sành, sứ, đá sẽ hợp với gia chủ mệnh Thổ. Còn các đồ vật làm bằng gỗ thì không hợp.

Sắp xếp nội thất hài hòa

Bên cạnh việc chọn màu sắc, chất liệu hợp mệnh, gia chủ còn cần chú ý đến việc sắp xếp nội thất. Cụ thể như sau:

bố trí phòng ngủ 12
bố trí phòng ngủ 12
Những điều mà gia chủ nên thực hiện khi sắp xếp nội thất phòng ngủ

Sắp xếp đồ nội thất hài hòa, gọn gàng, khoa học, phối hợp cân bằng, đặc biệt là khu vực đầu giường: Việc này sẽ tạo nên một không gian đồng nhất, hợp lý, thuận tiện việc sinh hoạt và tạo điều kiện để ánh sáng, vượng khí lưu thông.

Sử dụng các vật dụng trong phòng ngủ nên có đôi, sắp xếp cân xứng: Ví dụ như 2 tab đầu giường, 2 chiếc gối… Bởi điều này sẽ góp phần tạo ra sự cân bằng và hòa hợp.

Nên để không ba phía cửa giường: Bởi ba phía giường là nơi tụ khí. Nếu đặt đồ ở đó sẽ cản trở khí tốt lưu thông.

bố trí phòng ngủ 13
bố trí phòng ngủ 13

Nên bố trí thêm các đồ vật tạo ánh sáng nhẹ nhàng ở đầu phòng ngủ: Điều này sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngon giấc hơn.

Những điều mà gia chủ nên thực hiện khi sắp xếp nội thất phòng ngủ:

Tránh để quá nhiều đồ đạc trong phòng và sắp xếp lộn xộn: Bởi điều này sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt, sự khó chịu cho người sử dụng và cản trở ánh sáng, vượng khí vào trong phòng.

Tránh để những đồ vật mang tính dương, đặc biệt là đồ liên quan đến nước: Ví dụ như tranh vẽ ao, hồ, sông, suối, bể cá cảnh… Vì phòng ngủ mang tính âm, nước mang tính dương. Nếu bạn để đồ liên quan đến nước vào trong phòng ngủ sẽ xảy ra sự tương khắc, ảnh hưởng đến bầu không khí, giấc ngủ và tài vận của chủ nhân căn phòng.

bố trí phòng ngủ 14
bố trí phòng ngủ 14

Tránh không để năng lượng xấu

Khi bố trí phòng ngủ, bạn cũng không nên để nhiều thiết bị điện và gương soi trong phòng. Bởi đây là những thứ chứa nguồn năng lượng không tốt, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Những đồ điện, đặc biệt là đồ điện tử có nhiều sóng điện tử làm cho gia chủ bất an, phân tâm, khó ngủ. Còn gương soi có thể chiếu lại những điều không tốt làm cản trở giấc ngủ.

Để tránh nguồn năng lượng xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ, tốt nhất bạn nên bài trí đồ điện, gương cách xa và không chiếu thẳng vào giường ngủ. Trước khi ngủ, bạn rút hết nguồn điện ra hoặc dùng tấm vải phủ lên các đồ điện tử khi ngủ.

bố trí phòng ngủ 15
bố trí phòng ngủ 15

Không bài trí quá nhiều cây xanh

Vào ban ngày, cây xanh hút khí cacbonic và thải ra khí oxy, lọc bụi mang đến không gian tươi mát, trong lành cho phòng ngủ. Tuy nhiên, vào ban đêm, cây xanh lại hút khí oxy và thải ra khí cacbonic, làm giảm lượng oxy mà con người có thế hít vào. Bày quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ vào ban đêm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó thở, khó ngủ, thậm chí là mắc các bệnh về hô hấp.

Vì thế, bạn không nên bài trí quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ. Tốt nhất, bạn chỉ nên thiết kế một mảng xanh xinh xắn hay một vài chậu cây nhỏ nơi cửa sổ, bàn học… Bạn có thể trồng một số cây có khả năng hút khí độc và hợp phong thủy như lô hội, lưỡi hổ, lan ý, dây nhện, trầu bà, oải hương… Đồng thời, bạn nên thiết kế thêm lỗ thông khí cho phòng ngủ.

bố trí phòng ngủ 16
bố trí phòng ngủ 16

Đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín

Nội thất My House là công ty chuyên thiết kế thi công nội thất uy tín, chuyên nghiệp. Đến với chúng tôi, bạn sẽ nhận được:

✔︎ Đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, đã hoàn thành nhiều dự án đa dạng và có kiến ​​thức chuyên sâu về thiết kế nội thất cao cấp.

✔︎ Sắp xếp không gian một cách thông minh, tận dụng mọi góc trống và tạo nên những chi tiết độc đáo trong thiết kế.

✔︎ Chú trọng sử dụng vật liệu chất lượng cao, kỹ thuật thi công chuyên nghiệp và tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định của ngành.

bố trí phòng ngủ 17
bố trí phòng ngủ 17

✔︎ Cung cấp dịch vụ toàn diện từ thiết kế đến hoàn thiện.

✔︎ Có thể thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại, từ tối giản đến sang trọng.

Hi vọng rằng những thông tin về cách bố trí phòng ngủ trên đây đã giúp bạn có thể tự mình sắp xếp phòng ngủ đẹp theo ý thích. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn phong cách sắp xếp nào? Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, Nội Thất My House sẽ mang đến cho bạn cách sắp xếp đơn giản, hiện đại nhưng không kém phần sang trọng rất được ưa chuộng hiện nay.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.