Cách âm phòng ngủ

Cách âm phòng ngủ như thế nào đúng cách mang lại hiệu quả cao là điều mà nhiều người đang băn khoăn. Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi sau thời gian làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy, phòng ngủ phải đảm bảo yên tĩnh mang lại cảm giác thư giãn tốt nhất.

Nội thất My House xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chi tiết qua bài viết tự làm cách âm phòng ngủ dưới đây.

Tại sao phải thi công cách âm phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi thư giản sau ngày làm việc mệt mỏi, là nơi để tâm sự nói chuyện riêng tư… Chính vì vậy, nếu không gian ấy bị tiếng ồn từ bên ngoài tác động vào thì thực sự rất khó chịu. Vì thế, thi công cách âm phòng ngủ giúp hạn chế âm thanh từ bên ngoài truyền vào và từ ngoài trong truyền ra là điều rất quan trọng.

Tại sao phải thi công cách âm phòng ngủ?
Tại sao phải thi công cách âm phòng ngủ?

Hay khi vào mùa nắng nóng cao điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C, thì hiện tượng dãn nỡ vì nhiệt ở các mái tôn trên ngôi nhà bạn sẽ nở ra và phát ra những tiếng kêu tí tách liên tục vô cùng khó chịu và sẽ gây mất giấc ngủ cho bạn.

Thi công cách âm phòng ngủ đạt tiêu chuẩn

  • Phòng ngủ cách âm đạt chuẩn được định nghĩa là một không gian yên tĩnh đảm bảo mức âm thanh lọt vào bên trong căn phòng là thấp nhất.
  • Tất cả những hoạt động bên trong sẽ không bị người bên ngoài nghe thấy cho dù âm có cường độ lớn phát ra từ căn phòng.
  • Thi công cách âm phòng ngủ đạt chuẩn phải có tính thẩm mỹ cao, không sử dụng quá nhiều vật cách âm không đúng quy cách. Thi công một cách chuyên nghiệp không làm giảm quá nhiều không gian căn phòng.
  • Bề dày của tường phải vững chắc đảm bảo đủ tiêu chuẩn và chính xác về kích thước.
  • Vật liệu cách âm mặt ngoài và mặt trong của tường phải được đảm bảo.

Vật liệu dùng trong cách âm phòng ngủ

Các biện pháp cách âm phòng ngủ trong xây dựng thực tế là áp dụng nguyên lý cách âm trong vật lý. Đó là sử dụng những vật liệu có cấu trúc rỗng hoặc nhiều lỗ hổng khiến âm thanh buộc phải truyền từ môi trường này qua môi trường khác, từ đó giảm cường độ và yếu dần. Những vật liệu thường dùng trong cách âm phòng ngủ đơn giản là:

Cao su non

Cao su non là tên gọi của một loại vật liệu phát triển từ Polyurethane (PU) với cấu trúc tương tự những tổ ong lớn, các khoảng được thông với nhau nhờ đó mà có tác dụng cách âm, tiêu âm tốt.

Thi công cách âm phòng ngủ đạt tiêu chuẩn?
Thi công cách âm phòng ngủ đạt tiêu chuẩn?

Bông thủy tinh

Vật liệu bông thủy tinh còn gọi là Glasswool được tạo thành từ các sợi thủy tinh, tổng hợp tạo thành chất liệu giống như len. Quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa sợi thủy tinh, vì vậy tạo khả năng cách âm khá tốt.

Bông khoáng

Bông khoáng có cấu trúc tương tự như bông thủy tinh, vì vậy loại vật liệu cách âm phòng ngủ này cũng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xử lý tiếng ồn nhờ khả năng cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oc.

Cách âm phòng ngủ như thế nào cho đúng?

Có khi nào chỉ vì những tiếng ồn mà bạn thức giấc hay đôi khi bạn muốn yên tĩnh riêng tư một mình suy nghĩ mà bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh hay âm thanh ồn ào loa đài của hàng xóm.

Việc đầu tiên ta cần xử lý là xác định nguồn âm phát ra để đưa ra giải pháp phù hợp với nguồn âm thanh đó. Việc xác định này rất quan trọng chúng ta cần phải có độ chính xác cao nó giúp các bạn có thể đưa ra giải pháp, cách âm chống ồn phòng ngủ triệt để và giúp chúng ta có thể tiết kiệm được phần nào chi phí không cần thiết.

Cách âm cửa

Cửa thông thường ta chọn loại cửa gỗ có vân thì hiệu quả cách âm tiêu âm sẽ cao hơn các vật liệu khác mà độ thẩm mỹ lại cao. Xác định và xử lý các khe hở của cửa, cạnh cửa đảm bảo không bị hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Thường xảy ra ở khe cửa, cạnh cửa và cần gắn các dải cao su, xốp PE OPP , bơm silicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh.

Cửa có cách âm tốt hay không, không chỉ phụ thuộc vào vật liệu mà còn phụ thuộc vào việc đóng kín giữa các miếng với nhau để tạo thành một kết cấu phẳng và kín.Thông thường các vật liệu gỗ có vân kết cấu tổ ong có tác dụng cách âm rất tốt.

Cách âm tường

Vật liệu cách âm tường thường được sử dụng cách âm tường, gạch, gỗ, thạch cao, thông thường đối với các vách thạch cao người ta thường sử dụng thêm một lớp vật liệu bảo ôn như xốp PE bông khoáng… nhằm cách âm và cách nhiệt hiệu quả.

Cách âm trần

Để giảm tiếng ồn của trần nhà từ trên xuống ta có thể sử dụng hệ thống trần sợi khoáng vừa cách âm, tiêu âm tốt lại cách nhiệt và có độ thẩm mỹ cao. Trần sợi khoáng cách trần bê tông một lớp không khí và lưu ý giữa tấm sợi khoáng phải có sự liên kết tuyệt đối với khung đảm bảo không có khe hở thì mới cách âm hiệu quả được.

Cách âm phòng ngủ như thế nào cho đúng?
Cách âm phòng ngủ như thế nào cho đúng?

Cách âm sàn

Những vật liệu thường dùng để cách âm sàn như thảm tiêu âm hay sàn gỗ, sàn nhựa. Lưu ý khi dùng gỗ làm vật liệu làm sàn ta nên thêm lớp lót đàn hồi như cao su non, bông thủy tinh để tạo sự êm ái khi di chuyển không tạo ra âm thanh.

Chi phí thi công cách âm phòng ngủ

Báo giá cụ thể các hạng mục khi khách hàng có yêu cầu cụ thể, bên dưới sẽ là bảng báo giá các hạng mục sơ bộ về Thi công cách âm phòng ngủ cũng như các công trình cách âm khác:

Bảng giá làm cách âm phòng ngủ mới nhất 2023
Bảng giá làm cách âm phòng ngủ mới nhất 2023
Bảng giá làm cách âm phòng ngủ mới nhất 2023 - Bảng 2
Bảng giá làm cách âm phòng ngủ mới nhất 2023 – Bảng 2
Bảng giá làm cách âm phòng ngủ mới nhất 2023 - Bảng 3
Bảng giá làm cách âm phòng ngủ mới nhất 2023 – Bảng 3

Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ

Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều cách thi công cách âm từ đơn giản đến phức tạp mỗi gia đình có thể tự mua các nguyên vật liệu cách âm như: Bông khoáng cách âm, Mút hột gà cách âm, tấm xps, tấm thạch cao và các phụ gia khác.

Sau đó tùy vào mức độ của thẩm mỹ và độ phức tạp của không gian chúng ta có thể tiến hành các bước sau để đem lại một Phòng ngủ có ít nhất các tiếng ồn lạ lọt vào bên trong nhé.

Đầu tiên chúng ta phải xử lý cách âm cho trần nhà tại sau vậy? Nếu bạn dùng mái nhà bằng tôn thì trời mưa rơi xuống nó sẽ phát ra các ồn từ trên mái xuống hoặc là nó sẽ kêu như rên rỉ mỗi khi trời nắng nóng do hiện tượng dãn nỡ vì nhiệt.

Ở bước đầu tiên này cách hữu hiệu nhất là sử dụng trần thạch cao. Nhưng một lưu ý nhỏ khi tiến hành phải dùng keo silicon kiểm tra và trích vào các đầu đinh vít những lỗ thũng trên tôn và mái nhà bạn bị dột thì ngay lập tức phải được xử lý liền. Vì thạch cao nó rất kị nước, chỉ cần vài giọt nhỏ vào là nguyên mảng trần nhà bạn sẽ bị rụng xuống gây mất thẩm mỹ và lãng phí nguồn tài chính.

Bước 1: Xác định cao độ trần thạch cao phòng ngủ

Cách 1: Để xác định chính xác độ cao bạn cần đánh dấu 1 điểm ở độ cao phù hợp thông thường là 3m – 4m khoảng này sẽ tạo không gian của bạn không quá thấp mà điểm này tạm thời ta gọi là D1.

Tiếp theo đó ta sử dụng ống nước để cân thủy: lấy 1 đầu dây đặt trùng vào điểm D1, đầu dây còn lại đặt vào mặt tường đối diện đảm bảo rằng điểm D1 và mực nước ở đầu 1 luôn trùng nhau, khi đó ở đầu 2 mực nước đứng ở đâu ta sẽ đánh là điểm D2 cứ thực hiện cho đến khi đánh dấu xong các điểm trong phòng ngủ của bạn nhé.

Cách 2: Sử dụng Máy cân bằng lấy cost Laser Sincon SL-250K, Nếu sử dụng máy thì thời gian sẽ nhanh và độ chính là coi như tuyệt đối. Máy này khó để sử dụng nếu thi công cách âm hoặc thi công trần nhà hay đi dây diện đường ống bạn nên trang bị 1 chiếc này nhé, Chỉ cần bật công tắc lên chỉnh chế độ cân bằng ở 3 chân là máy sẽ tạo ra 3 góc ở các mặt tường bạn chỉ việc dùng bút đánh dấu vậy là xong nó nhanh và chính xác hơn ống cân thủy rất nhiều phải không nào.

Bước 2: Lắp đặt thanh viền ở các mặt tường

Đặt các thanh viền lên vị trí đã đánh dấu dùng máy khoan cầm tay bắt tắt kê nhựa và vặn vít để cố định thanh viền ở các mặt tường đảm bảo chúng cố định và thẳng hàng. Khoảng cách tốt nhất giữa 2 đầu đinh vít là 40cm nếu xa quá sẽ làm thanh yếu không chịu đủ lực nặng của thạch cao.

Bước 3: Chia khoảng trần thạch cao theo yêu cầu

Thông thường ta sẽ chi khoảng cách giữa các thanh chính và thanh phụ ở một số kích thước sau:

0.6 x 1,2 mét
0.61 x 1,22 mét
0,6 x 0,6 mét

Bước 4: Tiến hành Treo thanh ty để cố định trần thạch cao
Bước 5: Gắn các khung xương chính
Bước 6: Lắp các thanh phụ, chuẩn bị vít và khoan cầm tay để bắn

Lưu ý sau khi thực hiện

Kiểm tra lại các tấm thạch cao phải còn nguyên vẹn không bị sứt mẻ góc, các tấm bị mẻ góc sẽ sử dụng làm tấm ghép sau này.

Vít chặt, cố định các tấm thạch cao với khung xương trần bằng vít thạch cao với khoảng cách không lớn hơn 200mm. Tùy độ dày tấm thạch cao, thông thường vít có chiều dài 4 tới 5 cm.

Lưu ý: Lắp các tấm thạch cao lên khung xương trần sao cho chiều dài tấm vuông góc với thanh phụ

Trên đây là các thông tin về cách âm và phòng cách âm mà bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích bạn trong quá trình nghiên cứu làm cách âm căn nhà của mình. Cập nhật thêm nhiều phương pháp xây dựng, thiết kế nhà ở hữu ích khác đầy đủ nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.