Cách bố trí thép dầm nhịp 5m

Bố trí thép dầm nhịp 5m như thế nào đúng chuẩn nhất hiện nay. Đây là những câu hỏi không quá xa lạ đối với người trong ngành xây dựng khách sạn hay dân dụng. Tuy nhiên đối với nhiều người khác đây là khái niệm còn quá xa lạ.

Vậy để giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm này. Hãy cùng My House tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

[su_button url=”https://docs.google.com/spreadsheets/d/1FTlQ5CAtekXkJQNIMrxElnXwkKH5zau6MDkuuC_iDUM/edit?usp=sharing” target=”blank” style=”stroked” background=”#ef572d” size=”8″]FILE TỔNG HỢP THƯ VIỆN CAD – 3DSMAX – SKETCHUP – TÀI LIỆU – BẢN VẼ NHÀ (TẢI MIỄN PHÍ) – LINK GOOGLE DIVER![/su_button]

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m trong xây dựng

Mình xin chia sẻ một số cách làm đơn giản, đẹp mình sưu tầm trong quá trình làm việc. Hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người khi cần, mọi người có thắc mắc gì hoặc câu hỏi nào vui lòng để lại bình luận dưới bài viết, mình sẽ tổng hợp và giải đáp.

[su_button url=”https://drive.google.com/file/d/1aXi2gP6sW2GIENOV7OdFd7U1UXM2u9Kv/view?usp=sharing” target=”blank” background=”#ef572d” size=”8″]Tải mẫu file bố trí thép dầm nhịp 5m (Bản Cad)[/su_button]

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m Đẹp

Về thép tôi bố trí thanh số 1 lớp dưới 3 thanh F16; lớp trên: thanh góc số 2 bố trí 2 thanh F16 và thanh số 3 1 thanh F16 bố gia cường nhưng tôi bố trí hết chiều dài 5m như thế có hợp lý không.

Nhà kích thước như sau 5×10.5

Dầm L=5m là dầm chính, khẩu độ hơi lớn, nên bố trí tiết diện 200×400 (mm) – tiết diện chưa hoàn thiện. Thép chủ là 4F18, tăng cường tại gối và bụng mỗi vị trí 1F18; chú ý tại ô cầu thang có dầm chiếu tới gác lên nên bổ sung đai chống cắt.

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m Tốt

Vậy là bản vẽ này do người biết về XD vẽ, Thép chống cắt trên bản vẽ đã có rồi (bố trí 10 đai F6a50 ở 2 bên vị trí gác dầm lên). Thép tăng cường chạy suốt chiều dài dầm (chứ không cắt) thì hơi phí thép.

Thép như bản vẽ vẫn chịu đựng được (chưa võng, chưa sập)nhưng lâu dài thì nhanh xuống cấp

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m An Toàn

Nếu bạn không phải là kỹ sư XD hoặc có ít chuyên môn về XD bạn có thể liên hệ cá nhân. Hoặc tổ chức có chuyên môn kinh nghiệm để tư vấn. Bạn vẫn có thể tự bày trí không gian kiến trúc phòng ốc. Dựa trên tư vấn chuyên môn của họ để có 1 phương án đảm bảo tiết kiệm, an toàn và thẩm mỹ.

Riêng với bản vẽ bạn gửi thì nhà diện tích tương đối nhỏ. Nếu kinh tế không cho phép thì phương án tiết kiệm dựa vào tính toán.

Vẫn đảm bảo với tiết diện cột dầm thông thường. Với cột 200×200 và dầm 200×350 như mọi nhà dân vẫn làm bình thường.

Với 2phi16+2phi14 giữa nhịp và gối dầm!  Từ cơ sở đó bạn có thể tăng thép dựa vào tình hình tài chính!

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m Chuẩn

Khi ta muốn chi phí ít nhất mà lại muốn có được thành quả cao nhất. Cách tốt nhất là sử dụng những thứ được gọi là “kinh nghiệm”. Vậy kinh nghiệm tại cùng khu đất bạn ở. Đã có nhà nào tương tự nhà bạn chưa (về vị trí, về kết cấu, về quy mô…).

Nếu họ đã làm rồi, sử dụng bình thường trong 1 khoảng thời gian nào đó. Bạn chấp nhận được thì bạn chỉ cần làm tương tự của họ.

An toàn hơn thì tăng về đường kính thép + tham khảo thêm các kỹ sư. Đây là cách rẻ nhất mà vẫn tương đối an toàn.

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Những nguyên tắc cơ bản khi bố trí thép cột trong dọc dầm bạn cần lưu ý, vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Nguyên tắc chung về cách bố trí thép trong dầm

– Tại phần momen dương của phần cốt thép chịu dọc kéo AS tại phần phía dưới và phía trên là phần momen âm.

– Tại những vùng đã tính toán về cách lựa chọn đặt cốt thép tại phần diện tích momen lớn nhất. Để tiết kiệm được diện tiết diện và giảm số lượng sử dụng các thanh thép. Có thể thực hiện bằng cách cắt bớt một số những thanh sắt hoặc uốn chuyển vùng.

– Ngay sau khi đã uốn hoặc cắt thì phải đảm bảo được số lượng thép còn lại có đủ khả năng chịu lực. Theo momen uốn tại những tiết diện thẳng góc hay những tiết diện nghiêng hay không.

– Phần cốt thép chịu lực cũng cần phải đảm bảo chắc chắn tại đầu mỗi thanh.

Nguyên tắc bố trí thép cột độc lập

– Lựa chọn cách đặt bố trí thép độc lập tại từng nhịp, từng gối bằng những thanh thẳng ( xem thêm tại hình bên dưới). Giúp mang lại được sự linh hoạt trong việc bố trí và chọn cốt thép.

– Dễ dàng và đảm bảo sự thuận tiện khi thi công.

Tuy vậy, lại khó đạt được những yêu cầu về tiết kiệm chi phí.

– Cốt thép độc lập được hiểu là các thanh thẳng, có thể uốn tại những đầu mút để làm cốt thép xiên.

– Những thanh thép xiên này chủ yếu được bố trí thép dầm móng theo yêu cầu về chịu lực cắt. Cũng có thể là cốt xiên dài 5Ø theo cấu tạo là những đoạn neo.

– Cách bố trí thép trong dầm độc lập với số lượng những thanh thép tại mỗi hàng ở nhịp giữa, nhịp bên và trên gối có thể không giống nhau.

– Ngoài ra, khi nhìn tại hình, những thanh thép tròn trơn giả định nên thường được uốn móc tròn. Nếu như dùng cốt thép tại những điểm này đều thẳng thì thanh số 7 sẽ được uốn tại hai đầu để làm cốt thép xiên.

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

– Mang uốn những thanh chịu momen dương tại phần giữa nhịp ( đặt tại phía bên dưới). Lên phía trên rồi kết hợp để làm cốt thép chịu momen âm.

– Cách uốn để phối hợp những thanh thép xiên cần phải đảm bảo được yếu tố về tính cân xứng. Tại những mặt phẳng đứng chưa trục của dầm hay trục toàn bộ tại những đoạn thanh thép tại phần mặt phẳng đứng.

Cần phải lưu ý rằng, không nên cho phép uốn chéo cốt thép. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

– Việc bố trí thép dầm giao nhau sẽ giúp tiết kiệm được chi phí một phần dành cho chủ đầu tư. Nhưng lại khiến cho quá trình thi công trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

– Cách bố trí thép trong dầm chủ yếu được lựa chọn một số phương án bố trí cốt thép. Khi chịu momen dương tại phần giữa nhịp, uốn một số thanh lên gối. Ở trên gối bao nhiều thì sẽ có bấy nhiêu thanh thẳng.

– Trong quá trình thi công bố trí thép trong dầm bằng cách phối hợp không thể làm một lần là xong. Mà cần phải thực hiện thử vài phương án để giúp tìm được cách bố trí hợp lý nhất.

Ngoài những nguyên tắc bố trí thép cột độc lập và giao nhau ( phối hợp) thì còn có một số nguyên tắc về cách bố trí. Neo cốt thép ở giữa nhịp, neo cốt thép vào gối,uốn cốt thép dầm, cốt thép dọc cấu tạo.

Việc bố trí cốt thép trong dầm cần tuân thủ theo bản vẽ thi công cốt thép của dầm do các đơn vị thiết kế thực hiện. Trong một số trường hợp, cũng có thể do đơn vị thi công xây dựng. Thực hiện khi đã có bản vẽ thiết kế kĩ thuật công trình trước đó.

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu hơn về Bố trí thép dầm nhịp 5m chuẩn nhất hiện nay. Chúc bạn làm việc hiệu quả với phần mềm này.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.