Cách pha màu sơn PU

Cách pha màu sơn PU như thế nào đúng tiêu chuẩn. Sơn PU có tác dụng chống tia UV rất tốt, độ bóng cao và độ bền màu cao nên đặc biệt được sử dụng nhiều trong ngành thi công nội thất, công nghiệp tàu và công nghiệp nặng – những lĩnh vực yêu cầu cao về chất lượng và độ bền màu sắc.

Dưới đây Nội thất My House xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chi tiết, mời bạn cùng tham khảo qua.

Bảng màu sơn PU

Thông thường mỗi hãng sơn đều có bảng màu sơn của riêng mình, và tùy thuộc và ngành nghề mà ta sử dụng màu sơn khác nhau, ngoài ra màu sơn PU còn được sản xuất theo yêu cầu.

Trong nội thất gỗ, sơn PU là một loại sơn dùng để bảo vệ, đánh bóng về mặt, tạo cho màu gỗ sự tự nhiên và mịn nhất.

Màu trên bảng màu sơn PU và màu trên thực tế sẽ có sự chênh lệch một chút, còn tùy thuộc vào kỹ thuật sơn. Thông thường màu trên thực tế sẽ đậm hơn một chút so với màu trên bảng màu do màu thực tế được thi công trên diện tích rộng.

Ngoài ra màu trên bảng màu sáng hơn hay đậm hơn còn phụ thuộc vào loại màu, không gian và ánh sáng.

Dưới tác động của môi trường: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, quá trình oxi hóa…Màu sơn sẽ phai dần theo thời gian và quá trình sử dụng. Chất lượng và độ bền màu phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, điều kiện bề mặt, mục đích sử dụng và phương pháp thi công sơn Pu.

Tỉ lệ pha màu sơn PU chuẩn

Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng pha chế sơn PU không đơn giản như các loại sơn nước hay sơn dầu bình thường mà cần phải pha theo tỉ lệ chính xác thì mới có thể đem lại màu sắc và chất lượng tốt nhất.

Ngược lại, nếu pha chế sai công thức và tỷ lệ thì sơn sẽ không được màu như mong muốn.

Thậm chí, nguy hiểm hơn là chất lượng cũng như độ kết dính không được bền lâu, bị bong tróc và ảnh hưởng đến công trình của bạn.

Sơn PU (Polyurethane) là một loại polymer được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống. Sơn PU tồn tại dưới 2 dạng đó là dạng cứng và dạng foam, được dùng làm vecni để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ nội thất như bàn ăn gỗ, bàn trà gỗ, cửa gỗ,…

Đối với dạng foam còn được dùng để làm nệm mút trong các loại ghế như ghế ngồi trong ô tô chẳng hạn. Bên cạnh đó foam cũng được ứng dụng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ.

Sơn PU có 3 thành phần chính: sơn lót, sơn màu, sơn bóng.

 • Sơn lót: Có công dụng làm cho bề mặt gỗ được phẳng, che khuyết điểm để khi sơn về sau sản phẩm sẽ đẹp hơn.
 • Sơn màu: Phần này sẽ do khách hàng yêu cầu có hay không (nhưng đa số sơn PU sử dụng cho gỗ hầu như đều có thành phần sơn màu trong đó dù ít hay nhiều).
 • Sơn bóng: Nhiều thợ sơn đánh bóng từ sơn PU, nhưng đúng ra thì đây là cách pha chế sơn nhằm tạo độ bóng đẹp cho gỗ suốt cả quá trình sơn PU.

Do đó, sau đây sẽ là tỉ lệ pha sơn PU:

 • Pha sơn lót: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng.
 • Pha sơn màu: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (gia giảm tinh màu cho phù hợp).
 • Pha sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (gia giảm cho phù hợp).

Sau khi đã nắm được tỉ lệ pha sơn PU bạn chỉ cần thực hiện đúng quy trình sơn, đảm bảo đúng kĩ thuật để có được sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Cách pha sơn pu màu cánh gián

Màu cánh gián (màu của cánh con gián) là một sắc độ của màu nâu pha với một chút của màu đỏ màu vàng đất. Hiện tại có chỗ bán tinh màu cánh gián, bạn chỉ cần mua mà không cần phải pha màu.

Cách pha sơn màu cánh gián là nhạt trước, đậm sau. Tức là tông màu sáng hơn thì cho vào trước, còn tông màu tối hơn thì cho vào sau để từ từ làm thay đổi màu sáng.

 • Cách pha sơn pu màu cánh gián sẽ chia làm 3 loại là: sơn lót, sơn màu và sơn bóng.
 • Pha sơn lót (không màu): 2 lót + 1 cứng + 3 xăng: Có công dụng làm đẹp cho bề mặt gỗ, che đi khuyết điểm để sản phẩm trở nên đẹp hơn.
 • Pha sơn Pu màu cánh gián: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (gia giảm tinh màu cho phù hợp): Phần này sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn là màu cánh gián đậm hay nhạt.
 • Pha sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (gia giảm cho phù hợp): Nhiều thợ sơn đánh bóng từ sơn PU, nhưng đây được coi là cách pha chế sơn để tạo độ đẹp cho gỗ.

Bạn lưu ý nên thực hiện đúng quy trình và tỉ lệ để đảm bảo chất lượng và màu sơn như ý.

Ưu điểm của sơn pu màu cánh gián

Màu sơn cánh gián có một số ưu điểm nổi trội của sản phẩm này như sau:

 • Màu sắc chân thực, sang trọng và bắt mắt
 • Màng sơn láng mịn, sáng bóng. Đem lại hiệu ứng thị giác tốt cho người dùng.
 • Sơn có khả năng bám dính cao, dính chặt vào bề mặt gỗ nên rất khó để bong tróc. Sơn không bị phai màu. Tuổi thọ của sơn cao hơn so với các loại sơn khác.
 • Giúp bảo vệ gỗ khỏi nhiều các tác động xấu từ bên ngoài môi trường như: Bị mối mọt ăn hại, nấm mốc, trầy xước…

Theo các chuyên gia, cũng như kinh nghiệm của nhiều thợ sơn thì cách pha sơn màu óc chó, hạt dẻ, bóng mờ, trắng,2k,nâu hiệu quả nhất cũng tương tự như cách pha sơn Pu màu cánh gián.

 • Để pha được sơn màu óc chó thủ công chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
 • Để pha được sơn màu óc chó thì bạn phải tuân thủ nguyên tắc là cho tông màu nhạt vào trước và cho tông màu đậm hơn pha vào sau để từ từ làm thay đổi màu sắc sáng hơn.
 • Có thể sẽ cần thêm dung môi để ra được màu cuối chuẩn nhất.

Chú ý: Không cần khuấy quá đều vì trong quá trình thi công sơn bạn có thể sử dụng đến sự hỗ trợ của những dụng cụ tạo vân gỗ để tạo nên những vân gỗ như mong muốn.

Kỹ thuật sơn PU trên bề mặt đồ gỗ

Đã xong công đoạn pha chế sơn, tiếp đến chúng ta sẽ bắt tay vào để tiếp tục công việc sơn PU trên bề mặt gỗ sao cho đẹp và tiết kiệm được thời gian.

 • Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần sử dụng đến giấy nhám để chà nhám cho bề mặt gỗ, việc chà nhám càng kĩ, càng tốt thì việc sơn PU trở nên dễ dàng và đều đẹp hơn. Ngoài ra nó còn giúp bạn có một bề mặt gỗ đẹp với các thớ gỗ bằng cách bả bột hoặc không bả bột.
 • Bước 2: Chỉnh màu sơn sao cho phù hợp với yêu cầu về sản phẩm. Công việc này đòi hỏi sự kinh nghiệm về kỹ thuật và tay nghề cao nên đòi hỏi phải là những người thợ lành nghề.
 • Bước 3: Bạn cần sơn lót 2 lần để tạo cho bề mặt sản được bằng phẳng và đẹp, theo tỷ lệ 2:1 bạn chia ra sơn 2 lần. Sau khi sơn lót lần 1 bạn tiếp tục chà nhám và sửa lại làm sao cho bề mặt được phẳng nhất rồi mới sơn lót, sau lần sơn lót thứ 2 này thì màu gỗ mới trở nên đẹp, đều và đúng yêu cầu người tiêu dùng.
 • Bước 4: Sau khi đã sơn lót bạn sơn màu lần 1 để tạo cho bề mặt gỗ một màu sắc tự nhiên, việc này cũng cần đến kỹ thuật và chuyên môn cao để làm sao tạo nên một lớp sơn thật tự nhiên cho đồ dùng bằng gỗ. Nếu giai đoạn này làm không đúng sẽ ảnh hưởng đến các bước hoàn thiện sản phẩm về sau, vậy nên bước sơn màu này khá quan trọng.
 • Bước 5: Sau khi sơn màu lần 1, chờ bề mặt gỗ khô và tiếp tục sơn để hoàn thiện toàn bộ màu sơn cho sản phẩm. Ở bước này, bạn sẽ sơn vào những điểm thiếu sót khi lần 1 chưa hoàn thành để mang đến một sản phẩm có một bề mặt sơn phẳng mịn, màu sắc đạt yêu cầu của người tiêu dùng.
 • Bước 6: Bước cuối cùng chính là phun bóng cho bề mặt sản phẩm. Với việc phun bóng giúp cho bề mặt sản phẩm trở nên bóng đẹp, chống bụi bẩn và các tác động bên ngoài đến bề mặt sản phẩm.

[su_button url=”https://noithatmyhouse.com/nha-may-san-xuat-noi-that/” background=”#ef572d”]#1 Nhà Máy – Xưởng Sản Xuất Nội Thất – Đồ Gỗ Uy Tín Giá Rẻ[/su_button]

Phụ thuộc vào kinh nghiệm thi công của nhà thầu mà chất lượng sản phẩm khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn nhà thầu hay xưởng sản xuất chuyên nghiệp cho mình vô cùng quan trọng bởi chính nhà thầu sẽ tư vấn, lên phương án và thi công và sản xuất nội thất cho bạn.

Vậy nếu còn vấn đề thắc mắc bạn hãy liên hệ trực tiếp đến My House để được giải đáp nhé!

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.