Cách tính số phòng trong nhà?

Cách tính số phòng trong nhà? Đây vẫn luôn là câu hỏi và là vấn đề phổ biến khiến rất nhiều gia chủ “đau đầu” trong quá trình xây dựng tổ ấm cho gia đình. 

Biết cách tính số phòng của ngôi nhà không chỉ giúp chúng ta tạo ra được một không gian phù hợp và hoàn hảo. Mà một lựa chọn số phòng đẹp theo phong thủy cũng sẽ mang lại sức khỏe, tài lộc cho cả gia đình.

Trong bài viết này Nội thất My House sẽ tổng hợp kiến thức về lĩnh vực này để đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất.

Cách tính toán số phòng như thế nào là hợp lí?

Theo phong thủy học truyền thống, số phòng trong một ngôi nhà có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự may mắn cũng như vận khí của người ở. Tuy nhiên phần lớn chúng ta đều hiểu sai về khái niệm “phòng”, từ đó cũng dẫn tới những sai lầm trong cách xác định và tính số phòng cho ngôi nhà của bạn.

Phòng ở đây bao gồm tổng số phòng trong nhà, chứ không phải chỉ riêng về số phòng ngủ như mọi người vẫn thường quan niệm.

Theo sách cổ, chỉ cần là một không gian có bốn tường bao quanh và có cửa ra vào thì đều được gọi là phòng trong nhà. Vì vậy danh sách này ngoài phòng ngủ thì các phòng chức khác từ phòng khách, nhà bếp, phòng đọc sách, nhà kho, phòng thể thao, nhà vệ sinh hay thậm chí là phòng giặt đều là những yếu tố tạo nên số lượng phòng cho tổ ấm của bạn.

Chính vì thế, việc hiểu về khái niệm cũng như cách tính và xác định số phòng trên chính là tiền đề quan trọng để bạn tiếp tục đi tìm đáp án cho câu hỏi: Một ngôi nhà có bao nhiêu phòng thì phù hợp?.

Ngôi nhà có số phòng bao nhiêu là tốt và đủ?

Cách bố trí các gian phòng trong nhà theo phong thủy và hợp lí nên bao gồm bốn không gian sau:

Không gian ngủ

Không gian này bao gồm phòng ngủ của bố mẹ và phòng của con cái. Đối với những gia đình có từ thế hệ (ông bà cùng chung sống) thì cần phải chuẩn bị thêm một phòng ngủ cho họ, gọi là phòng người già.

Không gian ăn uống:

Sau phòng ngủ thì đây được xem là một trong những nơi quan trọng nhất trong căn nhà của bạn bao gồm phòng ăn và nhà bếp.

Thông thường không gian chúng sẽ được thiết kế cùng một phòng để vừa là để tiết kiệm diện tích lại vừa tiện cho việc ăn uống và dọn dẹp.

Phòng vệ sinh

Với thiết kế hiện đại ngày nay thì nhà vệ sinh thường được thiết kế riêng cho mỗi tầng để tiện cho sinh hoạt và không phải đi lên đi xuống nhiều lần. Đây là điều nên và cần có trong không gian sống của mỗi gia đình.

Ngoài ra một số câu hỏi được đặt ra như có nên đặt nhà vệ sinh trên phòng khách không?Thì vấn đề này còn phụ thuộc vào thiết kế và vị trí của từng căn hộ khác nhau

Ngoài những khu vực kể trên thì bạn có thể thiết kế cho tổ ấm của mình trở nên tiện ích và hoàn hảo hơn với những không gian đa công dụng khác như : phòng sinh hoạt chung, phòng sách, phòng cho khách ở, ban công, nhà kho, nhà xe…thậm chí cuộc sống ngày càng tiện nghi nên đối với những gia đình có điều kiện, thì việc mở thêm các phòng phòng tập thể dục, phòng giải trí, phòng hát karaoke…

Không gian có công dụng khác: Gồm phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng sách, phòng cho khách ở, ban công, nhà kho, nhà xe… thậm chí nếu nhà ở to còn có thêm phòng tập thể dục, phòng nghe nhạc, phòng tập hát…

Ngoài những khu vực kể trên thì có những gia chủ còn thiết kế phòng sinh hoạt chung, phòng sách, phòng cho khách ở, ban công, nhà kho, nhà xe…thậm chí đối với những gia đình có điều kiện còn có thêm phòng phòng tập thể dục, phòng giải trí, phòng hát karaoke

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà với diện tích rộng đủ lớn để phân chia mỗi khu vực chức năng thành một phòng thì quả là một điều rất lí tưởng.

Tuy nhiên, hiện nay với tình trạng “ đất chật nhà đông” thì rất hiếm có những căn nhà mang điều kiện tốt như vậy. Điều này đòi hỏi chúng ta cần có những phương án bố trí các phòng, tính toán diện tích các phòng sao cho hợp lí nhất phù hợp với từng kiểu nhà, từng loại nhà khác nhau.

Chẳng hạn khi thiết kế nhà ống, câu hỏi được đặt ra luôn là cách chia phòng trong nhà ống như thế nào? Có khác gì với cách chia phòng của loại nhà hai hiên không?

Hiện nay với nhiều ngôi nhà có diện tích nhỏ và hẹp thường được thiết kế kiểu phòng đa năng, tức là gộp nhiều chức năng vào một căn phòng.

Ví dụ như gộp phòng khách, phòng ăn, phòng bếp vào một chung một không gian rộng hơn với sự phân chia các khu vực chức năng hợp lý. Mặc dù vậy thì riêng đối với phòng ngủ của từng người vẫn cần có sự tách riêng biệt.

Ngoài ra thì việc cân nhắc cách tính diện tích các phòng trong nhà hay cách xác định hướng phòng khách, nhà bếp sao cho hợp lí cũng là một câu hỏi mà gia chủ trong quá trình xây dựng tổ ấm của mình cần cân nhắc và lên kế hoạch cụ thể.

Những lưu ý khi phân chia số phòng

Theo phong thủy nếu một ngôi nhà của bạn có 3, 4 hoặc 8 phòng là những con số tượng trưng cho “hung”.

Tuy nhiên nếu số phòng trong căn hộ của gia đình mình rơi vào một trong những con số này thì cũng không có gì quá phải lo lắng cả. Nội thất My House sẽ gợi ý cách dưới đây cho bạn :

Tăng hoặc giảm công dụng của một số phòng là có thể tính toán và thay đổi không cố định.Tuy nhiên bạn cũng nên điều chỉnh để tổ ấm trong gia đình có số phòng hợp phong thủy và tiện ích nhất.

Vấn đề này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của từng gia đình quyết định. Phòng ốc là “chủ hung hay chủ kỵ”, cũng có liên quan đến tâm lý và nhận biết của bạn, không nên mang tâm trạng căng thẳng lo lắng quá.

Trên đây là cách tính số phòng trong nhà và cũng là đáp án cho câu hỏi số phòng trong nhà bao nhiều là hợp lí?. Lời khuyên của Nội thất My House là bạn hãy chú ý đến điều kiện và nhu cầu sử dụng của gia đình trước tiên nhé, từ đó bạn sẽ có cơ sở đúng đắn để phân chia các phòng, khu vực chức năng trong nhà một cách phù hợp nhất.

Chúc bạn đọc có một ngôi nhà đẹp và lí tưởng như ý muốn.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.