Hướng Dẫn Cách Xem Hướng Nhà Chính Xác Nhất 2023

Hướng nhà có hợp tuổi không, hợp phong thủy không? Cách xem hướng nhà như thế nào? Hướng nhà như thế nào là tốt? Đó là những thắc mắc của hầu hết gia chủ trước khi xây nhà, mua nhà. Thấu hiểu điều đó, My House xin gửi đến bạn hướng dẫn cách xem hướng nhà chi tiết nhất 2023 để bạn đọc xác định cho mình hướng nhà phù hợp nhất, đem lại may mắn, thịnh vượng cho bản thân và gia đình.

Cách xác định tâm nhà

Xác định tâm nhà là việc vô cùng quan trọng trong việc lập cựcphân chia cửu cung khí trường trong phong thủy, việc xác định được tâm nhà chuẩn xác thì việc tính toán mới chính xác.

Vậy cách xác định tâm nhà như thế nào là đúng?

Có rất nhiều phương pháp xác định Tâm nhà. Tuy nhiên các phương pháp đưa ra còn nhiều mâu thuẫn, nhất là đối với những ngôi nhà có khuyết góc hay nhà hình chữ L, vì hiện nay đa phần cấu trúc, hình dạng, bố cục nhà, căn hộ chung cư phức tạp và đa dạng hơn thời xa xưa rất nhiều, khiến việc tìm tâm nhà từ đơn giản đôi lúc càng trở nên khó khăn.

Đối với những nhà được xây theo hình vuông hay hình chữ nhật thì tâm nhà là giao điểm của 2 đường chéo.

Đối với những nhà có hình tam giác, lục giác, hình thang… thì cách tính tâm nhà cũng là cách tính tâm những hình này trong các lớp toán tiểu học.

Còn đối với những nhà có nhiều góc cạnh không đồng đều thì việc định tâm nhà tương đối khó khăn hơn. Phương pháp đơn giản nhất để tìm tâm của những căn nhà này là vẽ sơ đồ nhà (hình dạng căn nhà) lên tấm bìa cứng.

Rồi lấy một vật nhọn (như đầu viết chì, viết bi, que diêm..) đặt ở bất kỳ điểm nào trên tấm bìa để nâng tấm bìa cứng có hình sơ đồ căn nhà lên, cho đến khi nào tấm bìa này thăng bằng, đó chính là tâm nhà.

*Lưu ý: Cắt hết những phần thừa của tấm bìa cứng đi, chỉ để lại phần sơ đồ căn nhà khi thực hiện

Dùng bút đánh dấu điểm vừa tìm được (điểm thăng bằng đó), vẽ 2 đường thẳng đi ngang qua điểm đó: 1 đường thẳng góc với 2 bên hông nhà; 1 đường thẳng góc với 2 mặt trước, sau của căn nhà. Đường thẳng thứ 2 này sẽ là tọa và hướng của căn nhà.

Từ đường thẳng này bạn có thể phân ra 8 hướng24 sơn chung quanh nhà để xác định chính xác vị trí của mọi thứ trong nhà trước khi luận đoán cát, hung, hay tìm cách sửa đổi phong thủy cho căn nhà đó.

Theo phong thủy ứng dụng, loại hình ngôi nhà khuyết góc hoặc lồi ra 1 góc, mà góc khuyết hoặc góc lồi đó nhỏ hơn 1/3 phần xem xét:

Trường hợp ngôi nhà bị khuyết góc, mà góc khuyết nhỏ hơn 1/3 phần so sánh thì ta xác định tâm nhà bằng cách bù luôn phần khuyết đó thành hình vuông để xác định tâm nhà.

Trường hợp nhà lồi 1 góc, mà góc đó nhỏ hơn 1/3 vùng so sánh thì ta bỏ góc lồi đó để xác định tâm nhà.

Nguyên tắc: Lồi nhỏ thì không tính, khuyết nhỏ thì bù vào cho đủ.

Cách xác định hướng nhà đơn giản

Hướng nhà điều vô cùng quan trọng trong thiết kế và xây dựng một căn nhà. Hiện nay, có rất nhiều cách xem hướng nhà khác nhau, cách chính xác và kết quả vì vậy mà cũng có sự khác biệt.

Dưới đây My House sẽ gửi đến bạn một số cách xác định hướng nhà phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất.

Cách xem hướng nhà bằng la bàn

Hướng dẫn chi tiết cách xem hướng nhà bằng la bàn, bạn thực hiện theo những bước sau đây nhé!

Chọn la bàn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại la bàn khác nhau, tùy vào mục đích của mỗi người. La bàn càng nhiều chi tiết, thì cách sử dụng càng phức tạp, nhưng tính ứng dụng lại càng cao, giúp gia chủ chọn được hướng tốt, tránh những hướng xấu, mang tài vận về nhà.

Tuy nhiên, nếu như bản thân gia chủ muốn xem hướng nhà sao cho đảm bảo các yếu tố phong thủy một cách chính xác nhất, la bàn phong thủy sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

La bàn phong thủy còn có tên gọi khác là kinh bàn. Không chỉ xác định các phương hướng cơ bản, la bàn phong thủy còn áp dụng yếu tố ngũ hành, khí tiết, phương vị, bát quái, can chi, định hướng tốt xấu hợp mệnh, hợp tuổi,…từ đó có thể mang đến nguồn vượng khí tối đa cho bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình

Cách đo la bàn

Lưu ý trước khi đo:

Không nên đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô để tránh các tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.

Đảm bảo tất cả các đồ dùng kim loại trên người như điện thoại, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, kể cả thắt lưng có kim loại… khi đo hướng nhà.

Các bước đo cụ thể: 

– Đứng cách ngôi nhà khoảng 1-1,5 m và quay lưng về ngôi nhà.

– Dang nhẹ 2 chân để tư thế đứng được vững vàng. La bàn đặt giữa lòng bàn tay, ngang với  tầm hông, hướng thẳng mũi tên in trên tấm thước nhựa về phía trước.

– Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu (trong hình minh hoạ là màu đỏ) trùng khít với hướng bắc (trên la bàn ghi chữ N).

– Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

– Thực hiện lại thao tác đó 3 lần như hình vẽ trên (dịch sang bên trái, sang bên phải 1 chút nhưng khoảng cách đến ngôi nhà thì vẫn giữ nguyên). Nếu giữa các số đo có sự khác biệt thì kết quả sẽ là trung bình cộng của 3 giá trị đã đo được.

Ví dụ: (200 + 196+ 202): 3 = 199 độ (hướng Nam).

Nếu trong 3 lần đo mà sai số lớn hơn đến 15 độ thì có nghĩa là bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc chất liệu kim loại như việc đang đứng gần một hệ thống đường ống nào đó. Và lúc này chỉ còn cách là bạn hãy thay đổi vị trí đứng và tiến hành đo lại.

Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

Sau khi đã đo được số trên la bàn, bạn hãy tra theo bảng dưới đây để xác định hướng nhà:

1 Bắc 337,5- 22,5
2 Đông Bắc 22,5- 67,5
3 Đông 67,5-112,5
4 Đông Nam 112,5- 157,5
5 Nam 157,5- 202,5
6 Tây Nam 202,5- 247,5
7 Tây 247,5- 292,5
8 Tây Bắc 292,5-337,5

Hoặc bạn đọc được hướng nhà mà không cần sử dụng bảng trên bằng cách là chuyển đổi từ số đo sang hướng.

Cụ thể: Bạn hãy hình dung chiếc la bàn là 1 vòng tròn 360 độ8 hướng sẽ chiếm những phần bằng nhau, ta sẽ lấy 360 độ : 8 = 45 độ.

Nếu kim của la bàn chỉ 90 độ thì đó sẽ là hướng chính Đông (E).

Tiếp tục, toàn bộ hướng Đông sẽ trải từ 67,5-112,5 độ (22,5 độ về bên trái; 22,5 độ về bên phải của mốc 90 độ). Tương tự đó, 0 độ sẽ ứng với hướng chính Bắc (N) và toàn bộ hướng Bắc sẽ trải từ 337,5-22,5 độ. Hướng Đông Nam sẽ tương ứng với 135 độ và toàn bộ hướng Đông Nam sẽ trải từ 112,5-157,5 độ…

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Cách chọn hướng nhà hợp tuổi từ lâu đã là cách sử dụng phổ biến. Vậy cách xem hướng nhà theo tuổi cụ thể như thế nào?

Phương pháp xem hướng nhà theo tuổi

Theo dân gian, xem hướng nhà hợp tuổi chính là dựa vào phong thủy Bát Trạch. Cụ thể:

Tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính là Đông tứ mệnhTây tứ mệnh. Trong mỗi nhóm lại được chia thành 4 cung mệnh khác nhau.

Đông tứ mệnh bao gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn

Tây tứ mệnh bao gồm Càn, Đoài, Khôn, Cấn

Tương ứng với đó, phương hướng cũng được chia thành hai nhóm Đông tứ trạch (Đông nam, Bắc, Nam, Đông) và Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây)

Để xem hướng làm nhà hợp tuổi phong thủy, những gia chủ có tuổi thuộc vào Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà ở Đông tứ trạch. Hướng nhà Tây tứ trạch sẽ thích hợp với những ai thuộc Tây tứ mệnh.

Cách xác định cung mệnh

Cách xác định cung mệnh để chọn hướng nhà theo tuổi được tính dựa vào năm sinh âm lịch. Giữa nam và nữ dù có năm sinh giống nhau nhưng đôi khi bản mệnh sẽ có sự khác biệt. Cách tính cụ thể như sau:

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch và cộng dồn các con số lại với nhau.

Bước 2: Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Có 2 trường hợp: Nếu chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả, nếu có số dư thì dựa vào số dư đó tính cung mệnh.

Ví dụ:

Người sinh năm 1990 sẽ lấy 1+9+9+0=19. Tiếp đó lấy 19/9=2 dư 1.

Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Vì 18/9=2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra con số vừa tìm được vào bảng dưới đây để xác định cung mệnh của mình. Nên nhớ tra đúng bảng theo giới tính của gia chủ.

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Cách xem hướng nhà hợp tuổi

Sau khi đã xác định được tuổi mệnh, bạn tiến hành xem hướng nhà có hợp tuổi không theo bảng sau:

Cung mệnh Hướng sinh khí Hướng Thiên y Hướng Diên niên Hướng Phục vị Hướng Tuyệt mệnh Hướng Ngũ quỷ Hướng Lục sát Hướng họa hại
Cung Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam
Cung Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc
Cung Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam
Cung Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông
Cung Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam Đông Bắc
Cung Khảm Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây
Cung Tốn Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc
Cung Chấn Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Bắc Tây Nam

Giải thích ý nghĩa coi cách chọn hướng nhà theo ngày tháng năm sinh theo quan niệm phong thủy:

Hướng Sinh khí: mang ý nghĩa sinh sôi, phát triển. Hướng nhà tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Hướng Thiên y: Biểu trưng cho cát khí, nhận được nhiều tài lộc, may mắn, luôn có sự phù trợ của quý nhân.

Hướng Diên niên (Phước đức): Sự hòa thuận, êm đẹp  trong các mối quan hệ tình cảm, gia đình và công việc. Hoạt động dinh doanh cũng gặp nhiều tiến triển.

Hướng Phục vị: Hóa giải những điều không may mắn, giúp cuộc sống luôn được thuận lợi, từ đó gặp nhiều may mắn.

Hướng tuyệt mệnh: Mang nhiều hung khí, có ý nghĩa về sự chia lìa, bệnh tật và trắc trở. Đây là hướng nhà xấu nhất nên tránh.

Hướng Ngũ quỷ: Dễ bị quấy rối bởi những điều không đâu, cuộc sống lận đận khó khăn. Cãi vả, thị phi là những điều khó tránh khỏi.

Hướng Lục sát: Hướng về sự thiệt hại, mất mát, dễ bị đứt đoạn trong các mối quan hệ, bị trì hoãn công việc làm ăn.

Hướng Họa hại: Mưu sự khó thành, dễ hao tài tán lộc, tình duyên trắc trở, dễ đối mặt với những điều không may mắn.

Cách xem hướng nhà trên sổ đỏ

Xem hướng nhà từ sổ đỏ là cách xem hướng nhà đơn giản tuy nhiên còn nhiều người chưa biết đến cách xem này. Dưới đây là hướng dẫn cách xem hướng nhà trên sổ đỏ chi tiết My House gửi bạn tham khảo

Cách xem hướng nhà trên sổ hồng như sau:

Ở phía góc trên bên phải có chữ B ký hiệu cho hướng Bắc. Đó chính là phương hướng của bản vẽ. Như vậy có thể xác định được hướng nhà ngoài thực tế. Dựa trên góc nghiêng của hình vẽ nền nhà và phương thẳng đứng của sổ hồng để biết được điều đó.

Ví dụ trên tấm bản vẽ có ghi tỉ lệ 1/500 thì dựa và đó có thể tính toán được tỷ lệ so với ngoài thực địa. Nếu hướng nhà lệch so với hướng Bắc trên đó một góc nào đó. Bạn cũng có thể tính toán được góc đó là bao nhiêu.

Từ đó xác định hướng nhà chính xác đến từng độ. Nếu không xác định được góc có thể dùng la bàn hoặc điện thoại smartphone để làm. Việc làm đó đang được nhiều người thực hiện trong thời buổi công nghệ hiện nay.

Hướng dẫn cách xem hướng nhà chung cư

Nhà chung cư có một số hướng cố định như:

Hướng chung của tòa nhà là cố định

Hướng đặt cửa chính là cố định

Hướng kiến trúc phòng khách – phòng bếp – phòng ngủ – phòng chức năng khác là cố định

Hướng thang máy chung của toà nhà

Hướng thang thoát hiểm

Do vậy, việc xác định hướng nhà khi mua chung cư khó hơn rất nhiều, buộc gia chủ phải tìm hiểu kỹ và căn cứ vào nhiều yếu tố. Bản chất phải tuân thủ 2 nguyên tắc:

Chọn hướng nhà sao cho đón được các luồng khí, luồng năng lượng tốt từ các hướng hợp với gia chủ

Tránh các khu vực được cho là không tốt về phong thủy như: cầu thang, phòng rác, khu vệ sinh chung,…

Theo nguyên tắc trên, có 2 cách để xem hướng khi mua nhà chung cư dành cho mọi người:

Đầu tiên, đó là chọn hướng nhà theo hướng cửa chính của căn hộ: Cửa chính là nơi sẽ được nạp các luồng khí, năng lượng cho gia đình, vì vậy, hãy chọn căn hộ sao cho hướng cửa chính trùng với hướng tốt của gia chủ.

Cách thứ hai, đó là chọn hướng nhà theo hướng ban công, hoặc khu vực có view rộng nhất của căn hộ: nhiều phong thủy sư tin rằng, khu vực đón nắng, đón gió nhiều nhất của căn hộ, là khu vực sẽ được nạp khí chủ yếu, nên cần được chọn làm hướng chính của nhà. Trường hợp này áp dụng cho những căn chung cư có hướng cửa chính bí bách, ngột ngạt, không có nhiều ánh sáng và gió.

Trên đây là hướng dẫn những cách xem hướng nhà chi tiết, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ xem được hướng nhà tốt nhất cho mình trước khi xây dựng, thi công.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.