Nguyên tắc vàng khi cải tạo nội thất nhà cũ

Cải tạo nội thất nhà cũ là công việc sửa chữa, bố trí, sắp xếp lại nội thất… để làm mới không gian sống của bạn. Trong quá trình sử dụng, công trình có sự xuống cấp, hư hỏng và trở nên xấu xí. Lúc này, cải tạo nội thất sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho bạn. Cùng tham khảo các nguyên tắc vàng khi cải tạo nội thất nhà cũ qua bài viết dưới đây.

cải tạo nội thất nhà cũ
cải tạo nội thất nhà cũ

Cải tạo nội thất là gì?

Cải tạo nội thất là quá trình thay đổi, sửa chữa và cải thiện cách bố trí nội thất trong các không gian như: nhà ở, văn phòng, chung cư, biệt thự… nhằm mang lại sự mới mẻ cho không gian sống hoặc không gian làm việc của bạn.

Khi sử dụng trong thời gian dài, nội thất thường bị hao mòn, hư hỏng và trở nên không kém thẩm mỹ.  Lúc này, việc cải tạo nội thất trở thành một giải pháp tuyệt vời giúp bạn khôi phục và làm mới không gian.

cải tạo nội thất nhà cũ 1
cải tạo nội thất nhà cũ 1

Cải tạo nội thất một phần

Nếu căn hộ, văn phòng, biệt thự, nhà phố… hoặc bất kỳ công trình nào của bạn chỉ bị hỏng một phần, ví dụ như bong tróc sơn, bị thấm dột hoặc nứt tường, thì bạn có thể thực hiện cải tạo nội thất một phần. Việc này bao gồm việc sửa chữa các vấn đề hỏng hóc để khôi phục lại chức năng ban đầu của công trình, đồng thời cũng giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ của không gian sống.

cải tạo nội thất nhà cũ 2
cải tạo nội thất nhà cũ 2

Cải tạo toàn bộ nội thất

Khi bạn muốn hoàn toàn thay đổi mục đích sử dụng của một công trình, bạn cần thực hiện cải tạo nội thất toàn diện. Ví dụ, bạn có thể muốn biến đổi một căn nhà cấp 4 thành một phòng khám nha khoa hoặc biến một quán cafe thành một nhà hàng. Ngoài ra, khi bạn muốn thay đổi tổng thể của ngôi nhà, bạn cũng cần thực hiện cải tạo toàn diện để đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế và màu sắc của công trình.

cải tạo nội thất nhà cũ 3
cải tạo nội thất nhà cũ 3

Vì sao nên sửa chữa cải tạo nội thất?

Ngôi nhà sẽ trở nên sang trọng và hiện đại hơn nếu biết cách bố trí nội thất phù hợp. Dưới đây là những lý do bạn nên sửa chữa và cải tạo lại nội thất:

Tối ưu hóa không gian

Căn nhà của bạn quá chật hẹp vì các vật dụng chiếm hết một khoảng lớn không gian. Đồng thời cách bố trí nội thất khiến bạn cảm thấy bức bối, khó chịu. Chính những lý do này là yếu tố khiến bạn buộc phải thay đổi cách sắp xếp vật dụng theo đúng công năng nhằm tối ưu hóa diện tích ngôi nhà.

cải tạo nội thất nhà cũ 4
cải tạo nội thất nhà cũ 4

Tiện nghi và hài hòa

Mỗi người sẽ có tính cách và sở thích riêng nên sự phối hợp giữa các đồ nội thất trong không gian sẽ giúp bạn cảm thấy hài hòa hơn. Việc điều chỉnh lại sao cho hợp lý không những mang tới những tiện ích về tinh thần mà còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

cải tạo nội thất nhà cũ 5
cải tạo nội thất nhà cũ 5

Giảm áp lực nội tâm

Khi bạn gặp áp lực trong cuộc sống hay từ công việc và muốn có một không gian chỉ dành riêng cho bản thân. Đôi lúc chỉ là những cuốn sách được xếp trên kệ gọn gàng, những lọ nước hoa được đặt đúng vị trí hay chỗ để bạn có thể nằm thư giãn để đón những tia nắng dịu nhẹ.

Những điều tuy đơn giản đó nhưng lại khiến cho bạn trở nên thư thái hơn, tâm trạng cũng tốt hơn và cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Bởi không phải tự dưng mà người ta thường nói “Không gian sống chính là tấm gương phản chiếu tâm hồn của bạn”.

cải tạo nội thất nhà cũ 6
cải tạo nội thất nhà cũ 6

Tạo cảm hứng

Mỗi người đều có những nguồn cảm hứng làm việc khác nhau. Vậy tại sao bạn không tự tạo cảm hứng từ chính ngôi nhà của mình. Chỉ với một vài chi tiết trong sửa chữa cải tạo nội thất là đã giúp bạn có thêm vô vàn ý tưởng hay ho. 

Khi nào nên cải tạo nội thất

Khi nào nên cải tạo nội thất? Dưới đây là ba trường hợp phổ biến khi bạn nên xem xét việc cải tạo nội thất:

cải tạo nội thất nhà cũ 7
cải tạo nội thất nhà cũ 7

Công trình xuống cấp

Một công trình sau một thời gian sử dụng có thể bị hư hỏng, xuống cấp do tác động của thời tiết hoặc tuổi thọ tự nhiên của nó. Trong trường hợp này, để tiếp tục sử dụng một cách an toàn và tiện nghi, cải tạo nội thất là cần thiết để khôi phục chức năng và diện mạo ban đầu của công trình.

cải tạo nội thất nhà cũ 8
cải tạo nội thất nhà cũ 8

Thay đổi không gian sống

Khi bạn cảm thấy chán chường với không gian sống hiện tại hoặc muốn tạo ra một không gian phù hợp với phong thủy, việc cải tạo nội thất là một giải pháp tuyệt vời. Qua việc cải tạo, bạn có thể tạo ra một không gian sống thoải mái và thú vị hơn. Kiến trúc sư có thể tư vấn và giúp bạn tạo ra một không gian phù hợp với phong thủy, mang lại sự sinh khí mới và tạo điều kiện tốt cho công việc và may mắn.

cải tạo nội thất nhà cũ 9
cải tạo nội thất nhà cũ 9

Thay đổi mục đích sử dụng

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi mục đích sử dụng của một công trình nhưng vẫn muốn giữ nguyên kiến trúc hiện có, cải tạo nội thất là giải pháp. Qua quá trình cải tạo, bạn có thể thay đổi hoàn toàn công năng và diện mạo của công trình để phù hợp với mục đích sử dụng.

Tin rằng nếu được sống trong một không gian yêu thích sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc không ngừng sáng tạo và có nhiều suy nghĩ mới mẻ cho công việc của mình.

cải tạo nội thất nhà cũ 10
cải tạo nội thất nhà cũ 10

Cải tạo nội thất nhà cũ gồm những hạng mục nào?

Thi công cải tạo phần thô

Đây là phần mà chúng tôi sẽ tiến hành tháo dỡ, xây dựng và phân chia lại các phòng, cũng chính là giai đoạn để bạn định hình không gian sinh hoạt trong căn hộ chung cư. Giai đoạn này cần được tính toán kỹ lưỡng và khoa học trước khi thực hiện.

cải tạo nội thất nhà cũ 11
cải tạo nội thất nhà cũ 11

Lý do bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sự tiện nghi trong sinh hoạt và tính thẩm mỹ của tổng thể ngôi nhà của bạn. Đặc biệt là cấu trúc, sự chắc chắn của ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không tính toán chính xác, rõ ràng.

Thiết kế nội thất căn hộ

Sau khi có được một mặt bằng hoàn hảo, các đơn vị sẽ tiến hành thiết kế lại không gian nội thất theo mong muốn và sở thích của chủ nhân ngôi nhà. Những mẫu thiết kế nội thất mới mẻ sẽ mang đến cho chủ nhân một ngôi nhà mới đúng nghĩa, đẹp, hiện đại và bắt kịp mọi xu hướng thiết kế hiện đại nhất, phù hợp với không gian ngôi nhà.

cải tạo nội thất nhà cũ 12
cải tạo nội thất nhà cũ 12

Thi công hoàn thiện nội thất

Giai đoạn thi công hoàn thiện nội thất là giai đoạn cuối cùng, giúp hoàn thiện quá trình cải tạo nội thất. Giai đoạn này giúp biến những ý tưởng, bản vẽ thiết kế thành không gian nội thất thực tế, ấn tượng độc đáo mang nét cá tính riêng của gia chủ. Giai đoạn này đóng một vai trò quan trọng giúp công trình nhanh chóng, đúng tiến độ và đúng với bản thiết kế đã được thông qua.

cải tạo nội thất nhà cũ 13
cải tạo nội thất nhà cũ 13

Nguyên tắc vàng khi cải tạo nội thất nhà cũ

Đảm bảo tính thống nhất trong không gian

Nguyên tắc vàng khi cải tạo nội thất nhà cũ bạn cần nhớ là đảm bảo tính thống nhất trong không gian. Bởi tính thống nhất sẽ tạo nên cảm giác về một tổng thể hài hòa, không bị lệch tông, lạc điệu.

Chẳng hạn, bạn thiết kế nội thất nhà cũ theo phong cách hiện đại thì mọi đồi nội thất của phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… cũng phải lựa chọn theo phong cách này. Nếu giữa một không gian theo phong cách hiện đại lại chen vào một số đồ nội thất cổ điển thì sẽ làm mất sự cân đối, hài hòa thậm chí là kệch cỡm, mất tính thẩm mỹ.

cải tạo nội thất nhà cũ 14
cải tạo nội thất nhà cũ 14

Vì vậy, khi quyết định cải tạo nhà cũ thì bạn phải định hình, lựa chọn phong cách thiết kế. Sau khi quyết định phong cách thiết kế nội thất, bạn thực hiện thi công theo đúng chủ đề phong cách đã lựa chọn. Sự đồng điệu, đúng chủ đề giúp căn nhà cũ mang một diện mạo hoàn toàn mới.

Đảm bảo tính cân bằng

Khi cải tạo nội thất nhà cũ, bạn phải đảm bảo nguyên tắc về sự cân bằng để tạo nên một không gian sống hài hòa. Sự cân bằng thể hiện qua việc sắp xếp đồ nội thất một cách hợp lý để đảm bảo sự thoáng đãng, tránh cảm giác bí bách, chật chội. Nếu không gian nhà cũ nhỏ, bạn nên cải tạo nội thất theo phong cách tối giản để tối ưu diện tích sử dụng, tránh sử dụng quá nhiều đồ nội thất chiếm nhiều diện tích.

cải tạo nội thất nhà cũ 15
cải tạo nội thất nhà cũ 15

Ngoài sự cân bằng trong sắp xếp đồ nội thất, bạn cũng cần quan tâm đến màu sắc và ánh sáng trong không gian. Sự cân bằng về màu sắc, ánh sáng khi thiết kế thi công nội thất sẽ giúp tạo nên một tổng thể hài hòa. Bạn không nên phối quá nhiều màu sắc mà nên chọn một, hai màu để tránh cảm giác rối mắt, nhức mắt khi nhìn.

Đảm bảo nguyên tắc hài hòa

Khi cải tạo nhà cũ, bạn phải đảm bảo nguyên tắc hài hòa. Sự hài hòa chính là yếu tố để tạo nên một không gian sống dễ chịu. Để tạo nên sự hài hòa trong không gian, bạn cần lựa chọn đồ nội thất theo một nguyên tắc chung về kiểu dáng, vật liệu, màu sắc…

cải tạo nội thất nhà cũ 16
cải tạo nội thất nhà cũ 16

Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn những đồ nội thất có màu sắc và vật liệu tương đồng với nhau. Về kiểu dáng của đồ nội thất thì nên chọn theo một phong cách để tạo sự hài ngoài.

Ngoài việc lựa chọn đồ nội thất, cách sắp xếp đồ đạc cũng cần phải đảm bảo nguyên tắc hài hòa. Một mẹo nhỏ khi sắp xếp đồ nội thất là bạn nên sắp xếp các đồ đạc chính trước. Sau đó, dựa vào vị trí của các đồ nội thất chính bạn phân bổ các đồ đạc phụ xung quanh một cách hợp lý và hài hòa.

cải tạo nội thất nhà cũ 17
cải tạo nội thất nhà cũ 17

Đảm bảo nguyên tắc về phong thủy

Khi cải tạo nội thất, bạn nên đảm bảo những nguyên tắc về phong thủy. Một ngôi nhà hợp phong thủy sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đối với cải tạo nhà cũ để đảm bảo phong thủy, bạn nên chú trọng đến màu sắc trang trí tường, trần, đồ nội thất hợp mệnh với gia chủ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng đến hướng của hệ thống cửa chính, phụ, cửa sổ, cách lấy sáng…

Để đảm bảo nguyên tắc phong thủy, bạn nên nhờ đến các chuyên gia về thiết kế, thi công nội thất. Các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn phương án cải tạo thiết kế nội thất nhà đảm bảo các nguyên tắc về phong thủy để mang tài lộc vào nhà.

cải tạo nội thất nhà cũ 18
cải tạo nội thất nhà cũ 18

Trên đây là một số nguyên tắc vàng khi cải tạo nội thất nhà cũ. Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế – thi công – cải tạo, hãy liên hệ ngay với Nội Thất My House để được tư vấn chi tiết. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn không gian sống hoàn hảo, đáp ứng đúng mong muốn, yêu cầu của bạn.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.