Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban như thế nào chuẩn đẹp mang lại không gian sống thoải mái tinh tế nhất là điều mà nhiều gia chủ đang tìm kiếm. Xác định chiều cao nhà hợp lý là điều rất quan trọng. Vậy để hiểu chi tiết hơn hãy cùng chuyên mục tin tức tìm hiểu qua bài viết sau.

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban là gì

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban là khoảng cách từ nên tầng 1 cho đến đỉnh cao nhất của hệ thống mái. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa 2 sàn nhà được tính từ sàn tầng dưới lên đến sàn tầng kế tiếp.

Chiều cao nhà, chiều cao tầng nhà cũng như số tầng xây dựng sẽ thường bị phụ thuộc vào việc quy hoạch chung của khu vực. Đối với nhà ở tư nhân thì vấn đề chiều cao tầng hoặc chiều cao phòng là vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm và tính toán kỹ càng nhất.

Đối với một số gia chủ, họ thường chọn chiều cao nhà (đặc biệt là chiều cao phòng khách) theo thước lỗ ban cho các căn phòng thấp hơn bình thường để tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi. Nhưng lại có nhiều gia chủ lại không thích như vậy.

Bởi họ cho rằng chúng sẽ tạo ra cảm giác nặng nề, ngột ngạt, đè nén nên họ lại chọn chiều cao phòng được nâng cao hơn để tạo cảm giác thoáng đãng, sang trọng, thoải mái. Tuy nhiên, điều này nhiều khi lại khiến căn phòng mang lại cảm giác trống vắng, lạnh lẽo (đặc biệt là đối với những gia đình ít thành viên).

Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

Độ cao tối đa sàn 3m: tính từ mặt sàn này lên mặt sàn mái.

Độ cao sàn tối đa 3,4m: là độ cao tính từ mặt sàn này lên mặt sàn trên của các tầng từ tầng 2 trở lên.

Độ cao sàn tối đa 3,5m: tính từ cao độ vỉa hè đến đáy ban công.

Với đường có lộ giới nhỏ hơn 3,5m:

Chỉ được phép cao tối đa tính từ mặt sàn trệt (tầng 1) đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

+ Độ cao sàn tối đa 5,8m: với đường có lộ giới từ 3,5m đến nhỏ hơn 20m, được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.

+ Độ cao sàn tối đa 7m: với đường lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Độ cao trần nhà hợp lý theo số bậc cầu thang

Độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm. Số bậc thang nhà thông thường lấy các trị số đẹp như sau: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc vô chữ “Sinh” theo quan niệm “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”.

Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên, chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Đối với nhà có diện tích lớn thì rất đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Đối với nhà có diện tích dành cho thang nhỏ thì không nên thiết kế tầng cao quá, sẽ gây nên tình trạng độ dốc thang lớn, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng.

Trong trường hợp nhà nhỏ, mà điển hình là nhà lô nhỏ và hẹp chiều ngang, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng một độ cao, khoảng 3m là thích hợp.

Một số lưu ý khi xây dựng cầu thang:

+ Nhà có bề rộng hẹp số bậc cầu thang sẽ bị hạn chế, do vậy để đạt được hợp lý về công năng sử dụng, độ dốc hợp lý của cầu thang nên chọn chiều cao tầng thấp thông thường chọn từ 3m đến 3,25m.

+ Nhà có bề rộng tương đối >4,5m nên chọn chiều cao tầng hợp lý từ 3,2m đến 3,4m.

+ Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố tiết kiệm năng lượng

+ Nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít năng lượng sử dụng cho máy lạnh.

Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố kiến trúc

Trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý? Một ngôi nhà với chiều cao trần thấp, với không gian nhà nhỏ sẽ cảm thấy ấm cúng. Nhưng cũng với trần nhà đó được thiết kế trong một không gian rộng sẽ bị cảm thấy tù túng và ngột ngạt.

Chức năng của phòng

– Phòng khách, phòng sinh hoạt chung là nơi tiếp khách, tập trung sinh hoạt gia đình nên cần tạo cảm giác rộng rãi và sang trọng. Chiều cao nên cao hơn các phòng khác, đôi khi có thể gấp đôi, nhất là đối với khoảng không giữa 2 tầng có diện tích rộng làm phòng khách, sinh hoạt chung, sảnh…chiều cao hợp lý từ 3,6m đến 5m.

– Phòng thờ cần cảm giác trang nghiêm, chiều cao không nên thấp hơn các phòng thông dụng.

– Phòng ngủ, phòng bếp & ăn, phòng làm việc nên tạo cảm giác ấm cúng và tránh sự trống trải. Chiều cao phòng nên ở mức trung bình, khoảng 3m đến 3,3m.

– Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những khu vực có tần suất sử dụng thấp, chỉ nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và tiết kiệm kinh phí xây dựng, khoảng 2,4m đến 2,7m.\

Độ cao trần nhà hợp lý theo khí hậu

Với các nhà ở khu vực khí hậu khắc nghiệt, hướng nhà chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và cần dùng điều hoà nhiệt độ nhiều thì chiều cao nhà chỉ nên vừa bắt buộc để hạn chế năng lượng làm mát hay sưởi ấm nhà.

Chiều cao thích hợp là 3m tới 3,3m. Với những nhà ở khu vực khí hậu cảm giác thoải mái, cần sự thông thoáng tự nhiên, thì nên thiết kế chiều cao nhà lớn hơn, khoảng 3,6m đến 4,5m.

Thiết kế tầng nhà với chiều cao nhà theo thước lỗ ban càng cao thì kinh phí xây dựng càng cao, kèm theo giá cả vận động, bảo dưỡng nhà cũng lớn hơn.

Cách tính chiều cao nhà, thước lỗ ban cửa cổng theo phong thủy

 • Chiều cao nhà là khoảng cách tính từ nền tầng một hay nền đất xung quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà, còn chiều cao tàng là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp.
 • Chiều cao tầng và số tầng của mỗi nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực nên việc lựa chọn mẫu thiết kế trang trí trần, thước lỗ ban cần được gia chủ tính toán kỹ lưỡng để đưa ra những phương án lựa chọn thích hợp nhất.
 • Nhiều nhà thường có suy nghĩ phòng thấp sẽ tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi, tuy nhiên rất nhiều người có quan niệm trái ngược hoàn toàn lại rằng nếu thiết kế thấp như vậy sẽ tạo cho những người sống trong đó cảm giác nặng nề, đè né tinh thần của những người sống trong đó.
 • Nếu bạn thiết kế chiều cao phòng lớn có thể tạo cho không gian sự thoáng đãng, hiện đại, tôn nghiêm tuy nhiên nếu không biết cách thiết kế và trang trí phù hợp thì sẽ khiến không gian của ngôi nhà trống trải, lạnh lẽo,….
 • Chiều cao nhà treo thước lỗ ban sẽ tùy thuộc vào không gian sử dụng cũng như mục đích khác nhau của từng gia chủ mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.
 • Kích thước lỗ ban cửa, cửa sổ theo phong thủy nên để ở khoảng từ 19,6cm đến 32,6cm. Với kích thước này nhà bạn sẽ luôn nhận được nhiều thiên tài (bao gồm: thi thơ, văn học, thiên quý, tác lộc, thiên lộc) và nhân lộc (bao gồm: trí tồn, phú quý, tiến bửu, thập thiện, văn chương)
 • Kích thước lỗ ban cửa, cửa sổ nhỏ hơn 19cm thì hay bị hiểm họa (án thành, hỗn nhân, thất hiếu, tai học, trường bệnh), thiên tai (hoàn tử, quan tài, thất tài, hệ quả)
 • Kích thước lỗ ban cửa, cửa sổ mà to quá 33cm và nhỏ hơn 46cm thì hay bị cô độc, thiên tặc
 • Kích thước lỗ ban cửa từ 46cm đến 58,8cm thì sẽ rất tốt, nhà bạn nhận được nhiều tài lộc, quyền lộc, làm ăn phát đạt, con cái thông minh, tài trí.
 • Tùy vào việc bạn sử dụng cửa cho mục đích gì, loại cửa bạn dùng là cửa kính, cửa nhôm kính, cửa nhôm Xingfa, cửa nhựa, cửa cuốn với số cánh từ 1 đến 6 cánh mà bạn tính toán và thiết kế lỗ ban hợp lý, kích thước hợp với phong thủy

Chiều cao trần và độ cao nền nhà theo phong thủy

Cách xác định chiều cao trần nhà và nền dựa trên các yếu tố cơ bản sau:

 • Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam
 • Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – độ cao trần nhà hợp lý theo số bậc cầu thang
 • Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố kiến trúc, độ cao trần nhà hợp lý theo khí hậu và điều kiện kinh tế của gia đình.
 • Nền nhà cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua bởi nó quyết định đến độ ẩm và độ thông thoáng của ngôi nhà, giúp đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng cũng như độ bền của các thiết bị nội thất trong nhà.
 • Mỗi yếu tố trong nhà đều có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy và thẩm mỹ của ngôi nhà, chính vì vậy khi thiết kế bất kỳ một chi tiết nào trong ngôi nhà bạn nên tìm hiểu kỹ và cần tính toán chi tiết để ngôi nhà của bạn trở nên hài hòa nhất.

Trên đây là những kiến thức rất hữu ích về Chiều cao nhà theo thước lỗ ban mà Nội thất My House chia sẽ tới bạn. Chúc bạn và gia đình sẽ thiết kế được một không gian sống tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.