Đất thổ cư là gì?

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển và sôi động hơn, trong đó hạng mục đất thổ cư được giới đầu tư hết mực quan tâm vì khả năng sinh lợi cao và thanh khoản nhanh. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm đất thổ cư là gì?

Ngay trong bài viết dưới đây, Nội thất My House sẽ gửi đến các bạn những thông tin mới nhất về chủ đề này.

Khái niệm đất thổ cư là gì?

[su_quote]Đất thổ cư là loại đất được sử dụng để ở và nằm trong khu vực dân cư. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn.[/su_quote]

Nó được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đều được công nhận là đất ở.

Có mấy loại đất thổ cư?

Đất thổ cư gồm 2 loại: đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Mã sử dụng đất thổ cư đã được Bộ Tài nguyên môi trường quy định tại Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT, điểm 2.5 Mục III về dữ liệu mục đích sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

  • “ONT” là đất ở tại khu vực nông thôn
  • “ODT” là đất ở tại khu vực đô thị

Đất ở đô thị (odt)

[su_quote]Đất thổ cư ở đô thị là loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị.[/su_quote]

Đất ở đô thị (odt)
Đất ở đô thị (odt)

Loại đất này có những chính sách riêng biệt trong pháp luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng,..

Đất ở nông thôn (ont)

[su_quote]Đất ở nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ở khu vực nông thôn với các loại đất sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất ở khu vực nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó của cơ quan có thẩm quyền.[/su_quote]

Đất ở nông thôn (ont)
Đất ở nông thôn (ont)

Loại đất này cũng có sự khác biệt so với đất ở đô thị theo hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng.

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Để tránh những thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ hay những mánh khóe lừa đảo khi mua bán đất thổ cư, các bạn nên nắm rõ thủ tục mua bán đất hợp lệ sau:
Thủ tục mua bán đất thổ cư
Thủ tục mua bán đất thổ cư

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:
  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  2. Bản sao chứng minh nhân dân của 2 bên mua và bán
  3. Bản sao hộ khẩu của 2 bên mua và bán
Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành.
Kế tiếp bạn sẽ phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện

Sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế tính toán, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo tới 2 bên để thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.
Quy trình chuyển nhượng, mua bán đất hoàn tất!
Chú ý:
Những loại thuế & phí trong quá trình mua bán đất thổ cư:
  1. Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).
  2. Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Thường là nghĩa vụ của bên mua).

Một số vấn đề về đất thổ cư cần lưu ý

MyHouse xin giải đáp một số câu hỏi được gửi về liên quan đến vấn đề đất thổ cư đang được bàn tán nhiều trong các ngày qua.

Đất thổ cư có được làm sổ đỏ không?

Câu trả lời của vấn đề trên là .

Thực tế, với đất thổ cư đã được phân lô đủ diện tích thì chúng ta hoàn toàn có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh.

Tuy nhiên thì khi đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ cần thiết như là: tiền sử dụng đất (nguồn gốc mảnh đất trước đây) và lệ phí trước bạ (khoản lệ phí đăng ký làm sổ đỏ).

Giá tiền lên đất thổ cư bao nhiêu?

Giá tiền lên đất thổ cư sẽ phụ thuộc vào vị trí mà mảnh đất bạn đang sử dụng, nó ở mặt tiền đường chính hay nằm tại đường hẻm sẽ có giá khác nhau.

Thông thường chúng ta có 2 trường hợp tính giá khi chuyển mục đích sử dụng là:

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng vẫn trong hạn mức giao đất ở.

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng vượt hạn mức giao đất ở.

Để biết được chính xác nhất mảnh đất bạn đang sở hữu nằm trong trường hợp nào và có khoảng giá lên đất thổ cư bao nhiêu? tốt nhất  hãy đến Sở tài nguyên môi trường tại nơi bạn đang sinh sống như quận/huyện để tìm hiểu cụ thể hơn.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Thực tế thì đất thổ cư cũng là đối tượng phải chịu thuế và người nộp thuế là người sử dụng đất đó. Thuế đất thổ cư hàng năm được quy định cụ thể như sau:

Điều 4 Thông tư số 153/2011/TT-BTC Hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định : “Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) là diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất.”

Khoản 1 Điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 có quy định diện tích đất tính thuế là:

Đất ở, bao gồm cả trường hợp đất ở được sử dụng vào mục đích kinh doanh.

  • Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) thì diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
  • Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận; Trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế sử dụng thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng.”

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Như đã nói ở trên, đất thổ cư chính là đất ở. Do đó, dĩ nhiên là nó có thể dùng để xây nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mua đất thổ cư để xây nhà thì trước tiên chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ và chính xác về mảnh đất đó thuộc diện gì?

Nó có nằm trong diện giải tỏa hay không ?

Vấn đề pháp lý đã đảm bảo hay chưa?…

Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn pháp lý

Gần đây việc mua bán đất nói chung và mua bán đất thổ cư diễn ra rất phổ biến.

Trong đó, có nhiều trường hợp mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ, đất phi nông nghiệp và đất thổ cư không phải là đất ở khiến cho người mua dễ vướng vào những rắc rối pháp lý.

Vì vậy, khi giao dịch mua đất thổ cư hãy lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo phòng tránh rủi ro.

Tìm hiểu chung về khu đất: Kiểm tra quy hoạch khu đất dự định mua và các vấn đề khác xem đất có thuộc diện thu hồi, giải tỏa, quy hoạch…

Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ

Những loại đất thổ cư sinh sống ổn định nhưng chưa được có sổ đỏ không nên mua. Hãy yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất xem có đúng chính chủ giao dịch hay không, đất được cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất ở hay đất canh tác ao, vườn, phi nông nghiệp khác…

Mua đất thổ cư sổ riêng

Không mua đất thổ cư đang chung sổ bởi loại đất này dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Nếu muốn mua hãy yêu cầu tách sổ trước rồi mới mua để tránh việc mua xong không thể tách được sổ.

Chú ý đến hợp đồng mua bán phải phù hợp yêu cầu pháp lý

– Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng

– Ngoài hợp đồng đặt cọc thì hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cần phải thực hiện bằng văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về thanh toán, loại đất, chủ sở hữu, thời điểm chuyển giao, phạt vi phạm hợp đồng.

– Hợp đồng phải bằng văn bản có công chứng không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý.

– Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia đình của bên bán vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi để tránh những tranh chấp tài sản có thể phát sinh về sau.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm đất thổ cư là gì? Các loại đất thổ cư hiện nay? Và một số lưu ý dành cho bạn về việc sử dụng loại đất này.

Chúc các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.