Độ sụt bê tông là gì

Độ sụt hỗn hợp bê tông là một khái niệm không còn gì xa lạ đối với những kĩ sư xây dựng. Việc tính toán một cách chính xác con số này sẽ giúp cho chất lượng công trình được đảm bảo.

Chính vì vậy, quá trình kiểm tra độ sụt bê tông này luôn đòi hỏi phải thật sự tỉ mỉ, có độ chính xác cao.

Bài viết dưới đây của Nội thất My House xin tới các bạn những thông tin tổng quát để trả lời cho câu hỏi Độ sụt bê tông là gì? Các yếu tố tác động và phương thức tính chỉ số này như thế nào?

Tải file excel tính độ sụt bê tông chuẩn nhất

Rất nhiều bạn hỏi xin file tính toán chi tiết, nên mình sẽ để demo và link tải dưới đây.

Bạn có thể tải về sử dụng nếu có nhu cầu.

DEMO:

Demo 1
Demo 1
Demo 2
Demo 2

Trong bộ này có tổng 4 file khác nhau nhé. Bạn tải dưới đây:

[su_button url=”https://drive.google.com/file/d/1cQ5SkgFVTgETxBYdOVFazn-5ILVxc43j/view?usp=sharing” target=”blank” background=”#ef572d” size=”8″]TẢI FILE (MIỄN PHÍ)[/su_button]

Tìm hiểu khái quát về bê tông 

Trước khi đi sâu vào chủ để độ sụt bê tông thì trước tiên chúng ta cũng cần xác định và hiểu rõ về khái niệm bê tông là gì? đặc điểm và ứng dụng của bê tông như thế nào? 

Bê tông là gì?

Thực tế thì bê tông chính là loại đá nhân tạo có cấu trúc phức tạp được tạo nên từ 3 thành phần cơ bản là :

 • Cốt liệu:  Đây là những hạt cát có hình dáng,kích thước, đặc trưng bề mặt, cường độ rất khác nhau.
 • Đá xi măng: Được tạo thành từ xi măng tương tác với nước và được để một thời gian cho rắn chắc lại.
 • Hệ thống mao quản,lỗ rỗng: có thể chứa nước,không khí và hơi nước..

Vai trò của các thành phần cấu thành bê tông

 • Cốt liệu lớn: là bộ khung chịu lực của bê tông sau khi hồ bê tông gắn kết lại.
 • Cốt liệu nhỏ: làm tăng độ đặc và giảm khả năng chống co cho bê tông.
  Chất kết dính và nước: là thành phần hoạt tính của bê tông, chúng tác dụng liên kết với nhau tạo thành hồ chất kết dính bao bọc xung quanh hạt cốt liệu.
 • Hồ chất kết dính : giúp lấp đầy các lỗ rỗng giữa các hạt cốt liệu, đồng thời làm vai trò là chất bôi trơn tạo đỗ dẻo cho hỗn hợp bê tông tươi. Trong quá trình ngưng kết rắn chắc, hồ chất kết dính làm nhiệm vụ liên kết các hạt cốt liệu với nhau tạo thành 1 khối.
 • Phụ gia : chúng được dùng để cải thiện một số tính chất của hỗn hợp bê tông tươi và bê tông.

Ưu điểm của bê tông là gì?

Bê tông là một trong những loại vật liệu rất quan trọng được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực xây dựng. chúng có những ưu điểm sau :

 • Bê tông có cường độ chịu nén cao, bền trong môi trường.
 • Cốt liệu có thể sử dụng nguyên liệu địa phương dễ cơ giới hóa, tự động hóa quá trình sản xuất và thi công.
 • Đồng thời chúng có thể tạo được nhiều loại bê tông có tính chất khác nhau.

[su_button url=”https://noithatmyhouse.com/cach-tinh-khoi-luong-be-tong/” background=”#ef572d”]#7 Cách tính khối lượng bê tông đơn giản chính xác 2023[/su_button]

Tìm hiểu về độ sụt bê tông là gì?

Trong xây dựng và dân dụng, kiểm tra độ sụt bê tông (hoặc đơn giản kiểm tra độ sụt) là công tác được kiểm tra tại công trường hoặc tại phòng thí nghiệm.

Thường xác định và thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi đổ bê tông hoặc đúc mẫu bảo dưỡng, mẫu nghiên cứu, thí nghiệm.

Khái niệm độ sụt bê tông là gì?

[su_quote]Độ sụt bê tông hay độ lưu động của vữa bê tông dùng để đánh giá khả năng dễ chảy của hỗn hợp bê tông dưới tác dụng của trọng lượng bản thân hoặc rung động.[/su_quote]

Độ sụt được xác định theo TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A. Ký hiệu là SN (cm).

Dụng cụ đo là hình nón cụt của Abrams, gọi là côn Abrams, có kích thước 203x102x305 mm, đáy và miệng hở. Que đầm hình tròn có đường kính bằng 16mm dài 600mm.

Độ sụt bằng 305 trừ đi chiều cao của bê tông tươi.

Ở giai đoạn ban đầu của vật liệu bê tông (giai đoạn có thể thi công được), vật liệu bê tông có dạng vữa lỏng, nên rất dễ chứa đựng, vận chuyển, và đặc biệt là dễ đổ vào thiết bị tạo khuôn.

Tính linh động của vữa lỏng đảm bảo cho việc rót bê tông vào khuôn được dễ dàng.

Đặc tính lưu động của vữa bê tông được đo lường thông qua chỉ tiêu độ sụt của vữa trước khi đổ bê tông. Hình dạng của khối vật liệu bê tông có thể thay đổi theo hình dạng của thiết bị dùng để chứa đựng và tạo hình cho bê tông, còn gọi là khuôn đúc bê tông.

Độ sụt của vữa bê tông đảm bảo cho vữa bê tông có thể chảy đến mọi vị trí bên trong khuôn đúc bê tông.

Độ sụt bê tông có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay, người ta chia độ sụt bê tông thành 3 loại chính là:

 • Loại cứng SN <1.3 cm
 • Loại dẻo SN < 8 cm
 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm.

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý? Ứng với mỗi hạng mục và cách đổ bê tông (đổ tay, bơm tĩnh hay bơm cần), vị trí thi công hạng mục, thời tiết… thì ta có các độ sụt khác nhau. Việc thay đổi độ sụt  bê tông này là để đảm bảo có thể triển khai thi công được.

 • Với nhà dân dụng bạn có thể dụng lựa chọn là độ sụt 10 ± 2 (tối đa là độ sụt bê tông 12 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông.
 • Với bê tông móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì độ sụt nên ít hơn là 6 ±2.

Kiểm tra độ sụt bê tông bằng cách nào?

Các phương pháp cụ thể để kiểm tra và đánh gí độ sụt bê tông:

Khái niệm kiểm tra độ sụt bê tông là gì?

Về mặt bản chất, kiểm tra độ sụt là phương thức kiểm soát chất lượng. Đối với mẻ trộn cụ thể độ sụt phải đảm bảo tính nhất quán. Sự thay đổi chiều cao độ sụt biểu thị sự thay đổi không mong muốn trong tỷ lệ thành phần hỗn hợp bê tông và tỷ lệ thành hỗn hợp sau đó được điều chỉnh để đảm bảo mẻ trộn bê tông tính nhất quán.

Tính đồng nhất này đảm bảo nâng cao chất lượng và tính toàn vẹn của kết cấu ninh kết của bê tông.

Mục đích kiểm tra độ sụt bê tông

Mục đích của công việc này là để đo lường sự đồng nhất của bê tông.

Nhiều yếu tố được tính đến khi thỏa mãn các yêu cầu cụ thể của cường độ bê tông, và để đảm bảo rằng một hỗn hợp đồng nhất xi măng đang được sử dụng trong quá trình xây dựng.

Các thử nghiệm cũng xác định thêm khả năng “”dễ thi công”” của bê tông, mà cung cấp một quy mô về cách dễ dàng vận chuyển, đầm chặt, và bảo dưỡng bê tông.

Các kỹ sư sử dụng kết quả để sau đó làm thay đổi cấp phối bê tông bằng cách điều chỉnh tỷ lệ xi măng-nước hoặc thêm phụ gia hóa dẻo để tăng độ sụt của hỗn hợp bê tông.

[su_button url=”https://noithatmyhouse.com/do-san-be-tong-day-bao-nhieu/” background=”#ef572d”]Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu? Yêu cầu & Công thức tính 2023[/su_button]

Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông

Việc kiểm tra độ sụt bê tông chứng tỏ nhiều tiến bộ của công nghệ và kĩ thuật. Hiện nay tại một số nước thậm chí đã thực hiện các thí nghiệm sử dụng máy móc tự động.

Tính đơn giản hóa, nhìn chung được chấp nhận phương pháp thực hiện các thí nghiệm như sau:

Thiết bị kiểm tra độ sụt bê tông
 • Mâm phẳng đủ rộng.
 • Bay xoa gạt phẳng hỗn hợp
 • Que thép tròn để đầm
 • Nón sụt hay nón Abraham
 • Thước thép Bê tông
 • Bê tông được lấy từ xe chở (hoặc Xi măng, nước, cát & cốt liệu để trộn thủ công).
Các bước tiến hành đo
 • Đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm nó với một số nước. Hãy chắc chắn rằng đó là ẩm ướt nhưng không có nước tự do đọng lại. Giữ vững hình nón sụt giảm tại chỗ bằng cách sử dụng 2 chân giữ.
 • Chèn hỗn hợp bê tông vào một phần ba hình nón. Sau đó, đầm chặt mỗi lớp 25 lần bằng cách sử dụng các thanh thép trong một chuyển động tròn, và đảm bảo không để khuấy.
 • Thêm hỗn hợp cụ thể hơn để đánh dấu hai phần ba. Lặp lại 25 lần nén cho một lần nữa. Đầm chặt vừa vào lớp trước bê tông. Chèn hỗn hợp bê tông sao cho đầy nón sụt có thể đầy hơn, sau đó lặp lại quá trình đầm 25 lần.

(Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén, dừng lại, thêm tiếp hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước).

 • Gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt bằng cách sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng.

Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng nâng nó theo chiều dọc trong thời gian (5 giây + / – 2 giây), và đảm bảo rằng mẫu bê tông không di chuyển.

 • Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt. Sau khi bê tông ổn định, đo sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu.

Đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.

[su_button url=”https://noithatmyhouse.com/tong-hop-99-cach-bao-duong-be-tong-hieu-qua-nhat/” background=”#ef572d”]#1 Cách bảo dưỡng bê tông – Quy trình & Thời gian chuẩn 2023[/su_button]

Lưu ý khi kiểm tra độ sụt bê tông

Nón cụt cần được làm sạch để nó không làm thay đổi kết quả kiểm tra.

Khi nâng nón lên  theo hướng thẳng đứng và chậm dãi và không được chuyển động theo chiều ngang. Phải kiểm tra ngay sau khi bỏ nón cụt ra khỏi bê tông.

Ứng dụng của việc đo độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông tương tự như mác thể hiện chất lượng của bê tông. Vì vậy, tùy thuộc vào từng loại công trình mà người ta sẽ thiết kế theo từng độ sụt riêng biệt.

Độ sụt bê tông ảnh hưởng tới quá trình thi công

Tính linh động của hỗn hợp bê tông là yếu tố quyết định nhiều tới giai đoạn thi công như bơm, đổ bê tông…

Ví dụ với bê tông có độ sụt quá cao, hay bê tông quá nhuyễn, hỗn hợp có thể dễ dàng lấp đầy khuôn nhưng lại ảnh hưởng tới cường độ bê tông và khó tạo hình như thiết kế.

Mặt khác, nếu bê tông quá cứng (bê tông có độ sụt thấp) thì việc bơm bê tông cũng khó khăn hơn. Thêm vào đó, hỗn hợp cũng khó lấp kín khuôn và sau khi đông cứng dễ bị thấm nước khi chịu ngoại cảnh tác động.

Độ sụt bê tông ảnh hưởng tới chi phí xây dựng công trình

Mỗi hỗn hợp bê tông có mác và độ sụt khác nhau do tỉ lệ nguyên liệu cát, xi măng, đá… đầu vào khác nhau. Bởi vậy, các chỉ số này phải được xác định trước cho các bản thiết kế.

Độ sụt không phù hợp ngoài việc ảnh hưởng tới chất lượng công trình còn ảnh hưởng tới chi phí khi sử dụng bê tông có độ sụt quá cao (sử dụng nhiều cốt liệu – cốt liệu đặc).

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu và khái quát về những nội dung quan trọng nhất liên quan đến độ sụt bê tông. Hy vọng rằng bài viết của Nội thất My House sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi Độ sụt bê tông là gì?

Và nắm được phương pháp cũng như cách tính độ sụt của vữa bê tông chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.