Gỗ Dâu

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều các loài thực vật có giá trị kinh tế cao, vừa có thể khai thác lấy gỗ lại có thể thu hoa trái…Một trong số đó có cây dâu, gỗ dâu rừng có thể chế tác thành rất nhiều loại đồ mỹ nghệ, nội thất có giá trị khác nhau để phục vụ cuộc sống.

Thế nhưng, rất ít người lại quan tâm và biết đến dòng gỗ dâu. Vì thế, thông tin sau đây sẽ đề cập chi tiết xung quanh gỗ dâu, hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích đến với tất cả mọi người trong quá trình tìm hiểu loại gỗ này.

Tìm hiểu về gỗ dâu

Tất cả thông tin về cây gỗ dâu sẽ được trình bày ngắn gọn và đủ ý nhất, giúp các bạn dễ hiểu và nắm đầy đủ thông tin cần thiết nhất.

Gỗ dâu là gì?

Thực chất gỗ dâu chính là gỗ dâu rừng, được trồng lâu năm trong các cánh rừng tự nhiên. Loại dâu này khác biệt hoàn toàn với cây dâu tằm, dâu trồng ở nhà các bạn vẫn hay thấy. Cho nên, cây dâu rừng là cây có thể khai thác lấy gỗ.

Đặc điểm cây gỗ dâu rừng

Những cây gỗ dâu rừng được mọc trong các rừng nguyên sinh tự nhiên hàng trăm năm tuổi có thể cao lên đến 20-25m, đường kính có cây đạt đến 2m.

Xét về hình thức lá dâu, hoa và quả không có gì khác biệt so với dâu tằm trồng ở nhà. Lá có dạng răng cưa, mỏng, có nhiều đường gân chạy nổi trên bề mặt lá. Các cành lá dâu thường rủ xuống mềm mại, đặc biệt vào những lúc sai quả cành dâu như uốn thành cành cây rủ xuống mặt đất.

Hoa dâu mà trắng xanh, quả dâu khi chín có màu đỏ thẫm, nhìn rất giống chùm nho nhỏ xíu. Đặc biệt, dâu rất sai quả có thể giúp thu hoạch hàng tấn dâu mỗi năm để phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều người dân. Thế nhưng dâu rừng rất ít khi được khai thác ở mặt thu quả, thay vào đó là mục đích lấy gỗ.

 

Hình ảnh quả cây dâu
Hình ảnh quả cây dâu

 

Nguồn gốc cây dâu

Dâu rừng có nguồn gốc sâu xa từ cây dâu tằm, được tìm thấy nhiều trong các khu rừng tự nhiên.

Ở Việt Nam hiện nay cây dâu rừng mọc ở khắp mọi nơi từ miền Nam đến miền Bắc, trong nhiều khu rừng.

Gỗ dâu thuộc nhóm mấy?

Gỗ dâu được xếp vào nhóm VIII trong bảng xếp hạng các loại gỗ tại Việt Nam. Thực chất, mức độ quý hiếm của dòng gỗ dâu rừng còn có giá trị cao hơn thế.

Bởi việc khai thác các cây gỗ rừng trước đây quá nhiều, dẫn đến việc không còn lại nhiều gỗ dâu rừng. Vì thế, rất nhiều người đã săn lùng các cây gỗ dâu rừng để bán cho những người chơi gỗ, yêu thích gỗ dâu.

Có mấy loại gỗ dâu?

Do đặc điểm thổ nhưỡng của nhiều khu rừng khác nhau nên tạo ra một số gỗ dâu khác biệt nhau. Có thể thấy một số loại gỗ dâu như sau:

  1. Gỗ dâu rừng vàng
  2. Gỗ dâu rừng đen

Cách nhận biết gỗ dâu rừng

Gỗ dâu thường có màu vàng sẫm, lõi đen. Chất gỗ cứng, tỉ trọng cao, vân gỗ đẹp.

Gỗ dâu có mùi hương riêng biệt, chạy dọc khắp các thớ gỗ. Tuy nhiên, các bạn có thể thấy thớ gỗ không liền mạch như các loại gỗ cẩm, gỗ trắc mà có sự xen kẽ 1 xớ đậm lại 1 xớ nhạt.

Ngoài những đặc điểm đó, thì người am hiểu về gỗ dâu sẽ có cách nhận biết gỗ dâu rừng dựa vào rễ cây.

Những cây có tuổi thọ trên 800 năm thì bộ rễ chia làm 4 tầng : vàng, cà rốt pha xanh đen, vàng đậm, màu đen dính liền với tinh dầu và chất dinh dưỡng.

 

Hình ảnh cây gỗ dâu chưa qua xử lý
Hình ảnh cây gỗ dâu chưa qua xử lý

So sánh gỗ dâu

Rất nhiều người đã hỏi mình “gỗ dâu có tốt không?” “so sánh với các loại gỗ khác thì có ưu nhược điểm gì?” vậy mình sẽ giải đáp câu hỏi của các bạn ngay sau đây nhé.

Gỗ dâu có tốt không?

Gỗ dâu rừng có giá trị rất lớn không chỉ về việc cung cấp gỗ quý, còn có tác dụng tâm linh. Do đó, có được những sản phẩm làm từ gỗ dâu rừng lại đặc biệt trân trọng. Mỗi loại gỗ dâu lại có những tác dụng, ưu điểm khác nhau.

Nhưng dù là gỗ dâu nào thì cũng đều có tác dụng phục vụ đời sống, nhu cầu của con người. Cho nên, đáp án cho câu hỏi trên là gỗ dâu rất tốt, nhiều khi có tiền cũng không mua được gỗ dâu để sử dụng.

So sánh gỗ dâu rừng và gỗ dâu tằm

 

Tiêu chí so sánh Gỗ dâu tằm Gỗ dâu rừng
Đặc điểm Thân cây có màu trắng ngà có ít vân gỗ , xớ gỗ to, xốp, nhẹ, mềm. Gỗ dâu thường có màu vàng sẫm, lõi đen. Chất gỗ cứng, tỉ trọng cao, vân gỗ đẹp.

 

Ứng dụng Làm vòng tay Làm tượng, làm đồ nội thất, làm vòng phong thủy
Giá trị Thấp hơn Cao hơn

Gỗ dâu giá bao nhiêu?

Những gỗ dâu tằm lâu năm thực sự rất quý hiếm, có giá trị hàng trăm triệu/kg. Ngược lại có những gỗ dâu non, dâu tự trồng chất lượng tương đối thì chỉ mấy trăm nghì hoặc triệu/1kg gỗ.

Mức giá gỗ dâu sẽ thay đổi tùy từng thời điểm, nên khi mua hãy so sánh, đánh giá để có thể mua được với mức giá phù hợp.

Tác dụng của gỗ dâu?

Gỗ dâu là một trong ít loại gỗ có nhiều giá trị và sản phẩm mang lại. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trong tâm linh – phong thủy

Người ta dùng roi làm từ gỗ dâu để xua đuổi tà ma, trừ những điều không may. Vì thế xét về mặt phong thủy, tâm linh thì gỗ dâu rất có giá trị trong đời sống người Việt được truyền lại qua bao đời nay.

Gỗ dâu tằm còn được dùng để làm vòng tay, vòng chân làm quà cho các bé trong các dịp thôi nôi hiện nay. Ý nghĩa mong muốn con khỏe mạnh, không quấy khóc, bình an.

Vòng gỗ dâu
Vòng gỗ dâu
Vòng gỗ dâu rừng hàng chuẩn
Vòng gỗ dâu rừng hàng chuẩn

 

Nếu bạn cần xem thêm mẫu và bảng giá từng vòng hãy xem tại đây: #1 Vòng dâu tằm cho bé đẹp +43 Mẫu & Bảng giá mới nhất 2019

Ngoài vòng gỗ dâu thì vòng trầm hương tự nhiên. Đây là món trang sức tâm linh huyền diệu và cổ kính không kém phần sang trọng, đeo vòng tay trầm hương thì giúp thuận khí phát triển tốt cho cuộc sống, công danh sự nghiệp và tiền tài. Cơ duyên mình có biết đến bác Thành một người có tâm, cung cấp sản phẩm trầm hương tự nhiên, giá chuẩn.

Các bạn muốn tìm hiểu có thể ghé thăm website: https://thanhtramhuong.com để tìm hiểu và mua được sản phẩm chất lượng nhất!

Trong sản xuất mỹ nghệ, nội thất

Đối với những cây gỗ dâu có giá trị cao về gỗ sẽ được khai thác vào một số mục đích như sau:

Tạc tượng phật, tượng thế

 

Tượng phật từ gỗ dâu rừng quý giá
Tượng phật từ gỗ dâu rừng quý giá

 

 

Tượng quan âm đứng đài sen gỗ dâu rừng
Tượng quan âm đứng đài sen gỗ dâu rừng

 

Chất gỗ đẹp chống mối mọt, chịu lực tốt dùng làm đồ nội thất gia đình như bàn ghế, giường tủ…

 

Sàn gỗ dâu
Sàn gỗ dâu

 

Bàn ăn nguyên bản gỗ dâu
Bàn ăn nguyên bản gỗ dâu

 

Tủ bếp gỗ dâu
Tủ bếp gỗ dâu

Xem thêm:

Như vậy, các bạn đã có rất nhiều thông tin liên quan hấp dẫn về gỗ dâu để phục vụ cho việc mua sắm các sản phẩm làm từ loại gỗ giá trị này. Liên hệ ngay với Myhouse để giải đáp các băn khoăn, thắc mắc về gỗ dâu nhé!

Tham khảo thêm một số loại gỗ khác tại đây:

 

Gỗ sưa Gỗ sưa đỏ Gỗ gõ đỏ Gỗ ghép Gỗ xá xị
Gỗ sồi Gỗ mun Gỗ cẩm lai Gỗ thông Gỗ thủy tùng
Gỗ trắc Gỗ Pallet Gỗ căm xe Gỗ lim Gỗ đinh hương
Gỗ bách xanh Gỗ óc chó Gỗ mdf Gỗ hương Gỗ lũa
Gỗ trầm hương Gỗ hương đá Gỗ ép Gỗ nhựa Gỗ hoàng đàn
Gỗ hóa thạch Gỗ sồi nga Gỗ dổi Gỗ gụ Gỗ Pơ mu

 

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.