Gỗ gõ đỏ

Trên thị trường trang trí và thiết kế nội thất hiện nay, nhắc đến các loại gỗ có đường vân đẹp, màu sắc tươi sáng, có độ bền cao và hương thơm đặc trưng thì không thể không nói tới gỗ gõ đỏ. Tuy nhiên những thông tin cụ thể và chi tiết của cây gõ đỏ này vẫn là câu hỏi mà nhiều người muốn tìm hiểu. Chính vì vậy Nội thất My House sẽ đưa đến các bạn đáp án dưới bài viết sau đây.

Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ

Cây gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ có tên khoa học Afzelia xylocarpa hay người ta còn gọi là cà te hay hổ bì. Có nhiều cách gọi tên khác như: hổ bì, cà te, là loài thực vật thuộc họ Đậu, mọc tại một số nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanma. ( Fabaceae ).

Đặc điểm sinh học của cây gỗ đỏ?

Đây là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài khoảng 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá là sần sùi.

Cây gõ đỏ nở hoa vào tháng 3 – 4 , các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ khoảng 5 – 12mm mặt trong có lông.

Hình ảnh cây gõ đỏ

Hình ảnh cây gõ đỏ 

Cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu vào đầu tháng 10 – 11 , quả có hạt hình trứng, dày, vỏ màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ sẽ dày từ 15 – 20cm, khi già thì hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

Nguồn gốc cây gỗ gõ đỏ 

Cây gỗ đỏ thường phát triển khá chậm, thường phân bố trong rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá, cây này mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa ánh sáng.

Nguồn gốc của cây gõ đỏ là như thế nào?
Nguồn gốc của cây gõ đỏ là như thế nào?

Gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc…Tại Việt Nam loại gỗ này phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?

Hiện nay trong danh mục các loại gỗ rừng tự nhiên và khai thác sử dụng thì gỗ gõ đỏ được xếp vào Nhóm I các loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ đơn giản

Bên cạnh việc nhận biệt qua các yếu tố sinh thái như: chiều cao, lá, hoa và quả…thì gỗ gõ đỏ còn được nhận biết nhờ các đặc điểm về màu sắc, vân gỗ hay gỗ đằm và nặng của gỗ.

Cụ thể chúng tôi giới thiệu đến bạn 2 bước cơ bản sau:

Bước 1:

Chúng ta quan sát vân gỗ, đây là một yếu tố đặc trưng, khá khó nhầm lẫn, nếu như bạn đã nhìn thấy vân gỗ gõ, đặc điểm vân gỗ đó là: Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó (ảnh hưởng đến vân gỗ).

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ là gì?
Cách nhận biết gỗ gõ đỏ là gì?

Bước 2: 

Nếu là các đồ nội thất bạn có thể cầm, nhấc lên xem thử, đặc điểm gỗ gõ đỏ là rất nặng và nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường do có tỉ trọng lớn.

Chỉ cần Kết hợp 2 bước bạn dễ dàng có thể phân biệt gỗ gõ so với các loại gỗ tự nhiên khác một cách đơn giản.

Gỗ gõ đỏ có tốt không?

Để trả lời câu hỏi gỗ gỏ đỏ có tốt không? Chúng ta cần tìm hiểu về những ưu điểm & nhược điểm một cách tổng quát nhất mà loại gỗ này mang lại.

Ưu điểm

 • Đây là loại gỗ lâu năm nên có độ cứng và chắc rất tốt, ngoài ra còn đem lại độ bền cao.
 • Gỗ gõ đỏ có khả năng chịu nước rất tốt.
 • Loại gỗ này không bị mối mọt, mục
 • Tuy là gỗ tự nhiên nhưng gỗ này hạn chế được tình trạng cong vênh.
So sánh gỗ gỏ đỏ là gỗ hương
So sánh gỗ gỏ đỏ là gỗ hương
 • Ngoài ra gỗ gõ đỏ đem lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao: gỗ có màu tươi sáng gồm đỏ nhạt và đỏ đậm. Vân gỗ rất đẹp với những đường cuộn xoắn tinh tế.
 • Càng sử dụng thì mẫu gỗ này lại càng sáng bóng,…
 • Đặc biệt nhờ những đặc tính trên gõ đỏ được đánh giá là có chất lượng rất cao và đem lại giá trị kinh tế cao nên được sử dụng để làm các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ cao cấp.
 • Ngoài ra một bộ phận khác đó là bướu gõ đỏ được hình thành do các vết chặt chém, sâu bệnh. Theo Cơ chế, khi có vết thương cây gỗ gõ sẽ tiết ra chất bù đắp vào vết thương rồi phình ra thành bươu, bươu này  có giá trị rất cao và khó tìm kiếm trong tự nhiên.
Gỗ gõ đó có tốt không?
Gỗ gõ đó có tốt không?

Nhược điểm

 • Không có khả năng chịu nhiệt dưới sân nhà không có mái che.
 •  Đồ gõ đỏ có giá rất cao.

Giá gỗ gõ đỏ m3 là bao nhiêu nhiêu tiền?

 • Gỗ gõ đỏ tại Việt Nam phần lớn có nguồn gốc và xuất xứ tại nước ngoài, đây là loại gỗ quý hiếm, có giá trị cao, chính vì vậy giá gỗ gõ đỏ m3 không phải là rẻ.
 • Nguyên liệu gỗ này ở Việt Nam được nhập khẩu tại Lào và Nam Phi là chủ yếu. Giá gỗ gõ đỏ m3 có sự khác nhau về nguồn gốc nhập khẩu do chất lượng gỗ từ Lào và Nam Phi là có sự chênh lệch. Gỗ gõ đỏ Lào có chất lượng, tính thẩm mỹ tốt hơn gỗ gõ đỏ ở Nam Phi.
 • Giá gỗ gõ đỏ Lào hiện nay dao động khoảng 50 triệu đến – 70 triệu/m3.
 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi nhập khẩu tại Việt Nam có giá 30 triệu – 40 triệu/m3.

Ứng dụng của cây gỗ gõ đỏ

Trồng làm bóng râm

– Nhờ đặc điểm có tán lá rộng và xanh mát nên gõ đỏ được trồng tại các công viên, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp, các vỉa hè đường phố hay hàng dào để đem lại bóng râm.

Thiết kế các sản phẩm đồ nội thất

Bàn ghế gỗ gõ đỏ

Bàn ghế phòng khách từ gỗ gỏ đỏ
Bàn ghế phòng khách từ gỗ gỏ đỏ
Bàn ghế gỗ gõ đỏ đẹp
Bàn ghế gỗ gõ đỏ đẹp
Bàn ghế uống nước gỗ gỏ đỏ ấn tượng
Bàn ghế uống nước gỗ gỏ đỏ ấn tượng

Mẫu giường gỗ gõ đỏ

Giường ngủ bằng gỗ gõ đỏ
Giường ngủ bằng gỗ gõ đỏ
Giường gỗ gõ đỏ đơn giản đẹp
Giường gỗ gõ đỏ đơn giản đẹp

Cầu thang gỗ gỏ đỏ

Cầu thang được thiết kế từ gỗ gỏ đỏ
Cầu thang được thiết kế từ gỗ gỏ đỏ

Sàn nhà gỗ gõ đỏ

Sàn nhà được làm từ gỗ gỏ đỏ đẹp
Sàn nhà được làm từ gỗ gỏ đỏ đẹp

 

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết về gỗ gõ đỏ của chúng tôi. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và quan trọng về các loại gỗ, từ đó lựa chọn được mẫu vật liệu ưng ý phù hợp nhất.

Tham khảo thêm một số loại gỗ khác tại đây:

 

Gỗ sưa Gỗ sưa đỏ Gỗ gõ đỏ Gỗ ghép Gỗ xá xị
Gỗ sồi Gỗ mun Gỗ cẩm lai Gỗ thông Gỗ thủy tùng
Gỗ trắc Gỗ Pallet Gỗ căm xe Gỗ lim Gỗ đinh hương
Gỗ bách xanh Gỗ óc chó Gỗ mdf Gỗ hương Gỗ lũa
Gỗ trầm hương Gỗ hương đá Gỗ ép Gỗ nhựa Gỗ hoàng đàn
Gỗ hóa thạch Gỗ sồi nga Gỗ dổi Gỗ gụ Gỗ Pơ mu

 

 

 

Cập nhật lần cuối vào 27/07/2020 by admin

Rate this post

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *