Gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn là khái niệm còn khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy để giúp bạn đọc hiểu hơn về loại gỗ này Chuyên mục Kiến thức nội thất xin chia sẻ một số thông tin về gỗ Hoàng Đàn là gì? Cách nhận biết cây Hoàng Đàn? Ứng dụng và gỗ Hoàng Đàn giá bao nhiêu?. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Gỗ Hoàng Đàn là gì?

Cây Hoàng Đàn là loại cây thuộc họ thông trong tự nhiên có dáng hình tháp. Hoàng Đàn phân bố hẹp ở các dải núi đá vôi cao chót vót từ Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn (Lạng Sơn). Ngoài ra, Hoàng Đàn còn có ở Thạch An (Cao Bằng), Na Hang (Tuyên Quang). Nhưng Hoàng Đàn tập trung lớn nhất và có lượng tinh dầu nhiều nhất là gỗ Hoàng Đàn Lạng Sơn.
Gỗ Hoàng Đàn là gì?
Gỗ Hoàng Đàn là gì?

Hoàng đàn là loại gỗ sinh trưởng chậm, khả năng nảy mầm thành cây non yếu, dưới tán cây mẹ rất hiếm khi thấy cây con. Cây gỗ nhỡ cao khoảng 15 – 20m, có đường kính thân khoảng 0,5 m. Cây có tuổi thọ hàng trăm năm thì có đường kính 0,8 – 1m.

Vỏ cây Hoàng Đàn có màu xám nâu, nứt dọc. Vỏ cây màu trắng, thịt cây có mùi thơm nhẹ.

Gỗ Hoàng Đàn thuộc nhóm mấy

Cây Hoàng Đàn thuộc nguồn gen quý hiếm. Đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam(1996, 2007) và Danh mục Động thực vật rừng nguy cấp quý hiếm nhóm 1.

Đặc điểm gỗ Hoàng Đàn

Cây hoàng đàn là loài đặc hữu hẹp của Việt Nam và nó có sức sống vô cùng mãnh liệt trên núi đá vôi, nơi mà có rất ít loại cây có thể tồn tại được. Loài cây này có tán lá rậm rạp, thường có các cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng.

Các chồi non màu xanh lục tươi, mảnh dẻ, hơi dẹt rủ lòng thòng xuống mặt đất.

Cây hoàng đàn là loài đặc hữu hẹp của Việt Nam
Cây hoàng đàn là loài đặc hữu hẹp của Việt Nam

Gỗ Hoàng Đàn có dầu nên vĩnh viễn không bị mối mọt xâm lấn, gỗ màu vàng vì thế rất phù hợp để làm tượng phật. Cũng vì có mùi hương nhẹ nên phần mùn cưa, vụn vặt của gỗ dư thừa ra được dùng để làm hương.

Tinh dầu thơm lưu lại hàng trăm năm nên cũng được chiết xuất để làm nước hoa.

Gỗ Hoàng Đàn có dầu nên vĩnh viễn không bị mối mọt xâm lấn
Gỗ Hoàng Đàn có dầu nên vĩnh viễn không bị mối mọt xâm lấn

Điểm đặc biệt chính là tinh dầu tiết ra từ gỗ gặp không khí tạo ra một lớp tuyết rất đẹp và lạ. Bí quyết ở đây đến từ những nghệ nhân đó là không dùng giấy giáp làm mịn bề mặt mà phải đục đẽo bằng tay.

Vì là loại gỗ quý hiếm nên giá trị của nó rất đắt. Nó dùng để chế tác các món đồ mỹ nghệ tinh xảo như tượng phật, thần tài, tranh,…

Cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn

Nhận biết bên ngoài

Căn cứ vào lớp tuyết óng ánh do tinh dầu từ trong gỗ tiết ra khi gặp không khí. Đặc điểm của tuyết gỗ Hoàng Đàn là lấp lánh như Sương, giăng ngang, giăng dọc giống như tơ nhện. Tuyết chỉ tạo ra khi môi trường kín gió.

Cho nên sản phẩm từ gỗ hoàng được bọc trong nilon hay bày trong lồng kính, lọ thủy tinh.

Điểm đặc biệt chính là tinh dầu tiết ra từ gỗ gặp không khí tạo ra một lớp tuyết rất đẹp và lạ.
Điểm đặc biệt chính là tinh dầu tiết ra từ gỗ gặp không khí tạo ra một lớp tuyết rất đẹp và lạ.

Mùi hương gỗ Hoàng Đàn

Mùi thơm dịu nhẹ, ngọt như Nhân Sâm. Xét về mùi gỗ Hoàng đàn chỉ đứng sau trầm hương. Mùi thơm đặc trưng tinh dầu Hoàng Đàn còn có tác dụng xua đuổi Gián, Chuột, Nhện. Ngoài ra còn giúp giảm căng thẳng.

Kích thích nhẹ nhàng, tạo cảm giác sảng khoái sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tăng hiệu quả thư giãn, rất tốt cho sức khỏe.

Gỗ Hoàng Đàn giá bao nhiêu?

Hoàng Đàn là một trong những loại gỗ quý hiếm chính vì vậy giá của nó cũng rất cao so với các loại gỗ khác. Cho nên giá 1kg gỗ Hoàng Đàn luôn ở mức cao. Và câu hỏi gỗ Hoàng Đàn có giá bao nhiêu thực sự khó. Điều này còn tùy vào từng sản phẩm mà bạn lựa chọn.

Đặc điểm của tuyết gỗ Hoàng Đàn là lấp lánh như Sương, giăng ngang, giăng dọc giống như tơ nhện.
Đặc điểm của tuyết gỗ Hoàng Đàn là lấp lánh như Sương, giăng ngang, giăng dọc giống như tơ nhện.

NỘI THẤT MY HOUSE KHÔNG CUNG CẤP DÒNG GỖ NÀY – MỌI THÔNG TIN BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CÓ THỂ THAY ĐỔI DO GIÁ THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG!

Ý nghĩa gỗ Hoàng Đàn trong phong thủy

Hoàng Đàn được tôn sùng là gỗ thánh thần có tác dụng tránh ma quỷ. Hoàng Đàn cũng là một trong 5 loại gỗ nhà Phật thường dùng để đúc tượng, làm chuỗi hạt, vòng tay… Hoàng Đàn còn có tác dụng vượng tài lộc, mang lại may mắn cho người sử dụng.

Vì vậy, vòng tay, tượng, đồ mỹ nghệ từ gỗ Hoàng Đàn luôn là lựa chọn hàng đầu để chọn làm quà tặng sếp, quà tặng người thân, bạn bè,…

Hoàng Đàn là một trong những loại gỗ quý hiếm chính vì vậy giá của nó cũng rất cao so với các loại gỗ khách
Hoàng Đàn là một trong những loại gỗ quý hiếm chính vì vậy giá của nó cũng rất cao so với các loại gỗ khách

Ứng dụng của gỗ Hoàng Đàn

Cây Hoàng Đàn có sức sống mãnh liệt, phân bố chủ yếu khu vực núi đá cao ở Lạng Sơn. Gỗ Hoàng Đàn được khai thác từ rất lâu, được Vua Chúa Sử dụng chế tác tác bài vị, làm đồ thờ tế.

Hơn nữa chúng có tốc độ sinh trưởng chậm, tuổi thọ lên với hàng trăm năm. Bởi vậy cho đến nay nguồn gỗ Hoàng Đàn gần như cạn kiệt. Chúng chỉ tìm thấy trong dân, hiếm khi gặp mọc tự nhiên.

Hoàng Đàn được tôn sùng là gỗ thánh thần có tác dụng tránh ma quỷ
Hoàng Đàn được tôn sùng là gỗ thánh thần có tác dụng tránh ma quỷ

Gỗ Hoàng đàn có rất nhiều công dụng. Không chỉ là những món đồ tinh xảo với giá trị trang trí cao, với mùi thơm dễ chịu, nó được gia chủ sử dụng để trong nhà, tủ quần áo, xe hơi,…giúp khử mùi rất tốt

Vòng tay gỗ hoàng đàn
Vòng tay gỗ hoàng đàn

Người ta còn chiết xuất tinh dầu của Hoàng đàn để làm nước hoa, có tác dụng lưu hương rất tốt.

Công dụng tinh dầu gỗ hoàng đàn
Công dụng tinh dầu gỗ hoàng đàn

Một số tài liệu còn cho thấy công dụng hiệu quả của Hoàng đàn trong việc điều trị sưng tấy, bong gân, sát trùng,..

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến dòng gỗ Hoàng Đàn quý hiếm. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thể thông tin trong việc lựa chọn gỗ đúng với chất lượng. Nếu có vấn đề gì thắc mắc bạn có thể để lại nhận xét hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline để được đội ngũ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất nhé!

Tham khảo thêm một số loại gỗ khác tại đây:

 

Gỗ sưa Gỗ sưa đỏ Gỗ gõ đỏ Gỗ ghép Gỗ xá xị
Gỗ sồi Gỗ mun Gỗ cẩm lai Gỗ thông Gỗ thủy tùng
Gỗ trắc Gỗ Pallet Gỗ căm xe Gỗ lim Gỗ đinh hương
Gỗ bách xanh Gỗ óc chó Gỗ mdf Gỗ hương Gỗ lũa
Gỗ trầm hương Gỗ hương đá Gỗ ép Gỗ nhựa Gỗ hoàng đàn
Gỗ hóa thạch Gỗ sồi nga Gỗ dổi Gỗ gụ Gỗ Pơ mu

 

Cập nhật lần cuối vào 28/10/2021 by admin

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *