Gỗ nu kháo

Gỗ nu kháo là một loại gỗ khá đặc biệt, thuộc dòng gỗ quý hiếm,  rất kén người dùng. Những tác phẩm được làm từ gỗ nu kháo vô cùng hấp dẫn, bắt mắt, có giá trị vô cùng cao. Bài viết sau, Myhouse sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về loại gỗ này ngày sau đây nhé!

Tìm hiểu về gỗ nu kháo

Gỗ nu kháo là gì?

Trước khi đến với khái niệm gỗ nu kháo, các bạn cần biết gỗ nu thực chất là loại gỗ như thế nào?

Gỗ nu kháo không phải là tên gọi của một cây gỗ như gỗ sưa, gỗ hoàng đàn, gỗ lim…Tên gọi gỗ nu kháo là để chỉ một phần “dị tật” của các loại cây quý hiếm, là các cục u, sần sùi được mọc ra từ thân cây, do ảnh hưởng từ việc sâu mọt, sét đánh, bị thương…mà hình thành lên .

Từ đó suy ra gỗ nu kháo chính là những u cục sần sùi với hình dạng khùm khoằm, được hình thành từ thân gỗ Kháo.

Tại những vị trí bị thương tích, dồn nén lâu ngày sẽ hình thành các nu cùng với sự phát triển của cây.

Thế nhưng, để có được những phần gỗ nu kháo giá trị thì cần mắt rất nhiều thời gian. Cây kháo có tuổi thọ hàng trăm năm sẽ có được những gỗ nu giá trị.

Ngoài gỗ nu kháo các bạn có thể dễ dàng thấy một số loại nu khác như nu nghiến, nu hương, nu cẩm thị…

Hình ảnh gỗ nu kháo chưa qua xử lý
Hình ảnh gỗ nu kháo chưa qua xử lý

Gỗ nu kháo sống ở đâu?

Cây gỗ nu kháo chủ yếu sinh sống ở vùng nhiệt đới như một số nước Lào, Việt Nam, Campuchia. Một loại cây thuộc loài long não, có tinh dầu thơm.

Gỗ nu kháo có mấy loại?

Có 2 loại gỗ nu kháo:

  1. Gỗ nu kháo đỏ
  2. Gỗ nu kháo vàng

Màu sắc gỗ nu kháo có sự khác biệt do ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng của từng vùng. Bởi thế nên, cách phân loại trên chỉ mang tính chất tham khảo, tương đối.

Cách nhận biết gỗ nu kháo qua đặc điểm

Thứ 1: Khi kiểm tra các miếng gỗ nu kháo đã được cắt xẻ thì cần xem vân gỗ hai mặt trên dưới có đồng nhất với nhau được cắt từ một nu gỗ ra không. Những miếng gỗ nu kháo như vậy dùng để điêu khắc thành các bức tranh tứ quý vô cùng hấp dẫn.

Hình ảnh mặt cắt gỗ nua kháo dùng để làm bàn
Hình ảnh mặt cắt gỗ nua kháo dùng để làm bàn

Thứ 2: dùng móng tay kiểm tra, bằng cách ấn xuống mặt gỗ nu, thấy không có dấu vết gì thì là nu thật, còn có dấu móng tay là nu giả.

Thứ 3: dùng đèn pin nhỏ soi vào mắt các nu, càng nhiều vân nhỏ cuộn xung quanh thì càng có giá trị cao, càng nhiều năm tuổi.

Với nhiều người khi có được một tác phẩm gỗ nu kháo hay gỗ nu trong nhà như có cả một gia tài, mang vận may xua tan điểm xấu cho gia đình.

NỘI THẤT MY HOUSE KHÔNG CUNG CẤP DÒNG GỖ NÀY – MỌI THÔNG TIN BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CÓ THỂ THAY ĐỔI DO GIÁ THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG!

Tại sao gỗ nu kháo đắt?

Những lý do gì để khiến cho loại gỗ nu kháo này trở nên đắt đỏ như vậy?

Do quá trình hình thành gỗ nu kháo

Quá trình hình thành lâu, mất hàng trăm năm. Không phải bất cứ cây gỗ nào cũng có nu, chỉ một số loại quý hiếm có giá trị cao, nhiều năm tuổi mới có được những nư đẹp như gỗ nu kháo.

Chưa kể có khi hàng trăm cây gỗ quý lâu năm nhưng chỉ có 2-3 cây là có nu. Sự khan hiếm và gỗ đã dẫn đến việc giá thành đắt đỏ hơn.

Vân gỗ nu kháo đẹp, ấn tượng

Vân gỗ nu kháo không theo một hình dạng nhất định nào, có thể là dạng hoa, dạng xoắn ốc,..không có tim gỗ. Điều đó đòi hỏi những người chế tác phải là những người có tay nghề kinh nghiệm, sự tỉ mỉ rất cao.

Thời gian tạo ra các tác phẩm từ gỗ nu kháo cũng rất lâu.

Thời gian chuẩn bị gỗ

Trước khi chế tác gỗ nu kháo cũng như dòng gỗ nu cần phải được phơi sương trong nhiều tháng liên tục. Có tác dụng làm giảm lượng nước trong gỗ một cách tự nhiên. Đồng thời các vân gỗ cũng sẽ không có hiện tượng nứt, vỡ vụn.

Tín ngưỡng tâm linh

Nhiều người quan niệm rằng có gỗ nu trong nhà thì sẽ có nhiều tài lộc, may mắn. Cho nên không ít đại gia đã không ngần ngại bỏ tiền trăm, tiền tỉ ra để có được những đồ mỹ nghệ, những bức tượng gỗ nu đắt giá.

Chỉ với 4 điểm trên cũng khiến cho giá nu kháo nói riêng và dòng gỗ nu nói chung trở thành vật giá trị đắt đỏ hơn cả vàng.

Gỗ nu kháo giá bao nhiêu?

Gỗ nu kháo có những tác phẩm không trở nên vô giá, người sở hữu dù được trả với giá hàng tỷ đồng vẫn không muốn bán. Điều đó cho thấy giá thành của gỗ nu kháo thật sự rất khó đưa ra một con số cụ thể nào.

Thế nhưng, chắc chắn giá gỗ nu kháo khi chưa chế thành phẩm sẽ không hề rẻ, rơi vào tầm hàng chục triệu, trăm triệu một cân gỗ.

Bởi thế, gỗ nu kháo rất kén người chơi và không phải ai cũng có đủ kinh tế để đầu tư lựa chọn.

NỘI THẤT MY HOUSE KHÔNG CUNG CẤP DÒNG GỖ NÀY – MỌI THÔNG TIN BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CÓ THỂ THAY ĐỔI DO GIÁ THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG!

Ứng dụng của gỗ nu kháo

Trong thủ công – mỹ nghệ

Hiện nay, người ta khai thác gỗ nu kháo chủ yếu để chế tác các tác phẩm mỹ nghệ cao cấp như tượng phật, các bức tranh điêu khắc quý, các tượng phong thủy…

Sự xuất hiện của những khối gỗ nu kháo mang đến giá trị kinh tế vô cùng lớn. Đồng thời cũng góp phần làm tăng thêm những sản phẩm có giá trị hình thức thẩm mỹ hấp dẫn hơn để phục vụ đời sống tinh thần của con người. Đối với những người yêu

Tác phẩm tiêu biểu về gỗ nu kháo

Những tác phẩm đồ gỗ độc đáo, hấp dẫn được làm từ gỗ nu kháo các bạn có thể tham khảo sau đây:

Tượng Tổ sư đạt ma bằng gỗ nu kháo
Tượng Tổ sư đạt ma bằng gỗ nu kháo
Bộ tranh cá chép bằng gỗ nu kháo
Bộ tranh cá chép bằng gỗ nu kháo

Tóm lại, gỗ nu kháo là một trong những loại gỗ quý hiếm, có giá trị lớn cả về kinh tế lẫn tâm linh của con người. Vì thế, nếu yêu thích các sản phẩm từ gỗ nu kháo và có đủ điều kiện kinh tế thì có thể mua các đồ thủ công mỹ nghệ để trưng bày, trang trí thêm cho không gian của gia đình nhà mình nhé!

Tham khảo thêm một số loại gỗ khác tại đây:

 

Gỗ sưa Gỗ sưa đỏ Gỗ gõ đỏ Gỗ ghép Gỗ xá xị
Gỗ sồi Gỗ mun Gỗ cẩm lai Gỗ thông Gỗ thủy tùng
Gỗ trắc Gỗ Pallet Gỗ căm xe Gỗ lim Gỗ đinh hương
Gỗ bách xanh Gỗ óc chó Gỗ mdf Gỗ hương Gỗ lũa
Gỗ trầm hương Gỗ hương đá Gỗ ép Gỗ nhựa Gỗ hoàng đàn
Gỗ hóa thạch Gỗ sồi nga Gỗ dổi Gỗ gụ Gỗ Pơ mu

 

Cập nhật lần cuối vào 12/04/2023 by admin

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *