Hồ Sơ Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công

Thiết kế bản vẽ thi công không còn là khái niệm xa lạ với những kiến trúc sư, công nhân làm trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm những gì? Hiểu được điều đó, trong bài viết này, My House xin gửi đến bạn những nội dung đầy đủ trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để bạn có những thông tin cụ thể khi tiến hành thực hiện công việc này.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là gì?

Bản vẽ thi công là một loại bản vẽ thường dùng trong các công trình xây dựng nhà ở, văn phòng, chung cư hay các tòa nhà lớn, đường xá… Bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng, và khi được chủ đầu tư phê duyệt nó sẽ được triển khai ngay theo đúng thời gian và tiến độ của dự án được để ra.

Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm bản vẽ kiến trúc (phần dựng hình phối cảnh mặt bằng và công năng) giúp gia chủ nhìn thấy hình dáng ngôi nhà trước khi hoàn thiện và bản vẽ kết cấu gồm chi tiết móng, mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép,… bản vẽ điện, bản vẽ nước.

Nội dung của hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đầy đủ

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm 2 phần chính: bản vẽ thi công và dự toán thiết kế bản vẽ thi công.

Bản vẽ thi công 

Bản vẽ thi công bao gồm những chi tiết sau:

– Chi tiết về mặt bằng, mặt cắt các hạng mục công trình; thể hiện đầy đủ vị trí kích thước các chi tiết kết cấu, thiết bị công nghệ, có biểu liệt kê khối lượng xây lắp và thiết bị của hạng mục công trình đó, chất lượng, quy cách của từng loại vật liệu, cấu kiện điển hình được gia công sẵn, có thuyết minh hướng dẫn về trình tự thi công, các yêu cầu về kỹ thuật an toàn lao động trong thi công.

– Chi tiết các bộ phận công trình: thể hiện đầy đủ vị trí, kích thước, quy cách và số lượng từng loại vật liệu cấu kiện có ghi chú cần thiết cho người thi công.

– Chi tiết lắp đặt thiết bị công nghệ và hệ thống kỹ thuật đường xá.

– Gia công cấu kiện và các chi tiết phải làm tại công trường.

– Bảo vệ môi trường, phòng chống cháy, nổ, an toàn vận hành…

– Bảng tổng hợp khối lượng xây lắp, thiết bị, vật liệu của từng hạng mục công trình và toàn bộ công trình (thể hiện đầy đủ các quy cách, số lượng của từng loại vật liệu, cấu kiện, thiết bị).

– Quy trình kỹ thuật bảo hành, bảo trì công trình.

Dự toán thiết kế bản vẽ thi công

Dự toán thiết kế bản vẽ thi công bao gồm:

+ Các căn cứ để lập dự toán;

+ Bảng diễn giải tiên lượng và các phụ lục cần thiết;

+ Dự toán các hạng mục công trình và tổng hợp dự toán của toàn công trình.

Lưu ý hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

– Bản vẽ thể hiện phải thể hiện chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình, đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu và các thông số kĩ thuật để có thể thi công chính xác nhất, đầy đủ điều kiện để có thể lập dự toán chi phí thi công dành cho công trình xây dựng.

– Thuyết minh sẽ được trình bày riêng, trực tiếp và đầy đủ trên bản vẽ thiết kế thi công, giải thích đầy đủ những nội dung mà bản vẽ thể hiện để người trực tiếp thi công xây dựng theo đúng thiết kế để họ thực hiện.

– Dự toán thi công xây dựng cho công trình

Hồ sơ thiết kế thi công nội thất

Bộ hồ sơ thiết kế và bố trí nội thất cơ bản sẽ giúp các kiến trúc sư, chủ đầu tư hiểu được cách thức bố trí vị trí nội thất trong nhà mình, gồm gồm các mục chính như mặt bằng bố trí nội thất tại các tầng và mặt bằng của trần đèn, trang trí của các tầng.

Hồ sơ thiết kế kết cấu công trình nhà dân dụng

Hồ sơ thiết kế kết cấu công trình thể hiện cấu tạo chi tiết của các bộ phận trong ngôi nhà như các hạng mục chính gồm:

– Kết cấu bể nước ngầm, móng, kết cấu bể tự hoại

– Kết cấu sàn, cột, dầm, bản thang, lanh to

– Hồ sơ kết cấu thống kê cốt thép

Trên đây là nội dung đầy đủ của hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và những lưu ý bạn nhất định phải nắm rõ. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ và đúng tiêu chuẩn!

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.