Interior là gì?

Interior là gì? Đặc điểm của Interior cũng như sự khác biệt giữa nghề trang trí nội thất và thiết kế nội thất, Interior Designer vs Interior Decorator. Nếu muốn trở thành Interior Designer cần nắm rõ những điểm gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều người đang có ý định tìm hiểu nghề này. Vậy để hiểu chi tiết mời bạn cùng Nội Thất My House tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

Interior design là gì?

[su_quote]Interior là một từ tiếng Anh, nó có nghĩa là nội thất, nên chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp từ này ở các cụm từ như Interior Desiner (nghĩa là thiết kế nội thất) hay Interior Decorator (trang trí nội thất).[/su_quote]

Nhưng thường là Interior Desiner, đây là một trong những ngành nghề “HOT” thu hút sự quan tâm của giới trẻ hiện nay.

Vậy nghề Interior Desiner tại sao lại thu hút như vậy? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua các mục sau:

Interior là một từ tiếng Anh, nó có nghĩa là nội thất, nên chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp từ này ở các cụm từ như Interior Desiner (nghĩa là thiết kế nội thất)
Interior là một từ tiếng Anh, nó có nghĩa là nội thất, nên chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp từ này ở các cụm từ như Interior Desiner (nghĩa là thiết kế nội thất)

Có thể hiểu Interior Desiner (thiết kế nội thất) là sự kết hợp giữa nghệ thuật và sự thấu hiểu nhằm tạo ra một không gian sống hoàn hảo và phù hợp. Đây là ngành tạo ra sản phẩm liên quan đến không gian sống của con người.

Không chỉ định hình phong cách của không gian, mà người làm ngành thiết kế còn là người đưa ra được những định hướng phù hợp với những nhu cầu của khách hàng. Interior Desiner không chỉ là những người có trình độ chuyên môn cao, còn phải là những người biết sáng tạo và có sự hiểu biết tinh tế.

Interior Desiner được ứng dụng trong khá nhiều các lĩnh vực khác nhau thông thường là trong lĩnh vực xây dựng. Với nhu cầu tuyển dụng cao, mức thu nhập hấp dẫn Interior Desiner hiện đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay.

Sự khác nhau giữa Interior Designer vs Interior Decorator

Hiện nay tại Viêt Nam, những người đang làm trong nghề cũng đang có một sự nhầm lẫn giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất. Mọi người thường nghĩ thiết kế nội thất là sắp xếp các đồ đạc một cách phù hợp và trang trí đúng một cái phong cách nào đó thôi.

Nhưng thực chất thiết kế nội thất hoàn toàn không phải là như vậy, nếu đơn giản việc sắp xếp đồ vật và bố trí không gian có sẵn thôi thì nó chỉ được gọi là một người trang trí thôi.

Chuyên môn của người Thiết Kế Nội Thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ Thuật và Khoa học Kỹ Thuật
Chuyên môn của người Thiết Kế Nội Thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ Thuật và Khoa học Kỹ Thuật

Chuyên môn

– Chuyên môn của người làm ngành trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành interior decorator nghĩa là gì đòi hỏi bạn có một con mắt thẩm mỹ, sự bắt nhịp với xu hướng

– Chuyên môn của người thiết kế nội thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ ThuậtKhoa học Kỹ Thuật, cả hai yếu tố này quan trọng và không thể thiếu.

Ngoài chuyên môn về thẩm mỹ, nhà thiết kế nội thất còn phải am hiểu tường tận về kỹ thuật, kết cấu, giải pháp công năng cho các không gian.

Công việc cụ thể

– Nghề trang trí nội thất tập trung làm đẹp bề mặt của không gian trong khi nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng và công năng.

Có thể lấy công việc của thiết kế thời trang và công việc của một stylist để thấy sự khác nhau giữa nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất.

– Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nếu khách hàng cần có những thay đổi về cấu trúc như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng các căn phòng, thêm cửa sổ mới hoặc cửa ra vào một nhà thiết kế nội thất sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp.

Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong
Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong

– Mặt khác, nếu không có những thay đổi cơ cấu cần thiết, khách hàng chỉ giúp đỡ quyết định chọn giấy dán tường, màu sơn, chọn đồ nội thất, chọn ánh sáng và phụ kiện trang trí thì các nhà trang trí nội thất có thể giúp họ.

Người làm trang trí nội thất những đồ đạc nào sẽ đi đồng bộ với nhau và có thể chuyển đổi một phòng để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà không làm bất kỳ công việc kỹ thuật.

– Có những công việc nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất đều làm nhưng thực chất tính chất công việc, yêu cầu và mức độ ở mỗi nghề lại hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ nếu một nhà thiết kế nội thất cần tạo ra một giải pháp ánh sáng hợp lý cho ngôi nhà thì nhà trang trí nội thất tính đến việc chọn ánh sáng và sự phối hợp đẹp mắt. Nhà thiết kế nội thất sáng tạo các kiểu mẫu cho đồ đạc nội thất còn nhà trang trí nội thất chỉ cần chọn đồ đạc để sắp xếp…

– Những công việc mà thường chỉ có nghề thiết kế nội thất thực hiện, không thuộc việc của nhà trang trí nội thất chính là: quy hoạch không gian, cải tạo kết cấu, thiết kế sản phẩm, thiết kế ánh sáng

– Lại có những công việc mà chỉ nhà trang trí nội thất mới làm đó là cải tạo nội thất một phần ví dụ chỉ thay lại màu sơn ngôi nhà, thay lại bộ sofa hay điểm thêm các phụ kiện mới…

Vai trò của nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

Một nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu, có khi là bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư để thực hiện việc bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong. Họ tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng.

Cuối cùng, vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả, thoải mái và đẹp mắt, phù hợp cho mục đích của chủ không gian.

vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả
vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả

 

Nhà trang trí nội thất làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, nhà trang trí nội thất có thể được gọi vào các dự án trong khi vẫn đang được xây dựng, nhưng nói chung, họ thực hiện ở khâu sau: tạo ra một cái nhìn có thẩm mỹ, hấp dẫn đối với người cư ngụ của gia đình qua việc trang trí chọn đồ nội thất, đồ đạc, ánh sáng, sơn và vải, tạo ra một sơ đồ trang trí tốt để đi cùng nhau, trong đó vẫn còn phản ánh tính cách của chủ nhà.

Hoặc khi bạn không thể quyết định đồ nội thất để lựa chọn, sắp xếp màu sắc trong không gian, không có kế hoạch trang trí gắn kết các đồ đạc thì nhà trang trí nội thất có mặt để lựa chọn và bố trí các không gian sống cho bạn.

Nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp sẽ có kỹ năng biến đổi màu sắc, loại vải và đồ nội thất vào nhà tuyệt vời để bạn yêu thích không gian sống cũng như tự hào khoe với bạn bè.

Để làm được điều này, nghề trang trí nội thất sẽ đáp ứng với các chủ sở hữu nhà để có được một ý tưởng có lợi ích của họ và có thể cố gắng kết hợp các mục mà phản ánh những lợi ích vào trang trí.

Phạm vi hoạt động của nghề

Các nhà thiết kế nội thất làm việc với tất cả các không gian sống: hầu hết các công trình thương mại bao gồm tòa nhà thương mại, văn phòng, trung tâm giải trí thương mại, các trường học, cửa hàng, showroom; công trình nhà ở dân dụng như nhà ở chung cư…đều được thực hiện bởi các nhà thiết kế nội thất.

Trong khi nghề trang trí nội thất chủ yếu làm việc cho các không gian nhà ở, tất nhiên cũng có những ngoại lệ nhưng đa số là như vậy.

Cơ hội nghề nghiệp giữa nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

Phần lớn người trang trí nội thất – Decorator làm việc hoặc làm chủ các công ty, cửa hàng bán đồ nội thất hoặc trang trí nội thất. Họ thường xuyên tư vấn, tương tác trực tiếp với chủ nhà để tìm một phong cách trang trí đáp ứng nhu cầu của họ.

Họ có thể dành cả ngày để đáp ứng với các khách hàng tiềm năng để phác thảo các đồ đạc, giám sát các trang trí một dự án hiện tại, phác họa lên các trang trí phòng khách hoàn hảo.

Decorator làm việc hoặc làm chủ các công ty, cửa hàng bán đồ nội thất hoặc trang trí nội thất.
Decorator làm việc hoặc làm chủ các công ty, cửa hàng bán đồ nội thất hoặc trang trí nội thất.

Các thiết Kế Nội Thất Interior Designer thường làm việc hoặc làm chủ các công ty kiến trúc, công ty thiết kế nội thất hoặc làm việc như một và tư vấn và thiết kế độc lập. Công việc của nhà thiết kế nội thất là tạo ra một giải pháp mang tính tổng thể cho các dự án bao gồm cả công năng, tiện nghi sử dụng, thẩm mỹ, an toàn…

Theo cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ thì mức thu nhập trung bình của Interior Designer là khoảng 60.000 USD/năm. Mức thu nhập của nhà trang trí nội thất thì trên mức này chút bởi đa số các nhà trang trí nội thất ở Mỹ đều là người tự làm chủ, kinh doanh độc lập do vậy thu nhập của họ còn do có sự đầu tư vốn, khả năng kinh doanh, marketing…

Vậy chọn nghề trang trí nội thất hay nghề thiết kế nội thất? Với nhu cầu làm đẹp không gian sống, làm việc thương mại, giải trí thì cả cơ hội cho nghề trang trí nội thất và nghề thiết kế nội thất đều rất lớn cho bạn.

Theo sở thích: Bạn yêu thích thẩm mỹ nhưng không thích làm việc với kỹ thuật thì trang trí nội thất có vẻ hợp với bạn. Bạn thích sáng tạo những không gian chuyên nghiệp, làm việc với nhiều loại dự án để phát huy khả năng của mình thì Thiết Kế Nội Thất sẽ giúp bạn thành công hơn nhiều.

Theo mục đích công việc, mục đích kinh doanh: Nếu bạn đang hoặc có dự định mở các cửa hàng bán đồ nội thất, cửa hàng tư vấn và bán đồ trang trí thì theo học khóa học trang trí nội thất sẽ hỗ trợ bạn đắc lực. Nhưng nếu bạn muốn mở một công ty thiết kế nội thất, muốn tham gia hay chủ trì các công trình lớn, nhận thầu thi công các công trình…thì bạn nên theo con đường để trở thành thiết kế nội thất.

Lương của nghề Interior Desiner hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương trong nghề thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa dao động khá lớn. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ và nơi làm việc, thu nhập của chuyên viên thiết kế giàu kinh nghiêm có thể lên đến 30-40 triệu/tháng hoặc nhiều hơn trong khi nhân viên thiết kế mới ra trường hoặc ít kinh nghiệm chỉ từ 8-12 triệu/tháng.

Nếu muốn trở thành Interior Designer cần nắm rõ những điểm gì?

Trong giao tiếp hàng ngày, nhiều người đánh đồng trang trí nội thất và thiết kế nội thất là một. Tuy nhiên, đây là hai nghề hoàn toàn khác nhau. Trang trí nội thất chú trọng tính thẩm mỹ, trong khi đó thiết kế nội thất chú trọng cả tính thẩm mỹ và kỹ thuật, đảm bảo tạo ra không gian sống đẹp về hình thức, hoàn hảo về công năng cho mọi không gian.

Trang trí nội thất chỉ cần bạn có năng khiếu về phối màu và bài trí đồ vật, trong khi thiết kế nội thất đòi hỏi nền tảng giáo dục bài bản và vững chắc. Nếu muốn trở thành nhân viên thiết kế nội thất, bạn cần học tập để có bằng cử nhân tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành kiến trúc nội thất hoặc thiết kế nội thất. Một số người còn tiếp tục theo học sau đại học để có bằng thạc sỹ, tiến sỹ trong ngành này.

Là sinh viên ngành thiết kế nội thất, các bạn có thể thực tập tại các cửa hàng bán đồ nội thất hoặc công ty thiết kế nội thất thông qua sự giới thiệu của nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần trải qua thời gian học việc/ thực tập tại các cửa hàng nội thất, công ty kiến trúc hay thiết kế nội thất để tích lũy kinh nghiệm cho đến khi làm được công việc chuyên môn.

Trên đây là một số những kiên thức về chủ đề “nghề Interior Desiner”, hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết đã có thể phần nào giúp bạn có cho mình một câu trả lời về Interior là gì và những hiểu biết sâu hơn về nghề Interior Desiner nhé! Chúc các bạn thành công.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.