Khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định khoảng lùi trong xây dựng đạt chuẩn là bao nhiêu? Tiêu chuẩn khoảng lùi xây dựng? Đây là câu hỏi được gửi về rất nhiều cho hộp thư của chuyên mục kiến thức nội thất.

Bởi vậy, trong bài viết ngày hôm nay My House xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin, mời bạn tham khảo chi tiết qua các phân mục sau.

Khoảng lùi xây dựng là gì?

[su_quote]Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Thông thường thì chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy vậy, có khi phần không gian như mép ban công, mái hắt,ô văng… được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, khi đó chỉ giới xây dựng phần trên của nhà mới hơn chỉ giới đường đỏ.[/su_quote]

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng
Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Chỉ giới đường đỏ là gì?

[su_quote]Là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong đô thị, chỉ giới đường đỏ là toàn bộ lòng đường, bó vỉa và vỉa hè.[/su_quote]

Chỉ giới xây dựng là gì?

[su_quote]Là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch). Chỉ giới xây dựng và khoảng lùi khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.[/su_quote]

Quy định khoảng lùi xây dựng

Điều 91, Luật xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị như sau:

“1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Quy định khoảng lùi xây dựng
Quy định khoảng lùi xây dựng

2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.”

Mặt khác, Điều 29 Công trình nhà ở nông thôn Khoản 2 Quy định về quy mô xây dựng, Quyết định số 29/2014/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM về việc ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung Tp.HCM quy định rõ:

Công trình xây dựng nhà ở mới tại khu vực nông thôn (trừ các công trình hiện hữu) cần tuân thủ những quy định về khoảng lùi sau tối thiểu.

Cụ thể:

– Nhà ở thuộc trung tâm xã: 1,5m

– Nhà ở trong điểm dân cư nông thôn: 2m

– Nhà ở kết hợp sản xuất nông nghiệp: 2m

Tóm lại, việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải tuân theo các điều kiện của pháp luật hiện hành. Việc cấp phép xây dựng không chỉ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất mà còn cần đảm bảo an toàn cho công trình lân cận, công trình, đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình độc hại, dễ cháy nổ…

Căn cứ theo những quy định nêu trên, khi bạn lên xã xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở, xã sẽ căn cứ vào vị trí ngôi nhà ở đâu để yêu cầu khoảng lùi sau.

Theo đó, trường hợp nhà bạn là nhà ở kết hợp sản xuất nông nghiệp hoặc ở trong điểm dân cư nông thôn thì phải để trống phía sau 2m để bảo đảm an toàn cho gia đình bạn cũng như các hộ gia đình lân cận trong trường hợp cần thiết như hỏa hoạn, cháy nổ.

Cách tính khoảng lùi xây dựng

Cách tính khoảng lùi xây dựng đơn giản mời các bạn tham khảo ngay dưới đây.

Xây nhà cao, phải lùi vào bao nhiêu mét?

Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới của đường quy hoạch tùy thuộc việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo các qui định sau:

Nếu công trình có chiều cao từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè.

Cùng với lộ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Trường hợp công trình có chiều cao đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m.

Nếu xây dựng công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.

Xây nhà cao, phải lùi vào bao nhiêu mét?
Xây nhà cao, phải lùi vào bao nhiêu mét?

Trong trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi.

Nếu xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn khi xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m.

Với lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Nhưng nếu xây từ 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.

Khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.

Trên đây là một số thông tin chi tiết và cách tính khoảng lùi xây dựng mà Nội thất My House muốn chia sẻ tới bạn đọc.

Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn trong quá trình xây dựng nhà. Cam ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.