Kích Thước Bể Phốt Gia Đình

Bể phốt gia đình đã không còn là khái niệm xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loại bể phốt phù hợp sử dụng cho gia đình mình. Trong bài viết này, My House sẽ gửi đến bạn kích thước bể phốt gia đình chi tiết, cụ thể nhất để bạn tham khảo và có những lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Kích thước bể phốt gia đình đạt chuẩn

Bể phốt gia đình thường có cấu tạo hình vuông hoặc hình tròn, có thể là bê tông đúc sẵn hoặc được xây. Bể phốt có thể chia ra là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Kích thước bể phốt 2 ngăn

Hiện nay, xu hướng thiết kế loại 2 ngăn được nhiều hộ gia đình áp dụng. Bởi bể phốt loại 2 ngăn phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tiết kiệm không gian. Đa số các gia đình ở thành phố với diện tích đất sử dụng nhỏ, nên họ sử dụng bể phốt 2 ngăn là chủ yếu và thường đặt ở dưới lòng nhà.

Để xác định xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhu cầu của mọi gia đình không. Ta cần xác định được, số lượng chất thải của từng thành viên trong gia đình. Trong 1 bể tự hoại 2 ngăn, người ta thường sử dụng 1 ngăn chứa phân với diện tích bằng 2/3 tổng diện tích của toàn bể, ngăn này dùng để xử lý các chất thải.

Kích thước của bể phốt gia đình có độ sâu thường từ 1m2 trở lên, còn độ rộng tùy thuộc vào địa hình thiết kế.

Kích thước bể phốt 3 ngăn

Đối với những gia đình có đông thành viên, lượng chất thải lớn, những bể phốt 3 ngăn là sự lựa chọn hàng đầu.

Bể phốt 3 ngăn có những ưu điểm vượt trội như: chi phí xây dựng hợp lý, hiệu suất xử lý ổn định, dễ dàng xử lý sạch sẽ, hợp vệ sinh, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người dùng, có thể làm xây dựng ngay trong nhà.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn được xây dựng theo hình vuông hoặc hình tròn… được chia làm 3 ngăn. Ngăn chứa phân có diện tích bằng 1/2 tổng diện tích của toàn bể, ½ còn lại được chia đều cho 2 ngăn là ngăn lắng và ngăn lọc. Kích thước bể  phốt tự hoại phải được tính toán dựa trên số thành viên trong gia đình, mục đích sử dụng và lượng chất thải trung bình một ngày.

Kích thước của bể phốt tự hoại 3 ngăn thường có độ sâu trên 1m2 trở lên, chiều rộng thường có kích thước từ 1m trở lên. Theo thời gian lượng bùn tích trữ dưới đáy của bể chứa và bể lắng ngày càng nhiều lên vì vậy bạn cần phải hút bùn định kì, thường là từ 2 tới 3 năm 1 lần.

Mặt bằng xây dựng bể phốt 3 ngăn
Mặt bằng xây dựng bể phốt 3 ngăn

Kích thước bể phốt nhà dân tự hoại cần lưu ý những điều sau:

Chiều sâu của lớp nước trong bể được tính từ đáy bể đến mặt nước không nên thấp hơn 1.2m

– Chiều rộng hoặc đường kính của bể thấp nhất phải là 0,7m. Nếu như bể là hình chữ nhật thì cần phải có tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều dài là 3:1.

– Nếu như lưu lượng nước thải có thể tích lớn hơn 10m3/ ngày và dưới 20m3/ ngày thì nên xây loại bể 3 ngăn.

– Phần đáy bể phải đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép với kích thước lớn nhất là 200 và độ dày tối thiểu là 150mm.

– Thành của bể phốt nên được sử dụng chất liệu gạch, đổ bê tông cốt thép đúc sẵn, đổ bê tông tại chỗ hoặc sử dụng loại vật liệu chế tạo là HDPE, Composite…

Bản vẽ bể phốt 3 ngăn
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn -2
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn -2
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn -3
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn -3

Thể tích bể phốt gia đình là bao nhiêu?

Việc xác định thể tích bể phốt có tác dụng rất lớn trong việc lựa chọn bể phốt phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Bể tự hoại quá to sẽ dẫn đến việc lãng phí trong thi công, xây dựng, bể phốt quá nhỏ thì không đủ sức chứa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hằng ngày.

Thể tích bể phốt gia đình tùy thuộc vào căn hộ của bạn như sau:

  • Đối với căn hộ có 1 hoặc 2 phòng ngủ thể tích là: 2.8 m3
  • Đối với căn hộ có 2 hoặc 3 phòng ngủ thể tích là 3.8 m3
  • Đối với nhà có 2 đến 4 phòng ngủ thể tích là 4.5 m3
  • Đối với nhà có 5 hoặc 6 phòng ngủ thể tích là 5.7 m3
Thể tích bể phốt gia đình
Thể tích bể phốt gia đình

Cách lắp bể phốt tự hoại gia đình

Lắp đặt ống trong hố ga gia đình là công đoạn khá quan trọng, bởi nếu lắp sai sẽ dẫn tới khả năng tắc bồn cầu, do rác thải bị ứ đọng, nước không lưu thông được, sẽ gây ra hiện tượng nổ, gây ra ô nhiễm môi trường nước.

Khi lắp đặt ống xả người ta thường lắp đặt để ống hơi dốc thoải, các khớp nối phải khít với nhau để chất thải không bị chảy ra ngoài nhằm tránh bị tắc ở bể và trong ống. Vị trí đặt ống tùy thuộc vào chiều cao và thể tích.

Còn trong ống thoát nước thải đã được lắng lọc, nên đặt các nắp bể khoảng 30cm, để xử lý chất thải được tốt nhất. Đường kính lỗ thoát nước thải tối ưu nhất là ống nhựa phi 110.

Trên đây là kích thước bể phốt gia đình 2 ngăn và 3 ngăn cụ thể, My House tổng hợp để bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua những thông tin bài viết cung cấp bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để đưa ra quyết định phù hợp cho gia đình mình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.