Kích thước cửa phòng ngủ

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn cũng như phù hợp với phong thủy là điều rất quan trọng. Giúp cho cuộc sống gia đình có không gian sống thoải mái hơn. Vậy kích thước đúng chuẩn của cửa phòng ngủ gồm những kích thước gì? Cách chọn kích thước sao cho phù hợp? Hãy cùng Nội Thất My House tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn

Do cửa phòng ngủ có quá nhiều chất liệu để làm, nên chúng tôi chỉ đưa những kích thước cửa phòng ngủ phù hợp thường được sử dụng. Mời bạn tham khảo chi tiết qua các mẫu kích thước kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh sau:

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn
Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn

Cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng nhỏ

– Chiều ngang lọt lòng cửa: 60, 61, 62, 67, 68, 69 tính bằng cm

Chiều cao cửa phòng ngủ: Từ 192 ~ 198; từ 210 ~ 218 tính bằng cm.

Như cửa chọn chiều ngang lọt lòng 60 đến 62 thì nên kết hợp với chiều cao từ 192 – 198cm. Còn từ 67 ~ 69 thì có thể kết hợp với chiều cao từ 210 ~ 218.

Cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng lớn

– Chiều ngang lọt lòng cửa: 81, 87, 87, 88, 89 tình bằng cm

– Chiều cao lọt lòng cửa: Từ 210 ~ 218; từ 231 ~ 237 tính bằng cm

Cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng lớn
Cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng lớn

Đó là những kích thước cửa phòng ngủ thường hay sử dụng . Đây chỉ là kích thước lọt lòng theo lỗ ban, nếu làm cửa bằng chất liệu gì thì các bạn cộng thêm khung bao của chất liệu đó để ra kích thước ô tường chờ cho cửa.

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ phong thủy không phải là mê tín mà bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng: việc chọn đúng những con số may mắn sẽ tạo cho gia chủ tâm lý thoải mái, cảm giác an toàn và tự tin hơn, giúp cho các mối quan hệ giao tiếp trong xã hội tiến triển tốt hoặc công việc hàng ngày được thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công hơn.

Cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng lớn
Cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng lớn

Thông thường, người ta dựa vào kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ để xác định ý nghĩa kích thước mà mình chọn.

Bởi Thước Lỗ Ban chia làm 2 hàng, hàng trên dài 42,9 cm được tạo thành từ 8 cung, trong đó 4 tốt và 4 xấu; còn hàng dưới dài 38,8 cm gồm 10 cung trong đó 6 tốt và 4 xấu.

Ngoài ra, việc chọn đúng kích thước ngay từ đầu sẽ khiến cho công việc lắp đặt cửa phòng ngủ dễ dàng hơn, phù hợp với tổng thể kích thước của ngôi nhà.

Cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Để mang lại không khí nhẹ nhàng, ấm áp, gần gũi nhất cho phòng ngủ, thông thường người sử dụng sẽ lựa chọn các loại cửa phòng ngủ bằng gỗ hoặc cửa giả gỗ đẹp để xua tan đi hàn khí xung quanh khu vực riêng tư, nghỉ ngơi, thư giãn này.

Hướng cửa đi phòng ngủ nên tránh đối diện với cửa chính, cửa nhà vệ sinh, cửa bếp, cửa nhà kho, giường ngủ, gương… để hạn chế ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe gia chủ, giúp gia đình luôn ấm êm và giữ lửa hạnh phúc.

Cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy
Cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Kích thước cửa nên thiết kế kích thước thông thủy cửa phòng ngủ phù hợp, không quá nhỏ để qua lại dễ dàng, bưng bê đồ đạc thuận tiện trong quá trình sử dụng và đặc biệt là có đủ chỗ cho các luồng khí tốt, năng lượng tốt trong phong thủy có thể đi vào phòng.

Nhưng cũng không nên để cửa quá to làm mất cân đối không gian, ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của ngôi nhà và tránh thất thoát vượng khí, của cải, tài lộc.

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Nếu nói về kích thước cửa phòng ngủ thì có rất nhiều kích thước khác nhau và dưới đây chính là những kích thước cửa phòng ngủ phổ biến nhất hiện nay:

– Loại cửa có chiều cao chuẩn cho người cao trung bình đi qua là 81cm (ngang) x 215cm (cao) và đây cũng là kích thước cửa phòng ngủ thông dụng nhất.

– Loại cửa có chiều cao chuẩn cho người cao lớn đi qua là 87cm (ngang) và 215cm (cao)

– Loại cửa phòng ngủ lớn thì sẽ có kích thước là 87cm (ngang) và 235cm (cao); còn đối với cửa phòng ngủ có kết hợp thêm ô gió thì sẽ có chiều cao là 270cm.

Cửa phòng ngủ theo kích thước lỗ ban

Kích thước phong thủy (kích thước lọt gió) đẹp nhất của loại cửa này là 81cm x 214cm:

– Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm)

– Cao 214cm (2,12m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm)

Với khuôn cửa có khung dày 4,5 cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:

– Rộng: 81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm

– Dài: 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5 cm

Với khuôn cửa dày 6 cm kích thước cửa cụ thể là:

– Rộng: 81cm+ 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 93cm

– Dài: 212 cm + 6 cm bên trên = 218 cm

Kích thước 81cm x 214cm là phù hợp với cả 2 loại thước đã giới thiệu (thước Lỗ Ban 52.2cm và thước Lỗ Ban 42.9cm). Ứng với mỗi thước lỗ ban thì kích thước này lại rơi vào một cung khác nhau.

Nếu so sánh với một số loại thước Lỗ Ban thì khoảng xê dịch sẽ lớn hơn.

Cửa phòng ngủ theo kích thước lỗ ban
Cửa phòng ngủ theo kích thước lỗ ban

Trong trường hợp cánh cửa do yêu cầu phải nhỏ hơn 81cm ( Cửa nhà vệ sinh thường làm nhỏ hơn cửa phòng ngủ và có thể dùng theo thước Lỗ Ban 38.8cm) thì bạn có thể sử dụng kích thước cửa thông thủy hay kích thước lọt gió là 69cm (chưa tính khuôn).

Kích thước này không đẹp khi xem với thước Lỗ Ban 52.2cm nhưng đẹp với thước Lỗ Ban 42,9cm và 38.8cm (thước rút sắt đang bán ngoài thị trường).

Phong thủy cửa phòng ngủ, bạn cần chú ý những gì?

Một số lưu ý cơ bản về phong thủy khi bạn sắp xếp cửa phòng ngủ cũng như kích thước cửa và một số hạng mục khác. Bạn nên xem qua để an bình từ tâm giúp phần nào sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Cửa phòng ngủ không nên đối diện cửa chính và các cửa khác

Cửa phòng ngủ đối diện cửa ra vào nhà sẽ “phá bĩnh” giấc ngủ của bạn. Bởi cửa chính luôn đối diện với đường lớn và hướng ra ngoài đường, do đó, các âm thanh bên ngoài sẽ thường xuyên vang vọng vào trong nhà bạn.

Cửa phòng ngủ theo kích thước lỗ ban
Cửa phòng ngủ theo kích thước lỗ ban

Cửa phòng ngủ đối diện cửa bếp

Cửa phòng ngủ như vậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sống trong căn phòng đó. Vì bếp là nơi nấu nướng nên nếu phòng ngủ có hướng thẳng phòng bếp thì mùi đồ ăn, dầu mỡ sẽ xông vào phòng làm giảm sinh khí của cả căn phòng, gây nên bệnh tật và ảnh hưởng đến đường sức khỏe của gia chủ.

Cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

Sẽ phá vỡ nguồn năng lượng tích cực. Do nhà vệ sinh thường lưu trữ nhiều thứ ô uế chính vì vậy nếu cửa phòng ngủ hướng thẳng nhà vệ sinh sẽ làm cho gia chủ dễ bị nhiễm bệnh tật và làm giảm vận khí của cả căn phòng.

Cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh
Cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

Bên cạnh đó, vị trí cửa phòng ngủ cũng cần sự kín đáo riêng tư, vì có liên quan đến sự lưu thông nguồn năng lượng tích cực trong phòng, nên việc bố trí không hợp lý sẽ ảnh hưởng tới vận may của mọi người trong gia đình. Vì vậy, cần tránh khi bố trí cửa phòng ngủ để có lợi cho sức khỏe, vận thế.

Cửa phòng ngủ chiếu thẳng cửa lớn

Ngoài ra, trong quan niệm truyền thống của phong thủy học, cửa phòng ngủ chiếu thẳng vào cửa lớn sẽ bị cửa lớn xung thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận cho người ở.

Để hóa giải thế bất lợi này, bạn có thể bố trí bình phong hay xây tường che chắn trước cửa phòng ngủ.

Cửa phòng ngủ chiếu thằng cửa lớn
Cửa phòng ngủ chiếu thằng cửa lớn

Bình phong hoặc bức tường giúp khí bên ngoài không xông thẳng vào phòng. Đồng thời, chúng cũng tạo sự riêng tư, kín đáo cho không gian phòng ngủ.

Cần chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng phong thủy

Mặc dù không phải mê tín nhưng việc chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng phong thủy có nhiều lợi ích.

Thứ nhất về mặt tâm lý, chọn đúng số thì bạn thường cảm thấy an tâm hơn, vững tin hơn trong các giao thiệp hay công việc hàng ngày.

Thứ hai là có thêm chút may mắn nào đó sau lưng bạn. Việc chọn sai số thường làm bạn thiếu tự tin, dẫn đến làm viêc gì cũng lúng túng.

Cần chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng phong thủy
Cần chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng phong thủy
Cần chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng phong thủy - Mẫu 2
Cần chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng phong thủy – Mẫu 2

Bạn cũng nên lưu tâm chọn kích thước phòng ngủ hợp lý sau đó ước lượng kích thước cửa phòng ngủ để không phá vỡ phong thủy của ngôi nhà.

Việc chọn kích thước giường ngủ theo phong thủy, kích thước cửa cổng theo phong thuỷ, kích thước cửa đi theo phong thủy kèm theo nhiều yếu tố khác sẽ cho bạn một ngôi nhà hoàn mỹ nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.