Kích thước gara ô tô

Làm sao có thể sở hữu một mẫu gara để xe ô tô chuẩn vừa bảo quản tài sản và phương tiện của gia đình lại hài hòa với kiến trúc ngôi thật không hề đơn giản.

Kích thước gara ô tô là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến thẩm mỹ của toàn bộ không gian nhà bạn.

Chính vì vậy Nội thất My House sẽ thông tin tới các bạn về kích thước gara ô tô tiêu chuẩn hiện nay để đảm bảo an toàn cho cả xe và xế ngay dưới bài viết sau đây.

Ý nghĩa của việc thiết kế gara ô tô là gì?

Khi điều kiện, nhu cầu cho cuộc sống của con người tăng cao, việc thiết kế gara ô tô tại gia là một sự lựa chọn được rất nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Tùy theo ý muốn và nhu cầu sử dụng mà ta có thể xác định kích thước cho phù hợp.

Thiết kế gara tại gia không chỉ tạo một không gian trông giữ xe an toàn mà còn tận dụng làm nơi sửa chữa, phụ tùng ô tô hay khu vực uống nước, trò chuyện lúc rảnh rỗi.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể tận dụng gara để làm nơi tập luyện thể dục, âm nhạc hay chứa những đồ đạc cũ trong nhà không dùng tới.

Đặc biệt với việc thiết kế kích thước nhà để xe ô tô hợp lý bên cạnh việc đảm bảo cho sự sự an toàn của xe thì cũng giảm sự xước xát va quệt của xe.

Kích thước gara ô tô tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Khi thiết kế, kích thước của gara ô tô phụ thuộc vào kích thước của căn nhà bạn đang ở và nhu cầu sử dụng cũng như số lượng xe mà gia đình bạn muốn trông giữ cùng kích thước của loại ô tô mà bạn đang sử dụng.

Không chỉ vậy hình thức thiết kế không gian này còn phụ thuộc vào từng loại nhà như thiết kế gara ô tô trong nhà ống, hay là thiết kế gara ô tô ngoài trời

 • Chiều cao thấp nhất của gara sẽ là 2m để đảm bảo xe di chuyển không đụng chạm vào trần,  khoảng cách đậu xe cách tường tối thiểu là 25cm. Phía đằng sau cách tường khoảng 25cm và cách cửa gara là khoảng 40cm, điều này để tránh gara đụng chạm, gây xây xước xe.
 • Chiều dài của gara thiết kế phụ thuộc vào loại xe của bạn đang sử dụng. Thông thường, khi thiết kế thì chiều dài của gara cho ô tô sẽ là 4m.
 • Kích thước gara thông dụng nhất

P: Chiều rộng tiêu chuẩn bãi đậu xe là 15.5m đến 20.1m

L: Chiều dài của chỗ đỗ xe ô tô sẽ từ 4.75m đến 5.5 m

M: Chiều rộng của chỗ đỗ xe:

+ Chỗ đậu tiêu chuẩn: từ 2.4m đến 2.75m

+ Chỗ đậu xe ngắn hạn: 2.3m đến 2.6m

+ Chỗ đậu xe dài hạn: 2.5m đến 2.75m

+ Chỗ đậu xe cho người khuyết tật: 3m đến 3.5m

N: Chiều rộng lối đi là 6.95m đến 10.7m

 • Kích thước bãi đỗ xe ô tô chéo 45 độ

Tương ứng bảng vẽ là các kích thước như sau:

Đơn vị mét

A

B

C

D

E

F

Trong nhà

3

4.6

2.3

3.26

5

2.8

Ngoài trời

3.39

5.50

2.4

3.89

5.5

2.8 – 3

 • Kích thước gara ô tô song song

Đơn vị mét

A

B

C

Trong nhà

5.8

4.6

2 – 2.3

Ngoài trời

6.1 – 6.7

5.5

2.4

 • Kích thước gara ô tô vuông góc 90 độ

Kích thước một ô để xe ô tô là:

+ Chiều dài tiêu chuẩn là 5.5m

+ Chiều rộng từ 2.3m đến 4m

Khoảng cách giữa 2 ô đỗ xe là 6m

Ngoài các dạng bãi đỗ xe được trình bày trong bài viết này, mọi người cũng có thể tham khảo thêm các kiểu bãi đỗ kết hợp như: bãi đỗ xe vuông góc 90 độ và chéo 45 độ, bãi đỗ xe xuyên qua góc 45 độ, bãi đỗ xe đấu lưng nhau 45 độ…

Kích thước gara dành cho một số loại xe cụ thể

Có rất nhiều các mẫu kích thước gara ô tô hiện nay, tùy thuộc vào từng kiểu xe, loại xe mà chúng ta hay bắt gặp như mẫu gara ô tô 4 chỗ, mẫu gara ô tô 7 chỗ,…

Dưới đây là kích thước gara dành cho một số loại xe cụ thể mà các bạn có thể tham khảo:

Xe Kia Morning SLX

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 3550 x 1595 x 1480 (mm).

Xe Matiz SE của Daewoo

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 3495 × 1495 × 1485 (mm)

Land Cruiser GX 4.5

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 5195 x 1940 x 1860 (mm).

Xe Toyota Camry

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4825 x 1820 x 1480 (mm).

Xe Toyota Vios

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4300 x 1700 x 1460 (mm).

Xe Toyota Inova

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4555 x 1770 x 1745 (mm).

Xe Zace DX

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4520 x 1670 x 1850 (mm).

Xe Laser Ghia 1.8L MT

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4470 x 1705 x 1430 (mm).

Xe Escape 2.3L I4 AT

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4475 x 1825 x 1770 (mm).

Xe CL500 Coupe

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4989 x 1875 x 1408 (mm).

Ford Mondeo 2.0

Đối với loại xe này nên làm gara ô tô có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4805 x 1812 x 1440 (mm).

Chọn ví trí gara ô tô phù hợp phong thủy như thế nào?

Ngoài việc lựa chọn kích thước nhà để xe ô tô bạn cũng phải chú ý đến hướng nhà để xe. Hay cách sơn nhà để xe, trang trí nội thất mẫu nhà để xe sao cho hợp với phong thủy. Việc này giúp ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng, sáng sủa hơn.

Một trong những điều bạn cần lưu ý nữa là khi xây dựng xong gara xe ô tô cần phải chọn ngày để cúng. Việc cúng nhà để xe giúp cho việc đi lại trở nên an toàn hơn. Tránh những tai nạn rủi ro trong quá trình đi lại.

Vị trí cửa của gara nên thẳng hoặc chỉ lệch một chút với cửa chính của ngôi nhà. Nên hạn chế thiết kế đường xe đi vào kiểu uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi.

Riêng đối với các mẫu biệt thự hiện đại hay mẫu nhà phố hiện đại đẹp, đất thường hẹp thì nên bố trí cửa ra vào gara mở trực tiếp ra đường và cố gắng bố trí lối đi vào nhà mà không phải đi qua gara để đảm bảo sức khỏe.

Thiết kế gara ô tô thế nào để an toàn và phù hợp?

Để thiết kế gara ô tô, hiện nay phổ biến có hai loại: thiết kế gara ô tô ngoài trờithiết kế gara ô tô trong nhà. Sau đây chính là những yêu cầu và lưu ý để thiết kế được mẫu gara để xe tốt nhất.

 • Tránh thiết kế gara ô tô thông với phòng bếp vì có thể dễ gây cháy nổ.
 • Với gara ôtô, bộ đồ nghề là những món đồ không thể thiếu. Các tủ đồ nghề cho gara hiện nay được thiết kế các dạng treo, đẩy với bánh xe, tủ chuyên dụng nhiều ngăn kéo, nhưng cần phải tránh xa tầm với của trẻ em vì chúng rất nguy hiểm.
 • Kích thước nhà để xe ô tô phải được cài hệ thống báo khói và báo cháy cũng khá quan trọng vì gara thường là nơi dễ cháy nổ. Đặc biệt không nên nổ máy xe khi cửa gara vẫn đóng.
 • Cần thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong gara để phục vụ cho việc rửa xe bởi điều này rất tiện lợi. Ngoài vòi nước có thể bố trí thêm chậu rửa tay một hệ thống thoát nước sàn tốt sẽ làm cho gara ô tô của bạn luôn sạch sẽ và khô ráo.
 • Thiết kế nhà để xe ô tô tốt nhất nên sử dụng ánh sáng tự nhiên qua các cửa sổ và khe thoáng trên tường, hoặc là hệ thống cửa sổ mái. Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc đèn compact để đủ sáng mà lại tiết kiệm điện.
 • Đối với kích thước nhà để xe ô tô thì yếu tố thông gió trong gara là rất quan trọng. Ngoài cửa thông gió tự nhiên, ta nên bố trí thêm quạt thông gió để hút và làm bay mùi khói xe và mùi xăng dầu để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Không nên vứt đồ đạc lung tung trong gara và luôn nhớ để các vật dụng về vị trí cũ sau khi sử dụng. Dọn vệ sinh để vứt bỏ những đồ hư hỏng và giữ cho gara để xe một cách sạch sẽ.
 • Nội thất gara ô tô: Gara ô tô không nên thiết kế cầu kì để tiết kiệm chi phí cũng như việc cầu kì chỉ làm cho luồng khí thải độc lưu lại lâu hơn trong các chi tiết trang trí. Thiết kế gara ô tô trong nhà ta nên để tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn có khả năng lau chùi tẩy rửa và chống bám bẩn để giữ vệ sinh cho gara, tránh bám khỏi thải.
 • Sàn nhà gara ô tô trong nhà chúng ta có thể sử dụng nhiều loại vật liệu, nhưng về cơ bản phải đảm bảo chống mài mòn và chống trơn nhưng cũng phải dễ cọ rửa.
 • Trần gara có thể dùng thạch cao hoặc trần nhôm sẽ vừa đẹp mà lại không tốn kém chi phí và thời gian thi công. Tường gara để xe có thể thiết kế thêm cách âm nếu bạn thường xuyên phải rời nhà từ sớm và không muốn ảnh hưởng tới giấc ngủ của cả gia đình.
 • Thiết kế gara để xe trong nhà với các loại cửa gara ô tô phù hợp: Đối với cửa gara thì ngày nay thông dụng nhất là loại cửa cuốn tự động. Loại cửa này rất là tiện dụng, khi mất điện vẫn có thể mở dễ dàng, hoặc có thể sử dụng bộ tích điện nên rất thuận tiện cho người sử dụng.
 • Nếu gara được làm theo kiểu hầm hoặc bán hầm thì đường dốc xuống hầm phải được thiết kế những rãnh xẻ để chống trơn, tăng ma xát. Với độ dốc của hầm, cần bố trí cống thoát nước ở dầu và cuối dốc, như vậy nước sẽ không thấm được xuống gara để xe.
 • Nếu gara được làm theo kiểu hầm hoặc bán hầm thì đường dốc xuống hầm phải được thiết kế những rãnh xẻ để chống trơn, tăng ma xát. Với độ dốc của hầm, cần bố trí cống thoát nước ở dầu và cuối dốc, như vậy nước sẽ không thấm được xuống gara để xe.

Nội Thất My House vừa cùng các bạn tham khảo và tổng hợp những thông tin lưu ý quan trọng về kích thước gara ô tô mới nhất hiện nay.

Hi vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp gia đình bạn thiết kế được mẫu gara để xe tiêu chuẩn và phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết!

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Website: https://noithatmyhouse.com/

MSDN: 0109103109

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.