Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn 1

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ là khoảng không gian vô cùng quan trọng trong bất cứ thiết kế ngôi nhà nào. Việc lựa chọn kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn phù hợp chính là một trong những yếu tố không thể thiếu giúp tổ ấm của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề đó, Nội thất My House sẽ cùng bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi : Kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn bao nhiêu là hợp lí? trong bài viết ngày hôm nay.

Phòng ngủ có diện tích bao nhiêu là đẹp?
Phòng ngủ có diện tích bao nhiêu là đẹp?

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là gì?

Phòng ngủ không có một kích thước tiêu chuẩn cố định nào mà nó phụ thuộc vào điều kiện cũng như yêu cầu riêng của mỗi chúng ta về không gian phòng ngủ của mình.

Có những người muốn một không gian rộng rãi, nhưng cũng có những người họ chỉ cần một căn phòng ngủ nhỏ và ấm áp. Ngoài ra diện tích phòng ngủ cũng cần phù hợp và tương ứng với diện tích tổng thể của căn hộ.

Đặc biệt, trước khi có thể xác định được diện tích phòng ngủ, bạn cần phải tính toán được kích thước của một số thành phần sau:

  • Giường ngủ: bạn nên xác định được chính xác xem gia đình bạn sẽ sử dụng loại giường nào: giường đơn, giường đôi, Queen, King hay giường tầng, 1 giường hay 2 giường…
  • Bàn trang điểm
  • Tủ quần áo trong phòng
  • Tab bên đầu giường
  • Bàn và ghế
  • Nhà tắm trong phòng
  • Và một số đồ nội thất khác tùy theo nhu cầu của chủ nhân căn phòng.

 

Kích thước đồ vật trong phòng cũng ảnh hưởng đến diện tích phòng ngủ

Kích thước đồ vật trong phòng cũng ảnh hưởng đến diện tích phòng ngủ

Nếu bạn đã xác định được kích thước của các đồ vật trên, cùng với nhu cầu không gian trống để đi lại, sinh hoạt và tổng thể diện tích của căn hộ gia đình đang có. Thì hãy tự tin rằng bạn hoàn toàn có thể thiết kế và lựa chọn được kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn một cách hợp lí nhất.

Nên thiết kế phòng ngủ có kích thước như thế nào là phù hợp?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, kích thước phòng ngủ phù hợp với các diện tích nhà như sau: 

Phòng ngủ không nên quá hẹp

Chắc chắn là chúng ta không nên thiết kế phòng ngủ có diện tích quá hẹp. Bởi căn phòng có diện tích nhỏ quá sẽ vô cùng bất tiện, từ đó kéo theo những khó khăn, mất cân bằng thoải mái trong chính không gian nghỉ ngơi của bạn. Ví dụ thực tế với những phòng ngủ mà kiểu diện tích chỉ từ 6m2 đến 10m2, không gian chật hẹp của nó sẽ khiến tinh thần làm việc của chính chúng ta đi xuống. Một giấc ngủ thoải mái sau ngày làm việc, học tập căng thẳng là điều rất khó khăn nếu căn phòng ngủ của bạn quá chật trội.

Phòng ngủ cũng không nên quá rộng

Không nên chọn mẫu thiết kế phòng ngủ có kích thước quá rộng chính là điều tiếp theo chúng ta cần lưu ý. Cảm giác quá lạnh lẽo, không có sự ấm cúng gắn kết trong gia đình chính là hạn chế lớn nhất mà những căn phòng ngủ quá lớn mang lại.

Đặc biệt, ở một góc tiếp cận khác khi chúng ta mang năng lượng của mình ra để trải lấp cho cả một không gian rộng của phòng ngủ thì sẽ gây ra những mức độ thương tổn của cho cơ thể. Những năng lượng của chúng ta sẽ bị tiêu hao và lãng phí cho môi trường xung quanh. Thậm chí nếu thời gian càng kéo dài thì thể chất càng suy yếu, làm việc uể oải, không có hiệu suất cao, sức phán đoán giảm sút. Chính vì vậy bạn cần tính toán sao cho kích thước phòng ngủ rộng bao nhiêu là vừa và đủ.

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn 

Một số diện tích phổ biến theo tiêu chuẩn của người Việt: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2 và 25m2 cùng một số kích thước khác nhau. Những số liệu này đã được nghiên cứu phù hợp với kích thước phong thủy. Vì vậy khi xây dựng căn hộ cho gia đình, chúng ta nên liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn lựa chọn kích thước phù hợp nhất.

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn nên có
Kích thước đồ vật trong phòng cũng ảnh hưởng đến diện tích phòng ngủ

Diện tích phòng ngủ tốt nhất mà bạn nên chọn

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia phòng ngủ 12m vuôngkích thước phòng ngủ tối thiểu dành cho các gia đình. Kích thước này là vừa đẹp phù hợp với cặp vợ chồng ở,bao gồm thiết kế giường, tivi, một chiếc tủ lạnh mini, bàn trang điểm.

Tuy nhiên nếu bạn đang phân chọn các diện tích cho căn phòng như 10m2, 6m2 thì chúng tôi khẳng định rằng đó là kích thước quá nhỏ, rất chật trội và không nên có. Một không gian quá hẹp có thể trực tiếp làm tinh thần đi xuống, đồng  tăng cảm giác căng thẳng mệt mỏi, làm giảm sút hiệu quả công việc và học tập cho người ở.

Để mở rộng thêm vài m2 diện tích cho phòng ngủ chi phí bỏ ra rất nhỏ, nên bạn đừng tiết kiệm khoản này. Hãy hiểu rằng chúng ta chỉ cần bỏ thêm chút chi phí nhưng sẽ đổi lại được sự thoải mái trong suốt cuộc đời.

Kích thước phòng ngủ thường là bao nhiêu mét vuông
Kích thước phòng ngủ thường là bao nhiêu mét vuông

Phòng ngủ thường bao nhiêu mét vuông là tối đa?

Như đã nói ở trên, phòng ngủ của gia đình bạn không nên quá nhỏ, đồng thời không gian này nếu quá rộng cũng là điều không hợp lí. Vậy diện tích phòng ngủ tối đa là bao nhiêu sẽ được đánh giá là đủ và đẹp?. Nếu nhà quá rộng diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn tối đa mà chúng ta nên thiết kế là tầm 20-25m2 là được. Nếu vượt qua con số trên, không gian nghỉ ngơi trong chính tổ ấm của bạn có thể sẽ mang đến những cảm xúc tiêu cực trái chiều với mong muốn trong quá trình sinh sống.

Nguồn năng lượng tạo ra  trong phòng ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người. Trung bình là 8h cho giấc ngủ mỗi ngày, có nghĩa rằng 1/3 cuộc đời của con người gắn bó với phòng ngủ, thời gian chắc chắn dài hơn các phòng còn lại trong nhà. Vì vậy việc thiết kế phòng ngủ cần thận trọng cả kích thước và phong thủy.

Phòng ngủ có kích thước vừa và đẹp
Phòng ngủ có kích thước vừa và đẹp

Ngoài ra bên cạnh kích thước phòng ngủ, bạn cũng cần lưu ý về một số vấn đề khác như kích thước cửa phòng ngủ, cách sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ và kích thước phòng ngủ theo lỗ ban,…

Trên đây là những kiến thức rất hữu ích về kích thước phòng ngủ tiêu chuẩnNội thất My House chia sẻ tới bạn. Chúc bạn và gia đình sẽ thiết kế được một không gian nghỉ ngơi tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

 

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *