Cách đo kích thước tủ bếp chuẩn đơn giản phù hợp với người việt

Không gian bếp luôn là không gian được sử dụng nhiều nhất tại các gia đình. Tuy nhiên nếu như không có sự tương thích giữa chiều cao của người sử dụng và bếp thì nó sẽ mang đến những sự phiền phức khi sử dụng. Vậy đâu là kích thước tủ bếp chuẩn ?

Kích thước tủ bếp chuẩn
Kích thước tủ bếp chuẩn

Trong nội dung bài viết này Nội Thất My House sẽ giúp bạn tìm kiếm các thông tin chi tiết nhất về kích thước tủ bếp chuẩn. Nếu bạn đang có ý định sắm sửa chiếc tủ bếp cho gia đình mình bạn nên dành thời gian tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây.

Vì sao cần xác định kích thước tủ bếp chuẩn?

Trước khi đi vào các thông số về chiều cao tủ bếp, độ rộng hay độ sâu thì Nội Thất My House sẽ điểm qua một vài lý do bạn nên xác định kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với không gian nhà của mình nhé!

Kích thước tủ bếp chuẩn 1
Kích thước tủ bếp chuẩn 1

Chiều cao tủ bếp phải tương xứng với người đứng nấu và tốt nhất là dựa theo chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn lắp tủ bếp trên quá cao thì mỗi lần gia chủ muốn lấy các dụng cụ hay thực phẩm sẽ phải với lên, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến cột sống. Vì vậy, nếu thi công kích thước tủ bếp chuẩn sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sử dụng

Kích thước tủ bếp chuẩn 2
Kích thước tủ bếp chuẩn 2

Tủ bếp sau khi đã thi công thường rất khó để chỉnh sửa và mất nhiều thời gian, chi phí nên trước khi bắt tay vào làm, gia chủ nên chọn được kiểu dáng cũng như kích thước vừa vặn, phù hợp với diện tích ngôi nhà để tránh thiết kế tủ bếp quá nhỏ hoặc quá lớn gây khó chịu khi nấu nướng.

Đặc biệt, nếu thiết kế tủ bếp đẹp và hài hoà sẽ giúp không gian nhà ở thêm tiện nghi, hiện đại gây ấn tượng với khách đến chơi.

Kích thước tủ bếp chuẩn 3
Kích thước tủ bếp chuẩn 3

Sự quan trọng của kích thước tủ bếp chuẩn tiêu chuẩn

Một sản phẩm tủ bếp có kích thước chuẩn sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho việc sử dụng. Chẳng hạn như nếu gia đình bạn có chiều cao hạn chế mà tủ bếp lại được lắp quá cao thì mỗi lần lấy thứ gì đó sẽ vất vả.

Kích thước tủ bếp chuẩn 4
Kích thước tủ bếp chuẩn 4

Ngược lại nếu thành viên trong gia đình cao mà tủ bếp lại thấp thì cũng gây nên sự bất tiện như va chạm đầu khi sử dụng.

Chính vì vậy khi thiết kế tủ bếp chúng ta phải có những thiết kế khoa học để mang đến sự thuận lợi nhất.

Ngoài ra tủ bếp cũng phải được thiết kế có kích thước thật hài hòa với không gian diện tích phòng. Chẳng hạn như nếu bếp nhà bạn quá nhỏ mà tủ lại quá to sẽ gây ra cảm giác chật chội, bức bối.

Kích thước tủ bếp chuẩn 5
Kích thước tủ bếp chuẩn 5

Không những thế chiều cao tủ bếp cũng phải phù hợp với trần và sàn nhà để vừa hài hòa cho không gian lại vừa dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

Trong căn bếp của mỗi gia đình, chiếc tủ bếp là thiết bị không thể nào thiếu, nó giúp bạn cất giữ – bảo quản đồ đạc được gọn gàng ngăn nắp và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, không phải chiếc tủ bếp nào cũng phù hợp với mọi căn bếp, bạn cần có sự lựa chọn kích thước tủ bếp chuẩn để khi lắp đặt cho căn bếp gia đình được hài hòa, cân đối, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. 

Kích thước tủ bếp chuẩn 6
Kích thước tủ bếp chuẩn 6

Chiếc tủ bếp trước khi thiết kế, thi công cần được tính toán kích thước kỹ càng, việc làm này rất quan trọng vì nó quyết định đến hiệu quả sử dụng và cả công năng của chiếc tủ đối với căn bếp gia đình bạn.

Một chiếc tủ bếp có kích thước không phù hợp, lắp đặt không đúng vị trí sẽ khiến căn bếp của bạn trông bị “lỗi” và bất tiện vô cùng.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp phù hợp với người Việt

Tủ bếp thông thường được chia làm 2 phần, tủ bếp trên và tủ bếp dưới, nên để sở hữu một chiếc tủ bếp đẹp và thuận tiện khi sử dụng, đòi hỏi cần có sự cân đối giữa kích thước tủ bếp chuẩn trên – tủ bếp dưới và hài hòa với tổng thể không gian ngôi nhà. 

Kích thước tủ bếp chuẩn 7
Kích thước tủ bếp chuẩn 7

Kích thước của tủ bếp dưới

Tùy vào nhu cầu sử dụng và tổng thể diện tích ngôi nhà, kích thước chiều dài tủ bếp dưới sẽ được thiết kế linh hoạt theo theo yêu cầu của gia chủ.

Tuy nhiên, chiều cao tủ bếp và cách phân chia ô tủ, chiều rộng, chiều sâu tủ bếp cũng được dựa trên kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà bếp:

Chiều sâu của tủ bếp khoảng từ 45cm – 50cm, kích thước này phù hợp để lắp máy rửa ché âm tủ, lò nướng hoặc bếp âm

Độ cao của tủ bếp dưới tiêu chuẩn thường từ 80cm đến 90cm và kích thước mặt bàn bếp là 60cm

Kích thước tủ bếp chuẩn 8
Kích thước tủ bếp chuẩn 8

Kích thước của tủ bếp trên

Tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường thường sẽ bị khuất tầm nhìn khi sử dụng, nên tủ bếp trên thưởng được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn (được tính theo chiều cao trung bình của người Việt) để gia chủ thuận tiện trong sử dụng:

Độ sâu tủ trung bình từ 30cm đến 35cm, đủ để bạn với tay lấy đồ với chiều cao bị khuất tầm nhìn

Chiều cao của tủ bếp trên cũng rất đa dạng, dao động từ 35cm đến 90cm, chiều cao tiêu chuẩn là 70cm

Kích thước tủ bếp chuẩn 9
Kích thước tủ bếp chuẩn 9

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 40cm – 60cm, nhưng kích thước tối đa chỉ nên là 70 cm. Với kích thước này, sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác khi nấu nướng và lí tưởng để lắp máy hút mùi.

Hiện nay người ta thường sử dụng kính màu ốp tường laminate cho khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thay cho ốp gạch hoặc đá granite để tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian, dễ dàng vệ sinh những vết dầu mỡ khi nấu ăn.

Kích thước tủ bếp chuẩn 10
Kích thước tủ bếp chuẩn 10

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới của khu vực lắp máy hút mùi từ 60cm đến 80cm, để khi lắp máy má không bị vướng tầm nhìn khi nấu ăn. Và khoảng cách giữa tủ bếp trên – dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác thường từ 40cm đến 60cm.

Kích thước cho bàn bếp 

Thông thường, bàn bếp nên nằm trong khoảng từ 86cm tới 89cm hoặc muốn cao hơn thì từ 94cm đến 1m là hợp lý. Chiều rộng bàn bếp nên ở trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc nếu muốn hơn thì nên ở khoảng từ 55cm đến 62cm.

Kích thước tủ bếp chuẩn 11
Kích thước tủ bếp chuẩn 11

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ sẽ quyết định đến độ rộng rãi của tủ bếp nhà bạn vì liên quan đến tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Nhìn chung so với cánh tủ bếp gỗ tự nhiên thì kích thước cánh tủ bếp bằng gỗ công nghiệp sẽ có thay đổi đôi chút do tấm gỗ được ép với khổ lớn hơn. Cụ thể như sau:

Chiều rộng cánh tủ có thể từ 30 – 70 cm. Tuy nhiên, kích thước được phù hợp nhất vẫn là 50cm.

Chiều cao cánh tủ nên giữ nguyên từ 70 – 80cm vì đây là chiều cao tủ bếp hợp lý nhất dành cho người Việt.

Độ dày tủ bếp sau khi ốp Acrylic, Laminate, Veneer hay sơn bệt tiêu chuẩn sẽ là 18mm.

Kích thước tủ bếp chuẩn 12
Kích thước tủ bếp chuẩn 12

Tổng chiều cao của hệ tủ bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Với những phân tích kích thước của các bộ phận cấu tạo hệ tủ bếp ở phần trên, thì tổng chiều cao tiêu chuẩn của toàn bộ tủ bếp sẽ từ 2,4m – 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1,9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng.

Tùy chiều cao của trần nhà mà kiểu tủ bếp kịch trần sẽ có chiều cao linh hoạt, nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

Lưu ý: kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn.

Chẳng hạn như chiều cao của tủ bếp cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

Kích thước tủ bếp chuẩn 13
Kích thước tủ bếp chuẩn 13

Kích thước tủ bếp chuẩn theo phong thủy

Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp.

Mà nó còn tạo được sự thuận tiện tối đa cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

Trong phong thủy thì thước Lỗ Ban được xem là một loại công cụ đo đạc chuẩn nhất từng cung, mệnh. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban đều được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng từ hàng ngàn năm của cha ông ta.

Kích thước tủ bếp chuẩn 14
Kích thước tủ bếp chuẩn 14

Kết hợp với lý luận Chu Kinh Dịch sẽ cho chúng ta biết được kích thước nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với mỗi gia chủ.

Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp theo phong thủy cần được tính toán kỹ lưỡng theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban.

Nó đặc biệt quan trọng khi gia chủ muốn tính toán thiết kế phòng bếp trong ngôi nhà vì nếu không tính toán chi tiết rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình.

Kích thước tủ bếp chuẩn 15
Kích thước tủ bếp chuẩn 15

Với bộ tủ bếp quá cao bếp quá cao sẽ khiến người sử dụng luôn cảm thấy khó khăn khi muốn lấy đồ dùng. Còn với tủ bếp quá thấp sẽ phải cúi người quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

Kích thước tủ bếp chuẩn 16
Kích thước tủ bếp chuẩn 16

Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì một bộ tủ bếp hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau, khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm.

Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm để có thể mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ khi sử dụng nấu nướng. khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm là hợp lý.

Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm để có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ, tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm.

Kích thước tủ bếp chuẩn 17
Kích thước tủ bếp chuẩn 17

Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, đối với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao so với chiều cao thông thường thì có thể ngoại lệ.

Kích thước các loại tủ bếp phổ biến

Trên là thông tin chung về kích thước tủ bếp chuẩn, tuy nhiên đối với mỗi kiểu dáng tủ bếp khác nhau bạn cũng cần lưu ý những kích thước chuẩn riêng của từng loại để có một không gian bếp đẹp và tiết kiệm được tối đa diện tích cho ngôi nhà:

Kích thước tủ bếp chuẩn 18
Kích thước tủ bếp chuẩn 18

Tủ bếp chữ L

Để tính kích thước lắp đặt tủ bếp chữ L bạn lấy tổng chiều dài hai cạnh trừ cho chiều sâu của bếp bởi đặc thù của tủ bếp này có hai cạnh giao nhau tại góc tủ.

Thông thường chiều dài tối thiểu của tủ chữ L là 200cm, thậm chí là 300cm – 350cm.

Nếu có dùng thêm đảo bếp thì chiều cao của bàn phải đảm bảo bằng chiều cao của tủ bếp. Chiều rộng tối thiểu của mặt bàn là 50cm.

Kích thước tủ bếp chuẩn 19
Kích thước tủ bếp chuẩn 19

Tủ bếp chữ I

Cách tính kích thước tủ bếp chuẩn chữ i cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng thước dây đo chiều dài và chiều rộng mong muốn của tủ là ra kích thước chuẩn. Thông thường các thông số sẽ là:

Chiều dài: từ 300cm đến 400cm

Chiều sâu: từ 40cm đến 55cm.

Kích thước thùng tủ: từ 80cm đến 90cm.

Kích thước cánh tủ: từ 30cm đến 40cm.

Kích thước tủ bếp chuẩn 20
Kích thước tủ bếp chuẩn 20

Tủ bếp chữ U

Để tính kích thước bếp chữ U, bạn lấy tổng chiều dài của 3 cạnh trừ đi hai lần chiều sâu là ra kích thước chuẩn của tủ bởi tủ bếp chữ U có hai phần giao nhau tại góc tủ.

Kích thước tủ bếp chuẩn 21
Kích thước tủ bếp chuẩn 21

Những lưu ý để thiết kế bếp đẹp tiêu chuẩn cho mọi không gian

Bên cạnh những cách tính kích thước tủ bếp chuẩn theo tiêu chuẩn cho người sử dụng thì yếu tố để có được căn bếp hoàn hảo thì gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

Kích thước tủ bếp chuẩn 22
Kích thước tủ bếp chuẩn 22

Yếu tố phong thuỷ rất quan trọng

Thiết kế thêm bàn ăn ở góc bếp để cân bằng không gian

Nhà bếp không được thiết kế đối diện với cửa chính hoặc ở khu vực trung tâm của ngôi nhà, vì mùi thức ăn và khí nóng của các thiết bị nhà bếp làm giảm sinh khí trong nhà

Nên bố trí cửa sổ lớn thông thoáng khi nấu nướng để luồng khí lưu thông xuyên suốt, tránh tích tụ khí xấu trong nhà

Dao và những thứ sắc nhọn trong nhà bếp không được để lộ ra ngoài

Hướng Nam và Hướng Đông Nam được xem là hướng tốt để bố trí tủ bếp

Kích thước tủ bếp chuẩn 23
Kích thước tủ bếp chuẩn 23

Chất liệu gỗ bền đẹp

Muốn thiết kế bếp đẹp hiện đại và sang trọng thì gia chủ không thể bỏ qua các chất liệu phổ biến như gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Tuy nhiên, với mức giá phải chăng và các ưu điểm về kiểu dáng, màu sắc thời thượng thì tut bếp gỗ công nghiệp trở thành sản phẩm được ưa chuộng hơn cả.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn đá ốp và kính bếp cũng rất quan trọng, vì khi nấu nướng không thể tránh khỏi tình trạng vết bẩn, dầu mỡ bám vào nên gia chủ cần ưu tiên các loại vật liệu dễ lau chùi.

Kích thước tủ bếp chuẩn 24
Kích thước tủ bếp chuẩn 24

Ưu tiên các gam màu sáng

Các tông màu sáng như trắng, kem hoặc kính bếp màu beige sẽ giúp gia chủ sở hữu không gian cực kỳ thông thoáng, rộng rãi hơn so với diện tích thực.

Đặc biệt, tông màu trắng sẽ mang lại sự sạch sẽ và tinh tế hơn khi thiết kế, để những bữa ăn của gia đình bạn thật ngon miệng. Bạn cũng có thể chọn viền tủ bếp bằng các màu tối để tạo chiều sâu cũng như điểm nhấn cho không gian thêm hút mắt.

Kích thước tủ bếp chuẩn 25
Kích thước tủ bếp chuẩn 25

Tại sao cần xác định kích thước tủ bếp chuẩn?

Kích thước tủ bếp chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu ý bởi chiều cao không tương xứng sẽ khiến người dùng cảm thấy bất tiện và không thoải mái khi thực hiện việc nấu nướng.

Bên cạnh đó, tủ bếp khi đã được thi công rất khó thay đổi về kích thước, tốn nhiều chi phí để thay thế và sửa chữa nên bạn cần tham khảo cũng như tính toán thật kỹ về kích thước các phần tủ bếp để cho ra mẫu tủ bếp chuẩn nhất, phù hợp với chiều cao của tất cả các thành viên trong gia đình.

Kích thước tủ bếp chuẩn 26
Kích thước tủ bếp chuẩn 26

Không gian bếp đẹp cùng một kích thước chuẩn cũng góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ của căn bếp, gây được ấn tượng với khách khi đến thăm nhà.

Có thể thấy, việc tính toán kích thước tủ bếp chuẩn sao cho phù hợp với đặc điểm về vóc dáng và thói quen sử dụng của người Việt là không hề đơn giản.

Chỉ có những đơn vị dày dặn kinh nghiệm như Nội Thất My House mới có thể tạo nên những công trình tủ bếp hoàn hảo với vẻ đẹp thách thức thời gian. Vui lòng liên hệ với Nội Thất My House theo hotline để được tư vấn và báo giá tận tình nhất.

Kích thước tủ bếp chuẩn 27
Kích thước tủ bếp chuẩn 27

Đơn vị thi công tủ bếp đẹp theo kích thước chuẩn

Thiết kế bếp chuẩn hơn bao giờ hết với gói thi công nội thất phòng bếp trọn gói từ Nội Thất My House, chúng tôi mang đến cho các bạn giải pháp hoàn thiện không gian sống với chi phí tiết kiệm lên tới 30% so với các doanh nghiệp khác vì trực tiếp sở hữu xưởng sản xuất nội thất tại Hà Nội, cung cấp các sản phẩm chất lượng được thực hiện bởi đội ngũ của Nội Thất My House hơn 10 năm kinh nghiệm.

Kích thước tủ bếp chuẩn 28
Kích thước tủ bếp chuẩn 28

Khi đến với chúng tôi, các bạn sẽ nhận được dịch vụ thi công chuyên nghiệp với nhiều hạng mục thi công đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và thị hiếu của quý khách, cam kết thi công giống bản vẽ 90%, đúng quy trình và thời gian và kèm theo chính sách bảo hành bảo trì tốt, rõ ràng với chất lượng thi công đạt chuẩn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sớm nhất nhé!

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.