8 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ bạn cần biết

Khi bạn ở trong ngôi nhà chật chội hoặc không có điều kiện phá dỡ xây lại nhà mới thì cải tạo nhà cũ là giải pháp tốt nhất. Nếu bạn có dự định cải tạo nhà cũ thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ dưới đây, đảm bảo ngôi nhà của bạn sẽ đẹp như mới mà không tốn quá nhiều chi phí.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ

Tại sao nên cải tạo nhà cũ thành nhà mới?

Có nhiều lý do để cải tạo nhà cũ, ví dụ như không gian sống quá chật hẹp, thiếu tiện nghi và phong thủy không còn phù hợp với bạn. Trong đó, một số lý do nên sửa nhà cũ thành mới là:

• Việc cải tạo và sửa chữa nhà giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Vì thời gian sử dụng, các hạng mục công trình trong ngôi nhà có thể xuống cấp, gây nguy hiểm cho mọi người.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ

• Giúp mang đến diện mạo mới cho gia đình bạn, ngôi nhà sẽ trở nên mới mẻ hơn, đẹp hơn và tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

• Ngăn chặn tình trạng nứt tường, ủ dột hay sạt lở nguy hiểm, từ đó đảm bảo sự ổn định và an toàn cho ngôi nhà và mọi người trong gia đình.

• Giúp thay đổi kết cấu không gian nhanh chóng, đồng thời tận dụng diện tích đất dư thừa hoặc thu hẹp đất dành cho những mục đích khác và đáp ứng nhu cầu sử dụng và sinh hoạt của những gia đình có thu nhập thấp.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 1
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 1

• Giúp thay đổi không gian và tiện ích, giúp gia chủ có thể tối ưu diện tích, mà vẫn đảm bảo được các tiện nghi cần thiết cho ngôi nhà.

Vì vậy, đừng ngần ngại khi quyết định cải tạo lại nhà nếu bạn cảm thấy khó chịu và không thoải mái trong chính ngôi nhà của mình.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 2
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 2

Các hạng mục sữa chữa, cải tạo nhà cũ

Cải tạo và sửa chữa nhà là quá trình quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, tăng giá trị tài sản, cải thiện thẩm mỹ và độ bền của ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số hạng mục cải tạo và sửa chữa nhà đẹp:

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 3
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 3

Cải tạo nội, ngoại thất

Cải tạo nội thất thường tập trung vào việc thay đổi thiết kế bên trong của không gian, bao gồm sắp xếp lại các phòng, thay đổi màu sắc và vật liệu, và lắp đặt lam trang trí trong nhà. Mục đích của việc cải tạo nội thất thường là để cải thiện sự thoải mái, thẩm mỹ, và chức năng của không gian, tạo ra một môi trường sống hoặc làm việc tốt hơn.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 4
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 4

Còn cải tạo ngoại thất để mang lại không gian sống mới, đẹp sang trọng cho ngôi nhà thường bao gồm các hoạt động như sửa sang lại cửa, cửa sổ, mái hiên, sân, vườn, hành lang, lan can, tường rào, cải tạo bề mặt sàn, tường, mái, đường đi, hệ thống thoát nước, cải tạo cảnh quan, sơn, tân trang lại màu sắc và trang trí bên ngoài để cải thiện sự thu hút và giá trị của căn nhà.

Cải tạo tường nhà

Cải tạo tường nhà có thể làm cho ngôi nhà của bạn trông mới mẻ hơn, đồng thời cải thiện chức năng và giá trị của nó. Dưới đây là một số gợi ý để sửa tường nhà:

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 5
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 5

• Nếu tường nhà của bạn bị phai màu hoặc có dấu vết bẩn thì sơn lại tường là một phương án đơn giản và hiệu quả để cải tạo.

• Thay đổi vật liệu của tường nhà để cải thiện tính thẩm mỹ và độ bền của nó. Ví dụ như sử dụng gạch hoặc đá tự nhiên để tạo ra vẻ đẹp tự nhiên, hoặc sử dụng tấm ốp lát gỗ nhựa để tạo ra một phong cách hiện đại và sang trọng.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 6
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 6

• Thêm vật liệu trang trí như gạch, đá, gỗ nhựa chống ẩm, kim loại, hoa văn trang trí… để tạo ra một kiểu dáng độc đáo và thú vị cho tường nhà.

• Sử dụng các kỹ thuật sơn hoặc bố cục để tạo ra các hình ảnh độc đáo và thu hút mắt trên tường nhà. Ví dụ như vẽ hoa văn, tranh tường, hoặc các hình ảnh trừu tượng.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 7
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 7

• Thêm chi tiết nhấn nhá như tấm ván nổi, phụ kiện trang trí để tạo ra sự khác biệt và tăng thêm giá trị của tường nhà.

Khi cải tạo tường nhà, bạn cần lưu ý đến chất lượng và tính thẩm mỹ của vật liệu và phong cách thiết kế để đảm bảo rằng tường nhà sẽ có vẻ đẹp độc đáo và cải thiện giá trị của ngôi nhà của bạn.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 8
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 8

Cải tạo ánh sáng

Có nhiều lựa chọn thiết kế để cải tạo nhà cũ một cách hiệu quả và khắc phục vấn đề hệ thống chiếu sáng kém. Một trong số đó là phá bỏ những bức tường không còn đủ khả năng chịu lực để giới hạn tình trạng chặn nguồn sáng trong không gian. Bằng cách này, không gian sẽ được mở rộng và ánh sáng tỏa khắp phòng để tăng cường độ sáng tổng thể cho ngôi nhà của bạn.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 9
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 9

Để thêm sắc màu cho không gian, các gợi ý về màu sắc tương sáng cũng được đưa ra để giúp gia chủ lựa chọn các tông màu thích hợp cho tường, sàn và trần nhà. Ngoài ra, các đồ vật nội thất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian thoải mái và phù hợp với phong cách của gia chủ. Do đó, một số gợi ý về việc lựa chọn đồ nội thất phù hợp cũng được đưa ra để giúp gia chủ lựa chọn những đồ vật mang lại sự tiện ích và thẩm mỹ cho không gian sống lý tưởng của mình.

Cải tạo hệ thống điện nước

Cải tạo hệ thống điện nước là quá trình sửa đổi, nâng cấp, cải thiện hoặc thay đổi các thành phần, phụ kiện và kết cấu của hệ thống điện và nước trong một căn nhà hoặc tòa nhà.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 10
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 10

Mục đích của cải tạo này là để cải thiện hiệu suất, độ bền, tính năng động và tính tiện ích của hệ thống điện nước, giảm thiểu nguy cơ sự cố và tăng cường an ninh cho hệ thống. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn và tiết kiệm năng lượng, giúp tăng cường giá trị và sự hấp dẫn của căn nhà hoặc tòa nhà đối với người sử dụng và nhà đầu tư.

Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ

Không nên tự cải tạo

Nhà của bạn đã được xây dựng nhiều năm, do đó bạn nghĩ mình đã quá hiểu ngôi nhà ấy. Nên việc cải tạo cũng không có gì quá khó. Nhiều gia chủ đã tự thiết kế, bàn bạc phương án sửa chữa, thậm chí tự thi công mà không cần nhờ đến các đơn vị chuyên thi công cải tạo nhà ở.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 11
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 11

Là đơn vị xây dựng đã hành nghề nhiều năm, My House khuyên bạn không nên tự ý xây hay sửa chữa nhà ở. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp các gia chủ lựa chọn phương án sửa chữa phù hợp nhất, dự trù được chi phí, lựa chọn sản phẩm vật liệu xây dựng phù hợp, lên phương án và thời gian sửa chữa. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể tự cải tạo, làm mới như: cải tạo sân thượng, ban công, phòng ngủ,… mà không cần thiết kế vì nó không làm thay đổi kết cấu.

Chọn lựa thiết kế phù hợp

Trong những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ cần phải lưu tâm hàng đầu, gia chủ cần chú ý lựa chọn thiết kế kỹ lưỡng. Có nhiều trường hợp trong cải tạo nhà ở như nâng nền, xây thêm tầng, sửa chữa nội thất,… nên bạn cần tham khảo thiết kế phù hợp. Bạn có thể lựa chọn nội thất theo sở thích của gia đình. Nhưng nếu bạn cải tạo chỉ nội thất hoặc chỉ ngoại thất thì nên chọn nội ngoại thất sao cho phù hợp, hài hòa cho cả tổng thể.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 12
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 12

Các kiến trúc sư của My House với chuyên môn sâu rộng sẽ tư vấn cho quý khách hàng một thiết kế phù hợp nhất với kết cấu cũ của nhà ở. Vì thiết kế phù hợp kết cấu rất quan trọng. Phần kết cấu ngôi nhà (đặc biệt là phần móng) sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của công trình sau này.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Một trong những cách cải thiện nhà tiết kiệm chi phí nhất là lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp. Tùy theo điều kiện tài chính mà bạn chọn chất liệu phù hợp. Nhóm ngành vật liệu xây dựng và trang trí nội thất ngày nay rất đa dạng, nội thất gia đình không nhất thiết phải là gỗ tự nhiên 100%. Gia chủ có thể thay thế bằng gỗ công nghiệp hoặc nhựa công nghiệp; thay thế sơn tường bằng giấy dán tường với nhiều họa tiết;…

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 13
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 13

Dự trù kinh phí khi sửa chữa nhà ở

Khi sửa chữa nhà ở, bạn cần liệt kê các khoản chi phí cơ bản:

• Chi phí cải tạo nhà: gồm vật liệu xây dựng và nội thất

• Chi phí nhân công

• Chi phí vận chuyển

•  Chi phí thuê nhà thầu 

•  Chi phí dự trù phát sinh

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 14
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 14

Việc xác định cụ thể từng khoản giúp bạn chuẩn bị tổng thể chi phí chính xác hơn. Trong quá trình sửa chữa chắc chắn sẽ có phần phát sinh thêm chi phí. Vậy để hạn chế tối đa phát sinh, bạn nên có một kế hoạch kỹ càng, cụ thể nhất cho việc sửa nhà. 

Tái sử dụng đồ nội thất

Nhiều gia chủ có suy nghĩ rằng sau khi tu sửa, cải tạo nhà đẹp sẽ phải thay đổi hoàn toàn nội thất để thay đổi không gian. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm cải tạo nhà cũ tiết kiệm của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể tận dụng đồ cũ để tiết kiệm chi phí tối đa.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 15
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 15

Nếu đồ nội thất bạn đang sử dụng không quá cũ, hãy dọn dẹp sạch sẽ và sơn lại với màu sơn mới để phù hợp với không gian bạn vừa sửa chữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phương án bán thanh lý đồ cũ để bù một khoản vào chi phí đầu tư nội thất mới. Hãy tận dụng và tiết kiệm hết sức có thể!

Đừng đập phá nền nhà cũ nếu còn tốt

Có những ngôi nhà đã rất cũ và xuống cấp nhưng sàn đá, gỗ vẫn còn mới. Thậm chí giữ nguyên màu sắc, không bị trầy xước, bong tróc. Chủ nhà có thể đánh bóng sàn hoặc lát lại khi sửa sang nhà mà không cần phải cạy để trát lại nền gạch. Điều này sẽ cắt giảm chi phí cải tạo nhà.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 16
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 16

Giữ lại một phần ngôi nhà cũ cũng là một phương tiện để gia chủ thể hiện những kỷ niệm của mình. Nó là sự kết hợp trang nhã giữa các thành phần truyền thống và đương đại để tạo ra một khu vực sinh hoạt hấp dẫn.

Lưu ý đến phong thủy

Phong thủy trong nhà ở là vấn đề rất quan trọng đối với nhiều gia đình người Việt. Vì họ quan niệm, căn nhà chính là nền móng của một gia đình. Vậy nên, việc sửa chữa nhà cũng ảnh hưởng lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 17
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 17

Lựa chọn đơn vị cải tạo nhà cũ uy tín chất lượng

Ngày nay, có rất nhiều đơn vị nhà thầu cung cấp giải pháp cải tạo nhà cũ. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị nhà thầu uy tín, chất lượng, phù hợp với nhu cầu và phong cách thiết kế của gia chủ là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là trong bối cảnh mà thông tin thật giả lẫn lộn đang tràn lan trên thị trường.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 18
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 18

Nếu như bạn đang hoang mang, không biết lựa chọn nhà thầu nào sao cho hợp lý, Nội Thất My House là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Đến với My House, bạn sẽ không chỉ có trải nghiệm tuyệt vời trong giai đoạn tư vấn, thiết kế mà còn cả sự chuyên nghiệp, tận tình trong và sau khi cải tạo nhà.

kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 19
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 19

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành mới đẹp hơn, đảm bảo được an toàn về chất lượng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế – thi công – cải tạo chung cư, biệt thự, nhà phố….hãy liên hệ ngay với Nội Thất My House để được tư vấn chi tiết. 

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.