Mẫu bàn thờ nhà chung cư

Phòng thờ là nơi thờ cúng gia tiên, một không gian rất linh thiêng và trang trọng theo truyền thống của người Việt Nam. Đặc biệt ngày nay với diện tích đất đai ngày càng khan hiếm, các căn hộ chung cư thường có không gian nhỏ đòi hỏi gia chủ phải tìm những vị trí, những mẫu bàn thờ chung cư phù hợp gia đình mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nội thất chung cư, My House luôn luôn chú trọng việc bố trí không gian phòng thờ và lựa chọn mẫu bàn thờ cho gia chủ làm sao hợp lý nhất. Sau đây mời các bạn tham khảo các thông tin quan trọng về mẫu bàn thờ chung cư phổ biến hiện nay.

Mẫu bàn thờ chung cư đẹp

Việc lựa chọn một mẫu bàn thờ nhà chung cư hiện đại phù hợp vừa vặn với diện tích, đồng thời có màu sắc gỗ hợp không gian và vật liệu có độ bền cao giúp cho tổng thể ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Hiện nay có rất nhiều mẫu bàn thờ phổ biến như: bàn thờ nhà chung cư dạng treo tường, dạng tủ thờ hoặc có vách ngăn bàn thờ lý tưởng để căn nhà thêm gọn gàng hơn.

Dưới đây là những mẫu bàn thờ căn hộ hiện đại mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu bàn thờ đứng (tủ thờ) đẹp

Mẫu bàn thờ đứng là sự lựa chọn phù hợp cho những căn hộ chung cư có kích thước rộng, đủ để xây dựng hệ thống phòng thờ riêng. Hiện nay có rất nhiều những mẫu bàn thờ đứng hay tủ thờ với mẫu mã đẹp mắt và chất lượng tuyệt vời.

Mẫu bàn thờ treo tường đẹp

Mẫu bàn thờ treo tường nhà chung cư  sử dụng gỗ tự nhiên rất bền bỉ. Được bố trí ngay tại không gian phòng khách và phòng bếp hợp gu màu sắc. Với các thiết kế nhỏ gọn nhưng đảm bảo được đầy đủ công năng và thẩm mỹ, cạnh bàn thờ được gắn 2 đèn treo tường càng tăng thêm không gian sang trọng.

Với thiết kế căn hộ hiện đại đơn giản nhưng cực kỳ tinh tế, mẫu bàn thờ chung cư treo tường có hoa văn đơn giản làm bằng gỗ công nghiệp cao cấp hoặc gỗ tự nhiên như xoan đào, gỗ lim, gỗ hương.

Tiêu chuẩn thiết kế các mẫu bàn thờ chung cư 

Mẫu bàn thờ chung cư phù hợp với diện tích căn hộ

Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ hạn chế thì nên sử dụng mẫu bàn thờ treo trên tường là điều hợp lý. Những căn hộ nhỏ như vậy thông thường không có phòng thờ riêng như nhà cao cấp hay các căn hộ chung cư lớn.

Đối với những căn hộ có diện tích sử dụng lớn hơn đa phần bàn thờ đều được bố trí trong không gian thờ cúng riêng. Gia chủ sẽ có thể thoải mái tạo ra một không gian thờ cúng gia tiên riêng. Trong trường hợp này chọn một bộ tủ thờ gia tiên (hay mẫu bàn thờ loại đứng) lại thích hợp hơn cả.

So với các mẫu bàn thờ treo tường chung cư hiện đại, các mẫu tủ thờ sẽ làm cho căn hộ trở nên sang trọng hơn, thuận tiện hơn rất nhiều. Chính vì vậy nên việc trước khi thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà, dù căn hộ có diện tích lớn hay có diện tích nhỏ, thì các gia chủ cũng đều cần phải tính đến không gian lắp đặt và kiểu mẫu bàn thờ là rất cần thiết.

Chất liệu bàn thờ luôn có chất lượng tốt nhất

Các mẫu bàn thờ treo tường cho nhà chung cư hay là hệ thống tủ thờ gia tiên đều được thiết kế theo rất nhiều mẫu mã, chủng loại và chất liệu khác nhau.

Tuy nhiên chất liệu gỗ vẫn được nhiều gia đình tại Việt Nam lựa chọn nhiều nhất, bởi chúng mang những đặc trưng không thể thay thế. Khi thiết kế nội thất bàn thờ, các gia chủ thường chọn các loại gỗ rắn chắc, bền lâu.

Chúng ta có thể áp dụng điều đó khi chọn mua bàn thờ cho nhà chung cư có diện tích nhỏ hay có diện tích lớn:

 • Bàn thờ bằng chất liệu gỗ gụ.
 • Bàn thờ bằng chất liệu gỗ hương.
 • Bàn thờ bằng chất liệu gỗ lim.
 • Bàn thờ bằng chất liệu gỗ mít.
 • Bàn thờ bằng chất liệu gỗ vàng tâm.

Các loại chất liệu gỗ trên rất bền và đẹp, chúng thường được lựa chọn để làm ra các sản phẩm thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ chung cư.

Kích thước bàn thờ chung cư phải chuẩn phong thủy

Thông thường thì hiện nay có 2 loại bàn thờ gia tiên được nhiều người Việt Nam sử dụng nhiều nhất, đó là mẫu bàn thờ treo tườngtủ thờ gia tiên.

Một số kích thước bàn thờ cho nhà chung cư hợp phong thủy cụ thể như sau:

 • Bàn thờ gia tiên sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).
 • Bàn thờ gia tiên sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).
 • Bàn thờ gia tiên treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng).

Các kích thước bàn thờ thuộc cung lỗ ban đẹp:

 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 61cm cung QUAN mang nghĩa TÀI LỘC – Giàu có, đỗ đạt.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 67cm cung HƯNG mang nghĩa QUÝ TỬ – Giàu có, sinh con trai.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 81cm cung ĐINH mang nghĩa ĐĂNG KHOA – Có phúc, tốt cho tiền tài.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 89cm cung VƯỢNG mang nghĩa THÊM PHÚC – Phúc lộc.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 107cm cung HƯNG mang nghĩa THÊM ĐINH – Thi cử đỗ đạt, giàu có.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 127cm cung VƯỢNG mang nghĩa TIẾN BẢO – Phúc lộc.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 153cm cung TÀI mang nghĩa LỤC HỢP – Có Phúc, có tiền.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 175cm cung QUAN mang nghĩa TIẾN BẢO – Giàu có, đỗ đạt.
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ 195cm cung ĐINH mang nghĩa ĐỖ ĐẠT – Có phúc, tốt cho tiền tài.

Kích thước bàn thờ cho căn hộ chung cư thông thường sẽ nhỏ hơn so với tủ thờ gia tiên, vì tủ thờ sẽ có các ngăn để đồ vật thờ cúng nên kích thước rộng hơn. Theo tính toán phong thủy, các loại tủ thờ bằng gỗ sẽ được đóng theo kích thước chuẩn.

Đó là chiều cao 1,27m, với chiều rộng có các kích thước tủ thờ là: 1,27m; 1,53 m; 1,75m; 1,97 m. Vì vậy các gia chủ chỉ cần chọn kích thước tỉ lệ thuận với diện tích phòng thờ là phù hợp.

Chọn màu sắc bàn thờ chung cư phù hợp với căn hộ

Màu sắc của các mẫu tủ thờ hay mẫu bàn thờ loại treo tường cho căn hộ chung cư cũng phải được lựa chọn thật kỹ, để hài hòa với màu sắc tường, trần nhà, sàn phòng thờ, từ đó không gian phòng thờ sẽ luôn giữ được nét trang trọng cần thiết.

Đồng thời lựa chọn màu sắc bàn thờ vẫn phải phù hợp với kiến trúc và nội thất tổng thể của căn hộ. Thông thường các mẫu bàn thờ nhà chung cư có màu cam, nâu, đen, đi cùng việc được chạm khắc hoa văn tinh xảo, cầu kỳ nhất.

Hướng đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Cho dù là căn hộ chung cư có diện tích lớn hay nhỏ các gia chủ cũng đều phải tuân theo một số nguyên tắc chọn hướng đặt bàn thờ nhà chung cư sau:

Chọn vị trí thuận lợi nhất để đặt bàn thờ

Theo phong thủy hướng bàn thờ chung cư cần phải ở thế “Tọa cát hướng cát”. Chính vì vậy bàn thờ hay phòng thờ luôn nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt, đồng thời hợp với tuổi của gia chủ.

Hơn nữa, phía sau bàn thờ này cần phải là bức tường xây thật vững chãi và tuyệt đối tránh để nó dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp,…

Ngoài ra hướng của bàn thờ chung cư cũng không được nhìn ra hướng ngũ quỷ (hướng xấu, mang lại tai họa cho gia đình) là Đông Bắc và Tây Nam.

Sử dụng rèm hay vách ngăn nếu bàn thờ nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp

Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn thẳng ra phòng ngủ hoặc không gian bếp.

Tuy nhiên nếu không gian trong căn hộ chung cư không cho phép thì chúng ta hãy làm rèm, các loại rèm có hoa văn họa tiết truyền thống bao quanh không gian thờ cúng trong ngôi nhà. Hoặc gia chủ cũng có thể làm vách ngăn nhựa hay vách ngăn bằng chất liệu gỗ để không gian thờ cúng của gia đình luôn được thanh tịnh nhất.

Không đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh hoặc dưới xà nhà

Theo phong thủy, phòng vệ sinh được coi là nơi ô uế và không được sạch sẽ. Nếu đặt bàn thờ cạnh nhà tắm hoặc nhà vệ sinh, sẽ khiến bàn thờ ở chung cư mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm cần có.

Ngoài ra, nếu đặt nó dưới xà nhà sẽ gây ảnh hưởng đến tài vận, sẽ không được quý nhân phù trợ, thậm chí là mọi thành viên dễ gặp nạn khó lường.

Để hóa giải về vấn đề trên, gia chủ có thể lắp trần giả phía trên bàn thờ. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ hay bàn thờ đứng chung để cải thiện tình trạng. Ngoài ra tuyệt đối không nên chọn loại đã đóng sẵn vì không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

Bố trí bàn thờ chung cư đúng tiêu chuẩn

Việc bố trí bàn thờ cũng quan trọng không kém. Khi lựa chọn hướng thiết kế, lắp đặt các gia chủ cần chú ý những điều sau:

 • Đặt 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ: Một bát hương để thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương để thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên và một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.
 • Không nên treo ảnh của người quá cố cao hơn bàn thờ.
 • Bàn thờ ở nhà chung cư phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang, điều này đặc biệt quan trọng nếu nó được bố trí hướng trực tiếp ra cửa chính.
 • Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Ngoài ra, đèn đặt trên bàn phải luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.
 • Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến bị  “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.
 • Không thờ 3 họ trở lên trên một bộ bàn thờ. Nhiều người có thói quen không tốt khi bố trí bàn thờ chung cư thờ cùng một lúc nhiều họ, tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình của gia chủ sẽ không may mắn hoặc giảm sút.

Đơn vị thiết kế thi công bàn thờ chung cư giá rẻ

Khi nhu cầu ngày càng tăng cao thì các dịch vụ cũng xuất hiện rất nhiều. Điều đó kéo theo chất lượng mẫu bàn thờ cho nhà chung cư có giá cả rất khác biệt trên thị trường. Nếu khách hàng không tìm hiểu và không nắm rõ được những thông tin thì sẽ dễ lựa chọn sai đơn vị, chất lượng sản phẩm kém giá thành cao. Nội thất My House là công ty thiết kế xây dựng nội thất với nhiều năm kinh nghiệp được trang bị 2 xưởng sản xuất riêng.

Đội ngũ KTS được đạo tạo với kỹ năng tay nghệ cao với trên 10 năm kinh nghiệm, kết hợp với việc nhìn nhận sản phẩm tinh tế sẽ giúp nội thất phòng thờ bắt mắt hơn rất nhiều. Đồng thời các KTS truyền tải ý tưởng 1 cách chi tiết và kĩ lưỡng xuống xưởng sản xuất nội thất . Sau đó xưởng sẽ gia công, ghép khối và tạo hình cho sản phẩm.

Xưởng sản xuất nội thất đồ gỗ nội thất My House với máy móc công nghệ cao, công suất chế biến gỗ, xẻ tự nhiên cung ứng đủ số nguyên liệu cần thiết đảm bảo yêu cầu chất lượng và số lượng đơn hàng. Sản phẩm sẽ được thiết kế và hoàn thiện với vật liệu và mẫu do khách hàng lựa chọn, tạo theo yêu cầu của khách hàng.

Đến với chúng tôi, bạn không cần phải lo lắng về xuất xứ cũng như chất liệu gỗ là gì. Công xưởng với nhiều loại gỗ cao cấp như: Gỗ óc chó, gỗ Lim, gỗ Muồng Đen, gỗ Xoan Đào, gỗ Gụ, gỗ Mun, gỗ MFC… bạn có thể tự do lựa chọn loại gỗ mà mình yêu thích.

Trên đây là những mẫu và tiêu chuẩn thiết kế bàn thờ hợp phong thủy cho mẫu nhà chung cư. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các gia chủ lựa chọn được mẫu bàn thờ ưng ý nhất cho căn hộ chung cư của cả gia đình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.