Mockup là gì?

Mockup là gì? Đây là khái niệm bạn sẽ được nghe nhiều trong thiết kế, đặc biệt là trong các quá trình thiết kế chuyên nghiệp của các công ty lớn. Vậy khái niệm mockup là gì? Mockup có vai trò như thế nào trong việc tạo lập và sản xuất các sản phẩm kinh doanh của các thương hiệu? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ các câu hỏi trên!

Khái niệm Mockup?

Mockup chính là những mô hình thiết kế có kích thước thu nhỏ, hoặc bằng kích thước thật, dùng để mô phỏng ý tưởng thiết kế tới đối tượng khách hàng là doanh nghiệp (trong vai trò bạn là người phải trình bày ý tưởng thiết kế tới họ).

Mock-up có thể là file pdf, photoshop, hoặc là một mô hình có thật. Mockup càng phức tạp và chi tiết, khách hàng của bạn càng nắm vững thông điệp và ý tưởng thiết kế mà bạn muốn truyền tải.

Vai trò của Mockup trong thiết kế

  • Trong hoạt động thiết kế, Mockups được sử dụng để “hiện thực hóa” mẫu thiết kế, giúp Designer thu thập thông tin phản hồi từ người dùng, khách hàng. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế, giúp phát hiện sai sót – điểm chưa hợp lý và đưa ra định hướng thay đổi, sửa chữa cho hợp lý.
  • Khi gửi – giới thiệu file Mockup với khách hàng giúp Designer cung cấp mẫu sản phẩm thiết kế trực quan, đẹp hơn và dễ khiến khách hàng hài lòng.

Công cụ phù hợp để tạo mockup

Công cụ phổ biến nhất chính là hướng dẫn làm mockup Photoshop, phần mềm có thể giúp bạn tạo một hình ảnh giả lập miêu tả sản phẩm thiết kế của bạn.

Để bắt đầu, thiết lập chế độ overlay (một thủ thuật trong Photoshop nhằm tạo hiệu ứng cho hình ảnh giả lập), lựa chọn tùy chọn Skew (bằng cách vào Edit > Transform > Skew) để xem bản thiết kế trong môi trường không gian 3 chiều.

Tất cả các thiết kế đều bao gồm ba bước: biến đổi đối tượng (transform tool), chế độ blend (blend modes), và smart object.

Để sử dụng chế độ smart object trong Photoshop, vào Layer > Smart Objects > Convert to Smart Object. Smart Object cho phép tác động lên đối tượng để thực hiện các thao tác như transform, filter,… mà không làm thay đổi thuộc tính của layer, hình ảnh hay vectơ gốc.

Chức năng này giúp bạn giữ lại các đặc tính gốc của ảnh, mà vẫn có thể can thiệp và thiết kế bản mockup cho các hoạt động trong tương lai.

Sử dụng công cụ biến đổi đối tượng (transform tool) để điều chỉnh góc độ, điều chỉnh độ nghiêng,… để thuận lợi cho việc chỉnh sửa đối tượng cho bản mockup.

Lựa chọn một chế độ blend hợp lý, để điều chỉnh ánh sáng và bố cục hợp lý cho bản mockup (thường bạn nên sử dụng chế độ Multiply hoặc Overlay).

Đừng quên những công cụ khác trong Photoshop có thể nâng cao hiệu quả trong thiết kế mockup, như đổ màu, điều chỉnh filter, và một số thủ thuật khác.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng Action trong Photoshop để đẩy nhanh quá trình làm việc. Với Action, bạn có thể ghi lại các thao tác đã làm trong 1 bức ảnh (tạm gọi là A). Đến các bức ảnh tiếp theo (như ảnh B, C, D), bạn có thể sử dụng các thao tác đã được ghi lại ở bức ảnh A để áp dụng cho ảnh B, C, D.

Quy trình tạo file Mockup cho mẫu thiết kế

Nội thất My House sẽ giới thiệu một cách dùng mockup, quy trình Mockup mô phỏng mẫu logo thiết kế in trên nền giấy sần để các bạn tham khảo:

Bước 1: Vào ô tìm kiếm của Google gõ cụm từ “Logo mockup on paper”.

Bước 2: Chọn trang, kiểu Mockup đẹp – free để tải về (Freepik.com, Graphicburger.com…)

Bước 3: Sử dụng phần mềm mockup Photoshop mở file Mockup vừa tải về.

Bước 4: Đưa bản thiết kế vào file Mockup

  • Chọn đúp chuột vào Layer Smart Object hiển thị với tên “Placeholder” hoặc “Pleace your design here” – để Photoshop mở ra một file mới, có ảnh Demo sẵn.
  • Đưa file PNG của mẫu thiết kế logo vào thay thế cho hình Demo đó.
  • Thực hiện căn chỉnh cho hợp lý và chọn Save.
  • Quay trở lại file đầu tiên của Mockup để thấy sự thay đổi của logo thiết kế

Bước 5: Phối màu – crop hình – các hiệu ứng theo ý muốn trước khi xuất file

Bước 6: Xuất file

Và đây là file thiết kế logo đã được Mockup xong

Lời khuyên để sử dụng mockup một cách thành công

Một bản thiết kế mockup hiệu quả không chỉ là một bản thiết kế 3D “hay ho”, nó còn phải mang tính thực tiễn. Hãy lưu ý những lời khuyên dưới đây:

Đề cao tính thực tế của Mockup

Hãy nghĩ rằng bản mockup của bạn là một sản phẩm có thật trong môi trường thực tế.

Mockup có tính sáng tạo

Trong bài thuyết trình, bản mockup của bạn phải là tâm điểm của mọi sự chú ý. Đừng để những yếu tố khác chiếm lấy “ánh sáng sân khấu” của nó. Như sử dụng một chiếc bàn bảnh chọe rực rỡ để trưng bày mô hình mockup của bạn vậy. Khán giả chỉ còn để ý đến cái ghế, nào đâu quan tâm tới Mockup của bạn đâu.

Không sử dụng ảnh từ Google

Đôi khi, mockup của bạn cần phải được trình bày cùng một bức ảnh nào đó để thể hiện tính thực tiễn của sản phẩm (trong môi trường giả lập). Lời khuyên ở đây là đừng sử dụng hình ảnh minh họa từ việc tìm kiếm vội vã chúng trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Chúng sẽ làm giảm tính chân thật và giảm đi sự liên kết với doanh nghiệp của bạn.

Hãy hình dung người xem sẽ nghĩ gì khi những hình ảnh sử dụng trong ấn phẩm thiết kế lại đến từ mấy bức ảnh miễn phí trên Google chứ. Cân nhắc việc bản thiết kế của bạn có cần điều chỉnh các thiết lập khác nhau hay không, như có cần phiên bản thiết kế theo màu trắng-đen, dạng trong suốt,…?

Sắp xếp sử dụng hình nền phù hợp

Điều này có thể giúp diễn đạt rõ hơn ý tưởng và thông điệp bạn muốn truyền tải từ bản mockup.

Bản mockup có thể khiến bản thiết kế của bạn trở nên thú vị và sống động hơn so với thực tế nó tạo ra. Vì thế, để không bị “thất vọng quá mức”, bạn nên xem xét thiết kế cẩn thận dưới dạng thiết kế hình phẳng. Bằng cách này, bản thiết kế thật sẽ dẫn lối bạn trong quá trình thiết kế, thay vì bản mockup bóng bẩy, “đánh lừa thị giác”.

Mẫu mockup đẹp và ấn tượng

Đây là mẫu mockup mà có lẽ nhiều đơn vị kinh doanh quán cà phê cần đến khi cho ra đời các mẫu design ly mới theo mùa.

Việc hiển thị đầy đủ bản thiết kế trên hình ảnh chiếc ly thật cho hình ảnh trực quan và cụ thể hơn.

Mẫu mockup giúp ích được khá nhiều cho các doanh nghiệp khi ra flyer, tờ rơi… quảng bá tiếp thị cho các sản phẩm mới.

Bạn có thể thấy mẫu thiết kế, các thông tin trên brochure, vùng màu sáng tối… khi được đưa vào mockup sẽ có nhiều khác biệt so với nhìn chúng trên mặt phẳng bình thường.

Name card có lẽ là sản phẩm phổ biến dùng đến mockup nhiều nhất. Hiện nay trên Internet cũng có rất nhiều mẫu mockup dành cho các thiết kế name card để bạn tham khảo.

Tuy nhiên, sản phẩm này được đánh giá là đơn giản, có thể không dùng mockup cũng có thể hình dung được thành phẩm khi in ấn thực tế.

Xét cho cùng, mockup chính là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể trình bày ý tưởng thiết kế của mình dưới bản thiết kế 3D. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tạo ra một bản mockup hiệu quả cho sản phẩm thiết kế của mình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.