Những điều về ngành thiết kế nội thất mà bạn chưa biết

Nếu bạn có niềm đam mê với ngành thiết kế nội thất muốn làm nổi bật nét đẹp của không gian thì thiết kế nội thất là nghề nghiệp lý tưởng để bạn thoả sức sáng tạo và thể hiện tài năng nghệ thuật.

Nhưng làm thế nào để bạn trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp?, ngành thiết kế nội thất là gì?, cần những kỹ năng như thế nào để có thể thành công trong ngành nghề này? Theo dõi bài viết dưới đây, Nội Thất My House sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về ngành thiết kế nội thất ngay nhé !

ngành thiết kế nội thất
ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất là gì ?

Ngành thiết kế nội thất là nghành sẽ xoay quanh việc nghiên cứu các nguyên tắc về nghệ thuật, mỹ thuật, sáng tạo, khoa học. Bên cạnh đó ngành thiết kế nội thât còn liên quan đến việc trang trí và thiết kế không gian sống, góc làm việc, học tập và thư giãn…đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng.

Hiện nay, ngành thiết kế nội thất cũng là một trong những ngành nghề hót hít cực kỳ thu hút các bạn học sinh, sinh viên. Đặc biết, nghành này có sức hút với những người đam mê và có đầu óc sáng tạo và có thiên hướng về nghệ thuật.

nghề thiết kế nội thất
nghề thiết kế nội thất

Học ngành thiết kế nội thất có gì vui ?

Đối với nghành thiết kế nội thất, sinh viên sẽ được mở rộng về nền tảng mỹ thuật, nghệ thuật và lịch sử văn hóa của Việt Nam. Bên cạnh đó, mọi người sẽ có kiến thức chuyên sâu về những nguyên tắc tổ chức không gian, quy luật về thẩm mỹ, phối cảnh, phỏng thủy.

Ngoài ra với nghành thiết kế nội thất, mọi người còn được nghiên cứu sâu về màu sắc, ánh sáng, âm thanh, phong cách thiết kế nội thất và vật liệu xây dựng.

Những người học nghành thiết kế nội thất sẽ được đào tạo và tiếp xúc với những công trình dân dụng đến những công trình công cộng. Qua đó nâng tầm hiểu biết của bản thân về những quy định trong thiết kế và các yếu tố chức năng, quy trình trong thiết kế…

Những công việc cần làm của một nhà thiết kế nội thất

Khảo sát hiện trạng

Bước khảo sát hiện trạng công trình không những giúp người thiết kế hiểu rõ về căn nhà/công trình để có kích thước chính xác cho căn nhà mà công việc còn giúp nhà thiết kế hiểu rõ nhược điểm của căn nhà.

Ví dụ ngôi nhà thiếu ánh sáng hay nhiều ánh sáng, những bức tường bằng phẳng hay nhiều cửa, vách. .. Đồng thời có được kích thước chính xác của các căn nhà từ dài rộng cao cho tới từng chi tiết như cầu thang, cửa hay lối đi lại. .. mới đảm bảo phương án thiết kế sau này là hợp lý và chính xác.

Lắng nghe và nắm rõ nhu cầu của khách hàng

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng hay chuyên gia thiết kế nội thất mới vào nghề cũng điều cần là lắng nghe để nắm được nhu cầu của khách hàng: từ phong cách đến màu sắc, nhu cầu sử dụng và tiện nghi cần có của căn nhà. ..

Từ những chuyên gia thiết kế mới tư vấn sơ bộ về một giải pháp, bước này rất quan trọng vì nhà thiết kế nội thất và khách hàng cần chốt lại những gì cần làm và phải thể hiện trong giải pháp thiết kế.

Thiết kế công năng sử dụng

Những món đồ nội thất để trang trí cho không gian sống của bạn không chỉ có công năng nhìn ngắm mà trước hết chúng phải đem lại cho bạn cảm thấy tiện lợi khi sử dụng. Trước khi bước vào giai đoạn tìm kiếm ý tưởng hay phong cách thiết kế, các kiến trúc sư phải bố trí các trang thiết bị trên mặt bằng như bàn, ghế, giường, tủ…

Thông thường các kiến trúc sư cũng có đã những phác thảo trước khi đi vào thiết kế chính, tuy nhiên đó cũng chỉ là những gợi ý để làm bước đệm cho những ý tưởng chính tiếp theo.

Tìm phong cách chủ đạo

Phong cách thiết kế đóng vai trò quan trọng đến cảm nhận thẩm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất căn phòng. Điều này tùy thuộc vào bạn,bạn có thể muốn mọi người cảm nhận được một không gian sang trọng, quý phái hay sẽ có một cảm nhận trẻ trung và hiện đaj ?

Đôi khi những người làm nghành thiết kế nội thất họ sẽ không cần lên ý tưởng thiết kế. Thay vào đó họ sẽ đưa ra những phong cách thiết kế khác nhau như sang trọng, cổ điển…

Bạn sẽ có cho mình một số ý tưởng thiết kế khi đi theo những khuynh hướng thiết kế này. Bạn chỉ cần điều chỉnh và kết hợp các yếu tố đó với nhau theo mục đích sử dụng và mong muốn của bản thân, 

Thiết kế màu sắc, vật liệu

Ở giai đoạn thiết kế màu sắc, vật liệu kiến trúc sư sẽ dựa vào ý tưởng chủ đao và phong cách thiết kế nội thất để lựa chọn ra màu sắc chủ đạo, lựa chọn vật liệu chính cho những thành phần cố định. 

Bên  cạnh đó, người KTS cũng phải am hiểu về các vật dụng thông dụng như các loại sơn, gạch ốp, veni…

Thiết kế lựa chọn vật liệu phù hợp với mong muốn và ngân sách

Một bản vẽ thiết kế đã được khách hàng duyệt từ 2D đến 3D thì giờ người thiết kế nội thất sẽ ngồi tư vấn lại cho khách hàng để chọn được vật liệu dùng trong căn nhà. Dựa trên ngân sách của khách hàng nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ tư vấn giúp khách hàng chọn vật liệu nội thất có giá trị thẩm mĩ, đặc tính kĩ thuật cao và độ bền tốt nhất.

Giám sát thi công

Tuỳ theo khách hàng và yêu cầu của dự án mà nhà thiết kế nội thất sẽ đảm nhận thêm việc giám sát thi công công trình hoặc không nhưng chắc chắn đây là điều người kiến trúc sư cần biết và phải thực hiện.

Từ bản vẽ thiết kế đưa đến đơn vị thi công công trình nội thất (gồm 4 bước cơ bản: nhập nguyên vật liệu, thiết kế, sản xuất và thi công) sẽ có những sai số ở tất cả 4 bước trên. Nhà thiết kế nội thất sẽ thay mặt chủ đầu tư giám sát quy trình thi công của đơn vị thi công từ khâu nhập nguyên vật liệu, khâu thiết kế đến khâu lắp đặt – thi công nội thất để đảm bảo mọi thức đều chuẩn xác, đủ chủng loại và đúng mẫu mã, kích thước. ..

Một không gian đã được thi công hoàn thiện với kết quả thực đúng như bản vẽ là thành công to lớn mà nhà thiết kế nội thất và khách hàng mong muốn.

Những yếu tố phù hợp với ngành thiết kế nội thất

Để theo học nghành thiết kế nội thất, trước tiên bạn cần có những kỹ năng sau:

Khiếu thẩm mỹ: Đây là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nghành này. Đầu tiên bạn cần biết cách phối màu hợp lý, biết cách bài trí không gian để tạo nên một tổng thể hài hòa, thuận mắt người nhìn.

Có khả năng sáng tạo và ham học hỏi: Trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển và cái đẹp luôn được nâng cấp, là một người thiết kế bạn cần luôn có tính học hỏi và trau dồi bản thân để có thể bắt kịp được với xu hướng toàn cầu.

Hiểu được tâm lý khách hàng: Trước khi bước vào giai đoạn thiết kế nội thất bạn cần hiểu được tâm lý khách hàng để có thể làm vừa ý gia chủ .
Cần có kỹ năng điều phối và quản lý dự án: Bước vào quá trình thiết kế và thi công nội thất, kiến trúc sư cần phải hiểu rõ cách sắp xếp, cách bài trí cơ bản cho không gian của ngôi nhà. Để làm được điều đó cần nằm trắc nhứng yếu tố cơ bản như ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ.

Học ngành thiết kế nội thất ra làm gì ?

Thiết kế mặt bằng cho không gian nội thất

Một ngôi nhà hay một căn phòng sẽ được nhà thiết kế nội thất bố trí mặt bằng công năng hay còn gọi là bố trí những hạng mục nội thất (giường, tủ, bàn, ghế, giường, tủ quần áo, sofa, kệ tivi …..) ở vị trí nào và hướng ra sao, vị trí và mối liên hệ với những vật dụng xung quanh sao cho phù hợp đáp ứng nhu cầu về công năng sử dụng, tiện ích sử dụng và giá trị thẩm mĩ của không gian cao nhất.

Để thực hiện được công việc thiết kế mặt bằng không gian nội thất này bạn sẽ được đào tạo thiết kế nội thất với những hiểu biết về quy chuẩn thiết kế, bố cục không gian, phong thuỷ, ánh sáng. ..

Thiết kế không gian nội thất hoàn chỉnh

  • Sau khi thiết kế mặt bằng công năng cho không gian nhà thiết kế sẽ lên phương án và tiến hành thiết kế không gian nội thất hoàn chỉnh. Để kiến tạo nên các không gian có tính thẩm mĩ và công năng cao nhà thiết kế nội thất cần phải trang bị những kiến thức như:
  • Thẩm mỹ, mỹ thuật
  • Kỹ thuật: tính toán không gian, chuẩn kích thước kết cấu từng hạng mục nội thất và biện pháp thi công. ..
  • Các công cụ phần mềm: phần mềm thiết kế nội thất 2D và 3D
  • Vật liệu
  • Phong thuỷ nội thất
  • Phương án thi công nội thất
  • Am hiểu thị trường thực tế về nhu cầu và xu thế của thị trường
  • Đồng thời phải gặp gỡ và nói chuyện với khách để tìm hiểu mong muốn và nhu cầu của họ. Sau khi đã có ý tưởng thiết kế trong đầu nhà thiết kế dùng các phần mềm đồ hoạ 3D như phần mềm 3Dsmax chẳng hạn để tái hiện không gian thực của căn nhà thông qua bản vẽ thiết kế 3D.

Tư vấn về chất liệu và phương án thi cho không gian nội thất

Nhà thiết kế nội thất không chỉ thiết kế nên một không gian đẹp mà còn tư vấn và góp phần quyết định không gian đó sử dụng những loại vật liệu nào và phương án thi công nào thích hợp nhất với yêu cầu và túi tiền của khách hàng, để từ khâu thiết kế đến thi công nội thất đều đạt chất lượng cao nhất, phù hợp túi tiền và mong muốn của khách hàng nhất.

Do vậy người thiết kế nội thất cần phải có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về vật liệu nội thất (gỗ, da, nỉ. ..), am hiểu về phương án thi công, độ bền vật liệu, giá thành và đơn vị sản xuất thi công nội thất.

Mức lương của ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất lương bao nhiêu? Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường hiện đang dao động trong khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Với những bạn đáp ứng tốt yêu cầu về ngoại ngữ thì có thể làm tại những doanh nghiệp lớn với mức lương khoảng 700-1000 USD/tháng.

Riêng với vị trí lãnh đạo mức lương lên đến 2000-3000 USD/tháng. Ngành thiết kế nội thất có dễ xin việc không? Bạn có thể thấy hiện nay nghề thiết kế nội thất đang là nghề được săn đón bởi mức lương cao và ổn định nên khá dễ dàng tìm việc làm, tuy vậy tính cạnh tranh của nghề sẽ khá cao.

Bài viết trên Nội Thất My House đã cũng cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những điều về ngành thiết kế nội thất mà bạn chưa biết. Mong rằng những thông tin chúng tôi đem đến sẽ có ích cho mọi người và giúp cho mọi người có cái nhìn khác về nghành thiết kế nội thất. 

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.