Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới?

Theo quan niệm dân gian, xây nhà là một trong 3 đại sự trong đời con người.Sở hữu một căn nhà thiết kế đẹp, sang trọng, tiện nghi vốn là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng việc xây nhà không chỉ đáp ứng các tiêu chí về mặt thẩm mỹ, tính tiện dụng mà còn phải phù hợp với phong thủy để mang lại nhiều cát lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Để tránh những điều không may mắn xảy ra, sau đây My House xin gửi tới bạn một số lưu ý cần “kiêng kỵ” khi vừa xây nhà mới để bạn và gia đình tránh được những điều không may mắn xảy ra.

Một số điều kiêng kỵ khi xây nhà theo quan niệm dân gian

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, theo quan niệm dân gian xưa, để tránh gặp phải những điều không may, chúng ta nên tránh làm những điều kiêng kỵ Đặc biệt là khi đang có đại sự như làm nhà thì việc kiêng kỵ những việc này được mọi người rất chú ý.

Một số điều nên tránh khi làm nhà theo quan niệm dân gian

 • Xây nhà kiểu chữ bát: mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.
 • Xây nhà kiểu chữ hỏa: bế kinh.
 • Xây nhà kiểu cái quạt: vất vả, lênh đênh.
 • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.
 • Điệp đống (hai thượng lương chồng lên nhau) mà không có chái, nhà đổ bị ôn dịch.
 • Nhà to không lưu gió, tan nát, người không có.
 • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ, cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.
 • Nhà trước cao nhà sau thấp, hại con, xung khắc vợ.
 • Nhà sau cao, nhà trước thấp, già trẻ đều mê muội.
 • Giữa cao, trước sau thấp, vợ chồng không hòa thuận.
 • Giữa cao, trái phải thấp, hay bị chuyện thị phi.
 • Chân tường rơi lả tả, sa sút và tai họa.
 • Mặt bằng diện tích trước hẹp sau rộng thì cả phú lẫn quý.
 • Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp, của cải ít.
 • Mặt bằng diện tích hình tam giác, không người lẫn của.
 • Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết, tuyệt đối không được ở.
 • Không để cột cái lộ ra bên ngoài vì con cái có thể phá phách, phá làng phá xóm, bố mẹ cũng vì thế mà mang tiếng, thậm chí làm bao nhiêu con phá bấy nhiêu.
 • Không sử dụng gỗ có tính âm hàn như: lật, nam, hòe mà chỉ dùng gỗ có tính dương như: tùng, san, mai. Vì nếu dùng gỗ âm sẽ khiến căn nhà lạnh lẽo, âm u, có cảm giác chẳng khác nào xây nhà cho người âm. Hơn nữa, về lâu dài khi khí âm thịnh, dương suy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.
 • Không nên xây nhà tước ngôi miếu, hoặc nhà bỏ hoang vì như thế sẽ khiến âm khí trong nhà cực nặng nề. Hơn nữa, nhà bỏ hoang sẽ khiến mọi người dễ rơi vào ảo giác.
 • Nếu ghép hai nhà làm một thì không được nối liền mái hiên.
 • Số phòng trong nhà, bao gồm phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà tắm, nhà xí v.v… có liên quan đến lành dữ. Một phòng là cát. Hai phòng không can hệ gì. Ba phòng là hung. Bốn phòng, hung. Năm phòng, cát. Sáu phòng, cát. Bảy phòng, cát. Tám phòng, hung. Chín phòng, cát.
 • Số lượng cũng chỉ được là số lẻ, tránh số chẵn.
 • Mặt tiền rộng hơn chiều dài, không tốt.
 • Nhà ở nên dùng gỗ thuộc dương, như tùng, san, mai; không được dùng gỗ thuộc âm, như lật, nam, hòe.
 • Nhà xây dựng xong, ngoại hình không được như chữ sơn hoặc chữ đột. Nhà như vậy không đẹp, cũng không an toàn.
 • Từ bên ngoài mà có thể trông thấy cột cái thì sẽ có đứa con bất hiếu.

Ngoài ra theo quan niệm dân gian, khi đang xây nhà bạn còn nên tránh một số việc sau đây:

 • Không để con gái, phụ nữ xõa tóc đi lại nơi đang xây dựng nhà.
 • Trên giàn giáo đang thi công không để thợ vắt vẻo hay đứng lưng chừng.
 • Phụ nữ không đi lại nơi xây dựng vào ban đêm khi đã nghỉ.
 • Không cho thợ phụ dẫn gái về tâm sự.
 • Trước và trong giờ lao động không uống rượu bia.

Theo khoa học thì chuyện kiêng kỵ này là có nguyên nhân như công trường là nơi cây chống chằng chịt của giàn giáo. Khi phụ nữ xõa tóc đi lại không may tóc vướng vào cột giáo mà đóng chưa kỹ thì cột chống rơi xuống đầu. Gây ra tai nạn là điều không tốt.

Phụ nữ không nên đi vào nơi xây dựng buổi đêm vì nơi đó toàn trai trẻ. Nếu chẳng may có ai đi lại trong đêm lỡ có bạn trai nào sinh ý tà dâm thì nguy hiểm. Lúc này có thể xảy ra kiện tụng thì mệt mỏi, mất thời gian cho chủ nhà và chủ thầu.

Không để thợ hồ dẫn gái về công trình tâm sự tránh trường hợp bảo vệ công trình cấu kết lấy cắp vật tư với thợ hồ.

Không cho thợ ngồi cheo leo hay đứng trên giàn giáo vì tránh để xảy ra tai nạn lao động. Có thể liệt người hay tử vong rất nguy hiểm.

Trước và trong giờ làm không cho thợ uống rượu bia để tránh gây tai nạn hoặc thao tác kỹ thuật không đạt yêu cầu.

Một số điều “kiêng kỵ” cụ thể

Vị trí xây nhà

Trước khi xây nhà, việc chọn mua đất xây nhà là việc rất quan trọng, khi mua đất ngoài những tiêu chí về giá cả, pháp lý, khu dân cư đông,… thì bạn nên quan tâm đến vị trí của mảnh đất đó, tránh những vị trí sau:

 • Nhà gần chùa, đền, nhà thờ, bãi tha ma, bệnh viện vì những khu vực này rất đông người hoạt động nên rất ồn ào vì không khí dể bị ô nhiễm. Hơn nửa, theo phong thủy thì các khu vực này mang âm khí nhiều ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.
 • Khu vực bị bao vây bởi các tòa nhà cao tầng, ít ánh sáng, có địa khí không tốt, luôn tối tâm, bạn cũng không nên mua.
 • Tránh xây nhà ở những nơi gần đường cao tốc và tháp điện cao thế, đường chính đâm thẳng vào nhà hay xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi vì những khu vục này rất nguy hiểm.

Những dáng nhà nên tránh

Hình dáng ngôi nhà có hình dao, súng: Nhà có kết cấu như vậy dễ gặp tai họa, bất lợi cho người trong nhà. Nếu gặp phải trường hợp này, tốt nhất nên treo gương lồi hoặc gương lõm ở vị trí đối ứng để hóa giải. Gương lồi hoặc gương lõm có tác dụng khúc xạ, thông qua khúc xạ của gương có thể hóa sát.

Nhà ở có hình tam giác, đa giác, hình dáng lạ không căn đối, bị khuyết góc: Hình tam giác là ký hiệu phong thủy có sát khí rất nặng sẽ làm con người gặp phải nhiều chuyện thị phi, phá tài, mọi chuyện đều không thuận lợi. Căn nhà phía sau ngôi nhà thì nhỏ còn phía trước thì lớn hay trước rộng sau hẹp, có hình dạng lồi lõm dẫn đến năng lượng của ngũ hành chỗ ít chỗ nhiều, không thể cân bằng

Số phòng

Số phòng trong nhà, bao gồm phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà tắm, nhà xí v.v… có liên quan đến lành dữ. Một phòng là cát. Hai phòng không can hệ gì. Ba phòng là hung. Bốn phòng, hung. Năm phòng, cát. Sáu phòng, cát. Bảy phòng, cát. Tám phòng, hung. Chín phòng, cát. Theo phong thủy, những số lẻ là số mà tụ tập tất cả những vận khí tốt, được thần linh phù hộ nên mọi chuyện suôn sẻ.

Còn số chẵn thì ngược lại có thể bị âm binh quấy phá khiến cuộc sống gia đình lúc nào cũng lục đục, khó khăn.

Số bậc thang

Theo quan niệm phong thủy, số bậc thang thường được tính theo các giai đoạn: sinh, lão, bệnh, tử. Nếu bậc cuối cùng là sinh thì tốt nhưng nếu là bệnh và tử thì rất xấu. Kiểu bậc thang này có thể khiến cho vận khí cả nhà xui xẻo, lúc nào cũng mang bệnh, ốm đau…

Ngoài ra, nếu cầu thang có bậc tam cấp thì nhất định phải tránh số 4 ra, vì số 4 là biểu trưng cho chữ tử.

Kết cấu nhà

Khi thiết kế kết cấu căn nhà cần tránh những điều sau:

TườngXây chân tường yếu cũng giống như nền móng gia đình suy yếu, tường bao quanh nhà cao quá làm hỏng bố cục của ngôi nhà.

Phòng ốcSố phòng trong nhà liên quan đến chuyện lành dữ của các thành viên trong gia đình. Do đó cần tuân theo số may mắn để được phúc, số phòng cần tránh chẵn, lấy số lẻ. Khi thiết kế phòng ốc trong nhà cần lưu ý phòng bên không bao giờ được cao, rộng hơn phòng chính dù cùng một sân, phòng vệ sinh không liền với bếp, hoặc đối diện với bếp. Cửa chính không đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp.

Phòng khách: Phải xuyên suốt, tầm nhìn không bị che chắn, nếu có hai phòng khách, thì diện tích hai phòng không được tương đương, phải một lớn, một nhỏ. Phòng khách lớn ở đằng trước, phòng khách nhỏ ở phía sau.

Phòng ngủ không nên đặt bàn thờ

Phòng bếp: Bếp ga không được đối diện với đầu vòi nước, không đặt bếp ở giữa hai vòi nước, không đặt bếp lộ thiên, phía trước cửa nhà hoặc phía trước phòng khách. Nên bố trí gian bếp ở nửa phía sau của toàn ngôi nhà.

Cầu thang: Số bậc cầu thang cũng phải được xem xét, cần tính theo các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử mà đếm. Nếu bậc cuối cùng là sinh thì tốt. Không nên làm cầu thang hình xoắn ốc.

Cửa: Cổng và cửa chính ngôi nhà quá lớn sẽ khiến của cải “đội nón” ra đi.

Nhà tắm, nhà vệ sinh: Nền phòng vệ sinh và phòng tắm, tối kị cao hơn nền phòng ngủ, không nên đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà.

Mái nhà, trần nhà: không nên để mái nhà của bạn dính liền với mái nhà của nhà xung quanh, trần nhà không nên dùng tranh ảnh, hoạ đồ có đường nét hình vuông, đường thẳng. Mái che mưa trước nhà tránh làm hình mũi nhọn

Đang xây nhà có nên đi đám ma không?

Tang gia vốn là điều không thể tránh khỏi và là điều không ai mong muốn. Khi đang có “đại sự” như xây nhà, người ta thường tránh những nơi có nhiều khí lạnh như đám tang để tránh những điều đen đủi. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm được truyền miệng không chính xác.

Đối với người Việt Nam xưa nay, “nghĩa tử là nghĩa tận”, chữ “Hiếu” luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy nên, khi gia đình có chuyện không mong muốn như có tang, chúng ta không nên vì những quan niệm sai lầm không chính thống mà đánh mất chữ hiếu và chữ nghĩa.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ theo quan niệm dân gian mà Nội Thất My House tổng hợp để bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, những điều này cũng chỉ là quan niệm xưa chưa có chứng minh chính xác, bạn chỉ nên đọc để tham khảo chứ không nên quá tin và làm theo một cách máy móc, mù quáng.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.