Render là gì?

Render là gì? Các phần mềm render nào là tốt nhất? Đây là chủ đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học đồ họa thì việc hiểu rõ về render lại càng quan trọng hơn nữa.

Vậy hãy cùng chúng tôi, tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về chủ đề này nhé.

Khái niệm render là gì?

[su_quote]Rende nghĩa là gì? Rendering được hiểu là quá trình tạo một hình ảnh mới hoàn chỉnh hai chiều hoặc ba chiều từ một mô hình hoặc nhiều mô hình bằng các chương trình ứng dụng thành một hình ảnh 3D, một nhân vật hoạt hình hay 1 cảnh phim nào đó. Mô hình này là mô tả của các đối tượng ba chiều bằng một ngôn ngữ được định nghĩa vô cùng chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu.[/su_quote]

Trong đồ họa render nghĩa là gì? Chúng còn được gọi là “kết xuất đồ họa” hay gọi tắt là kết xuất. Ngày nay, kết xuất đồ họa là một trong các chủ đề con chính của đồ họa máy tính ba chiều (3D computer graphics).

Không chỉ vậy, người ta còn biết đến render với vai trò là quá trình kết xuất đồ họa để tạo thành một hình ảnh mới hoàn chình dựa trên các bản nháp. Trong không gian 3 chiều, chúng là quá trình kiến tạo mô hình dựa trên các thông tin về hình học, bố trí ánh sáng, chất liệu của đối tượng và kết xuất ra một hình ảnh hoàn chỉnh.

Ngoài ra, thuật ngữ “render” còn được dùng để chỉ quá trình tính toán các hiệu ứng trong một tập tin biên tập phim để tạo kết quả video cuối cùng.

Cuối cùng, chúng ta có thể rõ hơn về nhiệm vụ của phần mềm render khi chúng được sử dụng trong thiết kế kiến trúc (architecture), trò chơi video và điện tử (computer and video games), trong các chương trình mô phỏng (simulators), trong điện ảnh (movies), trong hiệu ứng đặc biệt (special effects) trên TV hay các hình tượng hóa thiết kế (design visualisation)…

Top 5 phần mềm render phổ biến nhất

Cùng điểm lại những phần mềm rendering được sử dụng phổ biến và tốt nhất 2023 dưới đây

Phần mềm V – Ray

V – Ray là phần mềm dành cho hầu hết tất cả mọi người. Với tốc độ rendering cực nhanh, phần mềm này rất phù hợp với các studio kiến trúc nội thất và phim ảnh.

V-Ray là phần mềm kết xuất ảnh được sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng của các phần mềm tạo hình 3D.

Phần mềm Corona – Render

Ưu điểm của phần mềm này chính là tốc độ xử lý realtime rất cao và dễ sử dụng. Chính vì vậy trình render này đã phát triển nhanh chóng trên thị trường.

Corona Render là phần mềm được nghiên cứu bởi hai nhà phát triển là Ondra Karlik và Adam Hotovy.

Phần mềm Mental Ray

Mental Ray chính là một ứng dụng kết xuất đồ họa với chất lượng dùng cho sản phẩm chuyên nghiệp, được phát triển bởi mental images từ tháng 12 năm 2007. Chúng được đánh giá là một render engine trong danh sách các phần mềm rendering tốt nhất trên thị trường.

Mental Ray là một sản phẩm tuyệt với xứng đáng xếp trong danh sách các phần mềm render hàng đầu hiện nay

Phần mềm Maxwell Render

Maxwell Render được biết đến là một phần mềm hỗ trợ tạo ảnh như thật từ dữ liệu mô hình 3 chiều trên máy tính. Nó đã được giới thiệu như một phiên bản alpha kể từ tháng 12 năm 2004 và áp dụng một giải thuật GI dựa trên một biến thể của phương pháp metropolis light transport.

Phần mềm Maxwell Render là một công cụ vô cùng tiện ích

Phần mềm Octane Render

Octane Render là phần mềm có rất nhiều tính năng để cung cấp cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư, mặc dù chúng không là một trong những tên tuổi lớn nổi tiếng trong thế giới của các sản phẩm 3D (ba chiều).

Ngoài ra phần mềm này còn có rất nhiều tính năng mới và hỗ trợ đắc lực trong quá trình render, đẩy tốc độ render nhanh hơn 50 lần so với render bằng CPU dựa trên render không thiên vị.

Octane Render được ứng dụng khá nhiều hiện nay trong quá trình render

Ngoài ra, bên cạnh những cái tên trên, còn rất nhiều các phần mềm render khác như: Artlantis Studio, Corona render, Indigo render, Fry render, Twilight render, Kerkythea, Podium render hay Thea render.

Lưu ý khi chọn máy render

Để lựa chọn được máy render tốt, ta cần chọn máy có nhiều nhân CPU và có tản nhiệt tốt. Cho dù là laptop hay máy bàn thì chỉ cần máy nóng là dẫn đến tình trạng bị đơ. Tiêu chí chúng ta cần quan tâm như:

 • Máy nhiều nhân CPU nhất có thể mà bạn có thể mua trong tầm giá
 • Máy có nhiều RAM nhất có thể trong tầm giá
 • Máy có cánh tản nhiệt to, hoặc khe tản nhiệt lớn nhất có thể

Nên sử dụng CPU hau GPU để render?

Thực tế thì quá trình render được thực hiện chủ yếu là nhờ vào sự hỗ trợ từ CPU. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay đã có sự xuất hiện một loại chip đồ họa với khả năng hỗ trọ mạnh mẽ cho quá trình này đó chính là GPU.

Ta có thể hiểu GPU là chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý riêng của card đồ họa, chúng được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong lĩnh vực đồ họa.

Quá trình render này luôn đòi hỏi tiêu tốn một lượng tài nguyên đáng kể, thời gian để kết xuất cũng khác nhau và chúng phụ thuộc vào dòng máy, phần cứng của máy khác nhau.

Việc Render bằng GPU được đánh giá là có ưu điểm vượt xa so với CPU về nhiều mặt như: tốc độ, chất lượng sản phẩm sau khi render, độ phức tạp và tính linh hoạt…

CPU có nhiệm vụ là bộ vi xử lý trung tâm, mọi công việc trên hệ thống máy tính đều có mặt của nó. Tuy nhiên khi chọn render bằng CPU, ta phải dùng những bộ CPU mạnh, nhiều lõi, hoặc nhiều CPU có nhiều lõi.

Trong khi render, các phần mềm sẽ khai thác hết công suất của CPU cũng như bộ nhớ và các tài nguyên phần cứng khác……Thực tế nếu render những phần việc quá phức tạp thì máy có thể bị quá tải hoặc phải đầu tư máy quá nhiều tiền.

GPU có công việc là một bộ vi xử lý chuyên trách cho đồ họa, khi chọn render bằng GPU thì chúng ta phải nắm được chương trình đồ họa thích hợp với GPU như thế nào? TESLA, QUADRO hay là FIRE PRO để sử dụng cho phù hợp.

Nếu chọn đúng, thì quá trình render GPU sẽ nhanh hơn, chi phí thấp hơn và việc thay đổi phần cứng cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với .đầu tư CPU .

Kỹ thuật sử dụng trong render

 • Kỹ thuật tô bóng, kỹ thuật này với đặc điểm có sự bố trí ánh sáng, màu sắc và cường độ ánh sáng trên bề mặt nhất định.
 • Kỹ thuật tạo chất liệu, cho phép cho thêm chi tiết và các bề mặt của vật thể.
 • Kỹ thuật tạo bề mặt sần, giúp tạo hiệu ứng nhấp nhô của bề mặt
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng xa mờ thể hiện ở ánh sáng bị tối đi khi xuyên qua không khí.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng bóng tối mềm
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng phản quang, bạn có thể hình dung giống như phản quang gương hoặc bởi những bề mặt bóng loáng.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng trong suốt, truyền ánh sáng qua các vật thể đặc.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng trong mờ
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng khúc xạ, cho phép ánh sáng bị đổi hướng khi truyền qua vật thể trong suốt.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng chiếu sáng gián tiếp
 • Kỹ thuật tích tụ quang
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng chiều sâu của tầm nhìn
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng mùa nhòe chuyển động
 • Kỹ thuật kết xuất không giống ảnh chụp

Một số ý nghĩa của render cần biết

Có một số thuật ngữ hay từ đi kèm với render và tại sao phải render video mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Render Video là gì?

Đây chính là một tiến trình xuất ra các sản phẩm cuối cùng là các video dùng để upload lên Youtube.

Thực tế cũng tương tự như render hình ảnh, chúng ta thể tham khảo một số phần mềm render video tốt nhất 2023 sau:

Gilisoft video converter (Idoo)

Chúng có tốc độ render cực khủng, nhưng nhược điểm là không có nhiều chức năng edit.

Camstadia studio

Phần mềm này có thao tác dễ dàng với những video ngắn, render tốc độ trung bình, ít tuỳ chỉnh, nhưng dễ bị tràn bộ nhớ.

Visual studio X7

Chúng được ứng dụng chuyên với những video lớn, nhiều hiệu ứng, nhưng thao tác chậm, render rất chậm và không dùng hết CPU.

Sony vegas

Phần mềm này phục vụ công việc chỉnh sửa khá thuận tiện, render tốc độ trung bình, không nhiều hiệu ứng.

Adobe premier

Ứng dụng Adobe Premier có rất nhiều tuỳ chỉnh, sử dụng phức tạp nhưng chất, render tốc độ bình thường, hay bị treo.

Proshow producer

Ưu điểm của chúng là có hiệu ứng chuyển cảnh rất đẹp, chủ yếu dùng tạo slide ảnh, ít chức năng cho video. Nhược điểm là load nặng và render chậm nhất trong tất cả các phần mềm trên.

Corona Render là gì?

Corona render cần hiểu là một ứng dụng kết xuất đồ họa Unbiased Render thực hiện với công năng cao và nó được tích hợp trong 3D Max dưới dạng các Plugin hay có thể hoạt động độc lập. Các Plugin thường sử dụng hiện nay đó là: Cinema 4D, Maya Plugins được bày bán cực kỳ nhiều.

Render Farm là gì?

Render Farm chính là một hệ thống kết xuất hình ảnh đồ họa đa nhiệm, hay nói dễ hiểu hơn thì đây là tổ hợp các máy tính và công cụ hiện đại dùng để kết xuất hình ảnh. Trong quá trình sản xuất phim quảng cáo 3D, Render Farm sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc đẩy nhanh tiến độ tạo ra  hình ảnh sinh động và rõ nét.

Render Farm ngày càng trở nên phổ biến hơn, khi người ta hình dung đây là một cụm máy tính phân tán và song song, bao gồm CPU, kết nối internet và hệ điều hành, giúp tăng cường khả năng tính toán, xử lý cho những công việc là một chiếc máy tính không thể đảm nhận nổi.

Một số phần mềm hộ trợ render Farm bạn cần biết như: Vray Spawmer, Corona DrServer, Octane Daemon, Backburner…

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp để giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm render là gì? Các phầm mềm và cách render video và thuật ngữ liên quan đến rendering mà chúng ta cần biết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.