Thế đất đẹp theo phong thuỷ

Xây nhà là việc trọng đại và vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên ngôi nhà đó có đẹp, có phong thủy hay không lại phụ thuộc nhiều vào thế đất. Bởi vì nếu chúng ta xây dựng nhà trên mảnh đất có thế đẹp thì sẽ mang lại tài lộc, may mắn, và sức khỏe cho cả gia đình. Vậy thế đất đẹp theo phong thủy là thế đất nào? Cách nhận biết chúng ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây ngay để tìm ra đáp án nhé.

Tại sao phải chọn thế đất đẹp?

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn được hướng nhà, hướng đất hợp phong thủy là vô cùng quan trọng. Khi mảnh đất chúng ta sử dụng có thế đẹp, sẽ đem lại những điều may mắn, suôn sẻ và rất tốt cho việc phát triển của gia đình . Ngược lại nếu thế đất ở hướng xấu, sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tài vận, sức khỏe, thậm chí gây những tai họa nguy hiểm cho các thành viên trong nhà.

Chính vì vậy việc hiểu và biết cách lựa chọn thế đất sao cho đẹp và hợp với gia chủ là yếu tố chúng ta cần quan tâm hàng đầu khi có ý định xây dựng ngôi nhà cho mình.

9 thế đất đẹp trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy, người ta có những quan niệm như:

 • Mỗi con đường đều giống như một dòng nước, mỗi con phố lại giống như long mạch.
 • Đường cái cũng là một loại của thủy long
 • Đường quốc lộ ( hay trục chính) cũng giống đại thủy (cán thủy, chủ lưu)
 • Đường nhỏ hoặc ngõ hẻm giống như một nhánh sông.
 • Đường chính là nước, nước chính là đường, cho nên chúng ta cũng có thể gọi đường phố là “thủy lộ” hay “lộ thủy”

“Khí gặp gió thì tán, gặp nước thì dừng”, nếu gặp chỗ đường giao nhau thì chỗ giao nhau đó chính là nơi có dòng nước ngăn chặn, và sẽ kết thành phong thủy. Đường phố càng nhiều, vị trí càng tốt thì càng có thể tụ khí, càng có khả năng tạo ra một thị trấn náo nhiệt. Tuy nhiên, bất kỳ việc gì cũng có hai mặt lợi – hại, bởi nước có thể tụ khi nhưng cũng có thể tán khí.

Thực tế, các thế nhà đẹp được các gia chủ quan tâm hiện nay bao gồm có 9 thế sau:

 • Thuận cung thì cát, phản cung thì hung
 •  Ngân đới thủy – cát. Nguyệt mi thủy – cát
 •  Củng bối thủy – Cát ; Cung bối thủy – Hung
 •  Khúc triều thủy – Cát ; Tà phi thủy – Hung
 • Song hợp thủy – Cát ; Tiễn đao thủy: Hung
 • Cửu khúc thủy – Cát ; Thiên diêu thủy – Hung
 • La viên thủy – Cát ; Vi thân thủy – Hung
 • Bố đại thủy – Cát
 • Triều đầu thủy – Cát ; Bạch hổ sát – Hung ; Đầu hoàn điếu cảnh thủy – Hung

Thuận cung thì cát, phản cung thì hung

Đường có hình thuận cung giống như là như là người mẹ ôm ấp, bao bọc con mình, với hình bán nguyệt như vậy ta gọi là “kim đới thủy”. Theo lý luận phong thủy, thế nhà ở vị trí này sẽ phú quý trường cửu, bởi với địa thế đường bao bọc sẽ có thể tụ khí, khí được tụ thì phong thủy tự nhiên sẽ tốt.

Ngược lại là nếu ta sống trong ngôi nhà có địa thế đường phản cung thì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, ngủ không ngon giấc. Hôm sau tỉnh dậy vẫn thấy toàn thân mệt mỏi, tinh thần vô cùng căng thẳng. Bên cạnh đó, trước mặt của “đường phản cung” rất hẹp, nhà ở có minh đường hẹp cũng có nghĩa tiền đồ không rộng mở. Vì vậy, phong thủy “đường phản cung” này không hề cát lợi

Ngân đới thủy – cát, nguyệt mi thủy – cát

Ngân đới thủy là dòng nước cong hình bậc thang hoặc hình ách trâu. Còn nguyệt mi thủy chính là dòng nước uốn cong như dáng lông mày.

Để phân biệt được “nguyệt mi thủy”, “thuận cung thủy” và “ngân đới thủy”, chúng ta cần xem xét độ cong to hay nhỏ và hình dáng của nó là có thể phân biệt được. Nếu đường đi chỉ hơi uốn cong tạo thành hình cánh cung nhỏ thì đó chính là “nguyệt mi thủy”. Còn nếu độ cong khá lớn thì là “thuận cung thủy”. Nếu đường đi uốn lượn thành hình bậc thang hoặc hình ách trâu đó là “ngân đới thủy”

Địa thế đất đẹp nhất trong phong thủy là “thuận cung thủy” (kim đới thủy), đây là đường đi có độ cong lớn nhất. “Thuận cung thủy” này có độ cong càng lớn thì càng đẹp, phong thủy càng tốt

Củng bối thủy – cát, cung bối thủy – hung

Nếu con đường hoặc vùng sống ở sau lưng ngôi nhà uốn cong bao bọc giống như “thuận cung thủy” thì chúng ta gọi là “củng bối thủy”. Phong thủy, đằng sau nhà có long thủy làm Long Hổ sa cũng giống như có người nâng đỡ hoặc giống như ngồi trên ghế tựa. Thế phong thủy này tượng trưng cho tổ tiên  nhà bạn có nhiều tài sản. Nếu sống trong ngôi nhà có địa thể như vậy sẽ được tổ tiên để lại nhiều của cải hoặc được che chở, bảo vệ

Ngược lại, nếu con đường đằng sau nhà có hình cánh cung ngược thì đó gọi là “cung bối thủy” – không hề cát lợi. Nó biểu thị nhân khẩu và tài sản không thể giữ lại được. Có thể sinh ra kẻ phá gia chi tử, tán bại hết tài sản sau đó lưu lạc tha hương.

Đường cánh cung ngược cách nhà càng xa thì ảnh hưởng càng nhỏ. Nếu đằng sau nhà đối diện trực tiếp với con đường hình cánh cung ngược thì tình hình sẽ vô cùng nghiêm trọng. Phương pháp hóa giải hữu hiệu nhất là sau nhà nên có sân vườn trồng cây, gò đất, tường bao. Những điều này sẽ giúp bạn ngăn lại “Cung bối thủy”. Diện tích trồng cây càng rộng càng tốt.

Khúc triều thủy – Cát ; Tà phi thủy – Hung

“Khúc triều thủy” chính là hai bên phải trái của ngôi nhà có đường ôm vào. Địa thế này được gọi là “áo gấm về làng”. “Tà phi thủy” cũng là hai bên phải trái có đường nhưng lại cong ra phía ngoài. Địa thể này bị xem là “chết nơi đất khách quê người”.

“Khúc triều thủy” tượng trưng cho việc kiếm tiền từ bên ngoài về, vinh quy bái tổ. “Tà phi thủy” có ý mang hết tiền trong nhà ra ngoài tiêu tán, khuynh gia bại sản, không con mặt mũi trở về nhà. Tha hương cầu thực chết nơi đất khách.

Song hợp thủy – Cát ; Tiễn đao thủy: Hung

“Song hợp thủy” là gì?

“Song hợp thủy” là chỗ giao nhau vuông góc của hai con đường. Bất luận là to hay nhỏ, thậm chí là ngõ hẹp. Chỉ cần giao nhau vuông góc chính là “song hợp thủy”. Điều này cũng cát lợi như việc hai thủy long gặp nhau. Điều này lý giải tại sao giá trị những ngôi nhà “hai mặt tiền” thường cao hơn. Địa thế này có thể thu nạp được khí thủy long hai bên, khí đều được tụ lại nơi đây. Chính vì thế kinh doanh buôn bán ở những ngôi nhà có địa thế như vậy vô cùng thuận lợi.

“Thanh Long bàn Chu Tước” là gì?

Khi chọn nhà ở vào vị trí “song hợp thủy” cần cố gắng chọn bên “Thanh long bàn Chu tước”. Bất đắc dĩ mới phải chọn bên “Bạch Hổ bàn Chu Tước”. Nghĩa là ba cạnh góc vuông đối diện với nhà ở tại ngã tư lần lượt là “tả Thanh Long, hữu Bạch hộ, tiền Chu tước”. Phía trước bên trái và phía trước của nhà đều có đường đi chính là “Thanh long bàn Chu Tước. Đây là thế phong thủy tốt nhất, vì dựa vào trí ó để kiếm tiền, tài phúc đến tương đối dễ dàng – “ngồi mát ăn bát vàng”.

“Bạch Hổ bàn Chu Tước” là gì?

“Bạch Hổ bàn Chu Tước” là chỉ phía trước bên phải và phía trước ngôi nhà đều có đường. Địa thế này cũng có thể kiếm tiền nhưng tương đối vất vả. Tại vị trí “Bạch hổ bàn Chu tước” làm nhà ăn, nhà xưởng, hiệu sửa xe… kinh doanh tương đối tốt. Nếu làm văn phòng, hiệu sách, cửa hàng quần áo, khách sạn hạng sang… thì nên chọn “Thanh Long bàn Chu Tước” vẫn hơn.

“Tiễn đao thủy” là gì

Nếu đường giao nhau một cách không đối xứng thì gọi là “Tiễn đao thủy”. Tại nơi có nhiều con đường giao cắt sẽ khiến cho giao thông trở nên hỗn loạn. Ở những nơi này cũng dễ làm con người lạc đường không biết được đâu là Đông – Tây – Nam – Bắc. Chính vì vậy những nơi này thường hay xảy ra tai nạn. Những người sinh sống tại đây dễ suy nhược thần kinh, đau nhức cơ thể. Địa thế “Tiễn đạo thủy” là nơi cực kỳ hung sát, vừa không thể kinh doanh và cũng không thích hợp sinh sống.

Cửu khúc thủy – Cát ; Thiên diêu thủy – Hung

“Cửu khúc thủy” chính là con đường “cửu khúc triều đường, phong hầu bái tướng”. “Cửu khúc triều đường” là chỉ dòng nước hoặc con đường phía trước có ba khúc uốn lượn lớn. Từ địa thể “cửu khúc thủy” mà nói, cho dù nằm ở vị trí cánh cung ngược cũng rất tốt. Nhưng “thuận cung thủy” thì kiếm được tiền và cũng giữ được tiền. Còn “phản cung thủy” thì kiếm được tiền nhưng khó giữ tiền

“Thiên diêu thủy” còn gọi là “dâm dật thủy” hay “đào hoa thủy”. Loại đường này thoạt nhìn có vẻ giống “cửu khúc thủy” nhưng vẫn có sự khác biệt. “Thiên diêu thủy” ở phía trước mặt cũng có ba khúc uốn lượn nhưng không rõ ràng. Đường “thiên diêu thủy” không thẳng, độ cong của nó không lớn hoặc mặt đường chỗ rộng chỗ hẹp. Khi lái xe qua đây có thể không cần xoay vô lăng cũng không dụng phải lề đường. Địa thế này sinh ra những người sĩ diện, lẳng lơ, không đứng đắn hoặc có quan hệ nam nữ bừa bãi.

La viên thủy – Cát ; Vi thân thủy – Hung

“La viên thủy” là chỉ xung quanh bốn bên của ngôi nhà có tường bao. Bên ngoài tường có đường đi, giống như hoàng cung có từng lớn tường thành bảo vệ. “La viên thủy” là con đường phong thủy tốt nhất trong tất cả các con đường. Tiêu biểu cho phú quý song toàn. Có những gia đình xung quanh xây tường bao, bên ngoài tường làm một con kênh thoát nước và dẫn nước để tạo thành thế “La viên thủy”. Tuy nhiên, phải luôn nhớ nước trong kênh nhất định là “nước sống”. Tức là để dòng nước luôn lưu động.

“Vi thân thủy” giống “la viên thủy” nhưng “vi thân thủy” không có tường bao, đường cái trực tiếp bao quanh bốn bên của ngôi nhà. Nhưng ngôi nhà như vậy có thể nói là “tứ diện Sở ca” hay “thập diện mai phục”. Người sống lâu trong những căn nhà có thế “vi thân thủy” tinh thần dễ căng thẳng, điên loạn, hấp tấp, nóng vội.

Bố đại thủy – Cát

“Bố đại thủy” (dòng nước hình túi vải) là chỉ con đường hoặc dòng sống đến chỗ trước cửa nhà đột nhiên phình to ra. Sống trong ngôi nhà như thế này có thể giữ được tiền của, mua đất cát, tích lũ của cải. Đồng thời, con đường trước cửa nhà bạn rộng rãi cũng có nghĩa là minh đường rộng theo. Minh đường rộng ắt tiền đồ rộng, vận thế tốt.

Triều đầu thủy – Cát ; Bạch hổ sát – Hung ; Đầu hoàn điếu cảnh thủy – Hung

Nếu một con đường có hình chữ “U” ôm lấy nhà bạn thì gọi là “Triều đầu thủy”. Dòng sông hoặc con đường “Triều đầu thủy” nhất định phải có độ cong, uốn lượn đủ lớn. Như vậy mới đủ cho tiền tài chảy vào không ngừng, tụ tài mà không lọt tài.

Độ cong chữ “U” không ngay ngắn sẽ dễ hình thành nên góc nhọn, bến thành “Bạch hổ sát”. Con đường này chính là con đường chết, dễ xảy ra tai nạn.

“Đầu hoàn điếu cảnh thủy” (dòng nước thòng lọng treo cổ) rất giống với “bạch hổ sát”. “Đầu hoàn điếu cảnh thủy” là chỉ con đường có hình dang như một nút chết khó cởi. Người sống ở nơi này dễ có tâm lý treo cổ tự sát.

CÁCH XEM ĐẤT TỐT XẤU

Cách nhận biết mảnh đất xấu

Ngược lại với mảnh đất tốt, gia chủ có mảnh đất xấu sẽ gặp nhiều khó khăn, điều không may trong cuộc sống. Đây là mảnh đất phạm phải thế sát. Những mảnh đất này thường có các đặc điểm sau:

1. Thế đất không đẹp thường dẫn đến các hoạt động kinh doanh không được thuận lợi

2. Mảnh đất hai phía Đông Tây đều có đường chiếu tới

3. Thế trực xung: Đây là thế đất khiến cho mặt tiền của căn nhà bị đường chiếu thằng vào. Theo phong thuỷ, những mảnh đất này sẽ khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên bị tai nạn xe cộ và thương tt.

4. Nằm giữa hai con đường giao nhau: Những căn nhà nằm ở ngã tư đường, đặc biệt là những ngã tư tạo thành hình lưỡi kéo cắt thì lại càng xấu, thành viên gia đình dễ gặp phải các tình trạng như thất thoát tiền bạc, dễ bị đốt tử.

Cách nhận biết mảnh đất tốt

Mảnh đất có hướng tốt là mảnh đất có vùng phía sau cao, phía trước thấp, không gian phía trước thường rộng để câu khí vào nhà. Gia chủ có mảnh đất xây nhà hướng tốt theo phong thuỷ sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc, mọi chuyện suôn sẻ, tràn đầy sinh khí. Mảnh đất tốt là mảnh đất vượng khí, có những đặc điểm như:

1. Đất tụ khí ở vùng sông, suối

2. Đất quanh hồ nước

Nơi đây như một lòng chảo tụ những loại khí có nguồn năng lượng tốt. Theo quan niệm phong thuỷ, thành viên của gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, khoẻ mạnh và sáng suốt.

3. Đất có hướng hợp với mệnh của gia chủ

Theo phong thủy, mỗi gia chủ có tuổi và mệnh khác nhau, phù hợp với những hướng nhất định. Nếu chọn mảnh đất để xây nhà có hướng hợp với mệnh của gia chủ, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc được khỏe mạnh và mọi sự hanh thông.

4. Đất ở nơi có trường khí tốt

Là vùng đất rộng rãi, thoáng đãng, có không gian và không bị ô nhiễm. Không gian rộng, thoáng khí sẽ mang đến cuộc sống thoải mái hơn

Trên đây là một số Thế đất đẹp theo phong thủy cũng như cách nhận biết thế đất tốt và thế đất xấu khi xây nhà hay mua nhà. Hi vọng, đây sẽ là những thông tin hữu íc giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất mang lại may mắn cho gia đình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Website: https://noithatmyhouse.com/

MSDN: 0109103109

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.