Kinh nghiệm thiết kế sửa chữa nhà cũ thành nhà mới

Bất kỳ ngôi nhà nào sau khoảng thời gian sử dụng đều sẽ xuống cấp và trở nên lỗi thời. Việc thiết kế sửa chữa nhà cũ là một trong những lựa chọn của gia chủ nhằm nâng cấp chất lượng và cải thiện tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Để có thể làm tốt việc cải tạo nhà cũ, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Nội Thất My House để có thêm kinh nghiệm.

thiết kế sửa chữa nhà cũ
thiết kế sửa chữa nhà cũ

Các hạng mục thiết kế sửa chữa nhà cũ

Cải tạo và sửa chữa nhà là quá trình quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, tăng giá trị tài sản, cải thiện thẩm mỹ và độ bền của ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số hạng mục cải tạo và sửa chữa nhà đẹp:

thiết kế sửa chữa nhà cũ 1
thiết kế sửa chữa nhà cũ 1

Cải tạo nội, ngoại thất

Cải tạo nội thất thường tập trung vào việc thay đổi thiết kế bên trong của không gian, bao gồm sắp xếp lại các phòng, thay đổi màu sắc và vật liệu, và lắp đặt lam trang trí trong nhà. Mục đích của việc cải tạo nội thất thường là để cải thiện sự thoải mái, thẩm mỹ, và chức năng của không gian, tạo ra một môi trường sống hoặc làm việc tốt hơn.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 2
thiết kế sửa chữa nhà cũ 2

Còn cải tạo ngoại thất để mang lại không gian sống mới, đẹp sang trọng cho ngôi nhà thường bao gồm các hoạt động như sửa sang lại cửa, cửa sổ, mái hiên, sân, vườn, hành lang, lan can, tường rào, cải tạo bề mặt sàn, tường, mái, đường đi, hệ thống thoát nước, cải tạo cảnh quan, sơn, tân trang lại màu sắc và trang trí bên ngoài để cải thiện sự thu hút và giá trị của căn nhà.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 3
thiết kế sửa chữa nhà cũ 3

Cải tạo tường nhà

Cải tạo tường nhà có thể làm cho ngôi nhà của bạn trông mới mẻ hơn, đồng thời cải thiện chức năng và giá trị của nó. Dưới đây là một số gợi ý để sửa tường nhà:

– Nếu tường nhà của bạn bị phai màu hoặc có dấu vết bẩn thì sơn lại tường là một phương án đơn giản và hiệu quả để cải tạo.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 4
thiết kế sửa chữa nhà cũ 4

– Thay đổi vật liệu của tường nhà để cải thiện tính thẩm mỹ và độ bền của nó. Ví dụ như sử dụng gạch hoặc đá tự nhiên để tạo ra vẻ đẹp tự nhiên, hoặc sử dụng tấm ốp lát gỗ nhựa để tạo ra một phong cách hiện đại và sang trọng.

– Thêm vật liệu trang trí như gạch, đá, gỗ nhựa chống ẩm, kim loại, hoa văn trang trí… để tạo ra một kiểu dáng độc đáo và thú vị cho tường nhà.

– Sử dụng các kỹ thuật sơn hoặc bố cục để tạo ra các hình ảnh độc đáo và thu hút mắt trên tường nhà. Ví dụ như vẽ hoa văn, tranh tường, hoặc các hình ảnh trừu tượng.

– Thêm chi tiết nhấn nhá như tấm ván nổi, phụ kiện trang trí để tạo ra sự khác biệt và tăng thêm giá trị của tường nhà.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 5
thiết kế sửa chữa nhà cũ 5

Khi cải tạo tường nhà, bạn cần lưu ý đến chất lượng và tính thẩm mỹ của vật liệu và phong cách thiết kế để đảm bảo rằng tường nhà sẽ có vẻ đẹp độc đáo và cải thiện giá trị của ngôi nhà của bạn.

Cải tạo ánh sáng

Có nhiều lựa chọn thiết kế để cải tạo nhà cũ một cách hiệu quả và khắc phục vấn đề hệ thống chiếu sáng kém. Một trong số đó là phá bỏ những bức tường không còn đủ khả năng chịu lực để giới hạn tình trạng chặn nguồn sáng trong không gian. Bằng cách này, không gian sẽ được mở rộng và ánh sáng tỏa khắp phòng để tăng cường độ sáng tổng thể cho ngôi nhà của bạn.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 6
thiết kế sửa chữa nhà cũ 6

Để thêm sắc màu cho không gian, các gợi ý về màu sắc tương sáng cũng được đưa ra để giúp gia chủ lựa chọn các tông màu thích hợp cho tường, sàn và trần nhà.

Ngoài ra, các đồ vật nội thất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian thoải mái và phù hợp với phong cách của gia chủ. Do đó, một số gợi ý về việc lựa chọn đồ nội thất phù hợp cũng được đưa ra để giúp gia chủ lựa chọn những đồ vật mang lại sự tiện ích và thẩm mỹ cho không gian sống lý tưởng của mình.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 7
thiết kế sửa chữa nhà cũ 7

Cải tạo hệ thống điện nước

Cải tạo hệ thống điện nước là quá trình sửa đổi, nâng cấp, cải thiện hoặc thay đổi các thành phần, phụ kiện và kết cấu của hệ thống điện và nước trong một căn nhà hoặc tòa nhà. Mục đích của cải tạo này là để cải thiện hiệu suất, độ bền, tính năng động và tính tiện ích của hệ thống điện nước, giảm thiểu nguy cơ sự cố và tăng cường an ninh cho hệ thống.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 8
thiết kế sửa chữa nhà cũ 8

Đồng thời, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn và tiết kiệm năng lượng, giúp tăng cường giá trị và sự hấp dẫn của căn nhà hoặc tòa nhà đối với người sử dụng và nhà đầu tư.

Kinh nghiệm thiết kế sửa chữa nhà cũ thành nhà mới

Việc thiết kế sửa chữa nhà cũ thành nhà mới là một công việc không hề đơn giản đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị kỹ lưỡng không những về mặt kinh tế mà còn kiến thức để vừa tiết kiệm được tiền bạc, quá trình cải tạo được suôn sẻ. Dưới đây là một vài lưu ý mà các gia chủ cần nắm rõ.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 9
thiết kế sửa chữa nhà cũ 9

Xem xét hiện trạng và cần cải tạo cái gì

Đầu tiên gia chủ cần nắm rõ cần cải tạo những gì xem xét hiện trạng của ngôi nhà cũng như muốn cải tạo lại như thế nào. Bởi lẽ thực tế cho thấy nhiều gia chủ không cân nhắc, xem xét kỹ cần cải tạo những gì và trong quá trình cải tạo xây dựng thì tốn chi phí nhiều hơn so với xây dựng mới

thiết kế sửa chữa nhà cũ 10
thiết kế sửa chữa nhà cũ 10

Như bạn đã biết việc cải tạo nhà củ thành mới là điều không đơn giản vì thế bạn có thể sự tư vấn của kiến trúc sư, kỹ sư để xem xét, tính toán nền móng, hệ cột chịu lực… như thế nào từ đó đưa ra phương án phù hợp nhất. Xác đinh mục tiêu cần cải tạo như cải tạo tường, nội thất hay toàn bộ không gian….

thiết kế sửa chữa nhà cũ 11
thiết kế sửa chữa nhà cũ 11

Lên kế hoạch chi tiết cải tạo nhà cũ

Để có được một trải nghiệm cải tạo nhà cũ thuận lợi và vừa ý, gia chủ cần chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho các đầu việc sau:

thiết kế sửa chữa nhà cũ 12
thiết kế sửa chữa nhà cũ 12
  • Xác định ngân sách: Việc này sẽ giúp gia chủ xác định rõ những hạng mục sẽ được cải tạo trong căn nhà, phân bổ kinh phí cho từng hạng mục khác nhau của hoạt động cải tạo nhà.
  • Tính khả thi của dự án: Kiểm tra kết cấu, khả năng chịu lực của căn nhà để đánh giá tính khả thi khi thi công cải tạo các hạng mục của căn nhà cũ như nâng tầng, mở rộng cửa, phá vách ngăn,…
  • Liệt kê các mục tiêu: Xác định rõ các mục tiêu mà gia chủ muốn thực hiện, chẳng hạn như mở rộng diện tích sử dụng, nâng cấp hệ thống điện, nước, cải thiện hướng đón ánh sáng,…
  • Xác định thời gian cải tạo: Gia chủ cần xác định chính xác thời gian cải tạo từng hạng mục với đơn vị thi công để có thể thuận tiện theo dõi tiến độ, kiểm tra chất lượng cải tạo và dự trù tốt các khoản phí thuê nhà, xin cấp lại giấy phép cải tạo nếu quá thời hạn 12 tháng.
  • Kế hoạch vận chuyển đồ đạc và dọn ra ngoài ở: Sau khi chốt bản thiết kế với nhà thầu thi công, gia chủ sẽ tiến hành dọn tất cả đồ đạc sang căn nhà thuê để đảm bảo sự an toàn và thuận lợi trong sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình.
thiết kế sửa chữa nhà cũ 13
thiết kế sửa chữa nhà cũ 13

Như vậy, nhờ việc lên kế hoạch chi tiết, gia chủ sẽ ở thế chủ động, chuẩn bị tốt nhất về tổng thể chi phí cũng như đạt được các mục tiêu cải tạo nhà và hài lòng với số tiền mà gia chủ đầu tư.

Chọn phong cách thiết kế cải tạo phù hợp

Tiếp đến bạn cần có một bản vẽ thiết kế cải tạo hoàn chỉnh giúp cho quá trình sửa chữa cải tạo được nhanh chóng thuận tiện cũng như đảm bảo thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn cần chọn một phong cách thiết kế cải tạo nhà mới mà bạn muốn hướng đến. Ví dụ muốn nhà mới của bạn phong cách kiến trúc tân cổ điển, hiện đại hay Địa Trung Hải…

thiết kế sửa chữa nhà cũ 14
thiết kế sửa chữa nhà cũ 14

Việc chọn được phong cách thiết kế cũng như bản vẽ chi tiết thì quá trình chọn vật liệu, nội thất từ đó trở nên dễ dàng hơn. Để có một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh với phong cách mình yêu thích bạn có thể thuê kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp hoặc tìm đến một công ty thiết kế xây dựng uy tín để được kiến trúc sư thiết kế. Hạn chế tối đa việc chỉnh sửa trong quá trình thi công, việc thay đổi nhiều trong quá trình thi công sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà hoặc gây ra gián đoạn tốn nhiều chi phí hơn

thiết kế sửa chữa nhà cũ 15
thiết kế sửa chữa nhà cũ 15

Xác định mặt bằng công năng của ngôi nhà

Tiếp đến khi cải tạo nhà cấp 4, nhà phố hay biệt thự cần xác định công năng của ngôi nhà, vì dụ gồm những bao nhiêu phòng, vị trí sắp đặt các phòng như thế nào từ đó mang đến một không gian sống hợp lý cho các thành viên trong gia đình

thiết kế sửa chữa nhà cũ 16
thiết kế sửa chữa nhà cũ 16

Bên cạnh đó việc thiết kế nội thất bên trong rất quan trọng từ việc sử dụng màu sắc, sử dụng chất liệu nào hay việc bố trí như thế nào cần phả tính toán kỹ lưỡng để mang đến một diện mạo mới đẹp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng tốt hơn.

Chuẩn bị về mặt tài chính

Tài chính là một trong những điều kiện cần thiết khi tiến hành sửa chữa cải tạo nhà cũ thành nhà mới, gia chủ cần dự trù kinh phí để kiểm soát được tiền bạc một cách hiệu quả tránh tình trạng phát sinh chi phí.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 17
thiết kế sửa chữa nhà cũ 17

Để dự trù chi phí tốt nhất tác giả có thể xem bài viết cách tính diện tích xây dựng nhà ở từ đó có thể dự trù được kinh phí khi xây dựng nhà
Ngoài ra dựa trên bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, kiến trúc sư sẽ báo giá từ đó dự trù, tính toán kinh phí được hợp lý nhất.

Vật tư vật liệu xây dựng

Việc lựa chọn vật tự, vật liệu xây dựng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí thi công, chất lượng và thẩm mỹ của công trình vì thế gia chủ cần tính toán dự trù vật liệu xây nhà một cách đầy đủ.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 18
thiết kế sửa chữa nhà cũ 18
  • Vật liệu xây dựng nhà được phân chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm vật liệu phần thô và hoàn thiện nên cân nhắc để chọn vật liệu phù hợp
  • Phần thô như cát, đá, xi măng… đây được xem là phần khung xương của ngôi nhà ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình xây dựng của công trình và đây là vật liệu đầu tiên bạn cần quan tâm.
  • Khi chọn vật liệu phần thô bạn nên chú trọng hơn vào chất lượng, số lượng không nên quá ham rẻ hay bớt xén sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
  • Còn với những vật liệu hoàn thiện như sơn nước, cửa, tủ hay gạch lát sàn.. bạn có thể cân nhắc, tùy thuộc vào kinh phí mà bạn có thể lựa chọn chất liệu phù hợp
  • Nếu như không có nhiều kinh phí khi chọn vật liệu hoàn thiện bạn nên ưu tiên những vật liệu, nội thất chính trước để tránh tình trạng xây nhà xong nửa vời.
thiết kế sửa chữa nhà cũ 19
thiết kế sửa chữa nhà cũ 19

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín chuyên nghiệp

Thiết kế sửa chữa nhà cũ gồm nhiều giai đoạn khá phức tạp và để đảm bảo cho quá trình cải tạo nhà ở được thuận tiện, tiết kiệm chi phí một cách tối đa thì bạn nên tìm đến một đơn vị, công ty thiết kế xây dựng uy tín chuyên nghiệp

thiết kế sửa chữa nhà cũ 20
thiết kế sửa chữa nhà cũ 20

Việc thiết kế sửa chữa cải tạo nhà cũ là một trong những công việc không hề đơn giản đòi hỏi phải có kỹ sư, kiến trúc sư trình độ chuyên môn cao để nắm rõ hiện trạng của ngôi nhà từ đó đưa ra một phương án phù hợp nhất.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 21
thiết kế sửa chữa nhà cũ 21

Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty cung cấp dịch vụ này giúp khách hàng dễ dàng chọn được đơn vị với giá thành phù hợp tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín, quy trình làm việc chuyên nghiệp và để tránh ”tiền mất tật mang” bạn cần nghiên cứu chọn lựa công ty kỹ lưỡng.

thiết kế sửa chữa nhà cũ 22
thiết kế sửa chữa nhà cũ 22
thiết kế sửa chữa nhà cũ 23
thiết kế sửa chữa nhà cũ 23
thiết kế sửa chữa nhà cũ 24
thiết kế sửa chữa nhà cũ 24
thiết kế sửa chữa nhà cũ 25
thiết kế sửa chữa nhà cũ 25
thiết kế sửa chữa nhà cũ 26
thiết kế sửa chữa nhà cũ 26
thiết kế sửa chữa nhà cũ 27
thiết kế sửa chữa nhà cũ 27

Trên đây là nội dung mà Nội Thất My House đã tổng hợp lại về cải tạo nhà cũ, thay đổi không gian sống mới hiện đại và tiện nghi hơn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cũng cấp sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế sửa chữa nhà cũ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.