Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi? Những thủ tục cần thiết khi mượn tuổi xây nhà? Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà. Tất cả sẽ được chuyên mục tin tức của Nội Thất My House thông tin chi tiết qua bài viết sau.

Thủ tục chuộc lại nhà khi mượn tuổi?

Trước khi về nhà mới gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau đây: một chiếc gương soi, bếp lửa (đang cháy), bát nhang, gạo, nước, chăn nệm,…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng thì gia chủ bắt đầu tiến hành các bước sau đây:

Bước 1:

Nếu như gia đình có cả vợ chồng và con cái thì người vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào.

Tiếp theo là đến các con bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì người mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con vào.

thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi
thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Bước 2:

Gia chủ chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ.

Bước 3:

Chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.

Bước 4:

Sắp xếp đồ đạc trong nhà bình thường, riêng người tuổi Dần không được phụ dọn và cả phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn.

Đến khi cúng thì người được mượn thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành nhà mới và gia chủ làm một giấy mua nhà với giá cao hơn ban đầu. Từ đó về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ, người mượn tuổi không cần có mặt.

*Lưu ý:

-Khi bắt đầu làm lễ cúng, người được mượn tuổi vẫn sẽ thay chủ nhà dâng hương lên thần linh, khấn vái hoàn thành nhà mới. Sau đó, hai bên sẽ thương lượng, chủ nhà làm giấy mua nhà với giá cao hơn so với lúc đầu (giấy tượng trưng để dâng lên thần linh).

Từ đó về sau, ngôi nhà sẽ mang tên của gia chủ, mọi thủ tục liên quan đến động thổ, cúng kiến sẽ không cần sự có mặt của người được mượn tuổi.

Những thủ tục cần thiết khi mượn tuổi xây nhà

Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi;

Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ ( cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp);

Trong thời gian làm lễ, gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường;

Khi đổ mái ( làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà và gia đình chủ nhà cũng tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.

Khi nhập trạch người được mượn tuổi làm các thủ tục cần thiết như: Dâng hương, khấn hoàn thành nhà mới;

Bàn giao lại nhà cho gia chủ: Chủ nhà làm giấy mua lại nhà ( với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ);

Chủ nhà làm lễ nhập trạch;

Thủ tục về nhà mới (nhập trạch) khi mượn tuổi

Nếu là 1 gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước( mặt gương soi vào nhà ), kế đến là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi lần lượt các người trong nhà mới đem vào Bếp lửa ( tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới ), chăn nệm, gạo, nước……vv…

Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, kế đến là con cái lần lượt mang Bếp, gạo, nước…vv…..
Chuyển đồ đạc vào nhà trước, dọn đồ cúng sau.

Không ai được đi tay không vào nhà. Tuồi Dần không được phụ dọn. Phụ nữ có thai không được phụ dọn ( nếu muốn phụ, thì mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền bạc nữ trang, tài sản quý giá cất vào tủ.

thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi 1
thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi 1

Lễ vật để đi Tân Gia mà người ta quý và có ý nghĩa tốt đẹp, mang lại điều lành cho gia chủ chính là: 1 nồi cơm điện ( theo quan niệm bây giờ cho tiện ), hay 1 bộ soong nồi ( bởi ngày xưa chưa có đồ điện mà ). Đây là những món quà mang ý nghĩa sung túc, no đủ, nên ta hãy đem tặng cho người thân, bạn hữu thân tình khi họ Tân Gia nhé !

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Như trên chúng tôi đã trao đổi, khi xem tuổi làm nhà không được như ý muốn, gia chủ vẫn có thể tiến hành bằng cách mượn tuổi người khác làm nhà. Và sau đây là những kinh nghiệm giúp gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà như ý.

Chỉ mượn tuổi khởi công làm nhà mới, không mượn tuổi để sửa nhà.

Tốt nhất nên mượn tuổi người trong nội tộc, người thân trong gia đình, gần nhà để thuận tiện cho việc làm các thủ tục về sau.

Khi mượn tuổi một người nào đó, gia chủ cần hỏi rõ ràng xem người này có cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian dự định xây nhà hay không (vì theo nguyên tắc, người cho mượn tuổi không thể cho cả hai người mượn tuổi làm nhà cùng thời gian được).

Khi sửa chữa nhỏ, không động đất thì chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt không nhất thiết phải mượn tuổi. Nhưng nếu sửa chữa nhà động đến đất thì có nghĩa là động chạm đến thần linh, cần phải xem năm đàng hoàng kỹ lưỡng tránh phạm kiêng kỵ.

Trên đây là những thủ tục đơn giản từ mượn tuổi xây nhà cho đến thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Phương thức này không chỉ áp dụng khi xây nhà mà đối với trường hợp mua nhà nguyên căn hoặc mua căn hộ chung cư cũng nhưng năm đó không hợp tuổi cũng có thể áp dụng.

Ông bà ta khuyên “có kiêng có lành” cho nên chúng ta dành ít thời gian quan tâm đến vấn đề tâm linh, phong thủy để cuộc sống thêm trọn vẹn.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.