Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Bất động sản ngày càng phát triển và trở thành mảng kinh tế vô cùng quan trọng ở Việt Nam. Đặc biệt thị trường bất động sản luôn biến động không ngừng nghỉ, có rất nhiều người chúng ta quan tâm đến thực trạng thị trường bất động sản hiện nay?

Nội thất My House sẽ cập nhật cho các bạn những thông tin, diễn biến mới nhất trong bài viết dưới đây.

Thực trạng thị trường bất động sản

Thực trạng thị trường bất động sản tại Việt Nam

Theo nhận định của Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng thì :”Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào trên thị trường bất động sản.

Diễn biến thị trường trong năm 2023 nhiều khả năng sẽ ổn định, tích cực, dù những đợt sốt cục bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ vẫn có thể xảy ra”.

Như chúng ta đã thấy trải qua một năm đầy biến động mạnh, thị trường bất đông sản Việt Nam hiện nay đã vượt qua dự báo về một kịch bản vỡ bong bóng bất động sản vào cuối năm 2018.

Đáng lạc quan hơn khi trong giai đoạn nửa cuối năm 2018, hàng loạt tín hiệu tích cực xuất hiện với tính thanh khoản tại một số phân khúc trở nên sôi động, đồng thời nguồn vốn vay cho doanh nghiệp địa ốc trở nên đa dạng.

Theo dự báo chung, tín dụng cho bất động sản thì sẽ được kiểm soát chặt chẽ theo hướng điều tiết giảm dần.

Nguồn cung sản phẩm cho thị trường vẫn đáp ứng nhu cầu thực tế do nhiều dự án tiếp tục được triển khai, đầu tư….

Phân khúc căn hộ chung cư

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguồn cung ở phân khúc căn hộ chung cư đang tăng lên nhưng sức tiêu thụ lại khá chậm, sự chững lại này đã khiến cho các chủ đầu tư đang chịu áp lực rất lớn.

Trong 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại Việt Nam phát triển khá nhanh ở tất cả cả phân phúc từ bình dân cho đến cao cấp.

Đặc biệt là tại 2 thị trường lớn như TP.HCM và Hà Nội đã có đến hàng trăm sự án chung cư được xây dựng, điều đó chứng tỏ nguồn cung đang rất dồi dào.

Chỉ riêng trong những tháng đầu năm 2023 phân khúc căn hộ chung cư Hà Nội đã đón nhận một nguồn cung “khủng” với hơn 41.300 căn và đây sẽ là năm cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư.

Các chủ đầu tư đã phải tính đến phương án đa dạng hóa sản phẩm của mình. Bên cạnh đó thị trường đã xuất hiện thêm rất nhiều loại sản phẩm mới như căn hộ song lập, biệt thự trên cao.

Ngoài ra, với tình trạng lượng căn hộ hạng A tăng lên nhanh chóng đòi hỏi nhiều chủ đầu tư đã tiến hành chuyển đổi căn tồn kho thành căn hộ cho thuê hoặc căn hộ dịch vụ hoặc áp dụng chương trình cho thuê lại với cam kết lợi nhuận trên 10%/năm”

Tình hình giá bất động sản có ổn định hay không?

Do hiện trạng thực tế là cung nhiều hơn cầu của những tháng đầu năm, mà giá bất động sản có xu hướng hạ nhiệt và giảm đáng kể.

Các chủ đầu tư bên cạnh việc hạ giá thành một số phân khúc chung cư, còn đưa ra rất nhiều những chính sách hiệu quả để kéo khách hàng về.

Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, theo tình hình nhà đất hiện nay thì mức giá của thị trường sẽ trở nên ổn định hơn vào những tháng cuối năm 2023 khi lượng cung và cầu được cần đối.

Ngoài ra vấn đề giá cũng bị ảnh hưởng do vốn vay ngân hàng của các doanh nghiệp. Tỷ lệ dùng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện đã hạ xuống mức là 45%, và chỉ còn 40% kể từ khoảng 1/1/2021; trong khi đó thì hệ số rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản lại tăng lên tới 200%, cho thấy yếu tố thắt chặt tín dụng khá rõ nét.

Như vậy, dự nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng sẽ bị thu hẹp lại, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án bất động sản được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong năm  nay.

Năm 2023, bất động sản vỡ bong bóng hay đóng băng?

Trong cuối năm 2018, có những suy đoán về việc vỡ bong bóng của thị trường bất động sản 2021, tuy nhiên theo nhận định của chuyên gia kinh tế thì rất khó khó có thể xảy ra cuộc khủng hoảng vỡ bong bóng hay đóng băng dưới tác động tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhau.

Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào chiều hướng đi lên của thị trường trong năm nay.

Tuy nhiên thị trường năm 2023 cũng sẽ có những diễn biến trái chiều tại các tỉnh thành, các phân khúc. Đòi hỏi những chiến lược và phương pháp cân bằng và hiệu quả từ các chủ đầu tư.

Dự báo về thị trường bất động sản

Những tháng cuối năm 2023 sẽ là khoảng thời gian ổn định hơn cho thị trường bất động sản trong nước. Tuy nhiên sự khốc liệt trên thị trường căn hộ chung cư. vẫn sẽ tiếp tục, lượng nguồn cung khổng lồ sẽ giúp người mua có nhiều sự lựa chọn hơn.

Đây cũng chính là giai đoạn thanh lọc, chỉ những chủ đầu tư uy tín, triển khai dự án chất lượng mới chiếm được thị phần trên thị trường.

Bên cạnh đó nửa sau năm 2023, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền, phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo đồng thời có tính thanh khoản cao nhất.

Phân khúc nhà ở cao cấp sẽ tiếp tục có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều khó khăn.

Nội thất My House vừa chia sẻ cùng các bạn những thông tin cơ bản và mới nhất về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay.

Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thể cập nhật kịp thời những xu hướng mới của thị trường này.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.