Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống như thế nào để có không gian lý tưởng, đảm bảo cả công năng sử dụng và tính thẩm mỹ?  Đây sẽ là những yếu tố chính quyết định đến mô hình kinh doanh của bạn. Bởi vậy, dưới đây Nội thất My House xin chia sẻ tới bạn đọc một số tiêu chuẩn cũng như quy tắc khi thiết kế không gian nhà hàng. Bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất 2023

Đi kèm với đó là sự hiểu biết về các tiêu chuẩn thiết kế để có thể kiểm soát công việc một cách tốt nhất. Sau đây là một số điểm cơ bản trong quy chuẩn thiết kế nhà hàng nhất định các chủ đầu tư nên biết.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian nhà hàng

Cách bài trí và thiết kế không gian là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng – đây là nhận định của cả người trong ngành và ngoài ngành.

Mặt tiền nhà hàng Nhật thiết kế ấn tượng
Mặt tiền nhà hàng Nhật thiết kế ấn tượng

Cụ thể, chủ đầu tư và người thiết kế sẽ cần quan tâm tới kích thước và khả năng sắp xếp của phòng ăn, không gian bếp, kho lưu trữ và văn phòng. Không gian phòng ăn được ưu tiên bố trí sát mặt chính của nhà hàng, view trực tiếp ra các không gian sân vườn, cảnh quan và cổng chính.

Bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng phải đảm bảo thuận tiện, dễ di chuyển đến các khu vực chức năng trong nhà hàng. Khu bếp phải được chia công năng theo dây chuyền phù hợp nhất.

Không gian phân chia khoa học hợp lý
Không gian phân chia khoa học hợp lý

Ngoài ra có một lưu ý là nếu nhà hàng phục vụ các món ăn của các vùng miền, châu lục và phong cách khác nhau thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn. Khu vệ sinh nhất định được bố trí tách biệt, kín đáo để tránh ảnh hưởng đến không gian và cảm giác ẩm thực của phòng ăn.

Xem thêm:

Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật | Mẫu & Báo giá thiết kế thi công 2023

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống của nhà hàng là một trong những nơi mang lại nguồn thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, lời khuyên chúng tôi đưa ra cho các chủ đầu tư là không nên cắt giảm diện tích khi thiết kế phòng ăn.

Khu vực ăn uống của nhà hàng là một trong những nơi mang lại nguồn thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng
Khu vực ăn uống của nhà hàng là một trong những nơi mang lại nguồn thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng

Vấn đề quan tâm nhất của khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng là giao thông đi lại và không gian ngồi. Nhân viên cần đủ chỗ đi xung quanh bàn ăn để có thể phục vụ. Thực khách cần có không gian riêng tư, ấm cúng để dùng bữa… Do vậy, trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tcvn thì tối thiểu cho một thực khách từ 1,4m2 – 1,8m2 cho mỗi chỗ ngồi. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Thông thường, theo quan sát của chúng tôi thì khu vực chế biến của một nhà hàng nhiều khi không được thiết kế một cách hiệu quả và làm ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. Do vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn, khi thiết kế nhà hàng quý vị sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên.

Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp
Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp

Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng.

Vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng dùng cho nhà hàng cũng đòi hỏi loại vật liệu bền và đẹp. Kinh nghiệm là những loại chất liệu kém bền và không chịu được nước và độ ẩm phải thực sự hạn chế. Bàn ghế phải dùng gỗ thịt, không nên dùng gỗ công nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng dùng cho nhà hàng cũng đòi hỏi loại vật liệu bền và đẹp.
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng dùng cho nhà hàng cũng đòi hỏi loại vật liệu bền và đẹp.

Những chỗ liên tục phải chịu sự tiếp xúc của tay thì nên được ốp đá hoặc gạch men, bề mặt sàn nên dễ lau chùi. Hệ thống thông gió, điều hòa phải tốt.

Xem thêm:

Thiết kế nhà hàng chay | +35 Mẫu & Báo giá thiết kế thi công 2023

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng theo mô hình

Hiện nay có rất nhiều mô hình thiết kế nhà hàng khác nhau. Chính vì vậy, mỗi phong cách thiết kế sẽ có một số tiêu chuẩn riêng. Dưới đây là một sô lưu ý khi thiết kế nhà hàng theo mô hình phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo qua:

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

Với nhà hàng buffet, do đặc điểm riêng là phải đi lại nhiều nên khi tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống mô hình này cần chú trọng đến sự rộng rãi, tiện lợi cho lối đi lại. Vì vậy, khi thiết kế, cần bài trí quầy bar, bàn ghế một cách khoa học.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống mô hình này cần chú trọng đến sự rộng rãi
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống mô hình này cần chú trọng đến sự rộng rãi

Bên cạnh đó, sự sạch sẽ, không gian thoáng cũng như hệ thống ánh sáng tốt cũng cần được chú ý. Nên hướng tới sự sang trọng, hiện đại và tối ưu công năng sử dụng không gian.

Xem thêm:

+35 Mẫu thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn đẹp, sang trọng 2023

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc là một trong những mô hình cần tiêu chuẩn thiết kế vô cùng khắt khe, tỉ mỉ và kỳ công. Ngoài hệ thống bàn ăn cùng với ghế, bạn cần phải bài trí thêm khu vực sân khấu, lối đi.

Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc là một trong những mô hình cần tiêu chuẩn thiết kế vô cùng khắt khe
Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc là một trong những mô hình cần tiêu chuẩn thiết kế vô cùng khắt khe

Ngoài ra, với từng những loại tiệc khác nhau lại cần 1 concept khác nhau, vì vậy cần linh hoạt trong lối thiết kế, decor tùy theo yêu cầu của khách hàng. Hệ thống ánh sáng cũng cần đặc biệt lưu ý, cần chú ý tới sự sang trọng, lung linh và một chút lãng mạn.

Xem thêm:

Thiết kế nội thất nhà hàng tiệc cưới |Tiêu chuẩn & Báo giá trọn gói 2023

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng theo phong cách

Nói đến phong cách thiết kế nhà hàng hút khách hiện nay không thể bỏ qua, thiết kế nhà hàng theo phong cách Nhật Bản và thiết kế nội thất nhà hàng phong cách Hàn Quốc. Bởi vậy, Nội thất My House xin chia sẻ qua một số tiêu chuẩn cụ thể. Mời bạn tham khảo qua:

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Người Nhật luôn tạo được chất riêng của mình trong không chỉ mọi lĩnh vực, từ đời sống văn hóa cho đến kiến trúc, nội thất. Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật thường hướng đến sự nhẹ nhàng, tinh tế, một chút tối giản mà rất đậm chất “Nhật”.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Khi thiết kế nhà hàng với phong cách Nhật, bạn có thể sử dụng một số cách sau:

  • Loại bỏ những thứ lặt vặt không cần thiết và các đồ nội thất có kích cỡ lớn bởi phong cách Nhật là sự đơn giản mà tinh tế trong từng chi tiết.
  • Sử dụng các vật trưng bày có chọn lọc, ít về số lượng, hình dáng đặc trưng và có tính tương phản cao với sự sắp xếp thứ tự và bất đối xứng.
  • Trang trí với tranh nghệ thuật mang phong cách Nhật Bản
  • Sử dụng thùng rượu sake như chân đèn, chậu cây, tuỳ thuộc vào kích thước .
  • Trang trí nhà hàng với những vật liệu thủ công tinh tế
  • Ứng dựng tre, nứa làm vách hoặc đồ trang trí.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Hàn Quốc

Thiết kế nhà hàng ăn uống theo phong cách Hàn Quốc là một trong những xu hướng thiết kế nhà hàng hiện nay tại Việt Nam. Thiết kế nhà hàng theo phong cách Hàn thường tới sự ấm áp, gần gũi, điển hình là tông màu nâu trầm ấm.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Hàn Quốc
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Hàn Quốc

Một số tiêu chí thiết kế nhà hàng ăn uống kiểu Hàn phải kể đến như màu sắc và ánh sáng. Những tone màu thường được sử dụng trong phong cách Hàn Quốc là những tone màu ấm áp như màu vàng cam, màu nâu hoặc một số nhà hàng được thiết kế với tone màu sáng, chất liệu phong phú mang tính thẩm mĩ cao.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Hàn Quốc
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Hàn Quốc

Đặc biệt, khi thiết kế nhà hàng Hàn Quốc với phong cách cổ điển pha chú hiện đại sẽ tạo nên không gian vô cùng thú vị, ấm áp, gần gũi mà sang trọng, hiện đại. Ngoài ra, cũng cần phải để ý đến những vật liệu trang trí, decor tạo sự tinh tế và uyển chuyển cho không gian không bị nhàm chán.

Ngoài ra, thiết kế nhà hàng theo phong cách Hàn còn chia nhỏ ra theo các hướng khác nhau như phong cách Hàn cổ điển, phong cách Hàn truyền thống, phong cách Á Đông, phong cách Hàn hiện đại.

Xem thêm:

Báo giá thiết kế thi công nội thất nhà hàng trọn gói giá rẻ mới 2023

Bạn hãy ghi nhớ những tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng này để có một nhà hàng phù hợp với bản thân mình để tiết kiệm chi phí tài chính và thời gian. Bạn có thể nhấc máy và liên hệ trực tiếp tới My House để nhận được tư vấn thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp từ chúng tôi

 

Cập nhật lần cuối vào 10/11/2019 by admin

Rate this post

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *