Cách Bảo Dưỡng Bê Tông Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách bảo dưỡng bê tông không đúng cách nhưng vẫn được sử dụng khá phổ biến, điều đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông, nhà ở, công trình sau này. Dưới đây là một số cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật được My House tổng hợp để bạn đọc tham khảo, hy vọng sẽ giải đáp được những băn khoăn của bạn khi bảo quản bê tông!

Tầm quan trọng của bảo dưỡng bê tông

Bê tông là nguyên liệu quan trọng trong thiết kế và thi công công trình hiện nay. Muốn có một căn nhà vững chắc thì trước tiên phải có một cái móng khỏe.

Chính vì vậy, việc bảo dưỡng bê tông là vô cùng cần thiết. Nếu không đảm bảo được những yêu cầu kĩ thuật đặt ra, bê tông có thể không đảm bảo được tính năng chịu lực tốt vốn có của nó, mà có thể gây nên những hậu quả khó lường và là điều đáng lo ngại với những nhà thầu cũng như người sử dụng.

Thời gian bảo dưỡng bê tông

Khoảng 2,5 – 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 – 3 lần. Các ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.

– Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm .

Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông

Cách bảo dưỡng bê tông

Có rất nhiều cách bảo dưỡng bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay. Tùy vào tính tiện lợi và phù hợp mà mỗi cá nhân, nhà thầu xây dựng lựa chọn những cách khác nhau sao cho đem lại hiệu quả cao nhất.

Một số cách bảo quản bê tông cụ thể:

 Phủ lớp nilon, vải, bạt mỏng

Đây là cách bảo dưỡng phổ biến, dễ sử dụng và vô cùng cần thiết đặc biệt là trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngay sau khi thực hiện công đoạn cuối cùng của quá trình đổ bên tông đó là hoàn thiện lớp mặt của bê tông (xoa mặt), cần phải tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông để giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Một cách bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước.

Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20 – 30oC ) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt. Mặt khác, công nghệ sản xuất bê tông thương phẩm hiện nay có thể đạt 80% cường độ thiết kế và 100% mác chỉ sau 7 ngày.

Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất và cũng thường được sử dụng nhất.

Tuy nhiên, cần phải phun đều, không sót diện tích nào nếu không sẽ gây ra nứt nẻ, rạn vết chân chim trên chính bề mặt bê tông do những tia nước nhỏ bắn ra liên tục. Phun tia nước nhỏ liên tục để cấp ẩm thường xuyên tốt hơn là phun nước mạnh ngay nhưng thời gian giữa những lần phun kéo dài.

Trời mưa sau khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nhưng nếu sau đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh sẽ làm bê tông bị khô nhanh có thể dẫn đến hiện tượng rạn nứt.

Quy trình bảo dưỡng bê tông

Để bê tông có thể đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng tốt nhất cho quá trình sử dụng cần đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết khi bảo dưỡng. Cụ thể như sau:

Thời gian đông kết của bê tông

Trong 7 ngày đầu sau đổ bê tông, ban ngày cần tưới nước 3 giờ/ lần, ban đêm tưới ít nhất một lần. Từ 14-18 ngày phải tưới ít nhất ba lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát có thể giảm số lần tưới, nhưng trời nắng nóng phải tưới thường xuyên và kéo dài hơn.

Chỉ được tháo cốt pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường bê tông đạt yêu cầu trong khoảng thời gian 21-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Cần chú ý rằng khi đó bê tông chỉ mới đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (chịu trọng lượng bản thân), phải rất lâu sau mới chịu được hoạt tải (trọng lượng của các đồ đạc, thiết bị …. Trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ cốt pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm bằng cây chống.

Giai đoạn bảo dưỡng ban đầu

Giai đoạn này cần có biện pháp đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố khí hậu địa phương (như nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí). Đồng thời không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông. Cụ thể:

Bê tông sau khi tạo hình xong cần phủ ngay bề mặt hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm (bằng các vật hoặc vật liệu thích hợp sẵn có). Lúc này không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bi hư hại bề mặt bê tông. Khi cần có thể tưới nhẹ nước lên mặt vật liệu phủ ẩm. Hoặc tưới bằng vòi phun sương có lực nước nhẹ.

Cũng có thể phủ mặt bê tông bằng các vật liệu cách nước như nilon, vải bạt, hoặc phun chất tạo màng ngăn nước bốc hơi. Khi dùng chất tạo màng trên bề mặt bê tông thì việc tiến hành phun được thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất chất tạo màng.

Việc phủ ẩm bề mặt bê tông trong giai đoạn bảo dưỡng ban đầu là nhất thiết phải có khi thi công trong điều kiện bị mất nước nhanh (như gặp trời nắng gắt, khí hậu nóng khô, khí hậu có gió Lào). Các trường hợp khác có thể không phủ mặt bê tông, nhưng phải theo dõi để đảm bảo hạn chế bê tông bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông.

Việc giữ ẩm bê tông trong giai đoạn bảo dưỡng ban đầu kéo dài tới khi bê tông đạt được một giá trị cường độ nén nhất định.Thời gian để đạt cường độ này có thể xác định bằng cách tưới thử nước lên mặt bê tông, nếu thấy bề mặt bê tông không bị hư hại là được, khi đó bắt đầu giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo.

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Đây là giai đoạn kế tiếp ngay sau giai đoạn bảo dưỡng ban đầu. Giai đoạn này cần tưới nước giữ ẩm liên tục trên mọi bề mặt của bê tông cho đến khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý, cụ thể như sau:

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Thời gian trong năm, tính theo tháng Mức giá trị quy định không nhỏ hơn
%R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu (Nghệ An) trở ra 4 – 9

10 – 3

50 – 55

40 – 50

3

4

Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến Ninh Thuận 2 – 7

8 – 1

55 – 60

35 – 40

4

2

Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ 12 – 4

5 – 11

70

30

6

1

Trên đây là một số lưu ý cũng như cách bảo quản và tiêu chuẩn bảo quản bê tông đúng kỹ thuật được My House tổng hợp để bạn đọc tham khảo. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những hiểu biết để bảo quản bê tông đúng cách, đem lại hiệu quả cao nhất phục vụ nhu cầu của mình!

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.