Tường thu hồi

Tường thu hồi là gì? Vai trò và cấu tạo của loại tường này như thế? Chính là chủ đề được rất nhiều gia chủ quan tâm trong quá trình xây dựng không gian nhà ở cho gia đình mình. Chính vì vậy, bài viết hôm nay của Nội thất My House sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về tường thu hồi cho trong xây dựng.

Khái niệm tường thu hồi là gì?

Thực tế tường thu hồi là một trong những bộ phận cấu tạo của mái hay nói đơn giản hơn thì chúng là bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Phương pháp xây tường thu hồi, sau đó lợp vì kèo là một trong những giải pháp kết cấu mái được rất nhiều gia đình thực hiện phổ biến trong các công trình thiết kế xây dựng nhà ở dân dụng.

Đồng thời tường thu hồi cũng là loại kết cấu khá đơn giản, kinh tế, chúng lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực. Thông thường bộ phận này được xây theo độ dốc của mái, tường thu hồi đầu biên xây 220, tường thu hồi giữa xây 105.

Để tăng cường khả năng chịu lực cho tường thu hồi thì ta cần phải bổ trụ, khoảng 2m nên bổ trụ và tại vị trí gác xà gồ. Ngoài ra trong tường thu hồi nên để thép chờ để liên kết với xà gồ. Khoảng cách giữa tường thu hồi không quá 4m, nếu lớn hơn nên dùng kết cấu vì kèo.

Bức tường đầu hồi từ phần ngang mái thì thu dần lại theo hình tam giác mà đỉnh chính là nóc nhà, chính vì vậy nó mới được gọi là “ thu hồi”.  Thu hồi là công đoạn trong xây tường đầu hồi và cũng là từ ngữ chuyên ngành dùng để chỉ một loại tường trong cấu trúc ngôi nhà.

Vai trò của tường thu hồi trong xây dựng như thế nào?

Tường thu hồi để làm gì? Tác dụng của tường thu hồi trong xây dựng có thể kể đến:

 • Đỡ vì kèo, đỡ hệ thống kết cấu chịu lực mái nhà, chúng có khả năng chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa, và bảo trì.
 • Đây cũng là môt trong những thành phần cấu tạo trong kết cấu chịu lực của mái.
 • Đồng thời trong xây dựng, tường thu hồi còn giúp phân bố trọng lực đều hơn cho mái nhà và có thể giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế.

Cấu tạo tường thu hồi bao gồm những gì?

Để tạo được kết cấu mang lực của mái nhà, ta có thể lợi dụng trước tiên các tường ngang chịu lực có khoảng cách không quá xa và xây theo dạng thu hồi, tức là nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên. Trên xà gồ lại gác cầu phong, cuối cùng chính là lớp lợp để chống thấm. Tường thu hồi chịu lực sử dụng tường ngang chịu lực xây thu hồi làm kết cấu đỡ mái, trên tường thu hồi đặt gạch xà gồ, cầu phong, rui và mè.

Tường thu hồi thông thường được xây dựng bằng vật liệu gạch và đá là chủ yếu, góc nghiêng của tường thu hồi sẽ phụ thuộc vào góc nghiêng của mái nhà. Thông thường, với các mái nhà có độ dốc lớn hoặc được giật cấp  với độ nghiêng lớn thì thiết kế và thi công tường thu hồi cần phải đảm bảo được kết cấu của mái nhà. Cùng tham khảo bản vẽ tường thu hồi dưới đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo của chúng trong nhà ở hiện nay.

Tường thu hồi trong kết cấu xây dựng được tạo nên từ các chi tiết sau: 

 • Xà gồ thường làm bằng gỗ hộp rộng khoảng 10 – 12cm và cao từ 15m – 20cm với chiều dài không quá 4m, cũng có thể làm bằng vật liệu bê tông cốt thép, thép hình với nhiều hình dạng khác nhau.
 • Xà gồ trên cùng được gọi là xà gồ nóc, dưới cùng là xà gồ mái đua. Khi mái đua vươn rộng dưới tới 500mm thì vị trí của thanh xà gồ cuối cùn, ta có thể đặt trực tiếp lên tường dọc ngoài.
 • Khi mái đua trên 500mm, chúng cần phải gác lên gối tựa bên ngoài nhà, thường là trên bản công xôn hoặc là dầm công xôn.
 • Xà gồ phải đặt cách nhau không quá 3m và nên đặt vào các nút của vì kèo hay mặt dàn.
 • Kết cấu tường ngang xây thu hồi chịu lực được xem là giải pháp kinh tế, nhưng chiều rộng của các bước gian bị hạn chế. phải nhỏ hơn hoặc bằng 4m. Chính vì vậy nếu cần làm các bước gian rộng phải dùng hình thức cầu phong vì kèo hoặc dầm nghiêng thay thế.
 • Thực tế diện tích tường thu hồi của nhà cấp 4 nên là tường 110mm có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ, nên làm cửa thông gió để vừa tiết kiệm vật liệu, vừa thoáng mát và nên xây giật cấp lớn.
 • Tính toán tường thu hồi bên ngoài bao quanh thường độ dốc khoảng 60% dày 200mm. Tường thu hồi ngăn phòng có thể dày khoảng 110mm.
 • Tuy nhiên, đối với nhiều công trình thiết kế nhà ở, biệt thư, nếu đã đổ mái bằng ở dưới rồi thì tường thu hồi sẽ được xây khá đơn giản bằng tường 10. Điều này sẽ có tác dụng trong viêc giúp khối lượng tường nhẹ đi và đỡ tốn kém chi phí khi xây dựng cho gia chủ.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn để giúp bạn có được hiểu biết cơ bản về tường thu hồi và cấu tạo, tác dụng, cũng như cách tính tường thu hồi trong xây dựng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.