Vẽ nét đứt trong cad

Vẽ nét đứt trong cad là như thế nào? Sử dụng những lệnh nào để chỉnh sửa nét đứt trong cad. Đây là những khái niệm không còn quá xa lạ đối với những bạn học thiết kế đồ họa 2D, 3D. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu thì đây khái niệm còn quá xa lạ và mơ hồ.

Vậy để giúp bạn có hiểu rõ hơn, bạn nên tìm hiểu thêm về line type cho bản vẽ cad để có kiến thức trước khi đào sâu vào tìm hiểu cách sử dụng các biến trong chỉnh sửa  sao cho hợp lý.

Để hiểu hơn hãy cùng chuyên mục kiến thức tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Các biến để chỉnh nét đứt trong cad

– Với cách vẽ sử dụng Model Scale hình thì các bạn nên đặt tất cả các biến trên về giá trị bằng 1.

– Với cách vẽ Model Scale khung nên đặt các biến với giá trị sau:

 

Các biến để chỉnh nét đứt trong cad.
Các biến để chỉnh nét đứt trong cad.

* LineType Scale (LTS): 1

* PSLTSCALE: 1

* CELTSCALE: Theo tỷ lệ của hình vẽ

* MSLSCALE: 1

Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad

Chúng ta sử dụng tùy chọn thay đổi giá trị khoảng cách của nét đứt. Bằng cách này chúng ta có thể kéo dãn khoảng cách đường nét đứt trong cad để nhìn thấy rõ nét đứt. Cũng có trường hợp chúng ta phải giảm giá trị để hiển thị rõ hơn.

Nhiều bạn chưa biết sử dụng lệnh gì để vẽ nét đứt trong cad. Cũng như sử dụng phương pháp nào để tùy chỉnh độ lớn nét đứt của đường nét đứt trong autocad.

Để có thể hiểu được nội dung của bài này, các bạn nên tìm hiểu thêm về thiết lập line type cho bản vẽ cad để có kiến thức căn bản trước khi đào sâu vào tìm hiểu cách tùy cách vẽ nét đứt trong cad 2007 và sử dụng các biến của nó sao cho hợp lý.

Chỉnh nét đứt trong cad
Chỉnh nét đứt trong cad

 

Để chỉnh nét đứt, Autocad hỗ trợ chúng ta tới 4 biến liên quan tới hiển thị Line Type Scale. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chức năng của từng biến một.

LineType Scale (LTS)

Biến này có tác dụng tới toàn bộ các dạng đường nét đứt có trong bản vẽ. Vì vậy nếu muốn thay đổi nét đứt của một kiểu đường trong rất nhiều kiểu nét đứt bản vẽ có thì bạn không thể dùng lệnh này.

Nhiều người vẽ bằng cách Scale khung hoặc tùy tiện tùy chỉnh biến LTS. Nhưng lại không để ý tới những đường nét đứt khác đường cần chỉnh nên sau khi chỉnh xong. Bản vẽ sẽ bị hỏng không có như trước khi chỉnh nữa.

Vì thế nếu chúng ta có sử dụng lệnh LTS trong cad thì cũng nhớ cẩn thận. Và nhớ để ý kẻo lại làm hỏng cả bản vẽ mà không biết nguyên nhân do đâu.

 

Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad
Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad

PSLTSCALE

Biến này quy định việc tự động thay đổi Line Type Scal của các đối tượng trong khung nhìn Viewport bằng với tỷ lệ viewport. Biến này giúp cho các đường nét đứt trong khung nhìn viewport ở mọi tỷ lệ nhìn như nhau.

Nói tới khung nhìn viewport thì chúng ta nghĩ ngay tới layout đúng không, đúng vậy nó thường được sử dụng khi người vẽ đường nét đứt trong cad sử dụng layout để in ấn.

CELTSCALE

Biến này dùng để lệnh chỉnh nét đứt trong cad một cách riêng biệt tức là nó chỉ có tác dụng với những đối tượng mới vẽ, còn những đối tượng đã vẽ trước đó nếu muốn chỉnh thì phải dùng bảng thuộc tính của đối tượng để thay đổi.

MSLSCALE

Đây là biến có chức năng quy định việc hiển thị Line Type Scale của các đường nét trong môi trường Model bằng với tỷ lệ Annotition Scale. Thông thường người vẽ sẽ dùng kết hợp biến này với biến PSLTSCALE đã trình bày tại mục 2.

Cách chỉnh khoảng cách nét đứt trong cad

Dùng lệnh Lts nếu bản vẽ các đường nét đứt là tỷ lệ chung.
Các bạn nhập: LTS => Enter
Enter new linetype scale factor <0…>: hiện ra
Các bạn nhập tỷ lệ mới vào: ví dụ 0.5; 1; 2; 3; …
Để giãn khoảng cách nét đứt các bạn nhập vào giá trị lớn hơn hiện tại, và để rút ngắn thì các bạn nhập giá trị nhỏ hơn hiện tại.
Để kết thúc các bạn nhấn: Enter

Một số câu hỏi thường gặp

Mình thấy nhiều bạn còn rất nhiều câu hỏi về cách vẽ nét đứt trong cad, để các bạn hiểu rõ hơn mình đã tổng hợp các câu hỏi và giải đáp ngay sau đây:

Câu hỏi 1:

– Cho e xin hỏi trong cad e vẽ là nét đứt nhưng khi in đi Thông bài thì lại thành nét liền vậy .
– Anh chị nào có file mềm chạy khung không gian bằng etap cho em xin với ah.
Em cảm ơn.

Trả lời: 

Trong cad là nét đứt nhưng do nét đứt đó bạn vẽ ô đúng tỷ lệ nên lúc in ra nó rất nhỏ nên nó sát lại vs nhau và thành nét liền. Cách khắc phục là e nên vẽ đúng tỷ lệ .tỷ lệ nét đứt ứng vs tỷ lên khung.

Câu hỏi 2:

Mọi người cho em hỏi, trong bản vẽ của em có nét đứt mà cad nó không hiển thị ra được, đã gg và làm theo mà không được. Có ai gặp phải tình trạng này chưa ạ, giúp em với

Trả lời:

Bạn gõ lệnh lts – Nhập tỉ lệ phóng to lên nhé. 0.1-10 sao coi thấy vừa mắt là được.

Câu hỏi 3:

E mới học cad chưa dc bao lâu! Em loay hoay không biết vẽ nét đứt trong cad ntn?mong các bác giúp cho.Tại hạ xin cảm ơn!

Trả lời:

La>Newlayer>Đặt tên layer mới là Nét đứt. Trong một Linetype chọn Continuous >Hiện bảng Select linetype>Load> Chọn nét bạn muốn

Ok,nó sẽ hiện trong danh sách, pick vào nó>ok

Và bây h muốn vẽ nét đứt bạn chọn layer nét đứt vừa tạo là đc

Chú ý. Có thể bạn vẫn thấy nó là nét liền, bởi vì Linetype Scale quá nhỏ

Bạn chọn nét >Ctrl+1>chỉnh Linetype Scale tăng lên là ok

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu hơn về Vẽ nét đứt trong cad là như thế nào? Sử dụng những lệnh nào để chỉnh sửa nét đứt trong cad… Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hình dung và ứng dụng thực tế tốt hơn khi áp dụng vào những công trình thực tế thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn có thể để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể nhất.

 

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.