Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà

Theo phong thủy những công trình phụ như nhà tắm, nhà vệ sinh,… lại là những yếu tố vô cùng quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Nó ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tài vận của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà

Bởi vậy mà việc sắp xếp những không gian tưởng phụ mà không hề phụ này đôi khi đòi hỏi chúng ta phải để ý, xem xét và cân lên đặt xuống để đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

Trong bài viết ngày hôm nay Nội thất My House sẽ giúp bạn có những phương án tốt nhất cho vấn đề: Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà như thế nào là phù hợp?

Nhà vệ sinh nên đặt ở vị trí nào trong nhà cho phong thủy

Phong thủy cho nhà vệ sinh được dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng hung” có nghĩa là phải đặt tại vị trí hung và hướng ra hướng dung của nhà để “dĩ độc trị độc”. Muốn xác định hướng hung và hướng cát trong căn nhà chúng ta có thể xem theo trường phái bát trạch, rồi sắp xếp và bố trí không gian vệ sinh tại nơi phù hợp nhất.

vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 1
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 1

Tuy nhiên có một số kiêng kị cần lưu ý đối với vị trí đặt nhà vệ sinh như sau :

Nhà vệ sinh kị đặt ở hướng Đông Nam và Tây Nam

Như chúng ta đã biết góc Đông Nam trong một căn nhà được xem là cung tài lộc, góc Tây Nam là cung tình duyên và hôn nhân, còn góc Bắc là cung của sự nghiệp. Như vậy, nếu  sắp xếp  phòng vệ sinh ở những hướng trên thì mỗi lần chúng ta tắm hay giật nước bồn cầu là mỗi lần sinh khí cũng bị cuốn trôi theo.

Hay nói cách khác điều đó kéo trôi những may mắn, tiền bạc, tình yêu, hạnh phúc gia đình và cả sự nghiệp của gia đình bạn theo dòng nước.

Trường phái Bát trạch cho rằng để mọi sự bình an thì chúng ta nên thiết kế đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Bắc hoặc hướng Đông.

vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 2
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 2

Đặt nhà vệ sinh ở hướng Bắc và Đông Bắc là đại kị

Hung hướng của nhà vệ sinh rất mạnh, đặc biệt nếu bố trí nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc (hậu quỷ môn) hay Bắc ngôi nhà thì điềm “hung” này càng tăng lên.

Nếu sơ ý thiết kế nhà vệ sinh ở những hướng trên thường khiến gia đình gặp nhiều xui rủi, nam và nữ chủ nhân sẽ mắc một số bệnh như động mạch xơ cứng, mật kết sỏi đi lỵ, gan cứng, đau dạ dày, đại tiện bí, khí huyết không lưu thông.

Với người già thì sức khỏe sẽ bị suy giảm.

Chính những hậu quả nghiêm trọng như vậy nên trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà các bạn nên thật sự chú ý về cách tính hướng nhà vệ sinh sao cho hợp phong thủy.

vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 3
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 3

Đại kỵ đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà

Theo các chuyên gia, trung tâm thuộc thổ, nhà vệ sinh là hành Thủy thì sẽ tương khắc với nhau. Chưa kể phòng vệ sinh giữa ngôi nhà gây mất thẩm mỹ, mùi hôi thối sẽ làm ảnh hưởng đến không gian của toàn bộ căn hộ.

Ngoài ra nội khí của cả nhà sẽ bị phá hỏng nếu đặt phòng vệ sinh tại trung cung. Chúng ta đã biết trung cung là khu vực quan trọng quản 8 cung còn lại, vì vậy trung cung phải luôn cao ráo, sáng sủa, thoáng đãng, nhất thiết không được bố trí vật gì tạo ra uế khí.

Chính vì thế nên các gia chủ cần lưu ý vị trí nhà vệ sinh tuyệt đối không nên đặt ở giữa nhà mình, để tránh mang lại những điều không tốt.

vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 4
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 4

Không đặt nhà vệ sinh ở cổng, cửa hay đối diện cửa chính

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn mới bước vào sân hay phòng khách đã nhìn thấy nhà vệ sinh đầu tiên thì quả là vừa gây mất mĩ quan lại cảm giác không hợp lý cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà. Nên các chuyên gia phong thủy khẳng định không nên sắp xếp phòng vệ sinh đặt ở phía trước cổng hay cửa ra vào.

Vị trí đặt không gian vệ sinh trên được coi là đại kị bởi nó ảnh hưởng xấu đến chính chủ nhân của ngôi nhà. Nam giới thường mắc các bệnh về thận và bàng quang, người luôn thấy mệt mỏi, không có tinh thần, trí nhớ suy giảm.

vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 5
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà 5

Nữ giới thường mắc các bệnh tương tự, nhẹ thì đau bụng kinh, nặng thì mắc bệnh vặt, thậm chí là xuất huyết tử cung, hay đẻ non.

Nhà vệ sinh đặt ở chỗ chế sát khí là đại lợi

Theo phong thủy nhà ở, mỗi người có một trạch mệnh (phi cung) tương ứng với nó là trạch nhà cùng tên, tùy theo năm tuổi. Trạch nhà có 8 hướng bao gồm 4 hướng cát và 4 hướng hung. Chúng ta nên chọn vị trí xấu hung đặt phòng vệ sinh và hướng bồn cầu phải quay về cung xấu của gia chủ.

Đó gọi là “dĩ độc trị độc” để hung gặp hung hóa cát, hay cụ thể hơn thì đặt khu vệ sinh vào vị trí xấu (hung) của ngôi nhà sẽ hợp hơn là đặt vào vị trí tốt.

Thông thường thì nên đặt nhà vệ sinh tại 4 hướng hung: Ngũ quỷ, Tuyệt mệnh, Họa hại, Lục sát

Ngũ quỷ thuộc Liêm trinh tinh, trong ngũ hành thuộc Hỏa nên thiết kế nhà vệ sinh ở hướng này sẽ áp chế sát khí của Ngũ quỷ

Tuyệt mệnh thì thuộc Phá tinh quân trong ngũ hành thuộc Kim. Bố trí nhà vệ sinh hướng này giúp thúc đẩy tài vận, trấn áp sát khí.

Lục sát lại thuộc Văn khúc tinh trong ngũ hành thuộc Thủy, theo “bát trạch minh kính”: dùng 10 loại nước xú uế, nhà xí, nền bếp để áp chế phương vị lục sát bản mệnh. Vì vậy muốn được giàu có, thuận lợi về kinh tế phải dùng nhà vệ sinh để trấn áp.

Họa hại: Lộc tồn tinh trong ngũ hành thuộc Thổ, đặt nhà vệ sinh hướng này trong nhà để chống sát khí

Ngoài ra cũng cần lưu ý về phong thủy nhà vệ sinh, không để miệng bồn cầu hướng về các cung sát như Thiên y, Sinh khí, Diên niên, Phục vị. Nếu mắc phải những vị trí không tốt đó sẽ gây giảm sức khỏe, tài lộc, gây bất hòa trong gia đình.

Phòng tắm hay toilet không nên quá nhỏ và không có cửa sổ

Nhà vệ sinh quá nhỏ hẹp sẽ giới hạn sinh khí vào không gian này nghĩa là hạn chế sự suy nghĩ và sáng tạo, đồng thời ý tưởng bị tù túng, rất bí bách. Bên cạnh đó nhà vệ sinh không có cửa sổ (hay không có lỗ thông gió) sẽ làm khí khó lưu thông, sinh ra ác khí. Hãy tưởng tượng mùi hôi trong đó không được đào thải ra ngoài sẽ khiến chúng ta vô cùng khó chịu, không thoải mái.

Nhà vệ sinh kỵ chung với bếp

Thêm một lưu ý khi thiết kế đặt vị trí nhà vệ sinh cho đúng đó là : Tránh đặt cửa nhà vệ sinh trực xung với cửa của nhà bếp. Bởi vì nhà bếp hành Hỏa mà nhà vệ sinh lại hành Thủy, nên tất yếu sẽ sẩy xung khắc ngũ hành với nhau, gây nên những bất trắc trong gia đình.

Bên cạnh đó vị trí giường ngủ luôn cần tọa cát nên cũng không hợp lí khi để chúng trùng phương Vị tọa hung của nhà vệ sinh.

Kỵ đặt chung nhà tắm, rửa mặt và bàn cầu

Đây là sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải khi đặt chung những vật dụng này vào một phòng để tiết kiệm diện tích và để thuận tiện sinh hoạt. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không hợp phong thủy, bạn nên tính toán tách riêng phòng tắm với toilet bằng cách đặt vách kính, rèm che, bình phong, cây xanh,….Tuy nhiên nếu đủ điều kiện chúng ta tốt nhất là nên tách riêng chúng ra bằng những cách chia cứng như xây tường, làm vách kính.

Ngoài ra mách nhỏ các bạn là chúng ta cũng có thể đặt thêm mành chắn, bình phong gỗ hay cây xanh để ngăn được tầm nhìn từ cửa chính vào.

Cách hóa giải việc nhà vệ sinh chung với nhà bếp bạn cần biết đó là đặt 2 chậu cây cảnh ở cửa nhà vệ sinh.

Tránh 2 cửa phòng tắm đối diện nhau

Nếu không gian nhà bạn lớn mà có nhiều phòng tắm, toilet, thì nên lưu ý thiết kế tránh sao cho cửa 2 phòng tắm không đối diện nhau. Điều này theo phong thủy là không tốt, nó khiến chúng ta có cảm giác bệnh tật chạy dọc theo đường trung tâm cơ thể hoặc phải chịu đau đớn của cơ thể. Đồng thời  các vấn đề tài chính suy giảm cũng là nỗi lo của các gia đình.

Nhà vệ sinh kị đặt trên nóc phòng khách và phòng ngủ

Tại các nhà nhiều tầng, nhà lầu, nhà vệ sinh không nên đặt trên nóc phòng khách hay phòng ngủ. Thực tế khi các đường ống nước thải bị rò ri xuống trần tường phòng khách, phòng ngủ có thể bị ô nhiễm và rất khó xử lý.

Phòng ngủ không nên bố trí chung vách hoặc đối diện phòng vệ sinh

Điều cấm kị cuối cùng là bạn nên tránh thiết kế phòng tắm chung vách với phòng ngủ và hạn chế để 2 cửa phòng đối diện nhau.

Việc bố trí phòng vệ sinh trong phòng ngủ mà đặc biệt là khi cửa phòng ngủ thẳng với nhà vệ sinh sẽ làm cho người trong không gian đó có thể mắc các bệnh về thận hay bàng quang.

Vậy nên việc tính toán về vấn đề xây thêm nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà.

Trên đây là chia sẻ của Nội Thất My House về những lưu ý cũng như những điều cấm kị cho các bạn trong vấn đề xác định vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn hoàn thiện hơn các kiến thức cần có trong hành trình xây dựng ngôi nhà trong mơ cho cả gia đình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Website: https://noithatmyhouse.com/

MSDN: 0109103109

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.