Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền?

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều các gia chủ quan tâm. Việc tìm hiểu kinh phí xây dựng này giúp chúng ta chuẩn bị được nguồn tài chính tốt nhất, đầy đủ nhất, tránh những phát sinh hoặc rủi ro không cần thiết. Bài viết sau đây của Nội Thất My House sẽ chia sẻ đến quý vị và các bạn về kinh phí xây dựng biệt thự hiện nay.

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền

Thực tế, mỗi công trình sẽ có một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết, trong đó bao gồm cả phần dự toán công trình. Dự án công trình này sẽ bao gồm các hạng mục chi tiết cần thi công xây dựng và bảng tính chi phí xây dựng.

Phổ biến nhất là cách bóc tách khối lượng công việc dành cho từng hạng mục một gồm: khối lượng công việc, kinh phí nhân công, chi phí mua vật tư công trình… Tất cả đều sẽ được quy đổi thành tiền.

Thông thường, chúng ta sẽ bóc tách từng công việc cụ thể trước tiên rồi mới cộng tổng giá trị tương đương, điều này giúp cho việc tính dự toán chi tiết cho công trình nói chung và việc tính kinh phí xây biệt thự cần bao nhiêu tiền nói riêng sẽ dễ dàng hơn.

Đối với một bộ hồ sơ thiết kế nhà cơ bản sẽ không kèm phần dự toán chi tiết, nếu chủ đầu tư muốn biết rõ ràng từng chi tiết, hạng mục hay bóc tách giá thành, khối lượng chính xác nhất thì cần phải thêm gói hồ sơ dự toán.

Đối với công trình nhà dân, giá của một bộ hồ sơ dự toán sẽ nằm trong khoảng 2 triệu – 5 triệu đồng. Vì thế, các gia đình cần phải lựa chọn và cân nhắc gói thiết kế để biết kinh phí xây biệt thự cần bao nhiêu tiền.

Yếu tố chi phối kinh phí xây biệt thự gồm những gì

Chi phí thiết kế biệt thự

Để có thể xây dựng hoàn thiện một biệt thự đẹp, đảm bảo an toàn với công năng sử dụng hợp lý, hài hòa với tổng thể không gian thì chắc chắn không thể không có bản vẽ thiết kế riêng cho công trình. Bên cạnh đó bản vẽ thiết kế cũng là loại một loại hồ sơ để xin giấy phép xây dựng và làm thủ tục hoàn công.

Vì vậy, để có thể tiết kiệm chi phí thi công thì việc đầu tư chi phí thuê tư vấn thiết kế tạo nên bản vẽ biệt thự ấn tượng, phù hợp, đáp ứng ý tưởng nhu cầu của gia chủ là điều cần thiết.

Hiện nay đơn giá thiết kế biệt thự trung bình giao động trong khoảng từ 200.000 đến 250.000đ/m2 tổng sàn xây dựng tùy vào đơn vị thiết kế, ở thành phố hay nông thôn.

Kiến trúc và phong cách thiết kế biệt thự

Việc lựa chọn xây dựng kiến trúc của biệt thự sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng biệt thự hết bao nhiêu tiền? Bởi mỗi phong cách khác nhau, sẽ yêu cầu vật liệu, độ khó thi công khác nhau nên dẫn đến chi phí sẽ khác nhau ở từng loại công trình biệt thự đơn lập, song lập hay biệt thự liền kề…Hay chi phí xây biệt thự 3 tầng, chi phí xây biệt thự mini, chi phí xây biệt thự kiểu Pháp,.. cũng có sự khác nhau.

Thường đối với phong cách biệt thự cổ điển sẽ đòi hỏi trang trí cầu kỳ hơn bởi thêm hệ thống các đường phào chỉ tỉ mỉ tốn nhiều công sức và thời gian. Do đó, giá của các biệt thự phong cách cổ điển luôn cao hơn so với các loại biệt thự hiện đại hay đơn giản khác.

Địa điểm xây dựng biệt thự

Địa điểm xây dựng cũng là yếu tố sẽ ảnh hưởng tới giá xây dựng biệt thự.

 • Thường khu vực thành phố sẽ có giá xây dựng cao hơn bởi chi phí nhân công, vật liệu sẽ cao hơn so với khu vực nông thôn.
 • Ngoài ra, cũng trong khu vực tỉnh thì những quận/huyện có tốc độ phát triển kinh tế tốt thì chi phí xây dựng cũng sẽ cao hơn so với các khu vực kinh tế khó khăn.
 • Hiện nay, chi phí xây dựng biệt thự theo phong cách tân cổ điển và hiện đại ở các khu đô thị lớn như thành phố Hà Nội, TPHCM thường 6 – 7 triệu đồng/m2 sàn và ở các tỉnh, thành phố nhỏ thường từ 5 đến 6 triệu/m2 sàn.
 • Đối với biệt thự thiết kế theo phong cách cổ điển, lâu đài thì kinh phí xây dựng trung bình là dao động từ 8 – 10 triệu đồng/m2 khu vực thành phố và 7 – 8 triệu đồng ở khu vực tỉnh lẻ tùy theo yêu cầu thiết kế.

Thời điểm thi công xây dựng

Đây là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong việc tính toán, dự trù kinh phí thi công biệt thự nói riêng và các công trình khác nói chung.

Tùy vào từng thời điểm thi công công trình mà giá vật tư, vật liệu sẽ khác nhau. Vì vậy, khi tính dự trù chi phí ta cần đọc kỹ phần diễn giải đi kèm các bảng báo giá trước khi làm hợp đồng thi công xây dựng biệt thự để tránh tính toán chi phí thiếu chính xác.

Kinh phí xây nhà biệt thự phần thô

Kinh phí xây dựng biệt thự hết bao nhiêu tiền? chịu sự tác động của giá xây dựng phần thô bao gồm các hạng mục sau:

 • Vật liệu thi công thô cơ bản bao gồm: Xi măng, sắt thép, gạch, cát đá, đất để san lấp mặt bằng, cốt pha, mái ngói, chất chống thấm…
 • Giá nhân công xây dựng phần thô
 • Kinh phí xây dựng phần thô dành cho các hạng mục:
 • Chi phí xây dựng phần móng: Móng là nền tảng của căn biệt thự để đảm bảo độ an toàn trong quá trình xây dựng và tốn tốn khá nhiều kinh phí. Vì vậy, phụ thuộc vào địa chất móng yếu hay không để có phương án thi công thích hợp với mỗi phương án: Định vị, đào móng, vận chuyển đất thừa, gia công cốt pha, sắt theo móng, đổ bê tông, lắp dựng cốt thép… Từ đó mà kinh phí đầu tư phần móng sẽ có khác nhau.
 • Chi phí xây dựng phần khung: Lắp ghép cốt pha, đổ bê tông dầm sàn-cột, đổ sàn tầng mái, lợp mái, trang trí, xây tường, đi đường ống….

Chi phí xây biệt thự phần hoàn thiện

Hoàn thiện công trình tốn khá nhiều chi phí đầu tư cho vật liệu hoàn thiện. Phụ thuộc vào vật liệu trong thiết kế, gia chủ yêu cầu là giá rẻ, trung bình hay cao cấp mà ta có mức đầu tư tiền bạc cho phần hoàn thiện biệt thự sẽ có sự khác biệt. Chi phí xây dựng biệt thự phần hoàn thiện bao gồm có:

 • Phần mái: Có nhiều loại mái trong xây dựng biệt thự và chi phí của nó sẽ khác nhau do cách thức thi công sẽ tốn vật liệu, công xây dựng. Ví dụ như là mái thái sẽ có giá thì công đắt hơn giá xây dựng của công trình mái bằng có dùng diện tích.
 • Phần sơn nội thất, ngoại thất, gạch,đá, gỗ ốp là vật liệu cao cấp hay tầm trung, giá rẻ.
 • Chi phí nhân công hoàn thiện gồm: chi phí sơn, ốp đá, ốp gạch vào những vị trí nào, diện tích bao nhiêu…?

Thông thường vật liệu càng cao cấp thì dẫn tới chi phí đầu tư vật liệu và giá nhân công thi công đều tăng cao vì đòi hỏi độ chính xác, tỉ mỉ cao hơn. Đồng thời các biệt thự cổ điển, sang trọng sẽ có chi phí cao hơn so với những loại biệt thự hiện đại, tân cổ điển yêu cầu trang trí đơn giản.

Chỉnh sửa, thay đổi trong quá trình thi công biệt thự

Trong quá trình thi công, có thể do thiếu tính toán kỹ lưỡng, không đảm bảo quy trình, cách xây nhà biệt thự mà dẫn đến có những thay đổi lớn nhỏ nên phải phá bỏ một phần nào đó của công tình để làm lại. Điều này vừa làm tăng thêm chi phí phá dỡ, chi phí thi công mà còn gây mất không tiền vật liệu và làm cho dự trù kinh phí bị thay đổi.

Trong khi đó gần như toàn bộ các phát sinh chi phí thì nhà thầu thi công và chủ đầu tư đã thỏa thuận trước khi ký hợp đồng xây dựng biệt thự nên việc gia chủ yêu cầu thay đổi, sửa chữa khác thiết kế sẽ làm phát sinh chi phí chứ không thuộc trách nhiệm của bên nhà thầu thi công.

Công thức tính giá xây dựng biệt thự chính xác nhất 

Chúng ta có thể tự tính kinh phí xây dựng biệt thự cơ bản theo cách dưới đây. Công thức tính kinh phí xây biệt thự cơ bản có thể áp dụng cho các loại biệt thự và cả nhà ở với các quy mô lớn nhỏ cho ra dự trù chi phí xây biệt thự cơ bản có thể tham khảo:

 • Móng + mái = 100%
 • Các sàn giữa (n) = n*100%
 • Đơn giá xây thô ~ 3,5 triệu/m2 => Tổng chi phí xây thô = Tổng diện tích x 3,5 triệu
 • Đơn giá hoàn thiện ~ 2, 5 triệu/m2 => Tổng chi phí hoàn thiện = Tổng diện tích x 2,5 triệu

Ta có tổng mức chi phí xây đầu tư là sẽ là:

 • Tổng chi phí xây thô + Tổng chi phí hoàn thiện. Theo đó, có công thức tính dự trù kinh phí xây biệt thự là:
 • Tổng m2 sàn xây dựng = móng + mái, các tầng giữa x 100%. 
 • Chi phí xây dựng cần có tạm tính sẽ bằng: Tổng m2 sàn xây dựng x đơn giá thi công trung bình ở khu vực sinh sống (ví dụ ở trên 3,5 + 2, 5 triệu = 6 triệu/m2).

Cách chi phí này chỉ là cố định chưa tính đến các chi phí ngoài khác đề cập ở trên như: chi phí thiết kế, vật tư hoàn thiện (đồ trang trí nội thất, ngoại thất), xin giấy phép xây dựng, hồ sơ hoàn công, cấp đổi sổ hồng do đăng ký biến động đất đai sau xây dựng, loại móng, thời điểm thi công, phong cách thiết kế… mà chỉ là chi phí trung bình.

Những lưu ý trong xây nhà biệt thự

Giai đoạn trước khi thi công biệt thự

Giai đoạn trước khi thi công biệt thự sẽ đòi hỏi rất nhiều công việc cần chuẩn bị từ vấn đề mặt bằng, pháp lý, vật liệu, phương án thiết kế. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu để đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy quy trình.

Chuẩn bị pháp lý đầy đủ

Bạn cần đảm bảo mảnh đất dự định xây dựng biệt thự đã có đầy đủ pháp lý thuộc quyền sở hữu của bạn, không có tranh chấp. Đặc biệt chỉ xây dựng khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp tương đương được pháp luật công nhận.

Đồng thời tìm hiểu các quy định về giấy phép xây dựng, để xem công trình của gia đình bạn có thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng hay không? Hồ sơ chuyển đổi vị trí đồng hồ điện, nước, xin phép sử dụng lòng lề đường như thế nào? Sau đó tiến hành thực hiện đầy đủ trước khi thi công, để tránh gặp phải các rắc rối khi mới hay trong quá trình thi công mà gián đoạn thời gian dự động, tốn tiền bạc và chi phí, thậm chí dừng thi công.

Chuẩn bị bản vẽ thiết kế xây dựng biệt thự chi tiết

Bản thiết kế chi tiết công trình biệt thự sẽ giúp chúng ta có được dự toán ngân sách và lên các phương án cụ thể cho các công việc trước, trong và sau khi xây dựng như là: phương án tháo dỡ công trình cũ, dọn dẹp, chuẩn bị mặt bằng, thăm dò đất nền móng để có phương án thi công móng chắc chắn, an toàn.

Biên bản hiện trường trước khi thi công

Nên có văn bản xin phép các hộ lân cận và xác nhận hiện trạng nhà xung quanh công trình, kèm ảnh để xác định trách nhiệm nếu có phát sinh thiệt hại và làm hợp đồng xây dựng biệt thự.

Giai đoạn thi công móng cọc

Phải luôn giám sát và yêu cầu làm đầy đủ quy trình thi công móng từ: đào đất hố móng, cốt pha móng, đà giằng… đảm bảo theo đúng hồ sơ thiết kế và khi hoàn thành cần phải có biên bản nghiệm thu cho từng giai đoạn.

Giai đoạn thi công biệt thự phần thô

Chúng ta cần nắm rõ các công việc cần làm trong thi công phần thô biệt thự từ hệ thống khung bê tông cốt thép, sàn, tường và mái để giám sát kỹ lưỡng.

Đặc biệt phải lưu ý độ chính xác trong đo đạc, cắm mốc giới hạn xây dựng tường, khoảng cách lắp cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông, xây cầu thang, phần mái,… theo bản vẽ thiết kế. Mỗi giai đoạn thi công đều nên nghiệm thu trước rồi mới tiến hành các công việc tiếp theo.

Giai đoạn xây nhà biệt thự phần hoàn thiện

Giai đoạn này cần lưu ý những công việc sau;

 • Trát tường: Phải kiểm tra chất lượng vữa để đảm bảo độ mịn.
 • Lát sàn: Đối với công đoạn này cần chọn vật liệu tốt, phù hợp nhu cầu và từng vị trí không gian. Yêu cầu xi măng phải cán phẳng trước khi lát sàn, khoảng cách gạch lát sân, gạch lát sàn cần phải đều, nhỏ chỉ.
 • Sơn tường: Chú ý chọn sử dụng sơn gốc nước (an toàn cho sức khỏe, không gây phồng rộp do có thể thoát ẩm tốt) hay sơn gốc dầu (thích hợp với bề mặt gỗ và kim loại). Đồng thời quan tâm tới việc chuẩn bị bề mặt sơn đã đủ độ mịn chưa, mặt càng mịn thì chất lượng sơn càng tốt, sơn đúng quy trình sơn bả, sơn lót tới sơn hoàn thiện… tránh ăn bớt quy trình.
 • Lắp điện, nước, thiết bị kỹ thuật: Yêu cầu làm theo thiết kế điện nước để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ và nên lựa chọn nhà thầu thi công chuyên nghiệp.
 • Lắp đặt nội thất: Nên có thiết kế nội thất trước khi mua sắm để các vị trí không gian sử dụng hợp lý, tiện lợi và tiết kiệm chi phí, hài hòa với không gian kiến trúc, tăng thẩm mỹ cho nhà biệt thự.

Thời gian thi công công trình biệt thự

Trong thi công biệt thự cần chú ý đảm bảo thời gian thi công móng, đổ sàn để đảm bảo an toàn cho công trình. Thường thi công móng là từ 8 – 12 ngày và thời gian là từ 7- 12 ngày/sàn.

Kinh nghiệm xây biệt thự đẹp và tiết kiệm

Phong thủy khi thiết kế biệt thự

Xây dựng biệt thự luôn đòi hỏi gia chủ cần quan tâm tới yếu tố phong thủy. Cần tính toán việc bố trí không gian sao cho hợp với phong thủy nhà ở để có vận khí tốt và tránh phạm phong thủy. Các yếu tố trong phong thủy nhà biệt thự cần quan tâm đó là hướng nhà, hướng bếp, phòng ngủ, phòng thờ và màu sắc chủ đạo.

Chọn đất xây dựng dễ thi công

Mảnh đất xây dựng biệt thự cần đảm bảo dễ dàng cho việc xây dựng, thi công. Những mảnh đất có diện tích vuông, gần đường giao thông, xung quanh thông thoáng sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển vật liệu, phế thải xây dựng, công thi công hơn so với đất hẹp, ít mặt thoáng.

Khảo sát công trình thực tế trước khi xây dựng

Việc khảo sát các công trình biệt thự đã xây dựng sẽ giúp bạn có được những đánh giá chân thực về mẫu mã, kinh phí thực tế trong thi công. Đồng thời cũng giúp bạn có được ý tưởng tốt để lên kế hoạch xây dựng biệt thự vừa tiền, hợp nhu cầu, tránh được các hạn chế mà các công trình đã xây dựng mắc phải.

Chọn thiết kế nhà biệt thự đơn giản

Chi phí xây dựng biệt thự khác nhau một phần nó phụ thuộc vào phong cách thiết kế bởi nó ảnh hưởng tới giá nhân công xây dưng biệt thự , vật liệu khi xây dựng. Vì vậy biệt thự có thiết kế hiện đại, đơn giản sẽ ít tiền hơn và cũng lâu lỗi thời, dễ cải tạo hơn so với biệt thự thiết kế phức tạp.

Chọn đơn vị tư vấn thiết kế uy tín

Đơn vị tư vấn thiết kế và thi công biệt thự uy tín sẽ giúp bạn giải quyết được các thắc mắc trong quá trình lên ý tưởng mẫu biệt thự và có những tư vấn xây dựng sẽ giúp bạn có các lựa chọn bố trí hợp lý không gian vừa khoa học vừa phong thủy, tiết kiệm nhất. công trình đảm bảo chất lượng nhất.

Nội thất My House với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, luôn tận tụy và đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu tiên đã đem đến những dịch vụ thiết kế và thi công biệt thự chất lượng hàng đầu. Đặc biệt với cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến là 3 xưởng sản xuất nội thất +6000m2 tại Hà Nội, My House

Chọn nhà thầu xây dựng lành nghề

Bên cạnh thiết kế xây dựng bản vẽ biệt thự, thiết kế nội thất thì ta cũng cần thiết phải tìm hiểu và lựa chọn được nhà thầu xây dựng. Nhà thầu thi công xây dựng chính là người hiện thực hóa bản vẽ của bạn, đảm bảo chất lượng thi công công trình.

Lưu ý khi chọn nhà thầu ngoài chọn đơn vị uy tín thì cần quan tâm vấn đề thỏa thuận giá, cách tính giá xây dựng dựng, công việc rõ ràng, thời gian xây dựng, trách nhiệm các biên. Đồng thời, tính toán đến vấn đề thuê nhà thầu trọn gói hoặc riêng lẻ… phù hợp với mong muốn của bạn. Thường những đơn vị xây dựng trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức nhưng lại không thể an tâm về chất lượng công trình do không dám sát.

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu

Vật liệu cũng là một trọng những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền đẹp của công trình cũng như chi phí thi công. Chính vì vậy, khi chọn vật liệu xây dựng biệt thự cần lưu ý các vấn đề cụ thể sau:

Không chọn vật liệu theo số đông

Với nhiều người chọn vật liệu cứ theo số đông mà lựa chọn nhưng thực tế thì vấn đề này hoàn toàn không đúng bởi mỗi công trình sẽ yêu cầu một loại vật liệu khác nhau để đảm bảo kết cấu và đôi khi thương hiệu cũng có sự khác biệt về chất lượng.

Do đó, nên tìm hiểu kỹ về vật liệu không nhất thiết phải chọn hãng nổi tiếng mới tốt. Điều quan trọng là nó phù hợp với công trình và tài chính của bạn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vật liệu có chất lượng tốt mà giá thành lại phù hợp.

Cần chọn vật liệu dựa vào tính năng

Khi chọn vật liệu chúng ta cũng nên quan tâm tới tính năng của chúng. Bởi cùng là một dạng vật liệu nhưng mỗi loại lại có những đặc tính riêng nên nếu không rõ hãy tham khảo ý kiến chủ đơn vị thi công, họ là người có nhiều kinh nghiệm trong lựa chọn vật liệu đúc kết từ chính quá trình thi công thực tế nên sẽ tư vấn cho chúng ta được chính xác nhất.

Lựa chọn vật liệu tối giản

Bí quyết giúp cho bạn có thể tiết kiệm chi phí xây dựng biệt thự đó chính là lựa chọn vật liệu tối giản cần thiết. Nên chọn một loại vật liệu chủ đạo và chỉ 1 – 2 loại vật liệu khác để điểm vào trang trí mà thôi.

Lựa chọn thời điểm thi công thích hợp

Xây dựng thi công nhà ở nên lưu ý chọn vào mùa nắng, ít mưa để không ảnh hưởng tới thời gian thi công, chất lượng công trình và tiết kiệm được tiền bạc.

Với những lưu ý và kinh nghiệm xây dựng biệt thự trên, chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn nắm rõ các thông tin đó, thì chi phí xây nhà biệt thự sẽ tiết kiệm được hơn rất nhiều. Đồng thời 1 tỷ đồng xây được nhà như thế nào? thì chúng ta cũng dễ dàng đưa ra được áp án là nếu áp dụng các tiêu chí và yếu tố trên, 1 tỷ đồng hoàn toàn có thể xây được một không gian tổ ấm ưng ý.

Một số mẫu biệt thự giá tiết kiệm từ 1-2 tỷ đồng

Mời các bạn một số mẫu biệt thự đẹp đơn giản mức giá chỉ từ 1-2 tỷ sau đây.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Nội thất My House. Chúc các bạn sẽ ứng dụng hiệu quả những kiến thức về nội dung xây biệt thự hết bao nhiêu tiền? mà chúng tôi vừa trình bày trên vào quá trình thi công và hoàn thiện tổ ấm hoàn hảo cho gia đình bạn.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.