Cải tạo chung cư cũ

Ngày nay, cải tạo chung cư cũ cũng là một trong những dịch vụ được các đơn vị thiết kế và thi công nội thất cung cấp cho khách hàng. Việc cải tạo có thể được áp dụng cho hai trường hợp:

Thứ nhất, căn hộ của bạn đã sử dụng quá lâu khiến cho toàn bộ nội thất bị xuống cấp

Thứ hai, bạn vừa mua một căn hộ cũ với mức giá thấp và muốn cải tạo lại (đây thực sự là giải pháp để tiết kiệm chi phí hiệu quả) 

Cải tạo chung cư cũ
Cải tạo chung cư cũ

Nhưng khi có dự định cải tạo căn hộ, nhiều gia chủ sẽ băn khoăn về khoản chi phí đầu tư và việc xin giấy phép tại ban quản lý chung cư. Là một trong những dịch vụ phổ biến của Nội Thất My House, do vậy có khá đông khách hàng tìm đến để sử dụng gói cải tạo cho căn hộ của mình.

Để bạn có một kế hoạch cải tạo chung cư cũ thật hợp lý, Nội Thất My House sẻ chia sẻ bí quyết cho bạn qua các thông tin dưới đây nhé!

Tại sao cần thiết kế cải tạo chung cư cũ?

Tại sao những căn hộ chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng thì ảnh hưởng đến hưởng cuộc sống sinh hoạt của bạn? Dưới đây Nội Thất My House liệt kê ra một vài nguyên do:

Cải tạo chung cư cũ-1
Cải tạo chung cư cũ-1

Đe dọa sự an toàn ở hệ thống an ninh

Đa phần chung sẽ là mô hình nhà ở bao gồm nhiều hộ dân sinh sống kề nhau do đó vấn đề an ninh luôn đề cao. Tuy nhiên, khi căn hộ xuống cấp, hệ thống cửa lỗi thời và không có chức năng chống trộm hoặc mức độ bảo vệ thấp cũng rất ảnh hưởng đến sự an toàn cho cả gia đình bạn.

Cải tạo chung cư cũ-2
Cải tạo chung cư cũ-2

Tiết kiệm điện, hạn chế chi phí sửa chữa thường xuyên

Với các căn hộ chung cư cũ đa phần hệ thống điện, đèn chiếu sáng hay máy lạnh sẽ rất tiêu hao tiền điện. Do đó, hãy tận dụng sự phát triển công nghệ hiện đại ngày và đưa yếu tố “sống xanh” vào căn nhà mình bằng cách sử dụng các hệ thống đèn led, đèn downlight để tiết kiệm năng lượng.

Ngoài tiết kiệm điện, chắc chắn những ánh sáng này sẽ đem lại một vẻ đẹp thật thẩm mỹ cho ngôi nhà bà.Thử tính xem, nếu cứ 2 tháng, 3 tháng bạn sửa chữa nội thất nhà mình một lần thì bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu tiền cho một năm.

Cải tạo chung cư cũ-3
Cải tạo chung cư cũ-3

Vậy tại sao bạn không chọn cách cải tạo lại toàn bộ một lần duy nhất? Như vậy, sẽ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí hàng tháng bạn phải bỏ ra để tu bổ từng chút.

Nội thất cao cấp nâng tầm không gian

Có thể nói, những năm trước, nội thất nội địa không mất đa dạng bởi lĩnh vực này chưa được phát triển. Do đó, các căn hộ chung có vẻ như chỉ được thiết kế với những nét khá lỗi thời, màu sắc cũng như cách sắp xếp chưa đúng phong thủy, hơn hết là bị hạn chế nhiều trong việc phát huy tối đa công năng.

Cải tạo chung cư cũ-4
Cải tạo chung cư cũ-4

Mặt khác, theo thời gian chất lượng nội thất cũng sẽ giảm dần theo thời gian, khiến bạn sẽ không thoải mái và an toàn khi sử dụng. Vậy nên, đừng suy nghĩ nhiều, hãy chuẩn bị kế hoạch cho việc cải tạo chung cư cũ của bạn sao cho đẹp hơn, thông minh hơn và tiện nghi hơn nhé. Cảm nhận của bạn phải ưu tiên hàng đầu để tạo động lực cho việc tân tiến ngôi nhà mình.

Lên kế hoạch cải tạo chung cư cũ hợp lý nhất

Theo bạn cần chuẩn bị những gì cho việc cải tạo chung cư cũ? Để Nội Thất My House giúp bạn lên kế hoạch chi tiết nhé:

Tính toán ngân sách đầu tư cụ thể: bao giờ ngân sách đầu tư phải là điều ưu tiên quan tâm hàng đầu, bởi dựa theo đó các chuyên gia thiết kế mới lên bản vẽ phù hợp được. Đồng thời, giúp tránh được việc phát sinh chi phí trong quá trình thi công hoàn thiện.

Cải tạo chung cư cũ-5
Cải tạo chung cư cũ-5

Phong cách thiết kế yêu thích: sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng sẽ hỗ trợ cho bạn tìm kiếm phong cách mình yêu thích, để xác định hướng cải tạo căn hộ của theo hơi hướng đó. Tại Nội Thất My House, hầu như tất cả phong cách đều được đáp ứng.

Nắm rõ về những giải pháp nội thất tối ưu: yêu thích sự tiện nghi, thông minh buộc bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức về chất liệu gỗ làm nội thất; kiểu dáng nội thất hiện đại, hay những phương pháp tối ưu không gian hiệu quả nhất trước khi bắt tay vào công cuộc thi công cải tạo chung cư cũ.

Tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị thiết kế thi công nội thất: sẽ chẳng có gì khó khăn để bạn nắm bắt thông tin về các đơn vị đó khi có sự hỗ trợ của Google và các nền tảng khác. Vậy nên, phải tìm cho mình đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công và cải tạo nội thất căn hộ cũ nhé.

Cải tạo chung cư cũ-6
Cải tạo chung cư cũ-6

Cải tạo chung cư theo các không gian

Cải tạo phòng khách chung cư cũ

Phòng khách chính là bộ mặt của căn nhà bạn, là không gian mang tính chất hướng ngoại. Chính vì vậy, khách hàng luôn quan tâm và chăm chút cho không gian này. Với những căn hộ chung cư cũ thì dường như không gian phòng khách thường không có thiết kế, tất cả đồ đạc hay trang trí nội thất trong phòng khách đều mang tính chất tự phát, vì thế không gian rất dễ trở nên không có tính tổng thể và thẩm mỹ.

Cải tạo chung cư cũ-7
Cải tạo chung cư cũ-7

Như các bạn có thể thấy, ở trên là một bức ảnh hiện trạng trước khi cải tạo và bên cạnh là không gian sau khi cải tạo. Qua việc xử lý cải tạo không gian, chúng tôi đã biến căn hộ cũ kỹ trở nên sang trọng và trẻ trung hơn.

Với những gam màu tươi sáng trong không gian và đồ nội thất chủ yếu sử dụng với màu trắng sáng, góp phần làm không gian phòng khách trở nên rộng và sáng hơn. Việc cải tạo chung cư cũ đôi khi rất phức tạp, chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng hiện trạng để đưa ra được những giải pháp tốt nhất mang tính hiệu quả kinh tế cũng như thẩm mỹ tốt nhất.

nội thất phòng khách gỗ óc chó 54

nội thất phòng khách gỗ óc chó 49

nội thất phòng khách gỗ óc chó 44

nội thất phòng khách gỗ óc chó 43

nội thất phòng khách gỗ óc chó 17

nội thất phòng khách gỗ óc chó 29

nội thất phòng khách gỗ óc chó 13

sofa gỗ óc chó chữ l 23

sofa gỗ óc chó chữ l 22

sofa gỗ óc chó chữ l 13

sofa gỗ óc chó chữ l 11

sofa gỗ óc chó chữ l 6

sofa gỗ óc chó chữ l 3

sofa gỗ óc chó chữ l

sofa gỗ óc chó 73

sofa gỗ óc chó 61

sofa gỗ óc chó 56

Cải tạo khu vực bếp của chung cư cũ 

Không gian khu bếp luôn được người nội trợ quan tâm và chăm chút. Để có một bữa ăn ngon, để cả gia đình cùng nhau vào bếp thì khu bếp cần phải truyền được cảm hứng với mọi người.

bàn ăn gỗ óc chó 46

bàn ăn gỗ óc chó 45

bàn ăn gỗ óc chó 44

bàn ăn gỗ óc chó 43

bàn ăn gỗ óc chó 42

bàn ăn gỗ óc chó 40

bàn ăn gỗ óc chó 37

bàn ăn gỗ óc chó 36

bàn ăn gỗ óc chó 35

bàn ăn gỗ óc chó 34

bàn ăn gỗ óc chó 33

bàn ăn gỗ óc chó 32

bàn ăn gỗ óc chó 31

bàn ăn gỗ óc chó 30

bàn ăn gỗ óc chó 27

bàn ăn gỗ óc chó 26

bàn ăn gỗ óc chó 24

bàn ăn gỗ óc chó 21

bàn ăn gỗ óc chó 14

bàn ăn gỗ óc chó 80

bàn ăn gỗ óc chó 55

bàn ăn gỗ óc chó 52

Một không gian đẹp sẽ luôn thu hút được người sử dụng, trái lại một không gian không tốt sẽ làm cho người sinh hoạt trong không gian này cảm thấy ức chế. Chính vì vậy muốn có bữa cơm ngon, hãy quan tâm đến không gian bếp.

Hãy có gắng đưa ánh sáng vào không gian bếp, để không gian bếp trở nên thoáng đãng hơn. Nên sử dụng nhưng stone màu sáng trong không gian bếp trật trội để giúp cho không gian trở nên rộng hơn.

Ngoài việc cải tạo chung cư cũ trở nên đẹp và tiện nghi hơn thì việc nghiên cứu hiện trạng phần hệ thống kỹ thuật như điện nước. Đặc biệt là phần cấp thoát nước phải được tính toán một cách cẩn thẩn và hợp lý, sao cho việc cải tạo sửa chữa không làm ảnh hưởng tới các căn hộ xung quanh.

Cải tạo chung cư cũ-9
Cải tạo chung cư cũ-9

Như các bạn thấy bức ảnh trên là không gian tủ bếp với màu sẫm được chúng tôi cải tạo lại thành màu trắng và đưa chút cây xanh vào. Bằng một vài thủ thuật xử lý đơn giản như vậy thôi, nhưng cũng đủ để làm cho không gian trật hẹp của khu bếp trở nên rộng và thoáng hơn.

Cải tạo chung cư cũ-11
Cải tạo chung cư cũ-11

Cải tạo phòng ngủ chung cư cũ 

Cải tạo phòng ngủ đối với nhà chung cư cũ cũng đòi hỏi cần sự tinh tế và khéo léo. Chính vì việc trước đây không có thiết kế cũng như khách hàng tự đi mua đồ nội thất bán sẵn về sử dụng làm cho không gian không đồng nhất, không có sự tổng thể, màu sắc lộn xộn và chắp vá. Sau khi được thiết kế cải tạo lại, không gian nội thất phòng ngủ sẽ trở nên đẹp, sang trong và có gu thẩm mỹ hơn. Cùng vời đó là các tiện ích của không gian phòng ngủ cũng được tích toán bố trí sắp xếp hợp lý hơn

Cải tạo chung cư cũ-10
Cải tạo chung cư cũ-10

giá giường gỗ óc chó

báo giá giường gỗ óc chó

giường gỗ óc chó 107

giường gỗ óc chó 105

giường gỗ óc chó 104

giường gỗ óc chó 102

giường gỗ óc chó 101

giường gỗ óc chó 100

giường gỗ óc chó 99

giường gỗ óc chó 98

giường gỗ óc chó 97

giường gỗ óc chó 96

giường gỗ óc chó 95

giường gỗ óc chó 94

giường gỗ óc chó 93

giường gỗ óc chó 92

giường gỗ óc chó 91

giường gỗ óc chó 90

giường gỗ óc chó 89

giường gỗ óc chó 88

giường gỗ óc chó 86

giường gỗ óc chó 75

giường gỗ óc chó 68

giường gỗ óc chó 67

giường gỗ óc chó 66

giường gỗ óc chó 65

giường gỗ óc chó 63

giường gỗ óc chó 61

giường gỗ óc chó 60

giường gỗ óc chó 59

giường gỗ óc chó 58

Sửa chữa chung cư cũ khu vực ban công đẹp bất ngờ

Ban công cũng là nơi đáng để quan tâm khi cải tạo sửa chữa lại căn hộ chung cư cũ. Ban công nhà chung cư có vai trò rất quan trọng, nó gần như là nơi duy nhất có sự giao thoa giữa thiên nhiên và không gian ở.

Đối với các căn hộ chung cư cũ, khu vực ban công thường là nơi để những thứ lâu không dùng đến của gia đình hay trồng cây và cũng có thể gọi là không gian phụ. Nhưng đến ngày nay khu vực ban công luôn được mọi người quan tâm chăm chút cho nó.

Sau mỗi già làm việc căng thẳng, chúng ta cần có một không gian để tĩnh tâm, thư giãn. Để đắp ứng được điều này thì khu vực ban công được chúng tôi cải tạo lại, đưa cây xanh hay bố trí bàn trà ngồi uống nước thư giãn.

Việc cải tạo sửa chữa lại khu vực ban công ngoài việc làm đẹp cần phải xử lý chống thấm lại sao cho sau này trong quá trình sử dụng không 

Cải tạo sửa chữa chung cư cũ do thấm nhà vệ sinh

Đối với nhà chung cư cũ hay tập thể cũ việc nhà vệ sinh bị thấm là chuyện không thể tránh khỏi. Bởi tuổi thọ của các vật liệu làm nên chúng cũng đến ngày xuống cấp. Gạch ốp cũng quá cũ kĩ hay việc bố trí các thiết bị vệ sinh trong đó quá cổ hủ.

Khi chúng tôi cải tạo sửa chữa chung cư cũ do thấm, việc đầu tiên của chúng tôi là phải xác định được nguyên nhân thấm từ đâu, để từ đó chúng ta có cách khắc phục, tránh lãng phí cho khách hàng. 

Các thiết bị trong nhà vệ sinh sau bao năm sử dụng cũng đã cần phải thay thế. Tuy vào mỗi không gian vệ sinh mà chúng tôi có những cách tư vấn cải tạo lại sao cho phù hợp. Ngay cả việc thay đổi vị trí thiết bị vệ sinh của chung cữ cũ cũng khá phức tạp, đòi hỏi cần có sự tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi.

Bởi các hệ thống kỹ thuật của nhà vệ sinh có sự liên quan với căn hộ tầng dưới, chúng ta cải tạo sửa chữa sao cho không làm ảnh hưởng tới các căn hộ xung quanh.

Cải tạo chung cư cũ-21

Cải tạo sửa chữa chung cư cũ thêm gác lửng

Việc cải tạo chung cư cũ thêm gác lửng là rất cần thiết đối với các căn hộ có diện tích nhỏ hợp mà nhu cầu sử dụng lại nhiều. Để có những phương án cải tạo thêm gác lửng đúng với mỗi không gian căn hộ của mình.

Chúng tôi phải qua khảo sát thực tế, trên cơ sở khảo sát hiện trạng thực tế căn hộ chúng tôi mới đưa ra cho các bạn các phương án xử lý phù hợp với căn hộ của bạn. Sau đây là một vài phương án xử lý làm thêm gác lửng chúng tôi gửi đến khách hàng.

Cải tạo chung cư cũ-14
Cải tạo chung cư cũ-14

Các bước cải tạo nhà chung cư cũ đẹp như mơ

Nắm bắt hiện trạng của ngôi nhà chung cư cũ

Trước khi bắt tay vào việc cải tạo nhà, bạn cần biết rõ có nên cải tạo nhà và cần cải tạo những phần nào. Hãy tiến hành khảo sát vị trí của căn hộ, kiểm tra những phần hư hỏng, từ đó lên bản vẽ một cách chi tiết và cẩn thận.

Ngoài việc nắm bố cục, kết cấu căn hộ, bạn cần phải hình dung được ngôi nhà mới sau khi cải tạo.Cần phải xác định các phạm vi sử dụng của mỗi phòng chức năng. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, nhất là đối với những căn hộ có diện tích nhỏ.

Cải tạo chung cư cũ-15
Cải tạo chung cư cũ-15

Do đó, hãy bàn bạc, trao đổi một cách kỹ lưỡng cùng kiến trúc sư trong quá trình kiểm định căn hộ và lên ý tưởng cho bản vẽ mới dựa theo kiến trúc của ngôi nhà cũ.

Cải tạo chung cư cũ-12
Cải tạo chung cư cũ-12

Chuẩn bị một số vấn đề cần thiết trước khi cải tạo

Để quá trình cải tạo nhà chung cư diễn ra thuận lợi, bạn cần có sự chuẩn bị riêng cho mình. Do chất lượng thi công của những đơn vị thực hiện có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng căn hộ sau khi hoàn thành, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn cẩn thận.

Cải tạo chung cư cũ-16
Cải tạo chung cư cũ-16

Trước khi tìm kiếm công ty chuyên sửa chữa nhà, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ người thân hoặc bạn bè. Tuy nhiên, cần dựa vào 2 yếu tố cốt lõi, đó chính là tình hình tài chính của bản thân và mức độ uy tín của công ty sửa chữa nhà.

Tiến hành xin giấy phép để cải tạo chung cư

Trường hợp công trình không gây ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh, không có tiếng ồn hay rác thải,… Bạn không cần phải xin giấy phép khi cải tạo. Thế nhưng, nếu việc sửa chữa có liên quan đến việc đập phá tường, thì cần phải có sự đồng ý của chủ đầu tư cũng như giấy phép từ cơ quan chức năng.

Cải tạo chung cư cũ-17
Cải tạo chung cư cũ-17

Thống nhất phương án cải tạo nhà chung cư

Trước tiên, bạn cần trao đổi về những yêu cầu sửa chữa và mong muốn về không gian sinh sống mới với đơn vị cải tạo. Các kiến trúc sư là người sẽ trực tiếp khảo sát công trình, đồng thời dựa trên yêu cầu của bạn để đưa ra những phương án phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện.

Cải tạo chung cư cũ-13
Cải tạo chung cư cũ-13

Sau khi bạn lựa chọn được phương án, công ty cải tạo nhà sẽ cấp bản vẽ chi tiết, báo giá chi phí một cách rõ ràng để cải tạo nhà chung cư 60m2, 70m2 hoặc bất cứ diện tích nào khác phụ thuộc vào từng căn hộ cụ thể. Nếu bạn đồng ý với thiết kế và bảng báo giá từ đơn vị cải tạo chung cư. Thì 2 bên bắt đầu lý hợp đồng, chuẩn bị những điều cần thiết để thi công đúng với thời gian đã trao đổi.

Cải tạo chung cư cũ-18
Cải tạo chung cư cũ-18

Tiến hành thi công sửa chữa chung cư

Đơn vị thi công sẽ bắt đầu sửa chữa lại căn hộ chung cư cũ của bạn theo thứ tự các hạng mục đã nêu rõ trong hợp đồng. Một số công tác được thực hiện phổ biến khi sửa nhà chung cư bao gồm:

Kiểm tra phòng tắm, khu vực nhà bếp và bắt đầu cải tạo, thực hiện tốt công tác chống thấm, lưu thông không khí.

Dỡ bỏ tường cũ và xây dựng tường mới theo yêu cầu của gia chủ.

Kiểm tra lại hệ thống điện và nước, nếu có sự cố hoặc hư hỏng thì cần phải sửa chữa ngay lập tức.

Cải tạo chung cư cũ-19
Cải tạo chung cư cũ-19

Tiến hành lát sàn mới, ốp tường cho phòng tắm và nhà bếp.

Làm lại cửa sổ và cải tạo cửa ra vào.

Thay đổi nội thất mới cho phù hợp và đáp ứng đủ công năng sử dụng.

Ngoài ra, trong quá trình cải tạo nhà chung cư còn có nhiều hạng mục khác. Dựa vào hiện trạng của từng ngôi nhà và yêu cầu từ gia chủ sẽ thay đổi khác nhau.

Thực hiện nghiệm thu tổng thể

Sau quá trình cải tạo, đơn vị thi công bắt đầu nghiệm thu chất lượng công trình có đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn bắt buộc trong xây dựng hay không. Nếu công trình đạt chuẩn, đơn vị thi công sẽ bắt đầu bảo hành chất lượng cho căn hộ.

Cải tạo chung cư cũ-20
Cải tạo chung cư cũ-20

Thông thường, thời hạn bảo hành đối với nội thất là 2 năm, các công tác cải tạo khác nhà chống thấm, xây dựng tường,… sẽ bảo hành trong 5 năm. Tùy vào từng đơn vị sẽ có mức bảo hành tương ứng khác nhau.

Dọn dẹp và nhận chung cư mới

Sau khi nhận bàn giao nhà từ đơn vị sửa chữa, gia chủ cần chọn ngày lành để dọn vào nhà mới. Đây là điều quan trọng trong phong thủy, giúp các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh hơn.Với các bước cải tạo chung cư cũ trở nên đẹp như mới trên đây, chắc chắn bạn đã có nhiều kinh nghiệm bổ ích khi có ý định tân trạng lại không gian sinh sống của gia đình.

Xưởng chuyên thiết kế thi công nội thất căn hộ và cải tạo chung cư cũ

Hơn 10  năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nội Thất My House đã đem đến quý khách hàng hơn 400 công trình thi công hoàn thiện mỗi năm. Không dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ cải tạo chung cư cũ, Nội Thất My House được biết đến với vai trò đơn vị chuyên thiết thi công hoàn thiện nội thất chung cư mới, nhà phố, biệt thự, văn phòng. 

Ưu thế nổi bật với xưởng sản xuất quy mô hơn 6000m2 tại Hà Nội được trang bị hệ thống máy tân tiến, đạt chuẩn Châu Âu. Đây chính là nền tảng để Nội Thất My House đáp ứng được các đơn hàng nội thất chất lượng cao, đòi hỏi nhiều kĩ thuật và tính sắc nét của sản phẩm. 

Cải tạo chung cư cũ-22
Cải tạo chung cư cũ-22

Khi lựa chọn bất cứ dịch vụ nào tại Nội Thất My House, bạn luôn nhận được mức giá hợp lý nhất, hơn hết bạn có quyền được giảm 100% phí thiết kế khi thi công trọn gói tại đây. Ngoài ra, các chính sách hậu mãi tại Nội Thất My House chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng khi bảo hành sản phẩm do chúng tôi sản xuất trong vòng 2 năm và bảo trì sản phẩm vĩnh viễn

Việc bàn giao căn hộ và cam kết các dịch vụ bảo hành, bảo trì sau khi bàn giao cho khách cũng được chúng tôi quan tâm đặc biệt. Với tôn chỉ làm nhà cho khách cũng chính là làm nhà cho chúng ta, thế nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ cải tạo sửa chữa chung cư cũ của chúng tôi.

Các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại để được chăm sóc và tư vấn tốt nhất cho căn hộ của mình.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.