Cải tạo nhà cấp 4 cũ

Dịch vụ cải tạo nhà cấp 4 cũ ra đời để đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay. Việc cải tạo nhà đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn trong tiến trình đổi mới không gian sống vốn không còn thích hợp và đầy đủ tiện nghi để sinh hoạt.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ
Cải tạo nhà cấp 4 cũ

Bởi vì không phải ai cũng có nhu cầu đập đi xây mới hoàn toàn ngôi nhà của mình, vì vậy dịch vụ cải tạo nhà cấp 4 cũ là lựa chọn lý tưởng cho gia chủ. Trong bài viết dưới đây, Nội Thất My House sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về kinh nghiệm & dịch vụ cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 cũ để bạn tham khảo.

Tìm hiểu tổng quan về nhà cấp 4

Theo khái niệm xưa, nhà cấp 4 truyền thống là nhà có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt. Vật liệu chính là gạch và gỗ, có tường bao bằng gạch hay hàng rào. Mái nhà có thể được làm từ các vật liệu như: ngói, tấm lợp xi măng tổng hợp hoặc tre, nứa, gỗ, rơm rạ,…

Hiện nay, khái niệm nhà cấp 4 đã được quy định cụ thể trong luật pháp. Cụ thể, nhà cấp 4 là kiểu nhà có tổng diện tích mặt sàn không vượt quá 1000m2 và không quá 1 tầng. Niên hạn sử dụng nhà kéo dài khoảng 30 năm.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-1
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-1

Phần tường chắn xung quanh và hệ thống bao chắn được dùng vật liệu chủ yếu là gạch và gỗ với tường dày khoảng 11-22 cm. Hầu hết phần mái bên trên được lợp bằng ngói hoặc có thể bằng vật liệu là tôn xi măng tổng hợp.

Nhà cấp 4 rất phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, kết cấu chịu lực của ngôi nhà sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, tự nhiên của từng khu vực.

Lợi ích khi cải tạo nhà cấp 4

Căn nhà cấp 4 của bạn đã có tình trạng xuống cấp qua nhiều năm sinh sống, những mảng tường, vách ngăn cách cũng như nóc nhà đã thủng dột cần được cải tạo lại để khắc phục những hạn chế, bất tiện gặp phải. Giải pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ sẽ mang lại những lợi ích sau:

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-2
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-2

Không gian trở nên rộng rãi, tăng diện tích sinh hoạt mà diện tích xây dựng không cần quá lớn.

Bố trí được đầy đủ các không gian chức năng chính cho gia đình. Số lượng và diện tích phòng có thể phụ thuộc vào diện tích xây dựng của từng nhà nhưng chắc chắn sẽ có đầy đủ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Tiết kiệm 45-60% chi phí và thời gian so với việc xây mới hoàn toàn.

Nâng cấp không gian sống cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ.

Việc cải tạo nhà không chỉ dừng lại ở mục đích tăng sự chắc chắn cho ngôi nhà mà còn là xu hướng về mặt thẩm mỹ.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-3
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-3

Chi phí sửa nhà cấp 4 cũ

Thông thường các dự án xây dựng sẽ chia ra làm 2 hạng mục riêng biệt để tính chi phí:

Hạng mục liên quan đến thiết kế: gồm thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Thiết kế kiến trúc là khâu thiết kế ngoại thất và cách sắp xếp vị trí các phòng. Thiết kế nội thất sẽ lên ý tưởng và tạo nên không gian sống đáp ứng đủ yêu cầu cả về mặt công năng lẫn thẩm mỹ.

Hạng mục thi công: Liên quan đến các công tác khai triển bản vẽ thiết kế nội thất. Biến ý tưởng bản vẽ thành hiện thực.

Để có thể báo giá 1 hạng mục cụ thể hoặc báo giá trọn gói thiết kế thi công nội thất cần căn cứ vào thực tiễn dự án và nhu cầu khách hàng. Sẽ rất khó có câu trả lời chính xác đối với những dự án xây dựng.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-4
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-4

Việc báo giá còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Chất lượng chuyên môn – trình độ nhân lực của mỗi công ty.

Diện tích, đặc điểm không gian cần cải tạo sửa chữa.

Giá thành theo từng loại vật liệu xây dựng

Loại nội thất

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-5
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-5

Phương án cải tạo nhà cấp 4 cũ

Để có được một căn nhà cấp 4 ứng ý sau khi sửa sang, bạn cần lên một kế hoạch cải tạo bài bản, chi tiết. Việc này không chỉ giúp bạn dễ kiểm tra tính phù hợp của thiết kế, nắm bắt tình hình, giám sát đội ngũ thi công mà còn giúp bạn biết được tiến độ thi công ngôi nhà của mình đã đến đâu, mà trước hết có thể dễ dàng dự trù được chi phí nhân công để chuẩn bị tài chính đảm bảo.

Sau nhiều năm triển khai công trình thực tế, dựa trên kinh nghiệm, Nội Thất My House đã tổng hợp một số hướng cải tạo nhà cấp 4 cũ, phổ biến, dễ áp dụng ở các dạng sau:

Sửa chữa tường, mái nhà

Cải tạo, bố trí lại mặt bằng các khu vực trong nhà

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-6
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-6

Sửa nhà đồng thời cơi nới mở rộng thêm phòng khách, phòng ngủ, phòng toilet – WC, phòng bếp

Nâng cấp không gian sống qua thiết kế nội thất với các phong cách thiết kế nội thất phù hợp.

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung BTCT, nâng tầng nhà cấp 4: cải tạo nhà 1 tầng lên thành 2 tầng, 3 tầng (chỉ nên nâng tối đa 3 tầng để tránh chịu lực quá cao gây sập nhà)

Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự sân vườn.

Cải tạo nhà cấp 4 thành homestay đầu tư cho thuê.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-7
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-7

Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian

Nhà cấp 4 3 gian hiện nay hầu như chỉ còn được thấy ở nông thôn. Kiểu thiết kế này đã không còn phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình hiện đại và xu hướng thẩm mỹ hiện nay.

Nhà cấp 4 3 gian có đặc điểm giống như tên gọi, gồm 1 gian chính giữa nhà và 2 gian phụ 2 bên. Vì đặc điểm này mà nhà cấp 4 3 gian cần phải được bố trí hợp lý và diện tích nhà phải lớn để sinh hoạt được thoải mái và tiện nghi.

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, bạn nên nâng tầng hoặc xây thêm gác lửng để mở rộng không gian sinh hoạt. Còn với những ngôi nhà có diện tích lớn và vẫn muốn giữ nét truyền thống với kiểu nhà 3 gian thì nên thiết kế bố trí không gian sao cho hợp lý và tiện nghi cho sinh hoạt của gia đình.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-8
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-8

Những khu vực sinh hoạt chung như phòng khách và bếp có thể không xây vách ngăn hoặc ngăn bằng kính để tạo sự thông thoáng, rộng rãi. Nhưng những khu vực riêng tư như phòng ngủ thì cần phân chia rõ ràng và riêng biệt để tạo sự riêng tư.

Một yếu tố quan trọng nữa là thẩm mỹ. Mặc dù kiến trúc mang nét truyền thống nhưng bạn có thể tạo dấu ấn cho ngôi nhà với nét hiện đại, độc đáo ở cả ngoại thất và nội thất.

Cải tạo nhà cấp 4 chữ L

Một ưu điểm vượt trội của nhà cấp 4 chữ L là tạo 2-3 mặt tiền giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng. Mọi phòng đều có thể mở cửa sổ, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và gió trời. Khoảng sân trống còn có thể tận dụng làm nơi đỗ xe hoặc khu vực vui chơi, tiệc ngoài trời,…

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-9
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-9

Sửa nhà cấp 4 thêm gác lửng

Sửa nhà cấp 4 có gác lửng đem đến cho chủ nhà không ít ích lợi, điển hình như: Tận dụng gác lửng để làm phòng ngủ cực kỳ tiện nghi & đầm ấm, thậm chí là phòng nghỉ ngơi hay phòng làm việc vẫn ổn.

Đối với các căn phòng có diện tích sàn nhỏ hẹp hoặc đặt ở vị trí bị giới hạn về chiều cao không được nâng tầng thì cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng là phương pháp tốt nhất để tăng diện tích sinh hoạt tận dụng độ cao như bạn muốn.

Sửa chữa cải tạo lại nhà cấp 4 có gác lửng sẽ không tốn kém quá nhiều tài chính, đây là chọn lựa tối ưu nếu như bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Nhà cấp 4 gác lửng tuy khá đơn giản và quen thuộc nhưng nếu được thiết kế, bài trí một cách khéo léo thì chắc chắn ngôi nhà sẽ được nâng cấp cả chất lượng lẫn thẩm mỹ.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-10
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-10

Sửa nhà cấp 4 thành nhà nhiều tầng

Phương án cải tạo nhà cấp 4 cũ được nhiều gia chủ lựa chọn nhất hiện nay là nâng tầng, phổ biến nhất là 2-4 tầng. Phương án này giúp gia đình bạn có thêm không gian sinh hoạt mà không phải phá bỏ quá nhiều kết cấu cũ hay cơi nới diện tích xây dựng bởi không gian trên cao được tận dụng tối ưu.

Với đặc điểm các khu vực trong nhà được phân chia theo tầng, không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt, phòng cá nhân trên lầu thì nhà nhiều tầng còn mang lại sự ấm cúng trong sinh hoạt chung của gia đình mà vẫn mang lại tính riêng tư cho từng thành viên trong gia đình.

Vì mang lại nhiều lợi ích nên việc nâng tầng nhà cấp 4 lên 2 tầng hay 3, 4 tầng cũng sẽ yêu cầu cao hơn so với phương án thêm gác lửng. Nhà nhiều tầng yêu cầu kết cấu chịu lực và nền móng phải chắc chắn, những ngôi nhà cấp 4 cũ thường không thể đảm bảo yếu tố này nên sẽ phải cải tạo toàn bộ kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Kèm theo đó là thời gian, chi phí và nguồn lực cho việc cải tạo nhà sẽ tốn nhiều hơn.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-11
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-11

Nhưng đổi lại bạn sẽ có được một ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi hơn, chất lượng cuộc sống của gia đình bạn được nâng cấp hơn.

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 cũ hữu ích

Để quá trình cải tạo nhà cấp 4 được diễn ra thuận lợi, bạn nên lên một bản kế hoạch cụ thể về các hạng mục cần cải tạo và kinh phí, thời gian. Không dễ để một người chưa có kinh nghiệm lên một bản kế hoạch cải tạo nhà cụ thể, vì vậy bạn nên tham khảo những người đã có kinh nghiệm ở những công trình tương tự hoặc những chủ thầu, những đơn vị cải tạo nhà chất lượng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Nội Thất My House đúc kết lại sau nhiều công trình cải tạo nhà, hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho quá trình cải tạo nhà của bạn.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-12
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-12

Kiểm tra hiện trạng nhà cấp 4 cũ

Đơn vị thi công sẽ kiểm tra kết cấu chịu lực móng nhà, tường nhà, diện tích mỗi gian phòng, mái nhà…, cụ thể:

 Kiểm tra chịu lực: Đa phần nhà cấp 4 đều có kết cấu bằng gạch, gỗ, ít bê tông. Cần kiểm tra khả năng chịu lực của cột, móng nhà trước khi tiến hành sửa nhà.

Mái nhà: Liệu mái nhà có thấm dột, cột kèo có mục, có cần thay ngói/ tôn/…

Diện tích không gian phòng: Đo đạc lại hiện trạng từng phòng để có thể lên bản vẽ bố trí mặt bằng 2D chính xác, lên các biện pháp cải tạo sửa chữa nhà hợp lý.

Tường và vách ngăn: Kiểm tra tường, vách ngăn xem có vết nứt không… Tường có chiều cao khoảng 22cm hoặc 11cm sẽ giúp ngôi nhà của bạn có khả năng chịu lực thấp nhất.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-13
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-13

Lên kế hoạch cụ thể

Trước khi bắt đầu bất kỳ dự án cải tạo nào, việc lập kế hoạch chi tiết là điều quan trọng nhất. Hãy xác định rõ mục tiêu cải tạo, ngân sách, và thời gian dự kiến. Điều này sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng lãng phí thời gian và tiền bạc.

Đặc biệt, hãy trang bị cho mình những kiến thức thật vững chắc về xây dựng, sửa nhà cấp 4, cách tính chi phí, cách giám sát công trình và nghiệm thu.

Kiểm tra về mặt pháp lý

Sửa chữa cải tạo nhà có thay đổi kết cấu chịu lực (Phải có giấy phép)

Cải tạo sửa chữa nhà mà không thay đổi gì đến kết cấu chịu lực (Không cần giấy phép).

Cụ thể hơn, các hạng mục sửa chữa như sơn nhà, ốp gạch lại nền, ngăn chia phòng, thay đổi bố cục trong ngôi nhà, đi lại hệ thống đèn điện, ống nước, xử lý các vấn đề chống thấm ẩm thì không cần xin cấp phép.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-14
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-14

Còn đối với những hạng mục yêu cầu xử lý các vấn đề như nhà xiêng xéo đổ nghiêng, lên tầng, lắp thêm sàn gỗ, gia cố lại nền móng để tăng khả năng chịu lực thì nhất thiết phải có giấy phép cải tạo sửa chữa.

Hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 cũ bao gồm:

Tờ đơn xin được thực hiện sửa chữa loại hình nhà cấp 4.

Giấy xác nhận cho quyền sở hữu nhà và quyền được sử dụng đất.

Bản vẽ kết cấu công trình nhà cấp 4 cần sửa chữa.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-15
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-15

Thời điểm thi công

Thời điểm thi công lý tưởng nhất là vào những tháng trời khô ráo để đội ngũ thi công thuận lợi sửa chữa, giúp tiến độ và chất lượng công trình tốt hơn. Bên cạnh đó, việc chọn ngày tốt để động thổ cũng là điều được gia chủ rất chú trọng.

Theo quan niệm xưa, ngày động thổ tốt sẽ mang lại may mắn, suôn sẻ cho gia chủ trong ngôi nhà mới và ngược lại, ngày động thổ không tốt sẽ mang lại nhiều điều không may.

Tìm đơn vị cải tạo uy tín

Khi bước vào quá trình cải tạo nhà cấp 4 cũ, việc lựa chọn một đơn vị cải tạo uy tín, chất lượng là điều quan trọng để đảm bảo rằng dự án của bạn sẽ được tiến hành trơn tru và đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là 7 điểm quan trọng mà bạn nên xem xét khi chọn đơn vị thiết kế và thi công:

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-16
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-16

Kinh nghiệm và danh tiếng: Lịch sử hoạt động và danh tiếng của đơn vị là yếu tố quan trọng. Hãy tìm hiểu về số lượng và chất lượng các dự án mà đơn vị đó đã thực hiện. Nhận xét và đánh giá từ khách hàng cũ cũng giúp bạn biết trước được phần nào về chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp.

Đội ngũ chuyên gia: Một đội ngũ thiết kế và thi công có kinh nghiệm và chuyên môn sâu sẽ đảm bảo dự án của bạn được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Dự án tương tự: Nếu đơn vị đã thực hiện các dự án tương tự với dự án của bạn, điều này có thể chứng tỏ họ đã có kinh nghiệm và hiểu rõ về yêu cầu cụ thể của lĩnh vực đó.

Giấy phép và chứng chỉ: Xác minh rằng đơn vị có đủ giấy phép và chứng chỉ cần thiết để thực hiện dự án. Điều này đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn cần thiết trong quá trình thi công.

Quy trình làm việc: Hãy hỏi về quy trình thiết kế và thi công mà đơn vị sẽ thực hiện. Một quy trình rõ ràng và có kế hoạch sẽ giúp đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-17
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-17

Cam kết về chất lượng: Tìm hiểu về cam kết của đơn vị về chất lượng công việc. Một đơn vị uy tín thường sẽ cam kết đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Thời gian và ngân sách: Cuối cùng, hãy thảo luận về thời gian thực hiện và ngân sách dự kiến. Đảm bảo rằng đơn vị có khả năng hoàn thành dự án trong thời gian cụ thể và không vượt quá ngân sách đã đề ra.

Lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4

Chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính phù hợp cho quá trình cải tạo lại nhà cấp 4 cũ không bị trì trệ do hụt kinh phí.

Đánh giá kỹ lưỡng khả năng chịu lực của nhà cấp 4 cũ trước khi cải tạo.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-18
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-18

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với cấu trúc khung sườn cũ ngôi nhà cấp 4 của bạn để đảm bảo tính chịu lực, công năng kết hợp yếu tố thẩm mỹ.

Sử dụng các chất liệu gỗ công nghiệp hoặc cửa kính để tạo sự thông thoáng, tiết kiệm chi phí.

Chú ý đến hệ thống đường dây điện để đảm bảo an toàn không rò rỉ điện gây nguy hiểm,bên cạnh công năng và thẩm mỹ.

Xác định rõ bao nhiêu phòng và diện tích từng phòng là bao nhiêu để sắp xếp không gian sao cho hợp lý.

Chú ý tới yếu tố phong thủy trong việc thiết kế nội thất, cửa trong quá trình cải tạo nhà cấp 4 cũ để các thành viên trong gia đình gặp nhiều vận may, điều tốt.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-19
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-19

Lý do bạn nên chọn dịch vụ cải tạo nhà cấp 4 cũ của Nội Thất My House

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong ngành nghề sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 cũ để thay đổi diện mạo đẹp, tiện nghi hơn, Nội Thất My House là đơn vị uy tín mà bạn nên lựa chọn mà không cần phải do dự nhiều.

Công ty không những được khách hàng và đối tác đánh giá cao ở tiến độ thi công nhanh chóng mà còn đảm bảo chất lượng công trình hoàn thiện, đưa ra các phương án tối ưu nhất, thực thi giải pháp tối ưu phù hợp với tiêu chí yêu cầu khắt khe của nhiều khách hàng.

Nội Thất My House triển khai ký kết hợp đồng với tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế thi công trong hoạt động sửa chữa cải tạo lại nhà ở. Toàn bộ thông tin cụ thể về dự toán báo giá các hạng mục, quy trình thi công, bảo hành cam kết,…

Cải tạo nhà cấp 4 cũ-20
Cải tạo nhà cấp 4 cũ-20

Sẽ được nêu rõ ràng chi tiết trong hợp đồng, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm đôi bên giữa Nội Thất My House với khách hàng của mình. Cam kết không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí bất hợp lý nào trong suốt quá trình thực hiện dự án công trình từ khâu tiếp nhận công trình cho đến lúc bàn giao.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được giải đáp phần nào về thông tin cải tạo nhà cấp 4 nói chung và dịch vụ cải tạo nhà cấp 4 cũ của Nội Thất My House nói riêng.

Nếu bạn cần đến sự chuyên sâu để phù hợp hơn với mong muốn cụ thể, đáp ứng nhu cầu và ý thích riêng, bạn có thể liên hệ Nội Thất My House theo số hotline  được tư vấn chuyên sâu về việc cải tạo lại căn nhà cấp 4 của mình trở nên tuyệt mỹ.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.