Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của nền kinh tế thị trường cùng hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng, các trung tâm thương mại cũng được xây dựng và xuất hiện ngày càng nhiều. Đây không chỉ là nơi đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt, mua sắm, vui chơi của mọi người mà còn là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự tân tiến của xã hội và thẩm mỹ của kiến trúc.

Thế nhưng nói về tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại thì lại rất nhiều người còn chưa rõ về vấn đề này. Ngay dưới bài viết sau đây, Nội thất My House sẽ giúp các thông tin về tiêu chuẩn này trở nên rõ ràng và chính xác nhất. Mời các bạn tham khảo.

Tiêu chuẩn để thiết kế siêu thị trung tâm thương mại mới nhất

Trung tâm thương mại là gì?

Trung tâm thương mại được hiểu là loại hình tổ chức kinh doanh thương mại hiện đại, đa chức năng. Nó bao gồm tổ hợp các loại hình cửa hàng, cơ sở hoạt động dịch vụ; hội trường, phòng họp, văn phòng cho thuê… và được bố trí tập trung, liên hoàn trong một hoặc một số công trình kiến trúc liền kề; đáp ứng những tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh; có các phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện, đáp ứng nhu cần phát triển hoạt động kinh doanh của thương nhân và thoả mãn nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ của các khách hàng.

Siêu thị là gì?

Siêu thị là một loại hình cửa hàng hiện đại; kinh doanh tổng hợp hoặc là chuyên doanh; có cơ cấu chủng loại hàng hóa phong phú, đa dạng và bảo đảm chất lượng; đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh; có những phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm hàng hóa của khách hàng.

Tiêu chuẩn chia Hạng 1, 2, 3 trong trung tâm thương mại

Các cơ sở kinh doanh thương mại được gọi là Trung tâm thương mại và phân hạng Trung tâm thương mại nếu chúng có địa điểm kinh doanh phù hợp với Quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại của tỉnh hay thành phố và có quy mô, trình độ tổ chức kinh doanh đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản của một trong ba hạng Trung tâm thương mại theo quy định sau đây:

Trung tâm thương mại hạng I:

Diện tích kinh doanh từ 50.000 m2 trở lên và phải có nơi trông giữ xe phù hợp với quy mô kinh doanh của Trung tâm thương mại .

Các công trình kiến trúc phải được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ cao, có các thiết kế và trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn, thuận tiện cho mọi đối tượng khi tham gia hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Hoạt động đa chức năng cả về kinh doanh hàng hóa cũng như kinh doanh các loại hình dịch vụ, bao gồm: khu vực để bố trí các cửa hàng bán buôn hoặc bán lẻ hàng hóa; nhà hàng, khách sạn; khu vực để tổ chức các hội chợ triển lãm trưng bày giới thiệu hàng hóa; khu vực dành cho các hoạt động vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng làm việc, hội trường, phòng họp để tổ chức hội nghị, hội thảo, giao dịch và ký kết các hợp đồng thương mại trong, ngoài nước; khu vực dành cho hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tin học, tư vấn, du lịch, môi giới đầu tư.

Trung tâm thương mại hạng II:

Diện tích kinh doanh từ 30.000 m2 trở lên và phải có nơi trông giữ xe phù hợp với quy mô kinh doanh của Trung tâm thương mại.

 Các công trình kiến trúc phải được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ, có các thiết kế và trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn, thuận tiện cho mọi đối tượng khi tham gia hoạt động kinh doanh trong khu vực.

 Hoạt động đa chức năng cả về kinh doanh hàng hóa cũng như kinh doanh các loại hình dịch vụ, bao gồm: khu vực để bố trí các cửa hàng bán buôn hoặc bán lẻ hàng hóa; nhà hàng, khách sạn; khu vực trưng bày giới thiệu hàng hóa; khu vực dành cho các hoạt động vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng làm việc, hội trường, phòng họp để tổ chức hội nghị, hội thảo, giao dịch và ký kết các hợp đồng thương mại trong và ngoài nước; khu vực dành cho các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tư vấn, du lịch, môi giới đầu tư.

Trung tâm thương mại hạng III:

Diện tích kinh doanh từ 10.000 m2 trở lên và phải có nơi trông giữ xe phù hợp với quy mô kinh doanh của Trung tâm thương mại.

Các công trình kiến trúc phải được xây dựng vững chắc, có thiết kế và các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn và thuận tiện cho mọi đối tượng khi tham gia hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Hoạt động đa chức năng cả về kinh doanh hàng hóa cũng như kinh doanh các loại hình dịch vụ, bao gồm: khu vực để bố trí các cửa hàng bán buôn hoặc bán lẻ hàng hóa; khu vực trưng bày giới thiệu hàng hoá; khu vực dành cho các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng làm việc, phòng họp để tổ chức hội nghị, hội thảo, giao dịch và ký kết các hợp đồng thương mại trong và ngoài nước; khu vực dành cho các hoạt động tư vấn, du lịch, môi giới đầu tư.

Tiêu chuẩn chia Hạng 1, 2, 3 trong Siêu thị

Cơ sở kinh doanh thương mại được gọi là Siêu thị và phân hạng Siêu thị nếu chúng có địa điểm kinh doanh phù hợp với Quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại của tỉnh hay thành phố và có quy mô cũng như trình độ tổ chức kinh doanh đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản của một trong ba hạng Siêu thị theo quy định sau đây:

Siêu thị hạng I:

Áp dụng đối với loại hình Siêu thị kinh doanh tổng hợp:

Diện tích kinh doanh từ 5.000 m2 trở lên.

Danh mục hàng hóa kinh doanh có từ 20.000 tên hàng trở lên.

Công trình kiến trúc phải được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ cao, có thiết kế cùng trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho mọi đối tượng khách hàng; phải có bố trí nơi trông giữ xe và khu vệ sinh cho khách hàng phù hợp với quy mô kinh doanh của Siêu thị.

Có hệ thống kho và các thiết bị kỹ thuật bảo quản, sơ chế, đóng gói, bán hàng, thanh toán và quản lý kinh doanh tiên tiến, hiện đại.

Tổ chức, bố trí hàng hóa theo ngành hàng, nhóm hàng một cách văn minh và khoa học để phục vụ khách hàng lựa chọn, mua sắm, thanh tóan thuận tiện, nhanh chóng; có nơi bảo quản hành lý cá nhân; có các dịch vụ ăn uống, giải trí, phục vụ người khuyết tật, phục vụ trẻ em, giao hàng tận nhà, bán hàng mạng, qua bưu điện và điện thoại.

Áp dụng đối với loại hình Siêu thị chuyên doanh:

Tiêu chuẩn 1.1.1 là từ 1.000 m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 1.1.2 là lừ 2.000 tên hàng trở lên.

Các tiêu chuẩn khác như là Siêu thị kinh doanh tổng hợp.

Siêu thị hạng II:

Áp dụng đối với Siêu thị kinh doanh tổng hợp:

Diện tích kinh doanh từ 2.000 m2 trở lên.

Có danh mục các hàng hóa kinh doanh từ 10.000 tên hàng trở lên.

Công trình kiến trúc được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ, có thiết kế và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho khách hàng; có bố trí nơi trông giữ xe và khu vệ sinh cho khách hàng phù hợp với quy mô kinh doanh của Siêu thị.

Có kho và các thiết bị kỹ thuật bảo quản, đóng gói, bán hàng, thanh toán và quản lý kinh doanh hiện đại.

Tổ chức, bố trí hàng hóa theo ngành hàng, nhóm hàng một cách văn minh, khoa học để phục vụ khách hàng lựa chọn, mua sắm, thanh toán thuận tiện, nhanh chóng; có nơi bảo quản hành lý cá nhân; có các dịch vụ ăn uống, giải trí, phục vụ người khuyết tật, phục vụ trẻ em, giao hàng tận nhà, bán hàng qua bưu điện và điện thoại.

Áp dụng đối với Siêu thị chuyên doanh:

Tiên chuẩn 2.1.1 là từ 500 m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 2.1.2 là lừ 1.000 tên hàng trở lên.

Các tiêu chuẩn khác như là Siêu thị kinh doanh tổng hợp.

Siêu thị hạng III:

Áp dụng đối với Siêu thị kinh doanh tổng hợp:

Diện tích kinh doanh từ 500 m2 trở lên.

Danh mục hàng hóa kinh doanh có từ 4.000 tên hàng trở lên;

Công trình kiến trúc phải được xây dựng vững chắc, có thiết kế và trang thiết bị kỹ thuật đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn, thuận tiện cho khách hàng; có bố trí nơi trông giữ xe và khu vệ sinh cho khách hàng phù hợp với quy mô kinh doanh của Siêu thị;

Có kho và thiết bị kỹ thuật bảo quản, đóng gói, bán hàng, thanh toán và quản lý kinh doanh hiện đại;

Tổ chức, bố trí hàng hóa theo ngành hàng, nhóm hàng một cách văn minh, khoa học để phục vụ khách hàng lựa chọn, mua sắm, thanh toán thuận tiện và nhanh chóng; có nơi để bảo quản hành lý cá nhân, có các dịch vụ phục vụ người khuyết tật, giao hàng tận nhà.

Áp dụng đối với Siêu thị chuyên doanh:

Tiêu chuẩn 3.1.1 là từ 250 m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 3.1.2 là từ 500 tên hàng trở lên.

Các tiêu chuẩn khác như là Siêu thị kinh doanh tổng hợp.

Xem thêm: 

Báo Giá Thiết Kế Thi Công Nội Thất Khách Sạn Trọn Gói – Giá Rẻ 2023

Nhà Thầu Thi Công Nội Thất Khách Sạn Cao Cấp Chuyên Nghiệp 2023

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cập nhật nhất về tiêu chuẩn Việt Nam thiết kế Trung tâm thương mại. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng hiện nay.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.