Nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 ba gian là một trong những kiểu nhà truyền thống thường được thiết kế nhiều ở vùng nông thôn xưa. Hiện nay các kiểu kiến trúc nhà ở cao tầng, nhà cấp 4 có gác lửng…. không ngừng ra đời song những mẫu nhà 3 gian hiện đại vẫn được nhiều gia chủ lựa chọn. Dưới đây là một số mẫu và thông tin khi thiết kế nhà bạn có thể tham khảo qua.

Nhà gỗ 3 gian là gì

Nhà gỗ 3 gian là một kiểu kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Nó bao gồm ba gian chính: gian trung tâm và hai gian bên. Gian trung tâm thường cao hơn và rộng hơn so với hai gian bên và thường được sử dụng làm phòng khách hoặc nơi sinh hoạt chung.

Nhà gỗ 3 gian là gì
Nhà gỗ 3 gian là gì

Hai gian bên thường được sử dụng làm phòng ngủ và phòng sinh hoạt gia đình. Các gian này được nối với nhau bằng những cột gỗ lớn và những thanh chắn gỗ. Nhà gỗ 3 gian thường được xây dựng bằng gỗ tự nhiên và được phủ bằng ngói. Kiểu kiến trúc này thường được sử dụng trong các khu vực nông thôn và có tính thẩm mỹ cao.

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian hiện đại

Thiết kế theo chiều ngang

Nhà gỗ 3 gian hay còn được gọi với cái tên khác là nhà ngang, vì nó được thiết kế theo chiều ngang. Cả 3 gian đều được xây liền nhau theo chiều ngang và các gian ở hai bên sẽ được ngăn cách bằng vách ngăn và thông với nhau bằng 1 chiếc cửa.

Hiên nhà rộng rãi

Những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái thường được xây dựng với phần hiên rộng, đây là điểm đặc biệt và được yêu thích của mẫu nhà này. Hiên và sân trước thường sẽ chạy dọc theo toàn bộ chiều ngang của ngôi nhà từ đầu nhà đến cuối nhà. Nơi đây thường để người thân quen ngồi uống trà, tán gẫu khi không muốn vào nhà. Hiện nay, một số gia đình ở miền Bắc vẫn có thói quen uống trà, tán gẫu với bạn bè trên hiên này.

Sân trước nhà

Sân trước của ngôi nhà sẽ là một không gian rộng và diện tích có thể lớn hơn hoặc bằng diện tích của ngôi nhà. Cây ăn quả thường được trồng trước sân để lấy bóng mát và giúp không gian luôn thông thoáng, trong lành… Khoảng sân trước nhà thường được sử dụng cho các sinh hoạt của gia đình.

Nhà gỗ 3 gian hiện đại
Nhà gỗ 3 gian hiện đại

Tiện nghi hiện đại

Nhà gỗ 3 gian hiện đại thường được trang bị các thiết bị tiện nghi như điều hòa không khí, máy nước nóng, bếp và tủ lạnh. Tất cả các phòng trong nhà đều được trang bị đầy đủ nội thất và trang thiết bị hiện đại.

Phong cách hiện đại

Nhà gỗ 3 gian hiện đại thường có phong cách đơn giản, tối giản và sử dụng màu sắc trang nhã. Một số kiểu nhà gỗ 3 gian hiện đại còn có các chi tiết kiến trúc độc đáo, mang đến vẻ đẹp tinh tế và hiện đại cho ngôi nhà.

Mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp

Sau đây MYHOUSE xin gửi đến quý khách một số hình ảnh công trình do chúng tôi sưu tầm, đang được nhiều gia chủ quan tâm. Mời quý khách cùng chiêm ngưỡng.

Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 1
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 1
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 2
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 2
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 3
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 3
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 4
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 4
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 5
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 5
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 6
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 6
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 7
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 7
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 8
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 8
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 9
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 9
Thiết kế nhà gỗ đẹp - Mẫu 10
Thiết kế nhà gỗ đẹp – Mẫu 10

Trên đây là những mẫu thiết kế nhà gỗ truyền thống đẹp, các bạn có nhu cầu làm nên thuê thiết kế để có công năng cũng như thẩm mỹ tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Tải file bản vẽ cad nhà gỗ 3 gian truyền thống Full 

Nội thất My House xin chia sẻ toàn bộ file mẫu bản vẽ autocad để bạn có thể tham khảo:

[su_button url=”https://drive.google.com/file/d/1o2UxFsagYGv-LtOR65jBmaqFf-N_HYbg/view?usp=sharing” target=”blank” background=”#ef572d”]TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY![/su_button]

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống

Nhà gỗ 3 gian 12 cột có hình thức bên ngoài là nhà gỗ 2 mái có độ dốc mái là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà có kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi với thiên nhiên.

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống
Kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống

Nhà có 4 vì 3 gian vì 1, 4 được làm theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 làm theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm các hoa văn hoa lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

Hệ thống đỡ mái hiên là bằng cây kẻ, hay bẩy. Đây một thanh gỗ đặt chéo theo triền dốc mái, khi đến diềm mái thì vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy.

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống
Kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống

Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu có nhiều vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống
Kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống

Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn

Kết cấu của một ngôi nhà gỗ truyền thống khá phức tạp và yêu cầu độ chính xác cao, còn đối với thiết kế nhà gỗ hiện đại thì kết cấu thường đơn giản hơn, nhưng nhìn chung kết cấu vẫn bao gồm: Cột nhà, Xà nhà, Câu đầu, kẻ, rường, bẩy, con lợn, các loại xà nằm ngoài khung, các kết cấu mái.

Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn - M1
Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn – M1

Khi nhắc về các ngôi nhà ở làng quê, nông thôn thì hình ảnh những ngôi nhà với mái ngói đỏ tươi đã ăn sâu và tâm thức bao đời của người Việt ta.

Trong từng tấm ngói vẫn hiện hữu đâu đó hình bóng ông cha ta và trở thành biểu tượng của nền văn hóa truyền thống khiến mỗi chúng ta sẽ có cảm giác rạo rực khi đối diện với hình ảnh ngôi nhà mái ngói đỏ truyền thống.

Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn - M2
Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn – M2

Trong kiến trúc nhà gỗ, người thợ phải rất chú trọng đến khung sườn gỗ, mộng, lỗ mộng, hay vì kèo gỗ đòn tay, đòn vong, cột kê tán… Tuy nhiên, tùy theo điều kiện địa, khí hậu của từng vùng cũng như ý muốn của gia chủ.

Nhà gỗ sẽ có những sự thay đổi khác nhau trong thiết kế như: kiến trúc nâng sàn, kiến trúc nửa nhà sàn, nửa nền đất, hay thiết kế không lầu hay nhiều tầng hiện đại.

Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn - M3
Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn – M3

Nếu như ngoại thất của những mẫu nhà 3 gian ở nông thôn gây ấn tượng với sự mộc mạc, gần gũi thì nội thất bên trong lại chiếm trọn trái tim bạn với sự tối giản, thanh lịch.

Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn - M4
Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn – M4

Mẫu nhà 3 gian hiện đại

Nhà gỗ 3 gian hiện đại khác với nhà gỗ 3 gian truyền thống ở chỗ mang lại vẻ lịch sự, sang trọng, không xa hoa cầu kì, tỉ mỉ đến từng chi tiết như những mẫu nhà gỗ truyền thống thời xưa. Mang lại sự thư giãn cho chủ nhà vừa hài hòa với thiên nhiên, mộc mạc lại hiện đại phù hợp với thời đại phát triển hiện nay.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M1
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M1

Nhà ngói 3 gian là kiểu nhà có sự cách tân để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Đây là kiểu nhà mang vẻ đẹp hài hòa, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Chi phí cho loại nhà này sẽ rẻ hơn so với nhà gỗ truyền thống nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu về không gian sống thoáng đáng, mát mẻ.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M2
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M2

Những mẫu nhà 3 gian ở nông thôn hiện đại này vẫn được thiết kế với kiểu dáng mái thái quen thuộc kết hợp đường nét kiến trúc hiện đại chấm phá giữa nét giản dị, truyền thống.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M3
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M3

Xét về tính thẩm mỹ, hệ mái thái  sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên thanh thoát và cao ráo.Với những ngôi nhà sở hữu diện tích lớn, mái thái là sự lựa chọn tuyệt vời để nâng tầm kiến trúc bề thế và khỏe khoắn.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M4
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M4

Bên cạnh đó các chất liệu hiện đại như kính trong suốt cũng được sử dụng hiệu quả trong những mẫu nhà 3 gian ở nông thôn hiện đại này. Điều này không chỉ mang lại vẻ lịch lãm, hiện đại mà còn giúp các không gian trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng và rộng thoáng hơn.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M5
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M5

Trong đó phần mái nhà có thể vẫn được sử dụng mái ngói hoặc thay thế bằng mái tôn hay mái ngói Nhật với nhiều màu sắc khác nhau mang lại sự trẻ trung hiện đại hơn cho không gian.

Mẫu nhà 3 gian 2 tầng hiện đại – M6

Sở dĩ kiểu dáng mái thái vẫn được lựa chọn là vì sự thích nghi thời tiết, tiện nghi và công năng sử dụng tương đối thuận tiện.

Cách bố trí nội thất của những mẫu nhà 3 gian ở nông thôn phong cách hiện đại có phần tương tự như những mẫu nhà truyền thống nhưng được đề cao hơn về mặt tiện nghi và khoa học.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M11
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M11

Các vật dụng nội thất rườm rà, hoa lệ sẽ được thay thế bằng những nội thất có đường nét đơn giản tạo thêm điểm nổi bật giúp cho căn nhà thêm sinh động hiện đại hơn.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M7
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M7
Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M8
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M8
Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M9
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M9
Mẫu nhà 3 gian hiện đại - M10
Mẫu nhà 3 gian hiện đại – M10

Mẫu nhà 3 gian mái ngói

Ngoại thất bên ngoài nổi bật mái ngói đỏ tươi, phía trước có khoảng thềm rộng để nghỉ ngơi thư giãn, các cửa thường được làm bằng gỗ, 3 gian tương đương với 3 cửa chính rộng rãi ở phía trước. Ở những nhà 3 gian miền bắc, khí hậu nắng nóng nên việc thiết kế cửa, chất liệu gỗ, mái ngói mang đến cảm giác mát mẻ, thông thoáng.

Mẫu nhà 3 gian mái ngói - M1
Mẫu nhà 3 gian mái ngói – M1

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là ngôi nhà được chia thành 3 căn phòng theo những tỉ lệ kích thước tương xứng nhau, ở giữa thường là khu vực phòng khách gắn liền với phòng thờ. Hai bên thường được bố trí là nơi bố trí giường hoặc những tấm phản dành cho việc nghỉ ngơi.

Mẫu nhà 3 gian mái ngói - M2
Mẫu nhà 3 gian mái ngói – M2

Mặt tiền mẫu nhà 3 gian hiện đại, đơn giản cảm nhận được sự mộc mạc, ấm áp khi bức tường có những mảng miếng được ốp gỗ sang trọng. Các cửa kính được thiết kế bao quanh ngôi nhà đưa ánh sáng vào nhà được tốt nhất. Phần mái không qua cao song nhiều cửa sổ nên vẫn đảm bảo sự thông thoáng bên trong.

Mẫu nhà 3 gian mái ngói - M3
Mẫu nhà 3 gian mái ngói – M3

Bản vẽ nhà 3 gian đẹp

Các mẫu nhà cấp 4 3 gian hiện đại về cơ bản vẫn có những bố trí, phân chia các phòng tương tự như trước kia song KTS công ty xây dựng nhà ở đưa ra phương án mặt bằng đảm bảo riêng tư hơn với những phòng ngủ, nhà vệ sinh khép kín phù hợp với nhu cầu hiện nay. Tham khảo cách bố trí mặt bằng mẫu nhà 3 gian dưới đây nhé !

Bản vẽ nhà 3 gian đẹp
Bản vẽ nhà 3 gian đẹp

Tổng thể mặt bằng: Phòng khách, phòng thờ, bếp + phòng ăn, 3 phòng ngủ, 2 WC

Từ cửa chính đi vào bên trong của mẫu nhà 3 gian hiện đại là phòng khách rộng rãi, bộ bàn ghế được bố trí gọn gàng, ngăn nắp theo những tỉ lệ phù hợp. Tiếp đến là phòng thờ gần với phòng khách được bố trí trung tâm của ngôi nhà nhằm thể hiện sự thành kính của con cháu, thể hiện sự tôn nghiêm.

Bản vẽ nhà 3 gian đẹp
Bản vẽ nhà 3 gian đẹp

Hai bên chái nhà chính là không gian dành cho nghỉ ngơi với các phòng ngủ khép kín đảm bảo sự riêng tư thoải mái nhất định. Các căn phòng được sắp xếp nội thất phù hợp tùy vào diện tích cũng như yếu tố phong thủy, sở thích của các thành viên trong gia đình.

Bản vẽ nhà 3 gian đẹp
Bản vẽ nhà 3 gian đẹp

Khu vực bếp và phòng ăn mẫu nhà 3 gian hiện đại được thiết kế ở vị trí cuối của căn nhà để không gây cản trở tạo sự riêng tư cho quá trình nấu nướng, hạn chế việc bay mù thức ăn ra ngoài. Tuy nhiên căn phòng này vẫn đảm bảo sự kết nối mở với phòng khách tạo ra không gian sinh hoạt chung.

2 Nhà vệ sinh chung được thiết kế khéo léo ở từng diện tích phù hợp để không ảnh hưởng tới gian chính, tiện lợi cho việc sử dụng cho các thành viên. Bên cạnh đó nhà vệ sinh liền kề khu vực nấu nước rất thuận tiện.

Trên đây là tổng hợp tất cả các mẫu nhà 3 gian thiết kế theo phong cách truyền thống và hiện đại được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Ngoài ra, để tham khảo nhiều mẫu hơn nữa bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc để lại thông tin tại phần nhận xét để được tư vấn chi tiết nhất.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

Trụ sở chính & Showroom nội thất: 136 Sunrise K, KĐT The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 1: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Nhà máy sản xuất 2: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: noithatmyhouse.com@gmail.com

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.